7 เคล็ดลับการ ถ่ายรูปวิว ง่าย ๆ ยอดไลก์พุ่ง !

7 เคล็ดลับการ ถ่ายรูปวิว ง่าย ๆ ยอดไลก์พุ่ง !

สรุปบทความ

ไปเที่ยวคนเดียวแต่อยากเก็บความทรงจำสวย ๆ ใช่ไหม ? ที่บทความนี้มีเคล็ดลับการถ่ายรูปวิวให้สวยยิ่งกว่านิยายมาฝากกัน รับรองว่าได้ไลก์เยอะแน่นอน!

อีกไม่กี่วันก็จะถึงวันหยุดยาวอย่างวันมาฆบูชา ที่มีวันหยุดถึง 3 วัน และกิจกรรมที่หลาย ๆ คนทำ ก็คงจะหนีไม่พ้นการท่องเที่ยวต่างจังหวัดนั่นเอง ซึ่งในยุคนี้ก็มีคนจำนวนมากที่ท่องเที่ยวเพียงคนเดียว และการที่จะเก็บบันทึกความทรงจำ ด้วยภาพถ่ายของตนเองกับสถานที่ต่าง ๆ ก็อาจจะยากไปสักหน่อย แต่ถ้าหากเราบันทึกด้วยการ ถ่ายรูปวิว ของสถานที่ที่เราไปเยือนล่ะก็ น่าจะทำให้เราสามารถบันทึกความทรงจำดี ๆ เหล่านั้นได้ง่ายขึ้น และยังจะช่วยให้เพื่อน ๆ หลายคนอิจฉาตาร้อน จนต้องกดไลก์และเข้ามาคอมเมนต์อย่างแน่นอน ดังนั้นวันนี้เราจะมาแชร์เคล็ดลับการถ่ายรูปวิวง่าย ๆ ที่ทำได้ด้วยตัวเอง รับรองว่าถ้าทำแล้ว ไลก์ของคุณจะเพิ่มขึ้นฃอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ !

เคล็ดลับ ถ่ายรูปวิว ให้เหมือนมืออาชีพ

มุมมองเหมือนจริง

ขอบคุณรูปจาก: sergeycauselove

ก่อนการเรียนรู้ทฤษฎีใด ๆ การถ่ายภาพด้วยมุมมองของเราเอง ถือเป็นเคล็ดลับการถ่ายรูปวิวง่าย ๆ ที่จะทำให้คนมองสามารถเข้าถึงความสวยงามของสถานที่ได้ราวกับว่าเรายืนอยู่ ณ สถานที่แห่งนั้น ซึ่งการใช้แสงและสี ก็มีส่วนช่วยในการสื่ออารมณ์ของภภาพได้มากทีเดียว

กฎสามส่วนช่วยให้โดดเด่น

ขอบคุณรูปจาก: wirestock

การจัดองค์ประกอบของภาพให้สวยงามด้วยทฤษฎีง่าย ๆ อย่าง กฎ 3 ส่วน เทคนิคพื้นฐานของนักถ่ายภาพมือใหม่ ที่จะช่วยให้ภาพของคุณสวยงามและโดดเด่นยิ่งขึ้น ด้วยการแบ่งรูปภาพที่ต้องการถ่ายเป็น 9 ส่วน และจัดวัตถุที่โดดเด่นไว้บนจุดตัดทั้ง 4 จุด 

รวมถึงการแบ่งเส้นแผ่นดินและท้องฟ้า ที่สามารถอิงกับกฎสามส่วนได้ โดยให้ส่วนของท้องฟ้ามากกว่าส่วนของพื้นดิน ซึ่งมีสัดส่วนประมาณ 2:1 จะทำให้รูปวิวของเรามีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

เส้นนำสายตาดึงดูดภาพ

ขอบคุณรูปจาก: rawpixel.com

เชื่อหรือไม่ว่า เส้น เป็นองค์ประกอบศิลป์ที่จะช่วยดึงดูดสายตาคน จากจุดเริ่มต้นไปยังจุดที่ต้องการได้เป็นอย่างดี ซึ่งเส้นนำสายตาที่ว่านี้ สามารถเป็นได้ทั้งเส้นตรง เส้นโครง หรือเส้นทแยงมุม โดยจะเห็นได้ตามจุดต่าง ๆ ของรูปวิวที่เราถ่ายไม่ว่าจะเป็น ถนน แม่น้ำ รางรถไฟ ชายทะเล และอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อเสริมให้ภาพมีมิติมากขึ้น

ส่วนเคล็ดลับการถ่ายรูปวิวด้วยเส้นนำสายตาให้น่าสนใจนั้น ไม่ควรเริ่มต้นที่มุมของภาพ แต่ควรเริ่มที่ด้านข้างของภาพเพื่อเปิดให้มีพื้นที่ว่าง มิเช่นนั้นอาจทำให้ภาพดูอึดอัดเสียแทน

Speed Shutter สร้างชีวิตให้ภาพ

ขอบคุณรูปจาก: wirestock

เคยไหมกับการถ่ายภาพน้ำตกแล้วดูแข็งทื่อ ? ลองปรับ Shutter Speed ให้ลดลงมามากสักหน่อย แล้วคุณจะได้ภาพสายน้ำที่ไหลฟุ้งอย่างนุ่มนวลและสวยงามอย่างแน่นอน

แต่ ๆ ๆ ดอกจันไว้รัว ๆ เลยว่า ในทางปฏิบัติแล้วไม่มีค่า Shutter Speed ค่าไหนเลยที่ตายตัวในการถ่ายรูปวิว เพราะมันก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของคนกดชัตเตอร์

หากรอบให้กับรูป

ขอบคุณรูปจาก: wirestock

ถ้าคุณอยากไปพักผ่อนสบาย ๆ ในโรงแรมหรู 5 ดาวแบบอยากได้รูปสวย ๆ ไปอวดเพื่อนให้อิจฉา

ถ้าคุณอยากได้รูปมุมมองแปลกใหม่ไม่ซ้ำใครให้เพื่อน ๆ ได้ว้าว

ลองหากรอบให้กับรูปวิวอันสวยงามของคุณ ด้วยสิ่งรอบตัวอย่างหน้าต่าง ประตู หรือต้นไม้ จะทำให้ภาพดูน่าสนใจขึ้นมาทันที

ถ่ายรูปวิว ย้อนแสงด้วยเทคนิค Silhouette

อบคุณรูปจาก: jplenio1

การถ่ายรูปวิว แสงแดดโพล้เพล้ตอนเย็น ๆ อันสวยงามสามารถทำให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้นด้วยเทคนิคการถ่ายภาพแบบ ซิลลูเอท (Silhouette) หรือการถ่ายรูปย้อนแสงที่ทำให้ภาพมีพลังเพียงแค่หาท้องฟ้าสวย ๆ วัตถุที่คมชัดสวยงาม ปิดแฟลช ปรับแสง และกดถ่ายได้เลย !

ความสมดุลคือสิ่งสำคัญ

ขอบคุณรูปจาก: wirestock

รูปภาพที่สวยงามคือภาพที่มีความสมดุล อาจสมมาตรหรือไม่สมมาตรแบบเป๊ะ ๆ แต่เพียงแค่ให้ความรู้สึกที่เท่ากันก็พอแล้ว ทั้งการจัดวางที่ไม่มากหรือน้อยเพียงฝั่งใดฝั่งหนึ่ง สีที่ไม่เข้มหรืออ่อนจนเกินไป และแสงที่ไม่สว่างหรือมืดมากนัก เพียงแค่นี้ภาพของคุณจะสมบูรณ์กว่าเดิม

สรุปเคล็ดลับ ถ่ายรูปวิว

และนี่คือเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ของการ ถ่ายรูปวิว ที่จะช่วยให้ภาพของคุณน่าสนใจจนมียอดไลก์แบบพุ่งกระฉูด ซึ่งนอกจากเทคนิคเหล่านี้แล้วก็ยังมีเทคนิคการถ่ายรูปอีกมากมายสำหรับมืออาชีพที่จะทำให้ภาพของคุณดูโปรมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าใครที่ยังไม่รู้ว่าจะใช้กล้องอะไรในการถ่ายภาพลองเข้าไปดูรีวิวได้ที่ 5 อันดับกล้อง Sony ยอดนิยมประจำปี 2020 และ 5 อันดับกล้อง Fuji ยอดนิยมประจำปี 2020 ถ้าเลือกได้แล้วก็เข้าไปหาซื้อกล้องสวย ๆ ได้ที่ Kaidee

ไปเที่ยวแล้วอย่าลืมดูแลตัวเองกันด้วยนะ Kaidee เป็นห่วง <3

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial