6 เกมแนว Simulator จำลองความฝันของคุณให้เป็นจริง

6 เกมแนว Simulator จำลองความฝันของคุณให้เป็นจริง

สมัยก่อนอาจมีความคิดหรือคำพูดที่ว่าเล่นเกมทำให้เรียนไม่เก่งบ้าง ทำให้โง่ขึ้นบ้าง ทำให้คนส่วนมากเกิดความคิดด้านลบกับการเล่นเกม และกลายเป็นว่าการเล่นเกมนั้นเป็นอันตราย

แต่ในความจริงนั้นการเล่นเกมมีประโยชน์หลายอย่าง เกมส่วนมากที่มีในท้องตลาดก็มักมีภาษาอังกฤษเป็นหลัก หากเราเล่นเกมแนวที่ต้องดูเนื้อเรื่อง เข้าใจเนื้อหาเพื่อชนะ เราก็จะได้ฝึกภาษาไปในตัว แต่หากเราเล่นเกมแนววางแผนหรือแนวแก้ไขปริศนาต่างๆ เกมแนวนี้ก็จะช่วยฝึกทักษะความคิดของเราให้เป็นระบบระเบียบมากยิ่งขึ้น 

ดังนั้นเกมไม่ได้มีแต่แง่ลบอย่างที่หลายคนคิดเสมอไป เกมยังเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้เราได้ผ่อนคลายและเพลิดเพลินได้อีกด้วย

เกมแนว Simulator คือ…

เกม Simulator

เกมแนวจำลองชีวิตจริงตามบริบท สถานที่หรืออาชีพต่างๆ

เกมแนว Simulation เป็นเกมแนวจำลองชีวิตจริงตามบริบท สถานที่หรืออาชีพต่างๆ ที่ช่วยให้เราได้มีประสบการณ์ในด้านที่เราไม่เคยรู้มาก่อนมากยิ่งขึ้น ซึ่งแนวนี้อาจดูดเวลาชีวิตหน่อย เพราะหากคุณอินกับเกมนั้นมากๆ มันจะสนุกจนวางมือไม่ลงเลยล่ะ

6 เกมแนว Simulator เติมเต็มความฝันให้เป็นจริง

เกมแนว Simulation นี้มีจำนวนมากมาย แต่ในเกมใหม่ๆที่ออกมาก็มีการจำลองบริบทที่แปลกใหม่มากยิ่งขึ้น เราจึงหยิบเอา 6 เกมมาแรงมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกัน

1.Planet Zoo

ขอบคุณภาพจาก Planetzoogame.com

เกมสร้างสวนสัตว์ที่ดังมากๆในปี 2019 จากผู้พัฒนาเกมอย่าง Zoo Tycoon หรือ Planet Coaster ที่ครองใจใครหลายๆคนตั้งแต่สมัยก่อน รวมถึงภาพกราฟิกที่พัฒนาให้สวยสมจริงและมีประเภทของสัตว์ที่มีมากกว่า 70 ชนิด รวมถึงการมีนักแคสเกมอย่างพี่เอก HEARTROCKER ที่มาแคสจนทำให้ใครหลายๆคนที่ไม่มี PC ต้องแห่กันไปจัดสเปคเพื่อมาเล่นเกมนี้กัน 

ตัวเกมจะให้เราได้บริหารจัดการสวนสัตว์ของเราเอง โดยเมื่อเริ่มเกมนั้นอาจดูน่ายากและน่าเบื่อ เพราะเริ่มแรกนั้นเกมจะให้มาเป็นพื้นที่โล่งๆ ให้เราค่อยๆได้สร้าง ปรับปรุง และนำสัตว์เข้ามาเลี้ยง รวมถึงเปิดให้ผู้คนเข้ามาในสวนสัตว์ของเรา แต่ในความยากหรือน่าเบื่อตรงนี้จะเริ่มกลายเป็นสเน่ห์ที่ทำให้คุณวางมือไม่ลงกับเกมนี้

โหมดต่างๆ

ขอบคุณภาพจาก Planetzoogame.com
 • Career 

โหมดนี้จะให้เราเล่นตามเนื้อเรื่องที่จะให้เราได้ไปตามสถานที่ต่างๆ และทำตามภารกิจใหม่ๆที่อาจส่งผลต่อสวนสัตว์ของคุณได้ 

 • Franchise

โหมดนี้จะให้เราสร้างสวนสัตว์ที่เชื่อมต่อกันผ่านออนไลน์ได้ และสามารถแลกเปลี่ยนสัตว์กันผ่านออนไลน์ได้ด้วยเช่นกัน

 • Challenge 

โหมดนี้จะให้เราได้จัดการกับสวนสัตว์อย่างเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเงินที่ต้องคอยทำให้สมดุลการจัดการสัตว์ ผู้ชมและสถานที่ต่างๆ เหมาะกับการเล่นแบบออฟไลน์เป็นอย่างมาก

 • Sandbox

ใครที่ไม่ชอบเนื้อเรื่องหรือภารกิจต่างๆ โหมดนี้จะทำให้คุณได้มีอิสระอย่างเต็มที่ คุณสามารถออกแบบและสร้างสรรค์สวนสัตว์ของคุณได้อย่างไร้ขอบเขต 

DLC

ขอบคุณภาพจาก Planetzoogame.com

ปัจจุบันนี้เกมส่วนมากมักมีพาร์ทเสริมหรือ DLC ให้เราได้ซื้อเพื่อเล่นต่อในส่วนใหม่ๆนอกเหนือจากตัวเกมหลัก ใน Planet Zoo ก็เช่นกัน มี DLC ให้เลือกซื้อมากถึง 5 ตัว ดังนี้

 1. Deluxe Upgrade Pack

แพ็คที่เพิ่มสัตว์เพิ่มมาอีก 3 ชนิด พร้อมกับเพลง Soundtrack 18 เพลง และวอลเปเปอร์พื้นหลัง

 1. Australia Pack

เพิ่มสัตว์จากแถบออสเตรเลีย 5 ชนิดพร้อมที่อยู่ สิ่งก่อสร้างและทิวทัศน์ใหม่ๆ

 1. South America Pack

เพิ่มทิวทัศน์ของสวนสัตว์อีกมากกว่า 250 มุม รวมถึงสัตว์ชนิดใหม่ๆอีก 5 ชนิด

 1. Arctic Pack

เพิ่มภารกิจใหม่ๆรวมถึงฉากซีนใหม่ๆที่เกี่ยวกับ Arctic 

 1. Aquatic Pack

เพิ่มสวนสัตว์ธรรมดาของคุณให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น โดยในแพ็คนี้มีสัตว์น้ำเพิ่มขึ้น 5 ชนิดพร้อมที่อยู่ใหม่ของสัตว์มากมาย

สำหรับ Planet Zoo นี้ถือว่าเหมาะกับทุกเพศทุกวัยจริงๆ เพราะในชีวิตปกติของเรานั้น น้อยนักที่จะได้พบกับสัตว์ป่าตามธรรมชาติ บางทีการไปสวนสัตว์ก็อาจต้องใช้เวลา การได้เล่นเกมนี้ก็จะช่วยเติมเต็มและเชื่อมต่อคุณกับสัตว์ป่าได้ ถึงแม้จะไม่ได้สัมผัสแบบมีชีวิตจริงๆแต่ก็ทำให้คุณรู้จักกับพวกมันได้ดียิ่งขึ้น

2.Story Of Season : Friends Of Mineral Town

ขอบคุณภาพจาก Nintendo.com

ชีวิตติดธรรมชาติ ปลูกผัก ทำสวน เลี้ยงสัตว์ พบปะผู้คน ถือเป็นเอกลักษณ์ของเกม Story Of Season ที่ไม่ว่าจะออกมากี่ภาคก็ครองใจทุกคนได้อยู่หมัด เหมาะกับคนที่ชีวิตประจำวันเจอแต่ความวุ่นวาย หรือใครที่มีฝันอยากไปอยู่กับธรรมชาติและใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์แบบมีความสุข

รับบทชีวิตชาวไร่ชาวสวน

เกมนี้จะจำลองให้เราเป็นเหมือนชาวไร่ที่มีฟาร์มเป็นของตัวเองสามารถทำกิจกรรมหลากหลายอย่างได้อย่างอิสระ เราต้องดูแลตั้งแต่เตรียมดินปลูกผักผลไม้ ซึ่งผักผลไม้ก็จะเวียนไปตามฤดูกาล ซึ่งบางชนิดก็จะปลูกได้แค่ฤดูร้อน หรือในฤดูหนาวก็จะไม่สามารถปลูกได้ 

การเลี้ยงสัตว์ในเกมนี้ก็จะมีตั้งแต่วัว แพะ แกะ อัลปาก้า ม้า ไก่ หมาและแมว โดยสัตว์แต่ละชนิดก็จะให้ผลผลิตที่แตกต่างกัน เช่น เราสามารถไปรีดนมวัวเพื่อนำนมมาขายหรือปรุงเป็นอาหารต่างๆ ไก่ก็จะออกไข่ให้เราเก็บมาทำอาหารได้ ส่วนแพะ อัลปาก้า ก็สามารถตัดขนเพื่อนำมาทำเป็นส่วนประกอบในการสร้างสิ่งของได้ ส่วนน้องหมาน้องแมวก็สามารถเลี้ยงเป็นเพื่อนเล่นได้แบบน่ารักสุดๆ

นอกจากนี้ยังสามารถไปขุดเหมือง เพื่อนำแร่และหินต่างๆมาอัปเกรดเครื่องมือของเราให้มีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นได้ และการใช้พลังเมื่อใช้เครื่องมือต่างๆก็จะใช้น้อยลงทำให้เรามีเหลือพลังไปทำอย่างอื่นได้อีกมากมาย

ความรักของหนุ่ม/สาวชาวสวน 

ขอบคุณภาพจาก Nintendo.com

แน่นอนว่าหากจะจำลองชีวิตอย่างแท้จริง ต้องไม่ลืมเรื่องความสัมพันธ์ของตัวละครต่างๆ ซึ่งเราสามารถเลือกได้ว่าจะคบกับตัวละครไหน โดยไม่มีการจำกัดว่าต้องเป็นเพศตรงข้าม แม้จะเป็นเพศเดียวกันก็สามารถทำได้ โดยในเกมมีตัวละครให้เลือกมากถึง 16 ตัว 

การพูดคุยหรือมอบสิ่งของต่างๆให้กับตัวละครในเกมจะเป็นการเพิ่มค่าความสัมพันธ์กับตัวละครนั้นๆได้ เมื่อค่าความรักถึงในระดับหนึ่งก็จะมีเหตุการณ์ต่างๆเกิดขึ้น เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นเรื่อยๆของเรากับเขา ดังนั้นหากชอบใครรักใคร อย่าลืมให้ความสนใจกับเขาเยอะๆล่ะ 

Story Of Season นี้ยังมีอีกหลากหลายอย่างที่ไม่ได้พูดถึง ที่จะทำให้คุยได้เพลิดเพลินไปกับชีวิตการทำไร่ทำฟาร์ม ซึ่งในแต่ละฤดูก็จะมีเทศกาลต่างๆให้เราได้ร่วม ทำให้ได้พบเจอเหตุการณ์ใหม่ๆเสมอ ใครยังไม่เคยเล่น ขอเลยนะ ต้องลองสักครั้ง !

3.Two Point Hospital

คุณหรือเปล่าที่เด็กๆมีความฝันว่า “โตขึ้นอยากเป็นหมอ” ? จนต้องถอย เมื่อเจอวิชาเลขสุดมึนกับวิชาวิทย์สุดอึน แต่ไม่เป็นไรเกมนี้จะทำให้ฝันของคุณกลายเป็นจริงและยิ่งใหญ่กว่านั้น โดยคุณจะกลายเป็นเจ้าของโรงพยาบาลที่ต้องจัดการเรื่องราวปัญหามากมาย เรียกว่าให้คุณได้สมใจอยากตามใจฝันแบบสุดๆ

3 จุดเด่นของ Two Point Hospital

การได้บริหารโรงพยาบาลของคุณในเกมนี้ มีจุดเด่นหลักๆอยู่ 3 ข้อ ตามนี้เลย 

“สร้าง”

เราจะสามารถออกแบบและสร้างโรงพยาบาลในรูปแบบของเราเอง ไม่ว่าจะสร้างห้องประชาสัมพันธ์ ห้องน้ำ ห้องตรวจ ห้องผ่าตัด ก็สามารถกำหนดเองได้ง่ายๆ โดยเริ่มต้นเราอาจต้องทำตามภารกิจต่างๆ เพื่อปลดล็อคสิ่งใหม่ๆให้กับโรงพยาบาลของเราเอง

“รักษา”

ผู้ป่วยที่เข้ามารักษาในโรงพยาบาลก็มีโรคต่างๆมากมาย การรักษาก็ต้องมีหลากหลายแบบ ดังนั้นเราต้องมีอุปกรณ์การรักษาที่พร้อม รวมถึงสิ่งของเครื่องใช้ และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆเพื่อรองรับกับญาติผู้ป่วยด้วยเช่นกัน 

“ปรับปรุง”

หลังจากที่มีสถานที่ อุปกรณ์ และพนักงานครบแล้ว ก็ต้องไม่ลืมที่จะคอยฝึก คอยอัปเกรด และทำการวิจัยโรคต่างๆอยู่เสมอ เพื่อการรองรับอาการป่วยต่างๆของคนไข้ที่เข้ามารักษา

อ่านดูแล้วเกมนี้อาจดูเครียดหน่อยๆ แต่ตามจริงแล้วเกมนี้ไม่ได้เครียดและยากอย่างที่คิด เพียงแค่เรามีความเข้าใจและสนุกไปกับการจัดการต่างๆ ก็จะสนุกและอินไปกับมัน ไม่แน่รู้สึกอีกทีโรงพยาบาลของคุณในเกมอาจจะใหญ่โตแล้วก็ได้ 

4.Animal Crossing : New Horizons

ขอบคุณภาพจาก Twitter : Nintendo Of America

เกมยอดฮิตติดกระแสในช่วง Work From Home ที่ผ่านมา (จนถึงปัจจุบัน) ทำให้แผ่นเกมและเครื่องเกม Nintendo Switch ขาดตลาดสุดๆอยู่ช่วงใหญ่เลยทีเดียว 

เกมแนวสโลว์ไลฟ์ที่ในภาคนี้ เราจะได้ไปใช้ชีวิตอยู่ในเกาะและต้องจัดการสร้างบ้าน วางตำแหน่งเพื่อนบ้าน รวมถึงตกแต่งเกาะให้สวยงาม ฟังดูแล้วอาจดูเหมือนไม่มีอะไรให้ทำมากมาย แต่เมื่อคุณเล่นผ่านช่วงเริ่มแรกไปแล้ว จะติดงอมแงมจนลืมตัวแน่ๆ 

เพื่อนบ้านสุดน่ารัก  

ขอบคุณภาพจาก Twitter : Isabelle

ตัวละครในเกมนี้จะเป็นสัตว์ชนิดต่างๆ ที่เราสามารถพูดคุยและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีได้ (แต่ไม่ถึงขั้นเป็นความรักแบบแต่งงานนะ) โดยภาคนี้เราสามารถไปเกาะต่างๆเพื่อไปจับแมลง ตกปลา หาผลไม้ใหม่ๆ และบางครั้งจะได้เจอชาวบ้านที่มาแคมปิ้งบนเกาะ หากเราชอบตัวละครนั้นก็สามารถชวนมาเป็นเพื่อนบ้านเราได้ 

เทศกาลต่างๆ 

ขอบคุณภาพจาก Twitter : Isabelle

วันเวลาในเกมนี้จะเดินไปพร้อมๆกับเวลาจริงของเรา แต่ฤดูกาลก็สามารถเลือกให้เข้ากับภูมิภาคของประเทศเราได้ หรือจะเลือกต่างกันก็ได้นะ เพื่อความแปลกใหม่และอรรถรสเพิ่มเติม 

ในช่วงวันเทศกาลต่างๆตัวเกมก็จะมีอีเวนท์ให้เราได้ร่วมเล่น เช่น ช่วง Halloween ก็สามารถปลูกต้นฟักทอง และสามารถนำฟักทองมาแปรรูปเป็นไอเท็มต่างๆได้ ในค่ำคืนวัน Halloween ก็จะมีให้เราร่วมแต่งตัวให้เข้ากับเทศกาล และมีกิจกรรมต่างๆอีกมากมาย

ไปเยี่ยมเกาะเพื่อนหาแรงบันดาลใจ

ขอบคุณภาพจาก Twitter : Isabelle

ใครที่มีเพื่อนเล่นหลายๆคนก็จะยิ่งเพิ่มความสนุกเข้าไปอีก เพราะเราสามารถออนไลน์และบินไปเล่นเกาะเพื่อนได้ แถมยังส่งของให้กันและกันได้อีกด้วยนะ เช่น บางเกาะมีผลไม้เป็นส้ม บางเกาะมีผลไม้เป็นกล้วย ก็สามารถไปขอเพื่อนเด็ดไปปลูกบนเกาะตัวเองได้อีกด้วย แต่อย่าเพลินจนเด็ดหมดเกาะเพื่อนล่ะ 

ใครเบื่อๆเหงาๆ อยากไปอยู่เกาะคนเดียวเงียบๆล่ะก็ ต้องลองสัมผัสกับเกมนี้ ด้วยภาพที่แสนน่ารัก ทำนองเพลงประกอบที่ฟังสบาย พร้อมกับความน่ารักของท่าทางต่างๆของตัวละครในเกม สิ่งเหล่านี้จะตกให้คุณไม่ได้ออกไปไหนแน่ๆ

5.Thief Simulator

ขอบคุณภาพจาก Mobygames.com

เบื่อแล้วคนดี อยากเปลี่ยนวิถีบ้าง ไม่ต้องไปทำในชีวิตจริง แต่มาเล่นในเกมนี้เอาเถอะ Theif Simulator เกมจำลองชีวิตโจรแบบ OpenWorld ที่คุณจะได้ย่องเข้าไปจิ๊กของในบ้านหลังต่างๆ 

ชีวิตโจรนั้นแสนลำบาก

แม้จะเป็นแค่เกม แต่อย่าคิดว่าเป็นโจรในเกมจะเป็นง่ายๆ การเข้าไปในแต่ละบ้านนั้น เราอาจต้องคอยสังเกตดูคนที่อาศัยในบ้านนั้นๆ รวมถึงสิ่งของต่างๆที่อาจนำมาเป็นสิ่งกำบังของคุณได้ และถึงแม้จะเป็นเกม เมื่อคุณทำผิด ก็แน่นอนว่าตำรวจก็ต้องมาตามตัวแน่นอน ไม่ว่าจะไปขโมยรถหรืออะไรก็ตาม หากคุณโดนจับเข้าล่ะก็จะต้องเริ่มใหม่ตั้งแต่แรก   

นอกจากนี้ตัวเกมยังมีแบบ AR ให้คุณได้เล่นเสมือนจริง แต่จากรีวิวและการลองเล่นนั้นยังทำออกมาได้ไม่ค่อยดีนัก จึงแนะนำว่าเล่นแบบธรรมดาเนี่ยแหละ สนุกกว่าเยอะ ซึ่งโดยรวมแล้วถือเป็นเกมแก้เบื่อหรือทำให้หายอยากได้ประมาณหนึ่ง เล่นเสร็จแล้วก็อย่าลืม กลับมาใช้ชีวิตเป็นคนดีต่อในโลกแห่งความจริงนะ  

6.Graveyard Keeper

ขอบคุณภาพจาก Mobygames.com

อยากแหวกแนวอีกหน่อย ลี้ลับอีกนิด ต้องลองเกมนี้เลย Graveyard Keeper เกมที่จะจำลองให้คุณได้ดูแลสุสาน จัดการเรื่องราวต่างๆ และป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขึ้น โดยเกมนี้ดูแล้วอาจคล้ายกับ Stardew Valley แต่ไม่ได้มาจากผู้สร้างเดียวกันนะ แค่ได้รับแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่มาเฉยๆ

จากชายหนุ่มธรรมดาสู่ผู้ดูแลสุสาน

เนื้อเรื่องเริ่มแรกนั้นอาจโหดร้ายสักนิด โดยเกมจะเกริ่นถึงเรื่องราวสั้นๆก่อนที่ตัวเราในเกมจะกลายมาเป็นผู้ดูแลสุสานในอีกช่วงยุคหนึ่ง ซึ่งเป้าหมายหลักของเราในเกมคือการหาทางเปิดประตูวาร์ปกลับโลกเดิมที่เรามา โดยเนื้อหาภายในเกมก็จะมีภารกิจต่างๆให้เราได้ทำ ไม่ว่าจะหาของต่างๆ รวมถึงการทำฟาร์ม ตีเหล็ก และต่อสู้ต่างๆ

DLC เพิ่มความสนุกก็มีนะ

ขอบคุณภาพจาก Store.Steampowered.com

เห็นเป็นเกมเล็กๆน่ารักๆแบบนี้ แต่ก็มีพาร์ทเสริมให้เราซื้อมาเล่นต่อได้นะ แถมยังสนุกอีกด้วย DLC หนึ่งอันก็สามารถเล่นได้อีกยาวๆเกือบสิบชั่วโมงได้เลย

 1. Stranger Sins

DLC แรกที่เราสามารถสร้างบาร์เป็นของตัวเองได้ พร้อมกับมีเควสใหม่ๆมากมาย โดยเนื้อเรื่องในพาร์ทเสริมนี้จะบอกถึงประวัติศาสตร์ 200 ปีก่อนของเกมนี้และเราก็จะเข้าไปเล่นในประวัติศาสตร์นี้ด้วย

 1. Game Of Crone

DLC อันที่สองนี้เราสามารถสร้างแคมป์สำหรับผู้อพยพ พร้อมกับไอเท็มใหม่ๆ ที่สำคัญเราจะได้เจอกับแวมไพร์ที่จะคอยมารบกวนหมู่บ้านอันสงบสุขของเรา พร้อมกับความลับอันน่ากลัวของเพื่อนตัวละครในเกมอีกมากมาย

เกมนี้ถือเป็นเกมที่น่าสนใจมากเกมหนึ่ง ด้วยแนวเกมและเนื้อหาที่แปลกใหม่ รวมกับเนื้อเรื่องที่ทำให้เราเล่นได้เรื่อยๆ หากมีเวลาลองหาเล่นกันดูนะ

สรุป

ชีวิตหนึ่งของเราอาจทำได้ไม่ครบตามที่เราวาดฝันไว้มากมาย เกม Simulator ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่สามารถช่วยให้คุณได้เติมเต็มความฝันได้ ถึงแม้จะไม่มากแต่ก็ยังดีกว่าไม่ได้รู้อะไรเลย และสำหรับใครที่มองว่าเกมไม่มีประโยชน์ อยากให้ลองเล่นดูสักเกม ไม่แน่คุณอาจรีบกลับคำพูดทันทีเลยก็ได้นะ 

ส่วนใครที่ชอบเกมแนวปลูกผักทำฟาร์ม เล่นเพลินจนอินสุดๆจนอยากลองปลูกผักปลูกต้นไม้เล็กๆขึ้นมาบ้าง ก็สามารถเข้ามาดูในหมวด Farm ของ Kaidee ได้นะ มีทั้งตลาดเกษตร อุปกรณ์ และบริการด้านเกษตรต่างๆมากมาย ไม่แน่จากการได้เล่นเกมเล็กๆเกมหนึ่ง อาจเป็นจุดเริ่มต้นของความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของคุณก็เป็นได้ !

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial