รวมลิสต์ อุปกรณ์ทำขนม เบื้องต้น ที่มือใหม่ต้องรู้ !

รวมลิสต์ อุปกรณ์ทำขนม เบื้องต้น ที่มือใหม่ต้องรู้ !

สรุปบทความ

อุปกรณ์ทำขนมสามารถแบ่งออกเป็นหลากหลายประเภทย่อย ๆ ได้มากมายเลย แต่ถ้าคุณเป็นนักอบขนมมือใหม่ที่อยากทำขนมง่าย ๆ ให้คนที่รัก ต้องซื้ออะไรบ้างนะ ?

เชื่อไหมคะว่าการทำขนมหรือเค้กให้ใครสักคนเป็นของขวัญเนื่องในโอกาสพิเศษ น่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้รับชื่นใจได้มาก ๆ เลยหล่ะ และถ้าคุณทำขนมบ่อย ๆ จนมีทักษะมากขึ้นก็ยังสามารถหารายได้เพิ่มได้แบบที่คาดไม่ถึงแต่ถ้าคุณคิดว่าการทำขนมมันเป็นสิ่งที่ยากล่ะก็ คุณคิดผิด มันทั้งง่ายและเพลิดเพลินอย่างที่คุณคิดไม่ถึงเลย เรียกได้ว่ามือใหม่ก็สามารถทำได้ไม่ยาก วันนี้เราจะมาแนะนำ อุปกรณ์ทำขนม ที่มือใหม่ต้องมีติดบ้าน !

ขอบคุณรูปจาก: stockking

รวม อุปกรณ์ทำขนม ที่มือใหม่ต้องรู้

ที่ชั่งตวง

อุปกรณ์ทำขนมบนโต๊ะ

สิ่งแรกที่เราจะต้องทำเมื่อทำขนมก็คือการเตรียมส่วนผสมต่าง ๆ ไว้ให้พร้อมซึ่งจะต้องมีสัดส่วนที่ถูกต้อง ไม่เช่นนั้นก็อาจทำให้ขนมของเราออกมาไม่อร่อยได้ ดังนั้นเราจึงจำเป็นที่จะต้องใช้ที่อุปกรณ์ทำขนมเพื่อชั่ง ตวง และวัด มาช่วย โดยแบ่งออกเป็นสำหรับของแห้งและของเหลวได้แก่

ช้อนตวง: มีลักษณะเหมือนช้อนคันเล็ก ๆ ใช้สำหรับตวงส่วนผสมการทำขนมที่มีปริมาณที่ไม่มาก เช่น วานิลลา ผงฟู เกลือ เบกกิ้งโซดา เป็นต้น มีทั้งหมด 5 ขนาด ได้แก่ ⅛ ช้อนชา, ¼ ช้อนชา ½ ช้อนชา, 1 ช้อนชา ½ ช้อนโต๊ะ และ 1 ช้อนโต๊ะ

ถ้วยตวงของแห้ง: ช้อนที่ใช้ตวงส่วนผสมที่มีปริมาณมาก มักจะใช้กับ แป้ง น้ำตาล หรือโกโก้ มีทั้งหมด 5 ขนาดหลัก ๆ ได้แก่ ⅛, ¼, ½, และ 1 ถ้วยตวง

ถ้วยตวงของเหลว: รูปร่างคล้ายเหยือกน้ำแต่มีไว้สำหรับตวงส่วนผสมปริมาณมากที่เป็นของเหลว เช่น นม หรือ น้ำมัน โดยใน 1 ถ้วยตวงจะแบ่งออกเป็นหลายหน่วยให้ได้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น มิลลิลิตร ออนซ์ หรือถ้วย เป็นต้น

อุปกรณ์ทำขนมข้างส่วนผสม

ตาชั่ง: ใช้สำหรับชั่งส่วนผสมที่มีหน่วยเป็นกรัม โดยมีทั้งแบบดิจิทัลและปกติ โดยคนส่วนใหญ่จะนิยมเป็นแบบดิจิทัลเพราะใช้งานง่ายและมีความแม่นยำสูง

ที่ร่อนแป้ง

ร่อนแป้งด้วยอุปกรณ์ทำขนม

อุปกรณ์ทำขนมที่ใช้ร่อนแป้งหรือส่วนผสมแห้งอื่น ๆ ของขนมให้มีความละเอียด ไม่จับตัวเป็นก้อนมากนักและยังทำให้ขนมเบานุ่มฟูอีกด้วย ซึ่งควรจะเลือกขนาดที่ร่อนแป้งให้มีขนาดที่พอดี ไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป

ตะกร้อมือ หรือ เครื่องผสมอาหาร

ตีส่วนผสมด้วยอุปกรณ์ทำขนม

ในการทำขนมสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การผสมส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากันโดยใช้อุปกรณ์ทำขนมที่เรียกว่า ตะกร้อ ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็น

ตะกร้อมือ

มีลักษณะเป็นซี่ ๆ ในการผสมซึ่งในการใช้ตะกร้อมือนั้นเป็นการผสมส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากันโดยที่ไม่ได้ใช้ไฟฟ้า ทำให้เหมาะกับการทำขนมที่ง่าย ๆ ไม่ต้องใช้แรงเยอะหรือแค่ผสมส่วนผสมให้เข้ากันแท่นั้น

เครื่องผสมอาหาร

ในการทำขนมบางชนิดอาจจะต้องใช้เวลาในการตีมากกว่าปกติ ดังนั้นเพื่อให้ไม่เสียเวลามากเกินไปเราก็สามารถเลือกใช้เครื่องผสมอาหาร ซึ่งเป็น อุปกรณ์ทำขนมที่มีหน้าที่ในการผสมส่วนผสมหรือตีครีมต่างๆ มาช่วยในการผ่อนแรงแทนได้เช่นกัน ซึ่งมีทั้งแบบที่เราต้องถือเองและแบบตั้งโต๊ะให้เลือกใช้ตามที่ถนัด

ชามผสม

ใช้อุปกรณ์ทำขนมตีชอกโกแลต

ถ้วยขนาดใหญ่ที่ใช้ผสมส่วนผสมทั้งหมดของขนม โดยมักมาคู่กับเครื่องผสมอาหารแบบตั้งโต๊ะ ทำจากวัสดุหลากหลายชิดไม่ว่าจะเป็น แก้ว สเตนเลส อะลูมิเนียม หรือพลาสติก โดยเราควรจะเลือกใช้ชามที่มีลักษณะเป็นก้นลึก เพราะจะช่วยให้ไม่หกเลอะเทอะเวลาผสม

ไม้พาย

ใช้อุปกรณ์ทำขนมในการปาดส่วนผสม

ไม้สำหรับปาดหรือผสมส่วนผสมให้ไม่ติดกับอ่างผสม หรือใช้ในการตะล่อมส่วนผสมของผสมให้เข้ากันอย่างช้า ๆ มิเช่นนั้นขนมที่ได้มาอาจไม่นุ่มฟู โดยควรเลือกซื้อไม้พายที่มีปลายซิลิโคนที่อ่อนเพราะจะช่วยให้ผสมได้ง่ายมากขึ้น

ถาดและแม่พิมพ์

อุปกรณ์ทำขนมเพื่อใส่ขนม

ถาดและพิมพ์อบขนม เป็นอุปกรณ์ทำขนมที่ใช้สำหรับอบขนมให้มีรูปร่างตามที่ต้องการ โดยแบ่งเป็นหลากหลายขนาดและรูปแบบให้เลือกใช้ตามประเภทของขนม เช่น ถาดวงกลมสำหรับเค้ก ถาดสี่เหลี่ยมสำหรับบราวนี่ หรือถาดหลุมสำหรับคัพเค้ก เป็นต้น ซื้อสิ่งที่เหมือนกันของถาดเหล่านี้คือ วัสดุที่ใช้มักจะเป็นอะลูมิเนียมเพื่อให้ความร้อนทั่วถึงนั่นเอง

กระดาษรองอบ

อุปกรณ์ทำขนม ที่รองขนม

ในการทำขนมนั้น สิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือ ห้ามขนมติดถาด เพราะอาจทำให้ขนมขาดหรือหักได้เลย ดังนั้น นอกจากจะใช้เนยในการเพิ่มความมันแล้ว กระดาษรองอบ หรือ กระดาษไขในการรองขนมก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ทำขนมที่จะช่วยให้ขนมไม่ติดกับตัวถาด นอกจากนี้ประโยชน์อีกอย่างหนึ่งของกระดาษไขคือ ยังสามารถประยุกต์ใช้เป็นกรวยเพื่อบีบขนมหรือช็อกโกแลตได้อีกด้วย

เตาอบ

อุปกรณ์ทำขนม เตาอบ

อุปกรณ์ทำขนมที่สำคัญที่สุดคือ เตาอบนั่นเอง ทำให้ขนมสุกและสามารถรับประทานได้ ดังนั้นเราจึงควรเลือกใช้เตาอบเหมาะสมกับการใช้งาน ซึ่งเจ้าตัวเอาอบสามารถอบได้ทั้งไฟบน-ล่าง พร้อม ๆ กันหรือแยกก็ได้ โดยแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ เตาอบไฟฟ้าที่เห็นทั่วไป และเตาอบแก๊สซึ่งใช้ในการทำขนมที่มีปริมาณเยอะชิ้นเพราะประหยัดและทำได้ในปริมาณที่มากกว่า

ตะแกรง

อุปกรณ์ทำขนม ที่พักขนม

หลังจากที่เราอบขนมเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้น ขนมบางชนิดต้องการเวลาที่เซตตัวและระบายความร้อนภายในตัวขนม ดังนั้นเราจึงต้องทำการวางบนตะแกรงซึ่งเป็น อุปกรณ์ทำขนม ที่ช่วยให้ความร้อนในขนมลดลง และทำให้ขนมที่ออกมาคงรูปเดิมและแข็งตัวก่อนที่จะนำเข้าตู้เย็นต่อไป

หาซื้อ อุปกรณ์ทำขนม

นอกจาก อุปกรณ์ทำขนม เหล่านี้แล้วยังมีอุปกรณ์อื่น ๆ อีกมากมายซึ่งจำเป็นต่อการทำขนมที่ยากขึ้นไปอีก และถ้าคุณอยากที่จะทำขนมของคุณเองให้ออกมาสวยละก็สามารถหาอุปกรณ์ทำขนมหรือเครืองครัวอื่น ๆ ได้ที่ Kaidee ที่นี่มีให้คุณเลือกมากมาย

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial