ทำความสะอาด เครื่องดูดควัน อย่างไรให้คราบเกลี้ยง

ทำความสะอาด เครื่องดูดควัน อย่างไรให้คราบเกลี้ยง

สรุปบทความ

มารู้จัก เครื่องดูดควัน กับการเลือกซื้ออย่างเหมาะสม และเคล็ดลับวิธีการทำความสะอาดเจ้าเครื่องนี้ให้คราบมันและคราบสกปรก หายเกลี้ยง !

เครื่องดูดควัน นับเป็นอุปกรณ์สำคัญที่เราจะต้องมีการติดตั้งไว้ภายในห้องครัว เพื่อทำให้พื้นที่ทำอาหารของคุณที่คละคลุ้งไปด้วยกลิ่นความอร่อยที่อาจติดครัวของคุณไปตลอดกาล ได้จางหายไปกับเทคโนโลยีชิ้นนี้ ซึ่งแม่บ้านหลายท่านก็น่าจะรู้กันดีว่าการทำความสะอาดก็นั้นแสนจะยากเย็น จากความมันและคราบสกปรกมากมายที่สะสมกันอย่างยาวนาน แต่การปล่อยไว้นาน ๆ ไม่ทำอะไรเลย ก็จะทำประสิทธิภาพการทำงานของมันลดลงเช่นเดียวกัน และวันนี้เราจะมากระซิบดัง ๆ บอกเคล็ดลับการล้างทำความสะอาดเจ้านี่กัน !

วิธีเลือก เครื่องดูดควัน ให้ตรงใจ

ก่อนที่จะเลือกซื้อเครื่องดูดควันที่เหมาะสมมาใช้งานภายในห้องครัว เราก็ต้องมีการพิจารณาหลักเกณฑ์ต่าง ๆ ที่จะทำให้เครื่องดูดควันของคุณใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ ดังนี้

โหมดการทำงาน 

แบ่งเป็น 2 แบบ ได้แก่

แบบระบบท่อ ที่คนส่วนใหญ่นิยมเลือกติดตั้งใน บ้าน เพราะสามารถถ่ายเทออกไปได้เร็วกว่า

แบบระบบหมุนเวียน ที่นิยมใช้ในคอนโดมิเนียมหรือห้องพัก มีฟิลเตอร์คาร์บอนเพื่อเปลี่ยนให้กลายเป็นอากาศบริสุทธิ์ ซึ่งจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนไส้กรองบ่อย ๆ

เครื่องดูดควัน ในห้องครัว

ชนิดของมอเตอร์ภายใน 

สามารถแบ่งเป็น 3 ชนิดที่คนนิยมใช้ ได้แก่ 

มอเตอร์ที่ทำจากอัลลอยด์ สามารถทำงานอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน และทนความร้อนได้ดี

มอเตอร์ที่ทำจากเหล็กชุบกัลวาไนซ์ ไม่เป็นสนิม แต่ไม่ได้มีความคงทนและต่อเนื่องเท่ามอเตอร์ที่ทำจากอัลลอยด์

มอเตอร์ที่ทำจากพลาสติกกิลล่อน พลาสติกที่สามารถทนความร้อนได้ในระดับหนึ่ง แต่ไม่ควรใช้งานอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน

กำลังการดูดอากาศ

ซึ่งเราสามารถคำนวณได้จากพื้นที่ในครัว ผ่านสูตร ความยาว X ความกว้าง X ความสูง X 10 = ความเร็วต่ำสุดของเครื่องดูดควัน

ขนาดที่พอดี

เครื่องดูดควันของคุณควรมีขนาดที่เหมาะสมกับตัวเตาและเคาน์เตอร์ครัว ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะมีให้เลือกทั่วไปอยู่ที่ 60 90 และ 120 เซนติเมตร

เสียงของเครื่องดูดควัน

ควรจะมีการทดสอบก่อนเลือกซื้อ โดยเคล็ดลับการใช้งานก็มีอยู่ว่า คุณควรจะเปิดเครื่องด้วยความแรงสูงก่อนการตั้งกระทะประมาณ 2-3 นาที แล้วจึงเบาความแรงลง เพื่อประสิทธิภาพการใช้งานที่เต็มเปี่ยม

เคล็ดการทำความสะอาดส่วนต่าง ๆ

หลังจากได้ปิดเครื่องและพักให้เครื่องดูดควันหายร้อนแล้ว ขั้นตอนแรกคือ การถอดส่วนประกอบออกมาเป็นชิ้นส่วนต่าง ๆ อย่างระมัดระวัง เพื่อความสะดวกในการทำความสะอาดอย่างทั่วถึง ซึ่งแบ่งออกเป็น ตัวเครื่องดูดควัน แผ่นกรอง และพัดลมของเครื่องดูดควัน และแต่ละส่วนก็มีวิธีเช็ดที่แตกต่างกัน ดังนี้

วิธีทำความสะอาดเครื่องดูดควันภายนอก

สำหรับตัวเครื่องดูดควันเราสามารถทำความสะอาดได้หลากหลายวิธี ทั้งนำน้ำยาอเนกประสงค์มาฉีดโดยรอบ แล้วใช้ผ้าที่มีความนุ่มในตัว มาขัดทำความสะอาดออก หรือใช้ฟองน้ำชุบน้ำอุ่นที่ผสมกับเบกกิ้งโซดาและสบู่ไว้แล้ว มาเช็ดคราบต่าง ๆ ออก จากนั้นจึงใช้ผ้าแห้งเช็ดซ้ำอีกครั้ง

ทำความสะอาด เครื่องดูดควัน

ทำความสะอาดแผ่นกรองของ เครื่องดูดควัน

ว่ากันว่าภายในเครื่องกรองของเครื่องดูดควันนั้นแสนจะทำความสะอาดยาก แต่ถ้าหากเรามีเทคนิคเล็กน้อยก็จะทำเรื่องยากให้กลายเป็นเรื่องง่ายทันตา โดยสิ่งที่ต้องใช้ก็มีเพียงน้ำเปล่า โซดาไฟ และน้ำยาอเนกประสงค์เท่านั้นเอง

ซึ่งเราก็ต้องนำแผ่นกรองนี้ ไปแช่น้ำผสมโซดาไฟอย่างน้อย 1 คืน (หรือใช้น้ำร้อน เบกกิ้งโซดา และสบู่แทนก็ได้) เพื่อลดความมันที่เกาะติดบนแผ่นกรอง หลังจากนั้นก็นำตัวแผ่นกรอกเจ้าปัญหาไปขัดด้วยน้ำยาอเนกประสงค์อย่างเบามือ เพียงเท่านี้ก็สะอาดหมดจดแล้ว ที่สำคัญ ! อย่าลืมใส่ถุงมือยางเพื่อความปลอดภัยด้วยนะ

ทำความสะอาดพัดลม เครื่องดูดควัน

ส่วนพัดลมของเครื่องดูดควันก็มีวิธีการทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย คล้ายกับตัวเครื่องภายนอก โดยการนำน้ำร้อนที่ผสมเบกกิ้งโซดาและสบู่เช็ดออก หรือใช้น้ำยาล้างจานก็ได้เช่นกัน หลังจากนั้นจึงใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดซ้ำอีกครั้ง

ดูแลรักษา เครื่องดูดควัน อย่างไรให้ใหม่อยู่เสมอ

ซึ่งสิ่งที่จะช่วยให้ เครื่องดูดควันของคุณมีความสวยงาม เหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลาก็ต้องเป็น การดูแลรักษาตัวเครื่องให้สะอาดและใหม่อยู่เสมอ ๆ อย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง ด้วยอุปกรณ์และเคล็ดลับที่เราได้กล่าวไปข้างต้น เพราะยิ่งคุณทำความสะอาดบ่อยแค่ไหน การทำความสะอาดก็จะง่ายแค่นั้น เพราะการสะสมของแบคทีเรียและคราบสกปรกต่าง ๆ จะส่งผลต่อสุขอนามัยของคุณ ดังนั้น มาทำให้ห้องครัวกลายเป็นห้องแห่งความสุขกันเถอะ

และถ้าใครอยากได้เครื่องดูดควันดี ๆ สักเครื่องที่มีราคาไม่สูงมาก ก็เข้ามาหาใน Kaidee ได้เช่นกัน เพียงแค่คลิกปุ่มด้านล่างเลย !

อ่านบทความเกี่ยวกับ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับอสังหาฯ อื่น ๆ

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial