7 อุปกรณ์จำเป็นสำหรับนักวิ่งเทรลมือใหม่

7 อุปกรณ์จำเป็นสำหรับนักวิ่งเทรลมือใหม่

สรุปบทความ

การวิ่งเทรลไม่ใช่แค่ร่างกายเท่านั้นที่ต้องเตรียมพร้อม เพราะอุปกรณ์สำหรับการวิ่งเทรลนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก และมีให้เลือกใช้มากมายหลายแบบ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกตลอดเส้นทางการวิ่ง เพราะการวิ่งเทรลจะต้องอาศัยการช่วยตัวเองเป็นหลักเพื่อพิชิตเส้นชัยให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต

2-3 ปีที่ผ่านมานี้สามารถพูดได้อย่างเต็มปากเลยว่านี่คือปีทองของ “การวิ่ง” เพราะมีผู้คนจำนวนมากที่ให้ความสนใจในการวิ่ง นับว่าเป็นเรื่องที่ดีที่นอกจากจะได้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยผลักดันให้วงการวิ่งในบ้านเราเป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้นจนทำให้รายการแข่งวิ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากและจัดการแข่งขันทุกอาทิตย์ ซึ่งในตอนนี้มีการวิ่งอีกรูปแบบหนึ่งที่กำลังมาแรงในหมู่นักวิ่งนั่นก็คือ “วิ่งเทรล”

“วิ่งเทรล (Trail Running)” นับว่าเป็นหนึ่งในชนิดกีฬาที่เรียกได้ว่ามีความนิยมเป็นอย่างมากในบ้านเรา สำหรับหลายคนที่เป็นนักวิ่งก็คงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าวิ่งเทรลคืออะไร และมีความสนุกมากน้อยแค่ไหน แต่วันนี้เราจะพามือใหม่มาทำความรู้จักกับการวิ่งเทรล รวมไปถึงควรมีอุปกรณ์จำเป็นอะไรบ้างที่ต้องมี ตามมาหาคำตอบพร้อมกันได้เลย

วิ่งเทรลคืออะไร ? 

วิ่งเทรล (Trail Running) คือ การวิ่งในระยะทางไกลบนเส้นทางธรรมชาติที่ประกอบไปด้วยป่าเขา ลำธาร ทุ่งหญ้า ตามภูมิประเทศของสถานที่จัดงานที่แตกต่างกันออกไป โดยมีการกำหนดเวลาเพื่อการแข่งขันและมีระยะทางบวกกับความชัน (Gain) เป็นองค์ประกอบ 

ซึ่งการวิ่งเทรลจะมีความแตกต่างจากการวิ่งในลู่สนาม การวิ่งในเมือง หรือตามสวนสาธารณะ เพราะสถานที่เหล่านี้จะมีลักษณะของพื้นผิวที่เรียบไม่มีความชัน และมีความหลากหลายน้อยกว่าการวิ่งเทรล ที่สำคัญการวิ่งเทรลนั้นไม่ได้ใช้แค่การวิ่งเพียงอย่างเดียว เพราะจะต้องใช้สายตาและความคิดในเรื่องของการวางแผนที่จะต้องวางเท้าหลบหลีกสิ่งกีดขวางต่างๆ และต้องมีการแบ่งพละกำลังในการวิ่งระยะยาวเพื่อไม่เป็นการใช้แรงจนหมด เพราะถ้าเจอเส้นทางเรียบเราก็ควรจะวิ่ง แต่ถ้าเจอทางสูงชันเราควรจะค่อยๆ เดินขึ้นไป รวมถึงยังต้องใช้ความยืดหยุ่นของร่างกายและความคล่องตัวสูง

ดังนั้นเหล่านักวิ่งควรวางแผนการฝึกซ้อมให้ดี และเน้นฝึกกล้ามเนื้อให้มีความแข็งแรงเป็นพิเศษจึงทำให้การวิ่งเทรลจึงเป็นกีฬาที่ใครหลายคนต้องการที่จะพิชิตให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต และยังเป็นกีฬาอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้คนที่ต้องการหาประสบการณ์ใหม่ๆ หลีกหนีความวุ่นวายในเมืองหลวง และพาตัวเองออกไปวิ่งท่ามกลางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์

อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับวิ่งเทรล

การวิ่งเทรลไม่ใช่แค่ร่างกายเท่านั้นที่ต้องเตรียมพร้อม เพราะอุปกรณ์สำหรับการวิ่งเทรลนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก และมีให้เลือกใช้มากมายหลายแบบ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกตลอดเส้นทางการวิ่ง เพราะการวิ่งเทรลจะต้องอาศัยการช่วยตัวเองเป็นหลัก เรามาดูกันว่าสำหรับมือใหม่ที่สนใจวิ่งเทรลจะต้องมีอุปกรณ์อะไรกันบ้าง

Credit: https://salomon.com.au/collections/mens-trail-running-packs

เป้น้ำ

สำหรับการวิ่งเทรลจุดบริการน้ำดื่มและอาหารแต่ละจุดจะตั้งอยู่ห่างกันเกือบ 10 กิโลเมตร เป้น้ำจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมากในการเก็บน้ำ อาหาร หรืออุปกรณ์ส่วนตัวต่างๆ ในการวิ่ง อีกทั้งยังเหมาะสมสำหรับคนที่ชอบวิ่งถนน หรือ City Run ที่จะช่วยให้พกสัมภาระส่วนตัวได้เยอะตลอดการวิ่ง

วิธีการเลือกเป้น้ำให้เหมาะสมกับการใช้งานของตัวเองนั้นก็ต้องเริ่มต้นจากการดูขนาดของเป้น้ำที่มีตั้งแต่ 5 ลิตร ไปจนถึง 11 ลิตร ควรเลือกขนาดให้เหมาะสมกับระยะทางที่เราลงสนาม และขนาดบรรจุของถุงน้ำ วัสดุ การตัดเย็บ รวมไปถึงช่องเล็กช่องน้อยไว้ใส่สิ่งของที่จำเป็น เช่น เจลพลังงาน อุปกรณ์ปฐมพยาบาล โทรศัพท์ หรือแม้กระทั่งอาหารจำเป็นที่ให้พลังงาน

Credit: https://www.hokaoneone.com/mens-trail/?start=0&sz=36

รองเท้าวิ่งเทรล

รองเท้าสำหรับวิ่งเทรลจะมีลักษณะที่แตกต่างจากรองเท้าวิ่งมาราธอนหรือรองเท้าวิ่งถนนทั่วไป เนื่องจากการวิ่งเทรล 90% ต้องวิ่งบนสภาพเส้นทางที่เป็นดิน ขรุขระ พื้นผิวไม่เรียบเหมือนถนน หรือสวนสาธารณะ รองเท้าเทรลจึงออกแบบ Outsole ให้มีดอกยางช่วยสำหรับในการยึดเกาะพื้นผิวในรูปแบบต่างๆ ที่ต้องเจอตลอดเส้นทาง ในส่วนของ Upper ด้านบนจะช่วยปกป้องเท้าจากกิ่งไม้ หรือก้อนหินด้วยวัสดุที่มีความแข็งแรงและทนทาน บางรุ่นจะใช้ผ้าแบบกันน้ำสำหรับวิ่งในที่เปียกชื้น และ Midsole ที่รองรับแรงกระแทกจากการกระโดดเพื่อให้การลงน้ำหนักที่มั่นคง

ไม้เท้า Trekking Pole

เป็นหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่นักวิ่งเทรลจำเป็นจะต้องมีติดตัวไว้สำหรับไม้เท้า Trekking Pole ที่จะช่วยรักษาสมดุลของร่างกายเมื่อเวลาที่วิ่งมาถึงทางชันแล้วต้องเดินเพื่อเก็บแรงไว้ลุยต่อ จุดนี้ควรนำไม้เท้า Trekking Pole ออกมาเพื่อใช้ช่วยพยุงตัวเดินขึ้นทางชันที่จะทำการกระจายน้ำหนัก แทนที่จะให้น้ำหนักไปลงที่ขาอย่างเดียว การใช้ไม้เท้าจะช่วยกระจายน้ำหนักไปที่ส่วนแขนด้วย

ในระหว่างทางลาดชันลงเขาหากคุณเป็นนักวิ่งเทรลมือใหม่อาจจะต้องค่อยๆ เดินลงและใช้ไม้เท้าช่วยค้ำเพื่อช่วยลดภาระที่เกิดขึ้นกับขา เอว และข้อต่อ ลดโอกาสในการเกิดอาการบาดเจ็บ เพิ่มความเสถียรภาพในการเดินลงทางลาดชัน

Credit: https://www.patagonia.com/shop/mens-trail-running-hats-accessories

หมวก

เพราะด้วยตลอดเส้นทางของการวิ่งเทรลที่ส่วนใหญ่จะวิ่งในป่าและหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องเจอกับแสงแดดจากดวงอาทิตย์ หมวกจึงเป็นอีกหนึ่งไอเทมสำคัญของนักวิ่งเทรลที่ต้องมี ไม่ว่าจะเป็น หมวกแก๊ป หรือหมวกปีกกว้าง ก็สามารถเลือกลองสวมใส่ได้ตามที่ตัวเองชอบ

สิ่งสำคัญที่สุดของหมวกคือคอยทำหน้าที่ปกป้องผิวหน้าและต้นคอจากแดดแรงๆ ควรเลือกใช้ผ้าที่มีคุณสมับติป้องกัน UV ป้องกันน้ำที่สามารถเปียกได้แล้วก็แห้งเร็ว และระบายอากาศได้เป็นอย่างดี สวมใส่แล้วต้องสบายให้ความรู้สึกที่ดีเยี่ยมตลอดการวิ่ง นอกจากนี้ยังปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานที่สามารถนำมาสวมใส่ทำกิจกรรมกลางแจ้งได้หลากหลายรูปแบบ

ไฟฉายคาดหัว

การวิ่งเทรลในระยะไกลส่วนใหญ่จะปล่อยตัวในตอนเช้ามืดเช่น ตีสี่ หรือตีห้า ไฟฉายคาดหัวจึงเป็นอุปกรณ์บังคับที่ทุกรายการแข่งขันจะระบุไว้ว่านักวิ่งเทรลต้องมี เพื่อช่วยให้แสงสว่างนำทางแก่นักวิ่งเทรลในการหลบหลีกสิ่งกีดขวางขณะวิ่งในตอนกลางคืน 

ปัจจุบันแบรนด์ต่างๆ ได้พัฒนาให้ไฟฉายคาดหัวสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้เพื่อใช้งานติดต่อกันเป็นเวลาหลายชั่วโมง รวมถึงยังปรับลำแสงและระดับความสว่างของไฟได้ตามต้องการ เพื่อช่วยให้มองเห็นได้อย่างชัดเจน และเป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับวิ่งเทรลที่จะขาดไม่ได้

ชุดกัน UV

อย่างที่เคยบอกไปแล้วว่าการวิ่งเทรลจะหลีกเลี่ยงแสงแดดแรงๆ จากดวงอาทิตย์ไม่ได้เลย เมื่อมีหมวกไว้ป้องกันผิวหน้าและต้นคอแล้ว ยังเหลือส่วนแขนและขาที่ต้องเลือกใช้ชุดกัน UV ที่แต่ละแบรนด์ได้สร้างสรรค์ใส่นวัตกรรมใหม่ๆ เข้าไปเพื่อปกป้องผิวของนักวิ่งจากแสงแดดได้เป็นอย่างดี เช่น ป้องกันรังสี UV ในระดับสูงสุด สวมใส่กลางแดดนานๆ ได้อย่างเย็นสบายผิว แห้งเร็วและระบายเหงื่อได้เร็วกว่าผ้าชุดกีฬาทั่วไป ตะเข็บบางลดการเสียดสี และลดปัญหากลิ่นเหงื่อจากการเล่นกีฬา รวมถึงยังกระชับกล้ามเนื้อลดอาการบาดเจ็บได้อีกด้วย

Energy Gel เจลให้พลังงาน

ในแต่ละจุดบริการน้ำดื่มและอาหารก็จะเพียบพร้อมไปด้วยอาหารเพิ่มพลังงานหลากหลายชนิดที่มีให้เหล่านักวิ่งได้กินและเก็บใส่เป้เพื่อกินระหว่างทาง ซึ่งอาจทำให้มีความรู้สึกเกะกะและหนักเป้ได้ เจลให้พลังงานจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่มีคุณสมบัติตอบโจทย์ทั้งขนาดเล็กและให้พลังงานที่ดี

Energy Gel หรือ เจลให้พลังงาน เป็นอาหารชนิดหนึ่งที่อยู่ในรูปของเจลคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการแต่งเติมกลิ่นและรสชาติเพื่อให้สะดวกแก่การรับประทาน มีคุณสมบัติให้พลังงานสูงเพื่อทำให้ร่างกายฟื้นฟูสภาพได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งอาหารพลังงานสูงชนิดนี้มักจะถูกใช้บ่อยในกลุ่มนักกีฬาที่ต้องการพลังงานจำนวนมาก เช่น นักวิ่ง นักปั่นจักรยาน หรือแม้แต่นักไตรกีฬา เจลพลังงานจะถูกบรรจุในซองพลาสติกขนาดพอดีมือที่สามารถเปิดและบีบกินได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

สรุปท้ายบทความ

อุปกรณ์ทั้งหมดที่เราได้แนะนำไปนั้นถือว่าเป็นอุปกรณ์ขั้นพื้นฐานที่นักวิ่งเทรลทุกคนควรมีกันอยู่แล้ว ซึ่งแต่ละสนามการแข่งขันได้ระบุให้เป็นอุปกรณ์บังคับที่เหล่านักวิ่งจะต้องมี นอกจากการมีอุปกรณ์ที่พร้อมแล้ว การเตรียมร่างกายให้พร้อมก็เช่นเดียวกันคือกุญแจสำคัญที่นำไปสู่การเอาชนะใจตัวเองได้สำเร็จและเราขอให้คุณโชคดีกับการแข่งขัน

สำหรับนักวิ่งเทรลมือใหม่ท่านใดที่กำลังมองหาอุปกรณ์ต่างๆ อยู่ สามารถเข้ามาเลือกซื้อได้ที่ Kaidee แหล่งซื้อขายของออนไลน์ที่มีสินค้ากว่า 32 หมวดหมู่

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial