รวมวิธีตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์ฉบับปี 2021 ทำเองได้ ไม่ต้องเหนื่อยเดินทาง!

รวมวิธีตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์ฉบับปี 2021 ทำเองได้ ไม่ต้องเหนื่อยเดินทาง!

สรุปบทความ

หากใครไม่สะดวกเดินทางไปตรวจสอบโฉนดที่ดินที่กรมที่ดินหรือสำนักงานที่ดินส่วนจังหวัด สำนักเทคโนโลยีสารสนเทศกรมที่ดินได้เปิดให้บริการค้นหาตำแหน่งแปลงที่ดิน และตรวจสอบรายละเอียดของที่ดินผ่านระบบออนไลน์ ที่เว็บไซต์ http://dolwms.dol.go.th/tvwebp/

การตรวจสอบข้อมูลที่ดินในสมัยก่อน ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบโฉนดที่ดิน บริเวณที่ตั้งของแปลงที่ดิน หรือรายละเอียดเพิ่มเติมของที่ดินนั้นเป็นไปอย่างยากเย็น เพราะเราจำเป็นจะต้องเดินทางไปที่สำนักงานที่ดิน ซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับบริหารงานของกรมที่ดินโดยตรง ในการขอข้อมูลหรือรายละเอียดเกี่ยวกับที่ดินที่ตนเองถือครอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากที่ดินที่ตนเองถือครองนั้นไม่ได้อยู่ในจังหวัดที่อยู่อาศัย เราก็ต้องเดินทางไปยังสำนักงานที่ดินในจังหวัดนั้นๆ เพื่อดำเนินการ

วิธีตรวจสอบโฉนดที่ดินแบบออนไลน์ในปัจจุบัน

แต่ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในปัจจุบันก็ทำให้อะไรหลายๆ อย่างกลายเป็นเรื่องง่ายดายอย่างสิ้นเชิง ซึ่งรวมไปถึงการตรวจสอบโฉนดที่ดินด้วย เพราะสามารถทำผ่านช่องทางออนไลน์ได้ทันที ทั้งบนคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์มือถือและแท็บเล็ต เรียกได้ว่าเพียงแค่ปลายนิ้ว เราก็สามารถตรวจสอบโฉนดที่ดินแบบออนไลน์ได้ทันที

วันนี้ Kaidee Property จึงจะขอพาทุกท่านไปดูวิธีการตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์ที่สามารถทำได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายกัน โดยไม่ว่าท่านจะต้องการตรวจสอบโฉนดที่ดินผ่านเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชัน ก็สามารถกดเข้าไปดูในแต่ละส่วนผ่านสารบัญของเราด้านบนได้เลย

แต่ก่อนอื่นเรามาดูกันว่าเอกสารแต่ละอันที่เราถืออยู่ในมือคืออะไร และเอาไว้ใช้ทำอะไรกัน รวมไปถึงมีข้อมูลอะไรบ้างจากเอกสารเหล่านี้ ที่เราต้องใช้เพื่อนำมาตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์

โฉนดที่ดิน

การตรวจสอบโฉนดที่ดินจะขาดสิ่งที่สำคัญที่สุดอย่าง โฉนดที่ดินไม่ได้เลย เพราะเป็นหนังสือสำคัญที่ใช้แสดงกรรมสิทธิ์ในที่ดิน ซึ่งออกโดยกรมที่ดินตามประมวลกฎหมาย ผู้ที่เป็นเจ้าของที่ดิน พร้อมมีโฉนดที่ดินไว้ในครอบครองจะมีสิทธิ์เด็ดขาดในที่ดินนั้นอย่างสมบูรณ์ ซึ่งหมายรวมถึงความสามารถในการนำที่ดินแปลงนั้นไปใช้ทำประโยชน์ต่างๆ ได้ตามกฎหมาย

ตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์ ตรวจโฉนดที่ดิน
หน้าตาของโฉนดที่ดิน
ขอขอบคุณรูปภาพจาก ddproperty

รายละเอียดบนโฉนดที่ดินที่สำคัญ

ก่อนที่จะไปในส่วนของการตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์ เราขออนุญาตพาทุกคนมาดูข้อมูลที่อยู่บนโฉนดที่ดินสักเล็กน้อย เพื่อดูว่ามีอะไรบ้างที่ถือเป็นส่วนสำคัญของเอกสารชิ้นนี้

ตำแหน่งและเลขโฉนดที่ดิน

อยู่บริเวณด้านบนของโฉนด เป็นการระบุตำแหน่งของที่ดินประกอบด้วย เลขที่ระวาง เลขที่ดิน หน้าสำรวจ ตำบล อำเภอ และจังหวัด ซึ่งจะทำให้เจ้าหน้าที่สามารถจัดการและค้นหาที่ดินได้ง่ายขึ้น (ในกรณีตรวจสอบโฉนดที่ดินโดยตรงกับสำนักงานที่ดินหรือกรมที่ดิน)

ชื่อผู้ครอบครองโฉนดที่ดินคนแรก

แม้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงเจ้าของที่ดิน ชื่อของเจ้าของที่ดินคนแรกจะยังคงเป็นชื่อเดิมอยู่เสมอ หากต้องการระบุเจ้าของในปัจจุบันจะต้องใช้เอกสารการซื้อขายที่ดินเพิ่มเติม

รายละเอียดที่ดิน

เป็นส่วนของรายละเอียดเชิงตัวเลขและข้อมูลเกี่ยวกับแปลงที่ดินนั้นๆ เช่นเนื้อที่ (ไร่-งาน-ตารางวา) บริเวณตรงกลางของโฉนดที่ดินจะเป็นลักษณะแปลงที่ดิน พร้อมทั้งบอกมาตราส่วนที่ใช้ในการวัดที่ดินแปลงดังกล่าว

ข้อมูลที่ใช้ในการตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์

การตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์ รวมถึงการค้นหาที่ดิน ตำแหน่งที่ดิน หรือเลขระวางจำเป็นต้องใช้ข้อมูลทั้งหมด 3 ข้อด้วยกัน ซึ่งถ้าหากมีครบแล้วก็สามารถเริ่มขั้นตอนแรกได้เลย โดยข้อมูลดังกล่าว ได้แก่:

 • จังหวัดที่แปลงที่ดินนั้นตั้งอยู่
 • อำเภอที่แปลงที่ดินนั้นตั้งอยู่
 • เลขที่โฉนดของแปลงที่ดินนั้น

การตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ของกรมที่ดิน

หากใครไม่สะดวกเดินทางไปตรวจสอบโฉนดที่ดินที่กรมที่ดินหรือสำนักงานที่ดินส่วนจังหวัด สำนักเทคโนโลยีสารสนเทศกรมที่ดินได้เปิดให้บริการค้นหาตำแหน่งแปลงที่ดิน และตรวจสอบรายละเอียดของที่ดินผ่านระบบออนไลน์ ที่เว็บไซต์ http://dolwms.dol.go.th/tvwebp/ 

ตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์ ขั้นตอน ตรวจสอบโฉนดที่ดิน ตรวจโฉนดที่ดิน
หากใครมีเวลาน้อย เราสรุปมาให้แล้วภายในแผ่นเดียว

ระบบดังกล่าวมีความสะดวกเป็นอย่างมาก เพราะทำให้เรารู้ได้ทันทีว่า ที่ดินที่เราต้องการตรวจสอบอยู่ตำแหน่งใด พร้อมทั้งยังสามารถดูสภาพแวดล้อมโดยรอบแปลงที่ดินผ่านการใช้งาน Google Street View ที่ตัวเว็บไซต์ได้ทันที สารธยายสรรพคุณกันมาขนาดนี้ เรามาดูขั้นตอนการใช้งานอย่างรายละเอียดกันดีกว่า

 1. ไปที่เว็บไซต์ http://dolwms.dol.go.th/tvwebp/ 
 2. ที่ด้านบนของเว็บไซต์ เลือกจังหวัด เขต/อำเภอ และใส่เลขระวางของโฉนดที่ดิน จากนั้นกด “ค้นหาข้อมูล”
 3. สามารถกดปุ่มหมุดบนแปลงที่ดิน เพื่อดูรายละเอียดเกี่ยวกับแปลงที่ดินนั้นเพิ่มเติม
 4. สามารถกดปุ่ม “เปิด-ปิดผังเมือง” เพื่อดูว่า ที่ดินของเราอยู่ในเขตการวางผังเมืองแบบใด (ง่ายต่อการตัดสินใจลงทุน)
 5. กดปุ่ม “Toggle Street View” เพื่อดูบริเวณโดยรอบของแปลงที่ดินในรูปแบบ Street View (มุมมองบนถนน)

การตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน LandsMaps

การตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์ผ่านแอป
แบบสรุปของการตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน Kaidee Property ก็มีมาให้

อีกหนึ่งความสะดวกสบายที่ทำให้การตรวจสอบโฉนดที่ดินและตำแหน่งของที่ดินออนไลน์เป็นเรื่องง่าย โดยเราสามารถตรวจสอบที่ดินของเราผ่านแอปพลิเคชันที่มีชื่อว่า LandsMaps ได้ทันที โดยมีขั้นตอนการใช้งานที่ง่าย ไม่ซับซ้อน และยังรองรับทั้ง iOS และ Android อีกด้วย โดยก่อนอื่นใด สามารถกดดาวน์โหลดแอปพลิเคชันผ่านลิงก์ด้านล่างนี้ได้เลย

แอปพลิเคชันตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่นี่ได้เลย (เปิดได้เฉพาะบนโทรศัพท์มือถือ)
 1. กดเข้าแอปพลิเคชัน หากยังไม่เคยสมัครสมาชิก กดที่ปุ่ม “ลงทะเบียนใช้งาน” (หากเคยสมัครสมาชิกแล้ว ข้ามไปข้อที่ 5 )
 2. กรอกข้อมูลโดยละเอียดและครบถ้วน จากนั้นกด “สมัครสมาชิก”
 3. ยืนยันการสมัครสมาชิก โดยการกรอกเบอร์โทรศัพท์มือถือ เพื่อรับ OTP ยืนยันตัวตน
 4. Login เข้าใช้งานแอปพลิเคชัน
 5. กดปุ่มแว่นขยายที่มุมขวาบนของแอปพลิเคชัน เลือกจังหวัด เขต/อำเภอของที่ดิน และกรอกเลขระวางแปลงที่ดิน จากนั้นกด “ค้นหา”
 6. สามารถกดปุ่มหมุดบนแปลงที่ดิน เพื่อดูรายละเอียดเกี่ยวกับแปลงที่ดินนั้นเพิ่มเติม

นอกจากนี้ LandsMaps ยังมีฟังก์ชันอื่นๆ ครบครันทั้งการดูแปลงที่ดินแบบ Street View หรือการค้นหาสำนักงานที่ดินส่วนจังหวัด เรียกได้ตอบโจทย์การใช้งานเรื่องความรวดเร็วได้เป็นอย่างดี พร้อมกันนี้ ความสะดวกอย่างหนึ่งของแอปพลิเคชันคือสามารถเชื่อมต่อกับ Google Map บนมือถือเพื่อนำทางไปยังที่ดินแปลงนั้นๆ ได้ทันทีอีกด้วย

ตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์ง่ายๆ ไม่ต้องกลัวโดนหลอก

และนั่นก็คือวิธีการตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์ที่ใครๆ ก็สามารถทำตามได้ง่าย ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปที่กรมที่ดินหรือสำนักงานที่ดินส่วนจังหวัด ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับแปลงที่ดินที่ตนเองถือครองอยู่อย่างรวดเร็ว หรือต้องการตรวจสอบลักษณะที่ดินก่อนตัดสินใจทำการซื้อขาย

แม้ว่าในปัจจุบัน กรมที่ดินจะเร่งเพิ่มฐานข้อมูล (Database) ของที่ดินในประเทศไทยให้มีจำนวนมากที่สุด แต่ก็ไม่อาจครอบคลุมพื้นที่ทุกส่วนได้ แต่ก็ถือว่าครอบคลุมพื้นที่ส่วนมากของประเทศแล้วเช่นกัน หากใครต้องทำการซื้อขาย หรือข้องเกี่ยวกับธุรกรรมที่ดิน การตรวจสอบที่ดินออนไลน์ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดี ที่จะช่วยป้องกันการถูกหลอก หรือความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต

และสำหรับใครที่อยากจะมีที่ดินเป็นของตัวเอง เพื่อเริ่มการลงทุนหรือการเก็บออมละก็ ผมแปะลิงก์การซื้อขายที่ดินของ Kaidee Property ไว้ที่ด้านล่างนี้ หากต้องการที่ดินบริเวณไหน หรือส่วนใดของประเทศ Kaidee เขามีหมด เขาไปดูกันก่อนได้เลยครับ

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial