6 สายอาชีพที่เหมาะกับ Introvert เช่นคุณ

6 สายอาชีพที่เหมาะกับ Introvert เช่นคุณ

ขึ้นชื่อว่าการทำงาน ก็ต้องมีเรื่องของการมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานเป็นธรรมดา ทั้งการประชุมหรือประสานงานกับคนมากหน้าหลายตา อีกทั้งยังต้องเตรียมพรีเซนต์ไปเสนอหัวหน้า ไหนจะนัดกับเพื่อนร่วมงานไปปาร์ตี้หลังเลิกงานวันศุกร์

และก็แน่นอนว่าสิ่งที่พูดมานี้ คนที่มีบุคลิกกล้าแสดงออก กล้าพูดกล้าคุย รวมถึงไม่ลังเลที่จะทำความรู้จักกับผู้คนใหม่ๆ ก็ย่อมได้เปรียบในการทำงานมากกว่า

แต่ก็ต้องยอมรับว่า ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีลักษณะนิสัยอย่างที่กล่าวมา ในโลกนี้ยังมีคนที่ชอบอยู่คนเดียวมากกว่าอยู่กับเพื่อน หรือชอบทำงานคนเดียวมากกว่ากับเพื่อนร่วมงาน พวกเขาคือคนที่มีบุคลิกชอบเก็บตัว ที่พวกเราเรียกกันอย่างติดปากว่า “Introvert”

คำถามคือ ในโลกของการทำงาน จะมีอาชีพหรือตำแหน่งงานใดเหมาะกับ Introvert หรือเปล่า และถ้ามี มันจะเป็นอาชีพแบบใด วันนี้ผมมีแนวทางการค้นหาอาชีพที่คุณนำไปใช้ได้มาฝากกัน

Introvert มีหลายประเภทกว่าที่คิด

เวลาพูดถึง Introvert ทุกคนมักมีภาพในหัวที่คล้ายคลึงกัน ทั้งชอบเก็บตัว อยู่คนเดียวมากกว่าอยู่กับเพื่อนฝูง เป็นคนมีจินตนาการและความคิดที่แสนวิเศษ บางคนอาจคิดว่า Introvert มีเพื่อนน้อย หรืออยู่กับคนที่สนิทด้วย แต่ที่กล่าวมานั้น เป็นเพียงลักษณะโดยรวมของคำว่า Introvert อีกทีหนึ่ง 

มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่จำแนกประเภทของ Introvert ออกเป็น 4 ประเภท แต่ละประเภทมีความแตกต่างอย่างมีเอกลักษณ์ การที่จะรู้ว่า เราเหมาะกับอาชีพอะไร เราต้องรู้เสียก่อนว่าเราเป็น Introvert แบบใด

“การรู้จุดเด่นของ Introvert แต่ละแบบจะช่วยให้เราเข้าใจตัวเองมากขึ้น และสามารถเลือกการทำงาน สภาพแวดล้อม รวมถึงอนาคตที่เหมาะสมกับเรามากที่สุด”

Social Introvert (Introvert ที่หลีกเลี่ยงการเข้าสังคม)

Introvert ที่แสนคลาสสิค พวกเขาไม่นิยมการเข้าสังคม การพบปะและสังสรรค์ ชอบเก็บตัวและอยู่คนเดียว พูดอย่างง่ายคือ “ชอบการมีเวลาส่วนตัว”

สำหรับพวกเขา การไม่ต้องไปปาร์ตี้ตอนเย็นของวันเสาร์ของขวัญที่ฟ้าประทานให้ อย่างไรก็ตาม ลักษณะนี้เหล่านี้ไม่ได้หมายความว่า พวกเขาเป็นคนเย็นชา ขี้อายหรือไร้มนุษย์สัมพันธ์ พวกเขาแค่ชอบการอยู่คนเดียวมากกว่าแค่นั้น

เราอาจสังเกตได้ว่า “การทำงานร่วมกัน” อาจดูไม่ใช่จุดขายของชาว Introvert ประเภทนี้เท่าไร

Anxious Introvert (Introvert ขี้กังวล)

พวกเขาแตกต่างจาก Introvert ประเภทแรกโดยสิ้นเชิง มีความกังวล ถึงขั้นระแวงการเข้าสังคม พวกเขาคิดว่าการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนมีแต่ความกระอักกระอ่วน ส่งผลให้พวกเขาหลีกเลี่ยงการเริ่มบทสนทนากับผู้คนตั้งแต่แรก 

Reserved Introvert (Introvert ระเบิดเวลา)

ไม่ต้องทำหน้าอย่างนั้น Reserved Introvert คือคนเงียบๆ ที่เจอกันครั้งแรก แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่พวกเขาเริ่มเปิดใจกับคู่สนทนา อาจเป็นเพราะว่าสบายใจ หรือฤทธิ์แอลกอฮอล์ พวกเขาจะระเบิดตัวเองออกมา และอาจกลายเป็นคนที่พูดมากที่สุดในวง

พูดได้อีกนัยหนึ่งคือ พวกเขาเก็บความรู้สึกเก่ง และจะปล่อยมันก็ออกมาก็ต่อเมื่อพร้อมเท่านั้น

Thinking Introvert (Introvert อิคิวซัง)

Introvert ประเภทนี้มีคุณสมบัติตามชื่อ พวกเขาชอบอยู่กับตัวเอง เพื่อจะได้ใช้ความคิดและจินตนาการของตนเอง Thinking Introvert สามารถร้อยเรียงไอเดียและความคิดนับร้อยของตนเองให้เกิดเป็นผลงานภายในระยะไม่นาน

สิ่งที่น่าสนใจคือ แม้ว่าพวกเขาชอบอยู่คนเดียวเพื่อใช้ความคิด Thinking Introvert กลับสามารถทำงานกับผู้อื่นหรือคนในทีมได้อย่างไม่ยากเย็น

อาชีพที่เหมาะกับ Introvert แต่ละประเภท

หลังจากที่เข้าใจความแตกต่างของ Introvert แต่ละประเภทแล้ว ผมจะพูดถึงอาชีพที่น่าสนใจ ที่เหมาะสมกับลักษณะนิสัยแบบ Introvert ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีความเหมาะสมเฉพาะกับ Introvert แต่ละประเภทลงไปอีก

นักบัญชี

นักบัญชีเป็นอาชีพที่เหมาะกับ Social Introvert เป็นอย่างมาก เพราะเป็นงานที่อาศัยการติดต่อกับลูกค้าแบบตัวต่อตัวเป็นหลัก แม้ว่าอาจต้องมีการปรึกษาหารือกับเพื่อนร่วมงานในบางครั้งบางคราว

เวลาส่วนใหญ่ของการทำงานหมดไปกับการใช้สมองคิดคำนวณ เห็นตัวเลขเป็นนับพันนับหมื่นตัว หากคุณเป็น Introvert ที่มีความชำนาญ พร้อมทั้งความชอบในการคำนวณอยู่แล้ว นักบัญชีก็ถือเป็นหนึ่งในอาชีพที่มีความเหมาะสมกับคุณไม่น้อย

นักวิเคราะห์ข้อมูล

หนึ่งวันของนักวิเคราะห์ข้อมูลคือการทำงานที่ต้องจดจ่อกับข้อมูล ตัวเลข สูตรคำนวณและหน้าจอที่เปิด Excel ค้างเอาไว้ อาชีพนี้เหมาะกับ Anxious introvert เพราะเป็นงานที่ไม่ต้องพบเจอกับผู้คนโดยตรง ใครที่ชอบการวิเคราะห์และคำนวณ อาชีพนักวิเคราะห์ถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว

ที่ปรึกษาหรือคนทำงานด้านไอที

เป็นอีกสายอาชีพที่เหมาะกับ Anxious Introvert ผู้ซึ่งกลัวการเข้าสังคม การทำงานกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ตนเองชื่นชอบก็ดูจะลงตัวมากๆ อีกทั้งยังไม่ต้องคอยทำพรีเซนต์หรือเข้าประชุมให้เหนื่อยกายเหนื่อยใจ

นักเขียนอิสระ

มาถึงอาชีพที่เหมาะกับ Introvert ทุกประเภท และหากพูดตามตรง ก็ต้องถือว่าอาชีพนักเขียนมีความเหมาะสมกับลักษณะนิสัยแบบ Introvert เป็นอย่างมาก เพราะสามารถอยู่กับตัวเองได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องคอยทำงาน หรือประสานกับใครให้วุ่นวาย

ในรายของ Thinking Introvert ก็ยิ่งได้เปรียบมากขึ้นไปอีก เพราะพวกเขาสามารถสร้างสรรค์ไอเดียและถ่ายทอดออกมาผ่านงานเขียนได้โดยตรง

ช่างถ่ายภาพสายท่องเที่ยว

การถ่ายภาพสถานที่ท่องเที่ยวเป็นสิ่งที่น่าสนใจมาก เพราะได้ทำงานในสถานที่ที่มีความสวยงาม ตื่นตาตื่นใจ เป็นอาชีพที่ต้องฝึกฝนทักษะ แต่สิ่งที่ได้กลับมานั้น คุ้มค่าเป็นอย่างมาก ทั้งการหารายได้ และการได้ผจญภัยไปในที่ต่างๆ

ช่างภาพสายท่องเที่ยวเป็นอาชีพที่เหมาะกับ Thinking และ Social Introvert ถึงแม้ว่าเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่เราจะต้องเจอสังคมใหม่ของคนท้องถิ่น แต่ก็เป็นเรื่องแปลกใหม่ที่ Introvert สามารถเผชิญได้ไม่ยาก ลองคิดดูสิ การได้ไปเก็บภาพยอดเขาอันหนาวเหน็บทางตอนเหนือ ดูจะเป็นเรื่องที่น่าสนุกไม่ใช่น้อยเลยนะ

งานที่ต้องใช้อินเทอร์เน็ต

ในปัจจุบันมีงานหลากหลาย ที่เราสามารถทำจากที่ใดบนโลกนี้ก็ได้ ขอแค่มีอินเทอร์เน็ตก็เพียงพอ การทำงานที่บ้าน (Remote work) จึงตอบโจทย์ชาว Introvert เป็นอย่างดี

โดยรูปแบบงานก็มีหลากหลาย ทั้งงานที่อาศัยการประสานงานผ่านอินเทอร์เน็ต (Assistant) เป็นหลัก งานดูแลเนื้อหาบนเว็บไซต์ หรือการขายของออนไลน์บนเว็บไซต์เช่น Kaidee เป็นต้น ประเด็นคือ ขอแค่มีอินเทอร์เน็ตและกลุ่มเป้าหมาย พวกเราก็สามารถสร้างงานและรายได้ให้ตัวเองได้อย่างแน่นอน

สุดท้ายนี้ ขอฝากไว้ว่า

ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลสายอาชีพที่เหมาะกับผู้ที่มีลักษณะนิสัย Introvert หยิบยกมาจากการแนะนำของผู้เชี่ยวชาญในหลากหลายงานวิจัย แต่ทั้งนี้ ก็ไม่ได้หมายความว่าข้อมูลเหล่านี้ จะสามารถตัดสินตัวเราได้อย่างสมบูรณ์แบบ เพราะแต่ละคนก็มีความแตกต่างที่เป็นรายละเอียดหยิบย่อยไม่เหมือนกัน

ข้อมูลในบทความนี้จึงเปรียบเสมือนเสาต้นแรกในการประกอบการตัดสินใจของแต่ละคน เพราะคนที่จะสามารถตอบ ว่าเราชอบอะไร ทำอะไรได้ และพร้อมจะทำอะไร ก็คือตัวเราเองนั่นแหละ จริงไหม

จบจากสาย Introvert ก็ขอมาสายฮาร์ดเซลล์กันบ้าง เพราะไม่ว่าคุณจะเป็นสายไหน Kaidee ก็มีสินค้าที่ตรงต่อความต้องการของคุณอย่างแน่นอน จะเข้ามาซื้อเพิ่มหรือขายออก ก็ทำได้เลย ที่เดียวจบ

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial