สารคดีอาชญากรน่าดู สิบปียังปิดคดีไม่ได้!

สารคดีอาชญากรน่าดู สิบปียังปิดคดีไม่ได้!

ตามสถิติในปี 2019 มีคดีอาญาเกิดขึ้นทั้งหมดประมาณเจ็ดหมื่นกว่าคดีในไทย เรียกได้ว่าในระหว่างที่เรากำลังใช้ชีวิตประจำวันอย่างเป็นสุข อาจมีคนบางกลุ่มที่กำลังคิดแผนก่อการร้าย หรือบางคนกำลังหลบหนีการจับกุม และในเวลาเดียวกันตำรวจก็อาจกำลังเร่งจับกุมผู้กระทำผิดอยู่ด้วย แต่รู้หรือไม่ว่าในโลกของเรานั้นก็มีคดีอาชญากรรมเกิดขึ้น แต่เป็นคดีระดับชาติที่เป็นที่จดจำในประวัติศาสตร์ช่วงยุคนี้เลยก็ว่าได้

ซึ่งคดีอาชญากรรมครั้งใหญ่เหล่านี้เป็นต้นกำเนิดให้กับภาพยนตร์สารคดีด้านอาชญากรรมที่เพิ่งเข้าฉายทาง Netflix ในช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาในเรื่อง “World’s Most Wanted” ทาง Kaidee จึงขอหยิบยกผู้ต้องหาบางส่วนในเรื่อง ที่เป็นผู้สร้างหรือเป็นแกนนำหลักในคดีอาชญากรรมครั้งใหญ่ จนทำให้มีผู้เคราะห์ร้ายมากมายและกลายเป็นที่ตามล่าของตำรวจสากล

เฟลิเซียน คาบูกา (Félicien Kabuga)

นักธุรกิจชาวฮูตูผู้ร่ำรวยและเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งสถานีวิทยุและโทรทัศน์ Radio Television Libre des Mille Collines (RTLM) ที่เผยแพร่ความเชื่อว่าชนเผ่าทุตซีเป็นเหมือน “แมลงสาบ” และปลุกเร้าชาวฮูตูให้สังหารชาวทุตซีให้สิ้นซากผ่านการกระจายเสียงวิทยุ โดยเฟลิเซียนถูกตั้งค่าหัวด้วยเงินกว่าห้าล้านดอลลาห์สหรัฐ เนื่องจากเขาสามารถหลบหนีการจับกุมได้ยาวนานถึง 26 ปี! (นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2537) แต่ท้ายที่สุดแล้วเขาก็ถูกจับได้ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

การสังหารหมู่ในรวันดาเริ่มต้นเมื่อปี ค.ศ.1994 และมีจำนวนผู้เสียชีวิตโดยประมาณแปดแสนถึงหนึ่งล้านคน ซึ่งส่วนใหญ่นั้นเป็นคนที่อยู่ในชนเผ่าทุตซี การสังหารอย่างเลือดเย็นของชาวฮูตูนั้น เริ่มขึ้นหลังจากเหตุการณ์การโจมตีเครื่องบินที่มีประธานาธิบดีรวันดาผู้เป็นชนเผ่าทุตซีกำลังโดยสารอยู่ จนตกลงและเสียชีวิตทั้งลำ ต่อมาจึงมีการการตั้งด่านตรวจบัตรประชาชนเพื่อดูว่าใครเป็นชนเผ่าทุตซี แล้วจึงใช้อาวุธทำร้ายให้บาดเจ็บปางตายและเสียชีวิตในที่สุด การโจมตีนี้ไม่มีการยกเว้นแม้จะเป็นผู้หญิงหรือเด็กทารก ซึ่งอาวุธที่ใช้ในการสังหารมีทั้งพร้า มีดขนาดใหญ่ กระบอง ฯลฯ

ซาแมนธา ลิวธ์เวท  (Samantha Lewthwaite) 

หญิงหม้ายชาวอังกฤษผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ก่อการร้ายต่างๆ มากมาย เช่น เหตุระเบิดรถไฟในอังกฤษหรือจะเป็นเหตุกราดยิงห้างสรรพสินค้าในเคนยา ทุกเหตุการณ์ต่างมีผู้ก่อการร้ายคือกลุ่ม “อัลชาบับ” และมีผู้เสียชีวิตมากมาย เธอถูกเลี้ยงดูโดยชาวอิสลามผู้หนึ่ง และเมื่อตอนอายุ 17 ปี เธอก็ย้ายจากศาสนาคริสต์เป็นอิสลาม จนเข้าร่วมกลุ่มก่อการร้ายอัลชาบับในที่สุด ปัจจุบันเธอยังคงหลบหนีการจับกุม แม้ว่าในปี ค.ศ.2014 จะมีข่าวลือหนาหูว่าเธอถูกฆ่าโดยนักซุ่มยิงชาวรัสเซีย แต่ก็ไม่ได้มีการยืนยันใดๆ โดยแหล่งข่าวหลายแห่งเชื่อว่าเธอหลบซ่อนอยู่ในเคนยาหรือโซมาเลีย

เซเมียน โมกิเลวิช (Semion Mogilevich) 

อาชญากรชาวยูเครนที่ถือเป็นเจ้าพ่อของเหล่ามาเฟียในรัสเซีย เขาถูกตั้งข้อหาฟอกเงิน จ้างวานฆ่า ขู่กรรโชก ค้ายาเสพติดและค้าอาวุธผิดกฏหมาย พูดได้ว่าอะไรที่ผิดกฏหมาย ชายผู้นี้ทำหมด เขาถูกจับในปี ค.ศ.2008 ที่มอสโกด้วยข้อหาหนีภาษีภายใต้บริษัทเครื่องสำอางแห่งหนึ่ง แต่ก็ถูกปล่อยตัวในปีต่อมา ปัจจุบันเขาใช้ชีวิตอย่างเปิดเผยอยู่ในรัสเซีย และเนื่องด้วยมีข่าวลือว่าเขานั้นสนิทกับวลาดีมีร์ ปูติน บวกกับสหรัฐนั้นไม่มีข้อตกลงด้านการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนกับรัสเซีย ดังนั้นตราบใดที่เขายังใช้ชีวิตอยู่ในรัสเซีย เขาก็เป็นอิสระจากการจับกุม

สรุป

นี่เป็นเพียงอาชญากรส่วนหนึ่งในสารคดีอาชญกรรมชุด “World’s Most Wanted” ที่ฉายแล้วใน Netflix เปิดแอปกดเพิ่มใน Watch list แล้ววันหยุดเสาร์อาทิตย์นี้หาเวลาดูกันได้เลย ซึ่งถ้าคุณเบื่อการดูหนังหรือสารคดีสนุกๆผ่านจอโทรศัพท์เล็กๆแล้วล่ะก็ การดูผ่านทีวีก็ถือเป็นเรื่องที่ไม่ยากเลยในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ททีวีหรือแอนดรอยด์ทีวีก็สามารถดู ซีรีส์ได้อย่างง่ายดาย และหากคุณกำลังมองหาทีวีมือสองอยู่ล่ะก็ Kaidee มีหมวดหมู่ทีวีโดยเฉพาะ ให้คุณได้เลือกซื้อทีวีมือสองสภาพดีสเปคแรงมากมาย ที่ช่วยให้การดูซีรีส์ของคุณมีอรรถรสมากขึ้นแบบที่ไม่ต้องจ่ายแพง

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial