5 ต้นไม้ปลูกในบ้าน ช่วยดูดซับสารพิษ สร้างอากาศให้บริสุทธิ์

5 ต้นไม้ปลูกในบ้าน ช่วยดูดซับสารพิษ สร้างอากาศให้บริสุทธิ์

ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีฝุ่นและมีมลพิษทางอากาศเยอะเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก แม้ว่าในปัจจุบันทั่วโลกและประเทศไทยเองกำลังหาวิธีการรับมือกับมลพิษในอากาศให้ลดลง แต่ก็ยังอยู่ในช่วงของการเปลี่ยนถ่ายไปใช้สิ่งที่เรียกว่า เทคโนโลยีในอนาคตเพื่อทำให้ไม่มีมลพิษในอากาศ เช่น รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ เป็นต้น

แต่สำหรับบางคนก็ยังไม่สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีที่ใหม่ได้ เนื่องจากราคายังค่อนข้างสูง เพราะเป็นเทคโนโลยีของอนาคตนั่นเอง 

มาทำให้ในเขตและในบ้านของเรามีอากาศที่บริสุทธิ์ด้วย 5 ต้นไม้ที่ช่วยทำให้อากาศในบ้านบริสุทธิ์และช่วยดูดซับสารพิษในอากาศได้ มีต้นไม้อะไรบ้าง มาดูกันเลย 

  1. ต้นลิ้นมังกร 

ต้น ‘ลิ้นมังกร’ เป็นต้นไม้ที่คนไทยนิยมปลูก เป็นไม้กลางแจ้งขนาดเล็ก ความสูง 1 ถึง 1.5 ฟุต มีลักษณะตั้งตรง คองอเล็กน้อยและมีขนสั้นบาง ๆ ปกคลุมอยู่ สามารถเจริญเติบโตได้ในดินที่ชุ่มชื้น ระบายน้ำดี เช่น ดินป่น ทรายหรือดินร้อนปนทราย ที่สำคัญคัญสามารถดูดซับสารพิษและฟอกอากาศได้ดีอีกด้วย 

  1. ต้นจั๋ง

ต้น ‘จั๋ง’ เป็นพืชตระกูลปาล์มต้นกำเนิดจากประเทศจีน เป็นไม้พุ่มสูง 10 ถึง 15 ฟุต
มีลำต้นขาดเล็ก แข็งเหนียว ลักษณะคล้ายหวาย เป็นต้นไม้ที่ต้องการแสงแดด แต่ไม่ต้องการน้ำมาก ที่สำคัญสามารถดูดซับสารพิษในอากาศได้ดีมากเลยล่ะ 

  1. ต้นเดหลี 

ต้น ‘เดหลี’ เป็นไม้ประดับมีดอกสีขาวนวลขนาดใหญ่ลักษณะคล้ายกับดอกหน้าวัว ชอบแสงอ่อน ๆ นิยมปลูกทั้งในและนอกบ้าน และขึ้นชื่อว่าเป็นไม้มงคล ช่วยส่งเสริมให้ผู้ปลูกมีอายุยืน และมีโชคลาภอีกด้วย ที่สำคัญยังช่วยดูดซับสารพิษในอากาศได้หลายชนิด

  1. ต้นปาล์มไผ่ 

ต้น ‘ปาล์มไผ่’ มีต้นกำเนิดจากประเทศเม็กซิโก อเมริกาใต้ มีลักษณะคล้ายต้นไม้แต่สูงเพียง 1.5 ถึง 2 เมตร ใบเดี่ยว เรียวแหลม ชอบอยู่ในที่ร่ม ไม่ชอบแสงแดดเยอะ และต้องรดน้ำวันละ 1 ครั้ง ที่สำคัญสามารถดูดซับฝุ่นละอองในอากาศและสารพิษที่ปนเปื้อนในอากาศได้ด้วยล่ะ

  1. ต้นเบญจมาศ 

ต้น ‘เบญจมาศ’ มีถิ่นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่นและจีน มีดอกสีเหลืองอย่างเดียว แต่ปัจจุบันมีการเพาะพันธุ์ให้มีสีที่หลากหลายขึ้น เป็นไม้ประดับที่มีการซื้อขายมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก ปลูกง่าย เติบโตได้ในที่แดดจัดหรือกึ่งแดด ควรนำมาไว้ที่ริมหน้าต่างและเป็นต้นไม้ที่ต้องการน้ำมาก ที่สำคัญสามารถดูดซับสารพิษในอากาศได้ เช่น กลิ่นจากสีทาบ้าน ให้กลายเป็นอากาศบริสุทธิ์ได้นั่นเองครับ 

เป็นไงครับ 5 ต้นไม้ฟอกอากาศที่มาบอกในวันนี้ เป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ไม่น้อยเลยใช่ไหมละครับ ถ้าไม่อยากสูดอากาศที่เป็นพิษเข้าไป สามารถมาหาซื้อได้ที่ Kaidee ได้นะ เรามีให้เพื่อน ๆ ได้เลือกซื้อพันธุ์ หลายเจ้าเลย 

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial