ผิดหวัง ทำอย่างไร? : รวม 7 PODCAST รับมืออย่างไรเมื่อเจอกับความผิดหวัง

ผิดหวัง ทำอย่างไร? : รวม 7 PODCAST รับมืออย่างไรเมื่อเจอกับความผิดหวัง

สรุปบทความ

หากเรารู้สึกผิดหวัง วิธีการที่จะรับมือในเหตุการณ์นี้มีหลายอย่าง แต่วิธีการี่ดีที่สุดคือการเข้าใจความรู้สึกของตัวเองในวันที่เราเจอปัญหา และอยู่กับมันให้ได้ เป็นภูมิต้านทานของจิตใจที่ดีที่สุด เพราะเมื่อในวันที่เราเจอสถานการณ์แสนทรมานจิตใจอีกครั้ง เราจะรับมือกับมันได้ดีที่สุด

“ไม่คาดหวังเท่ากับไม่ผิดหวัง” การนิยามถึงความผิดหวังที่เรามักได้ยินกันบ่อยๆ เมื่อเราเจอกับความผิดหวัง และได้รับคำแนะนำจากคนใกล้ชิด หรือแม้แต่ข้อความให้กำลังใจที่เราเลือกเปิดอ่านในวันที่เรารู้สึกผิดหวัง จนเราต้องหาบางสิ่งมาเพื่อช่วยบรรเทาความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นให้ทุเลาลง เช่นเดียวกับ พอดแคสต์ที่จะช่วยให้คุณรับมือความผิดหวังได้อย่างเข้าใจ และอยู่กับความผิดหวังได้อย่างมีประสิทธิภาพ

7 PODCAST ที่จะช่วยทำให้เรียนรู้ความผิดหวัง และจัดการกับความรู้สึกดิ่งได้อย่างเข้าใจ

เชื่อว่า เมื่อวันหนึ่งที่เราเจอกับความรู้สึกที่หนักหนาจากความผิดหวัง ในสิ่งที่เราคาดหวังในชีวิต วันนั้นอาจจะกลายเป็นวันที่มืดมนของใครหลายคน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า จริงๆแล้ว ความผิดหวังไม่ใช่เรื่องแย่ ไม่ใช่สิ่งที่จะทำให้ชีวิตของคุณเป็นสีดำ หากคุณเข้าใจความผิดหวังอย่างแท้จริง ลองมาฟัง พอดแคสต์ ที่จะช่วยทำให้คุณเข้าใจความผิดหวังได้ดีขึ้น จะมีอะไรบ้าง ไปฟังกันเลย

RUOK79 ความผิดหวังเป็นเรื่องธรรมดาของชีวิต แต่ควรเปลี่ยนวิธีคิดก่อนจะกลายเป็นกับดัก

‘ทำอะไรไม่ได้ แล้วผิดหวัง มันไม่ใช่เรื่องแย่’ ทำไม่ได้คือไม่ดี สิ่งที่ดีคือสิ่งที่สำเร็จเพียงเท่านั้น รู้สึกผิดหวัง เฟล เจ็บปวด อยากจะขอให้หายเลยเป็นไปได้ไหม  คุณรู้หรือไม่ว่า แนวความคิดที่เราดูถูกตัวเอง สิ่งเหล่านี้คือกับดักร้ายของชีวิต พอดแคสต์นี้จะช่วยอธิบายว่า ทุกคนล้วนได้รับความเจ็บปวดจากความผิดหวังกันทุกคน และการยอมรับความผิดหวังจะทำให้เราไม่ตกอยู่ในกับดักของความคิดลบจากความผิดหวัง 

พอดแคสต์นี้ กล่าวถึงใครหลายคนที่มักจะมีความคิดว่า ไม่เห็นคนอื่นเฟลเลย แต่มีสิ่งหนึ่งที่อยากให้คุณรู้ไว้เสมอเลยว่า ความผิดหวังเป็นเรื่องปกติของทุกคน บางคนรู้ว่าตัวเองเจ็บ เลยพยายามเปลี่ยนโฟกัส บางคนเลือกที่จะไม่ยอมรับความรู้สึกที่แท้จริงของตัวเอง แต่บางคนกลับเลือกวิ่งไปบอกทุกคนในโลกว่าตัวเองเจ็บ ในบางครั้งอาจจะเกิดความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ จากบางคนที่อาจจะนั่งอยู่บนความเจ็บของตัวเอง พร้อมกับบอกเส้นทางเฮลตี้ที่เราจะสามารถเรียนรู้จากความผิดหวังเพื่อเปลี่ยนเป็นพลังขับเคลื่อนในการใช้ชีวิตของเราในวันถัดๆไป

คำนี้ดี EP.62 รับมือความ ‘ไม่ได้ดั่งใจ’ ด้วย 3 คำง่ายๆ จากนักจิตบำบัด Feat. ดุจดาว

เวลาเราเจอเรื่องที่ไม่ได้ดั่งใจ เรามักจะหาคนที่ให้กับคำปรึกษากับเราอย่างคนใกล้ชิด โพสต์ถาม หรือโทรไปสอบถามตามรายการทอล์คโชว์ต่างๆ แต่บางทีคนที่มีคำตอบให้เราได้ดีที่สุด หาได้ไม่ไกล ลองนั่งนิ่งๆแล้วฟังเสียงตัวเองดู

พิจารณาว่าปัญหาที่เกิดขึ้น เราเกี่ยวข้องในจุดไหน ดูว่าเป็นปัญหาของเราหรือจากคนอื่น เพื่อที่จะประหยัดแรงไปทำอย่างอื่นได้อีกเยอะ และขอให้รู้ไว้ว่าทางออกมีเสมอ แต่เราแค่ยังหาไม่เจอ ถ้าเราไม่ท้อแท้ไปซะก่อน บางครั้งเราเห็นเป้าหมายแต่ไม่เห็นถนน ก็ค่อยๆเดินไป อย่ายอมแพ้ก่อน

Everything is gonna be ok ที่หมายถึงตัวเราไม่ใช่คนอื่น ความรู้สึกอาจจะไม่ได้หายทั้งหมด แต่เป็นการเพิ่มทักษะอย่างอื่นเพิ่มขึ้น ความคลี่คลายมักจะมาในช่วงเวลาที่ผ่านมาแล้วสักช่วงหนึ่ง เราอาจจะแก้ไขไม่ได้ แต่เราจะเข้าใจมันได้ และอยู่กับมันได้โดยที่เราโอเค จนกลายเป็นอาวุธของเรา

 3 ข้อความที่เอาไว้เช็คกับตัวเองเวลารู้สึกแย่

 • มันเป็นปัญหาของเราจริงไหม ( Is it really my problem? ) มีอะไรที่เราเข้าไปแก้ไขได้ไหม ( Is it something I can fix? )
 • มันมีทางเสมอ แค่เรายังหาไม่เจอเท่านั้นเอง (There’s always a way out, We just haven’t found it yet.)
 • ทุกอย่างจะลงเอยด้วยดี (Everything is gonna be ok, Everything is gonna be fine)

RUOK175 เปลี่ยนความผิดหวังซ้ำๆ ให้กลายเป็นพลังของข้อมูลที่จะขับเคลื่อนชีวิตไปข้างหน้า

พูดถึงความผิดหวังจากการสมัครงาน ประสบการณ์ในการไปสมัครงานในสถานการณ์สภาพเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยดี ไม่ใช่ทุกบริษัทที่จะอยู่รอด และคนที่อยู่ในบริษัททุกคนไม่ใช่ทุกคนที่จะอยู่รอด ตำแหน่งไหนเหมาะสมหรือไม่เหมาะสมกับองค์กร วิธีการเลือกเฟ้นจะพิถีพิถันขึ้น บางครั้งองค์กรต้องการคนที่จะเข้าไปแก้ปัญหา หรือคนที่จะบอกว่าองค์กรจะต้องเพิ่มอะไร สิ่งที่บริษัทอยากรู้คือเรื่องราวในชีวิตของคุณเป็นอย่างไร

การรับมือความผิดหวังจากการสมัครงาน องค์กรไม่ได้หาคนที่เก่ง แต่หาคนที่ใช่ ไม่ใช่คุณไม่เก่ง แต่ยังไม่ใช่ ณ เวลา หรือสถานการณ์นี้ หาที่ที่เหมาะสมกับตัวเอง เก็บประสบการณ์ความผิดหวังเป็นข้อมูล เพื่อจะนำไปปรับปรุงวิธีการ ช่องทางสมัคร การตอบคำถาม การพรีเซนต์ตัวเอง หรือวิธีการอื่นๆ เหมือนเป็นการทำ Customer journey แต่เราเป็น Customer เอง หลังจากผิดหวัง ให้เราหาโฟกัส คิดว่าเราผิดหวังแน่ๆ อนุญาตให้ตัวเองรู้สึกแบบนี้ได้ แล้วมองตามความเป็นจริง เก็บข้อมูลจากความผิดหวังให้มากพอ เพื่อให้เราอยู่กับสิ่งนั้นได้และไปต่อ เปลี่ยน what’s if เป็น what’s next

StartYup 32: วิธีรับมือและก้าวต่อเมื่อเจอกับความผิดหวัง

ทำยังไงให้ตัวเองกลับมาได้หลังจากที่เราเจอกับความผิดหวัง แต่ละคนจะมีวิธีในการดีลที่แตกต่างกันไป เวลาที่เราอยากได้อะไร คาดหวังอะไรมากๆ แต่ถ้าเราไม่ได้ตามที่เราคิด เราจะรู้สึกผิดหวังอย่างมาก 

 • กำหนดเวลา กำหนดความรับผิดชอบ ไม่ใช้เวลากับความผิดหวังมากเกินไป
 • หาคนใกล้ชิดเพื่อบอกเล่าความรู้สึก 
 • ลองมองไปข้างหน้า ว่าเราจะยังผิดหวังกับเรื่องแบบนี้อยู่ไหม
 • อนุญาตให้ตัวเองเสียใจ แต่ว่าต้องพยายามขุดความตั้งใจ ความรับผิดชอบ เพื่อทำให้ความรู้สึกของเราดีขึ้น
 • ขอบคุณทุกความผิดพลาด เพราะทุกอย่างคือโอกาสในการพัฒนาตัวเอง
 • พยายามเก็บแต้มจากการปฏิเสธว่าเราเจอมากแค่ไหน เป็นการวัดความอดทนว่าเรามุ่งมั่นมากแค่ไหน

วันนี้เป็นยังไงบ้าง EP.12 – เราเรียนรู้อะไรจากความผิดหวัง

ตั้งแต่เด็กจนโต เราประสบพบเจอกับความผิดหวังมาตลอด หลายๆครั้งมาจากการคาดหวังของตัวเราเอง บางครั้งเราก็ถูกคาดหวังจากพ่อแม่ ญาติพี่น้อง พอดแคสต์นี้พูดถึงความคาดหวัง ซึ่งความคาดหวังที่ดี จะช่วยให้เราวางแผนที่จะประสบความสำเร็จในสิ่งที่เราคาดหวัง แต่ทุกความคาดหวัง ก็อาจจะต้องพบเจอกับความผิดหวังในหลายๆเรื่องในชีวิต ดังนั้นการเรียนรู้เกี่ยวกับความผิดหวัง จะช่วยให้เราเข้าใจความผิดหวัง และทำให้เราผิดหวังน้อยลง 

 • เราควรคาดหวังสิ่งที่เป็นไปได้ คาดหวังในสิ่งเราจะเป็นและสามารถเป็นไปได้ เพื่อเป็นแรงกระตุ้นให้เราประสบความสำเร็จ
 • อย่าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น เพื่อไม่ให้เราสร้างความเจ็บปวดให้กับตัวเอง ไม่ดูถูกตัวเอง ควรเรียนรู้จากตัวเอง ไม่ใช่จากคนอื่น
 • เอาสิ่งที่ผิดพลาดมาเป็นบทเรียน เช่น ถ้าเราเคยผิดหวังเรื่องนี้ เราต้องทำอะไร เราถึงจะไม่ผิดพลาดในเรื่องนี้อีก 

ชีวิตมีสองด้านเสมอ  หากเราเลือกที่จะเรียนรู้ ชีวิตเราจะพบเจอกับความสุขมากขึ้น

Mission To The Moon EP.794 รักษาจิตใจตัวเองให้ดี กับ ดุจดาว วัฒนปกรณ์

ในช่วงสถานการณ์โควิด การเปลี่ยนแปลงทางสังคม ทำให้เราเกิดความไม่มั่นคงในจิตใจ สิ่งที่เราอยากทำ สิ่งที่เราอยากเป็น อาจจะทำให้สิ่งที่เราคาดหวังไว้ ไม่เป็นไปตามที่เราคิด พอดแคสต์นี้จะพูดถึงการปรับตัวในช่วงสถานการณ์โควิด ทั้งในคนที่เป็น Introvert และ Extrovert เพื่อให้เราดูแลรักษาสภาพจิตใจของเราให้ยังคงมีสุขภาพจิตที่ดี แม้ว่าบางอย่างจะไม่เป็นไปอย่างที่ใจต้องการ 

 • การยอมรับความเป็นจริง ทำให้เราเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้น และเรียนรู้สภาพจิตใจตัวเองได้เป็นอย่างดี
 • พยายามหาห้วงเวลาผ่อนคลาย ห้วงเวลาความสนุก เพื่อลดความตึงเครียด
 • ไม่ยอมแพ้ต่อสิ่งที่เราต้องการ อาจจะหาวิธีการใหม่ที่เราสามารถทำได้
 • รักษาพลังใจ พลังกาย จาก mindset ตัวเอง โอบกอดตัวเองและหาวิธีที่เราจะอยู่กับมันได้
 • ออกกำลังกายเพื่อให้เราได้ผ่อนคลายความเครียด หมั่นเอาเรื่องเครียดๆ หรือเรื่องแย่ๆออกไป

ทุกคนกำลังเจอในเรื่องที่ยาก และไม่รู้ว่าจะจัดการอย่างไร นั่นหมายความว่า เรามาถูกทาง ลองสะกิดเพื่อนข้างหรือลองนั่งคุยกับตัวเองในวันนี้ คุณจะพบว่าคุณคือกำลังใจที่ดีที่สุดของตัวเอง

RUOK205 เป็นกำลังใจให้ตัวเองเพื่อให้ผ่านพ้นวันยากๆ

บางครั้งในชีวิตของเรา เราก็เจอกับเรื่องหนักหนาสาหัสจากสิ่งที่เราตั้งใจ แต่เราไม่ได้ตามที่เราคิด ทำให้เรารู้สึกท้อ เหนื่อย และต้องการคนซัพพอร์ตเราในวันที่เราไม่รู้ว่าจะต้องเติมกำลังใจให้ตัวเองอย่างไร แต่ในหลายๆครั้ง คนที่ซัพพอร์ตเราก็ไม่ได้มีช่องว่างให้เราได้เยียวยาจิตใจ พอดแคสต์นี้จะมาบอกเคล็ดลับเกี่ยวกับการให้กำลังใจตัวเองในวันที่เรารู้สึกว่ามันเป็นวันที่ยาก ด้วย 4 แนวคิดง่ายๆ สามารถทำไปใช้ได้จริง

 • ซัพพอร์ตตัวเองเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพราะบางเวลาที่เราต้องการแล้วพื้นที่อื่นๆไม่ว่าง ตัวเราจึงซัพพอร์ตตัวเองได้ดีที่สุด
 • เรามีอำนาจควบคุมอย่างแท้จริง เสียงที่เราคุยกับตัวเองมันดังในหัวอยู่ตลอดเวลา Self-support ว่าเราพูดกับตัวเองอย่างไร ในวันที่เราเหนื่อยล้า คำพูดอะไรที่เราอยากได้ยิน เราควรพูดกับตัวเองแบบนั้นในน้ำเสียงที่เป็นมิตรกับตัวเอง
 • หาพื้นที่ที่ว่างๆให้ใจตัวเองได้พักและเยียวยาตัวเอง จากเรื่องที่ทำให้เราบอบช้ำ หาจุดให้เราปลอบประโลมตัวเอง ตัดความคาดหวังจากสังคมออกไป
 • แรงผลักดันดันจากภายนอก จากความหวัง ความฝัน หรือบางครั้งอาจจะเป็นแรงผลักดันจากภายในตัวเราเอง 

ถ้าเราอยากขับเคลื่อนตัวเองไปข้างหน้า เราความมีความหวัง ความฝัน ถ้าเราไม่มี เราก็ไม่รู้ว่าพรุ่งนี้เราจะตื่นมาเพื่ออะไร การให้ความหวังกับตัวเอง เป็นการให้กำลังใจตัวเอง ทำให้เรารู้จักตัวเอง พลังของตัวเองคือพลังที่ดีที่สุด

ตะกอนความคิดที่ได้จากเรียนรู้และเข้าใจความผิดหวัง

จะมีสักกี่คนที่รู้ว่า ยิ่งเราปลอบประโลมจิตใจด้วยการลืมและทำให้ผ่านไป โดยไม่ได้เข้าใจความผิดหวัง สิ่งนั้นคือดาบสองคมที่จะย้อนกลับมาทำร้ายเราอีกครั้งในวันที่เราเจอกับความผิดหวังที่คล้ายกับเหตุการณ์เดิม การเรียนรู้จากความผิดหวัง การยอมรับความรู้สึกตัวเองว่าผิดหวังและพร้อมที่จะให้อภัยตัวเองในวันที่ผิดพลาด เข้าใจและเก็บเอาสิ่งที่เคยตกหล่นจนทำให้เรารู้สึกผิดหวัง กลับมาปัดฝุ่นและแก้ไขใหม่ในครั้งต่อๆไป นี่คือสิ่งที่เราได้เรียนรู้จากความผิดหวัง อาวุธที่จะป้องกันเราให้รับมือกับความผิดหวังในอนาคต และทำให้เราอยู่กับความผิดหวังได้อย่างไม่ทำร้ายซึ่งกันและกัน

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial