Apple Watch โดนสาดน้ำช่วงสงกรานต์จะรอดไหม?

Apple Watch โดนสาดน้ำช่วงสงกรานต์จะรอดไหม?

ในช่วงสงกรานต์ที่จะถึงนี้หลายคนคงเตรียมความพร้อมที่จะออกไปลุยน้ำฉลองเทศกาลสงกรานต์กันอย่างจัดหนักจัดเต็ม และนอกจากจะต้องเป็นกังวลเรื่องการพกโทรศัพท์มือถือและ Gadget ต่างๆ อย่าง Smart Watch เช่น Apple Watch ที่หลายคนคงกังวลใจว่าขีดจำกัดอยู่ที่ใด และวิธีดูแลรักษาให้ไม่เสื่อมสภาพในช่วงสงกรานต์นี้

ในทุกวันนี้ Apple Watch ถูกสร้างมาให้ตอบโจทย์กับทุกลักษณะการใช้งาน ที่ไม่ว่าจะเป็นการเดินทาง สื่อสารและรับการแจ้งเตือนต่างๆ รวมไปถึงใช้เป็นตัวช่วยออกกำลังกายและดูแลุขภาพ และทาง Apple เองก็ได้อัปเดตรุ่นใหม่ออกมาในทุกๆ ปี รุ่นที่คนนิยมใส่มากที่สุดก็คงหนีไม่พ้น SE, Series 6 และตัวรุ่น Ultra เนื่องจากเป็นรุ่นที่ครบเครื่องและครอบคลุมทุกการใช้งาน ยิ่ง Apple Watch Ultra 2 ที่ออกใหม่ ตัวเรือนทำด้วยไทเทเนียมสุดหรู แล้วยังสามารถใช้ทำกิจกรรมทางน้ำลึกถึง 100 เมตร เรียกได้ว่าเป็นตัวเลขก้าวกระโดดจากรุ่นอื่นๆ ที่เคยมีมาเลยทีเดียว

อย่างที่ทราบกันว่าทางตั้งแต่เปิดตัวมา Apple Watch ก็สามารถโดนน้ำได้ แต่แค่เพียงเล็กน้อย เช่นเหงื่อช่วงออกกำลังกาย เดินตากฝนเล็กน้อยหรือแม้แต่จะเป็นการล้างมือ แน่นอนว่าเป็นรุ่นที่ไม่ควรใส่ออกไปลุยน้ำในช่วงสงกรานต์มากที่สุด แต่สำหรับ Apple Watch Series 2 เป็นต้นไปให้สามารถใส่ทำกิจกรรมทางน้ำอย่างเช่นการอาบน้ำ ว่ายน้ำ หรือแม้แต่ออกไปเล่นน้ำในช่วงสงกรานต์นี้ได้อย่างเต็มที่ แต่สิ่งที่ต้องระวังมากกว่าน้ำคือพวกแป้ง หรืออาจจะมีผู้เล่นน้ำบางคนที่สผมน้ำกับน้ำหอมหรือน้ำอบ หรือแม้แต่ของเหลวอื่นๆ ที่ไม่ใช่น้ำ ซึ่งในช่วงสงกรานต์ที่จะถึงนี้อาจจะมีบางสถานที่ที่จัดไว้สำหรับปาร์ตี้โฟม หรือมีการฉีดน้ำที่มีความดันสูง ผู้ที่ใช้งาน Apple Watch จึงควรหลีกเลี่ยงเพื่อไม่ให้ตัวเครื่องมีปัญหาตามมาทีหลัง เพราะถึงแม้จะโดนน้ำได้นั้นทางตัวเครื่องก็ไม่ได้กันน้ำอย่าง 100% นั่นเอง 

วิธีแก้ปัญหาเมื่อ Apple Watch โดนน้ำ

ในกรณีที่ตัวเครื่องเปียกน้ำสำหรับรุ่น Apple Watch Series 1 เป็นต้นไปสามารถใช้ผ้าแห้งซับน้ำเบาๆ บนบริเวณตัวเครื่องและสายได้เลยและควรดูให้แน่ชัดว่าในตัวลำโพงมีน้ำขังหรือยังเหลือไอน้ำบนตัวเครื่องอยู่ไหม เพราะว่าน้ำที่ขังอยู่ในเครื่องแม้เพียงเล็กน้อยก็ทำให้ประสิทธิภาพของการทำงานลดลง ดังนั้นจึงควรรอให้แห้งสนิทค่อยนำกลับมาใช้อีกครั้ง แต่หากเป็น Apple Watch Series 2 เป็นต้นไปสามารถเปิดน้ำอุ่นเบาๆ เพื่อล้างตัวเครื่อง และเช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง แต่ไม่ว่าจะเป็นตัวรุ่นใด สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงที่สุดคือการใช้ความร้อนใน หรือเป่าลมใส่ตัวเครื่องโดยตรงเพราะอาจทำให้ตัวเครื่องเสียหาย และผ้าที่ใช้ในการเช็ดตัวเครื่อง ควรเลือกผ้าที่ไม่เป็นขุยเนื่องจากอาจทำให้ตัวฝุ่นเข้าไปเกาะในตัวเครื่องและอาจเกิดปัญหาตามมาเพิ่มเติมนั่นเอง 

(ภาพการเปิดระบบล็อคการสัมผัสน้ำ หรือภาพนาฬิกาโดนน้ำ)

ระบบ Water Lock คืออะไร? 

โดยปกติแล้ว Apple Watch จะเปิดระบบล็อคการสัมผัสน้ำให้โดยอัตโนมัติเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำที่สัมผัสหน้าจอโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่ในกรณีที่เล่นน้ำสงกรานต์นั้นสามารถเปิดทิ้งไว้ก่อนออกไปลุยเล่นน้ำได้เลย โดยวิธีการเปิดก็ง่ายมาก แค่กดไปที่ศูนย์ควบคุมและเลือกระบบล็อคการสัมผัสน้ำ ซึ่งถือว่าเป็นฟังก์ชันที่อำนวยความสะดวกสุดๆ และในกรณีเสร็จเล่นน้ำจนพอใจแล้ว ตัวของ Apple Watch ยังสามารถเปิดระบบเพื่อไล่น้ำที่ติดจากลำโพงออกให้ได้อีกด้วยหลังจากที่เราปิดระบบล็อคการสัมผัสน้ำจะมีการเล่นชุดเสียง ในระหว่างที่ตัวเครื่องไล่น้ำ แนะนำให้วางไว้บนผ้าแห้ง และควรรอจนกว่าตัวเครื่องจะแห้งสนิทค่อยนำกลับมาใส่ใหม่อีกครั้งเพื่อประสิทธิภาพการทำงานที่ดีที่สุดนั่นเอง 

เลือกใช้สาย Apple Watch แบบไหนในช่วงสงกรานต์ดี?

สิ่งที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าเจ้าตัวเครื่องที่ใช้งาน ก็คือตัวสายที่สวมใส่ แน่นอนว่าการใช้งานในช่วงสงกรานต์นี้จะต้องเปียกน้ำตลอดเวลา ดังนั้นสายที่ควรหลักเลี่ยงที่สุดคือประเภทหนัง ถึงแม้ว่าคุณภาพจะดีแค่ไหน แต่หากโดนน้ำในระยะยาวก็สามารถทำให้วัสดุเสื่อมสภาพได้เหมือนกัน ควรเลือกเป็นสาย Sport Loop, Alpine Loop หรือเป็นวัสดุที่ทำจากยางอย่างกลุ่ม Ocean Band เพราะนอกจากจะสามารถลุยน้ำได้ดีแล้ว ยังสามารถทำความสะอาดพวกคราบแป้งในช่วงสงกรานต์ได้ง่ายอีกด้วย และหากตัวสายเปียกน้ำก็ควรผึ่งให้แห้งก่อนนำกลับมาใช้งานเช่นกัน

สำหรับใครที่กำลังใช้ Apple Watch อยู่นั้น หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย สำหรับไปเที่ยวสงกรานต์ ตัวเครื่องพร้อม ! สายพร้อม ! ก็ออกไปเตรียมตัวเปียกให้เต็มที่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ได้เลย แต่สำหรับใครที่ยังไม่มี Apple Watch ตัวนาฬิกาที่เป็นให้คุณได้ทุกอย่างแล้ว พร้อมกับฟังก์ชันที่มาครบจัดเต็มด้วยราคาที่เอื้อมถึง อย่าสามารถหาซื้อเลย

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial