อร่อยไม่เกินร้อย! Enjoy eating in ถนนจันทน์

อร่อยไม่เกินร้อย! Enjoy eating in ถนนจันทน์

สรุปบทความ

ถนนจันทน์แต่เดิมเป็นย่านของคนจีน ก่อนจะถูกรายล้อมด้วยชุมชนย่อยๆ เพราะฉะนั้นช่วงเทศกาลเจและตรุษจีน ที่นี่จะคึกคักเป็นพิเศษ เหมาะกับการมาหาอะไรอร่อยกิน รับรองว่าละลานตาและหลากหลาย

ความที่ช่วงนี้ยังเดินทางไปไหนได้ไม่มากนัก แต่ครั้นจะให้นอนๆ ลุกๆ ขลุกอยู่แต่ในห้อง คงไม่ใช่เวย์ของเราเท่าไร วันหยุดที่ผ่านมาเราเลยตัดสินใจไปกินเที่ยวเล่นที่ “ถนนจันทน์” ซึ่งครั้งหนึ่งเราเคยไปมาแล้วช่วงกินเจ ทำให้ร้านโปรดที่เราเล็งๆ ไว้ส่วนใหญ่ขายกันแต่อาหารเจ ปักธงเหลืองเต็มไปหมด

ครั้งแรกพลาดแล้ว…. ครั้งนี้เลยว่าจะล้างตาด้วยการมาให้ถูกจังหวะ เพื่อให้ได้ลิ้มลอง
อาหารที่ถูกใจ แถมช่วงนี้หลายๆ ร้านก็เงียบเหงา เพราะด้วยผลพวงจากโควิดอย่างที่เรารู้ๆ กัน ไหนๆ แล้วไปรับบทนางขับเคลื่อนเศรษฐกิจกันดีกว่าค่ะ รับรองว่าร้านที่เราคัดมาไม่แพง อร่อยคุ้มค่าในราคาไม่เกินร้อย!

ถนนจันทน์ช่วงเย็น
ถนนจันทน์ตอนเย็นคึกคักคักครื้น

7 ร้านเด็ด มา “ถนนจันทน์” แล้วต้องกิน!

ก่อนจะไปตะลุยกินแบบฟินๆ เราขอเล่าที่มาที่ไปของถนนเส้นนี้คร่าวๆ เพื่อความเข้าใจในอาหารพื้นถิ่นของคนย่านนี้กันก่อน

ช้อปปิ้งถนนจันทน์
ช้อปปิ้งก็เพลินไม่น้อย
สตรีทฟูดถนนจันทน์
แหล่งรวมสตรีทฟูดสไตล์จีน ราคาดี

ถนนจันทน์เป็นถนนสายรอง (ยาวประมาณ 3.5 กิโลเมตร) เชื่อมต่อกับถนนเจริญกรุง ช่วงแรกจนถึงปัจจุบันที่นี่เป็นย่านของคนจีนเป็นหลัก ก่อนจะถูกรายล้อมด้วยชุมชนย่อยๆ หลากหลาย สังเกตได้ว่ารอบๆ มีวัดพุทธ มัสยิดและโบสถ์กระจายตัวอยู่ เพราะฉะนั้นช่วงเทศกาลเจและตรุษจีน ที่นี่จะคึกคักเป็นพิเศษ เหมาะกับการมาหาอะไรอร่อยกิน รับรองว่าละลานตาและหลากหลาย

…พอรู้พื้นเพของถนนจันทน์แล้ว อย่ารอช้า เตรียมพื้นที่กระเพาะและเงินให้พร้อม ไปลุยกันค่ะ!

รวมอาหารถนนจันทน์

1. ก๋วยจั๊บมิสเตอร์โจ

ก๋วยจั๊บมิสเตอร์โจ
คิวหน้าร้านการันตีได้ถึงความอร่อย

กว่าหลายสิบปีที่ชื่อเสียงและกลิ่นหอมของน้ำซุปร้านนี้ เป็นที่เลื่องลือบนถนนจันทน์ ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี ความฮิตของร้านนี้ยังคงเส้นคงวา การันตีด้วยจำนวนคิวหน้าร้านที่ยืนออกันแน่นขนัด ทั้งเดลิเวอรี่และผู้คนที่ผ่านไปผ่านมา ที่สำคัญยังมีรางวัล “บิบ กูร์มองด์ (Bib Gourmand)” ร้านอาหารที่ได้ชื่อว่าถูกและดี จากมิชลินไกด์เป็นตัวชวนชิม

“ก๋วยจั๊บน้ำใส” ที่อัดแน่นด้วยเครื่องพริกไทย คือ “เมนูสร้างชื่อ” ของมิสเตอร์โจ จุดเด่นของเมนูนี้คือ ซุปรสชาติกลมกล่อมที่ผ่านการเคี่ยวอย่างพิถีพิถัน เสริมทัพด้วยหมูนุ่ม หมูกรอบ และเครื่องในชิ้นโต ไม่มีกลิ่นคาว นุ่มหนึบ เคี้ยวง่าย

หมูกรอบ
ก๋วยจั๊บมิสเตอร์โจ
ก๋วยจั๊บน้ำใสรวมทุกอย่าง
อัดแน่นทั้งเครื่องและพริกไทย

นอกจากก๋วยจั๊บที่สร้างชื่อให้มิสเตอร์โจแล้ว “หมูกรอบ” ร้านนี้คือหนึ่งในอาวุธลับที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน มั่นใจได้ว่าชาวหมูกรอบเลิฟเวอร์ทั้งหลายต้องหลงใหล ทั้งความกรอบ ความมัน และส่วนเนื้อ ผสานกันอย่างลงตัว ไหนจะน้ำจิ้มรสหวานนิดๆ ฟินมากๆ เรียกว่า…เราเคี้ยวที ได้ยินถึงเพื่อนที่นั่งข้างๆ

ที่ตั้ง : https://g.page/Guay-Jub-Mr-joe?share
เปิด-ปิด : 08.00-16.30 น. ทุกวัน
ราคาเริ่มต้น : ก๋วยจั๊บใส่ทุกอย่าง 70 บาท / หมูกรอบจานเล็ก 65 บาท

2. ทับทิมกรอบเจ๊ลี้

อิ่มกับของคาวที่ร้านมิสเตอร์โจแล้ว ออกนอกร้านเลี้ยวซ้ายมาไม่กี่ก้าว ก็จะเจอกับเมนูของหวานละลานตา ทั้งลอดช่องเผือก สาคูแคนตาลูป มะพร้าวอ่อน ขนมถ้วย ฯลฯ แต่ที่ถูกใจเราและหลายๆ คนเป็นพิเศษคือ “ทับทิมกรอบมะพร้าวอ่อน”

เจ๊ลี้ทับทิมกรอบ
ร้านรถเข็นเล็กๆ แต่เต็มไปด้วยคุณภาพ
ทับทิมกรอบ
ทับทิมกรอบเม็ดใหญ่สะใจ

ความพิเศษที่ทำให้ทับทิมกรอบร้านนี้แตกต่างกว่าร้านอื่นๆ คือความอร่อยของตัวกะทิที่ครบเครื่องเรื่องความเข้มข้นหอมมัน รวมทั้งความช่างเจรจาของคุณป้าผู้ขาย “กะทิของเราอบไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง” ซึ่งระหว่างพูดคุยกันไปเรื่อยๆ คุณป้าก็เรียกเราให้มาเติมข้าวโพดเพิ่ม พร้อมบอกว่า “อร่อย! ข้าวโพดกับทับทิมกรอบต้องกินคู่กัน”

เจ๊ลี้ทับทิมกรอบ

“อยากอร่อยให้มาแต่เช้า มาสายขนมหมด แล้วถ้ามาวันธรรมดาจะรักมาก เพราะช่วงนี้เงียบๆ ขายไม่ค่อยดีเท่าไร”

….คุณป้ากล่าวปิดท้าย ใครอยู่แถวนั้น ไปอุดหนุนคุณป้ากันนะคะ

ที่ตั้ง : https://goo.gl/maps/apXrusrE9tCX65v27
เปิด-ปิด : 10.00-15.00 น. หยุดวันจันทร์
ราคาเริ่มต้น : 30 บาท

3. บ๊วยเกี๊ยสูตรไหหลำ (เจ๊น้อย)

อร่อยกับทับทิมกรอบแล้ว สลับไปเอ็นจอยกับของหวานสไตล์จีนกันบ้าง ถึงตรงนี้บางคนอาจจะสงสัยว่า “บ๊วยเกี๊ย” คืออะไร บ๊วยเกี๊ยคือแป้งสีขาวรูปร่างอวบอ้วนคล้ายลอดช่อง ใส่เครื่องสมุนไพรจีนต่างๆ อย่างถั่วแดง แปะก๊วย ลูกเดือย เฉาก๊วย ฯลฯ โปะด้วยน้ำแข็งไส

บ๊วยเกี๊ยไหหลำ
ต่อกันที่ร้านขนมหวานอีกเจ้า
บ๊วยเกี๊ยเจ๊น้อย
บ๊วยเกี๊ยแป้งนุ่มหนึบ

ร้านบ๊วยเกี๊ยสูตรไหหลำ (เจ๊น้อย) แห่งถนนจันทน์เจ้านี้ เปิดขายมากว่า 14 ปี ถือเป็นร้านขนมหวานเพียงไม่กี่ร้าน ที่ยังคงสูตรแบบไหหลำไว้ ด้วยการใส่ถั่วลิสง ถั่วแดง และน้ำตาลโอวทึ้ง

ที่สำคัญพี่น้อย (เจ้าของร้าน) ยังบอกเคล็ดลับความอร่อยกับเราเอาไว้ว่า ตัวแป้งบ๊วยเกี๊ยสีขาวนุ่มหนึบ เป็น “งานแฮนด์เมด” ที่พี่น้อยนวดและปั้นเองกับมือ ต่างจากร้านอื่นๆ ที่ส่วนมากเป็นแป้งสำเร็จรูป รวมถึงถั่วแดงและถั่วลิสงคั่วเอง และปลูก (เอง) แบบปลอดสาร ที่บ้านในจ.อุบลราชธานี แล้วให้ญาติส่งขึ้นมา

บ๊วยเกี๊ยเจ๊น้อย

เปิดทุกวันนะ แต่ก็ตามอารมณ์แม่ค้านั่นแหละ

พี่น้อยตอบเราด้วยรอยยิ้ม พร้อมลอกผิวถั่วลิสงไปพลาง

ที่ตั้ง : https://goo.gl/maps/qp8SymZArDbE8xHy6
เปิด-ปิด : 11.00-21.00 น. ทุกวัน
ราคาเริ่มต้น : 30 บาท

4. ขนมผักกาดอาชวน

  • ขนมผักกาดที่ไม่ได้แปลว่าของหวาน
  • ขนมผักกาดที่ไม่ได้มีผักกาดอยู่ในนั้น …สักหนึ่งใบ

ถึงร้านขนมผักกาดอาชวนจะไม่ได้ตั้งอยู่ริมถนนจันทน์เส้นหลัก อยู่ในซอยจันทน์ 51 (450 เมตร) แต่เชื่อเถอะค่ะว่าหาไม่ยาก เสียงตะหลิวเคาะกระทะและกลิ่นหอมของขนมผักกาด จะดึงดูดให้คุณเจอกับร้านเด็ดร้านนี้ได้ไม่ยาก

ขนมผักกาด
เสียงกระทะกับตะหลิวทำหน้าที่เรียกลูกค้าได้ดี

ถึงตอนนี้อาชวนจะไม่ได้ผัดเองเป็นหลักเหมือนเมื่อก่อนแล้ว แต่ก็ยังคอยกำกับลูกหลานที่มารับช่วงต่ออยู่ไม่ห่าง เรียกว่าคุณภาพและความอร่อยยังเหมือนเดิม ที่สำคัญยังรอคิวนานเหมือนเดิม จากสถิติที่เรารออยู่ราวๆ 30 นาทีได้ เรียกว่ารอจนเหงื่อชุ่มหลัง

“ทุกการรอคอยย่อมคุ้มค่า หากสิ่งนั้นคู่ควร”

ขนมผักกาดอาชวนจัดอยู่ในหมวดหมู่นั้น แป้งนุ่มหนึบปรุงรสมาอย่างดี ถูกใจรสไหนเป็นพิเศษบอกคนผัดได้ เปรี้ยว เผ็ด หวาน แถมให้มาปริมาณเยอะ จุใจในราคาสบายกระเป๋า หรือถ้าใครอินเลิฟผัดไทย ที่ร้านก็มีไว้ให้เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน

อาชวนขนมผักกาด

ที่ตั้ง : https://goo.gl/maps/qe7KCZX1JkvcfRuA8
เปิด-ปิด : 09.00-16.00 น. ทุกวัน
ราคาเริ่มต้น : 35 บาท

5. หลับจับเชนชวนชิม พ.ศ. 2486

เพื่อให้คุณผู้หิวเห็นภาพชัดเจนขึ้น หลับจับก็คือราดหน้ารวมมิตร ที่ใส่เครื่องแบบจัดเต็ม ทั้งหมูชิ้น หมูแดง ปลาหมึกแช่ กุ้ง ปลาหมึก ฯลฯ ส่วนผสมอื่นๆ เส้นใหญ่ ผักคะน้า และรสชาติไม่ต่างจากราดหน้าเลยค่ะ

ถึงจะเป็นเมนูที่เราคุ้นเคยเป็นอย่างดี ทว่าร้านราดหน้าสไตล์กวางตุ้งหนึ่งเดียวของไทยแห่งนี้ เปิดให้บริการในย่านบางรักมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2486 ก่อนจะย้ายมาถนนจันทน์ในช่วงหลัง แถมความหลากหลายของร้านนี้ยังน่าสนใจ ทั้งเมนูอาหารจีนและอาหารตามสั่ง

เชนชวนชิม
เชนชวนชิม พ.ศ.2486
หลับจับสไตล์กวางตุ้ง
เจ้าเดียวของไทย
หลับจับ

ส่วนความอร่อยของหลับจับถือว่าทำได้ดี ตัวเส้นมีความนุ่มหนึบ และมีกลิ่นไหม้อ่อนๆ ของกระทะอย่างไร้ที่ติ รสชาติกลมกล่อม ตัวคะน้ากรอบและอ่อน ถูกใจผู้เคี้ยว แถมเครื่องยังแน่นแบบสมราคา (หมูนุ่มคือหมักมาดีมาก)

ที่ตั้ง : https://goo.gl/maps/w7DYZWG1yGRXjeuq8
เปิด-ปิด : 10.00-02.00 น. ทุกวัน (ช่วงโควิดปิดไวกว่าปกติ)
ราคาเริ่มต้น : 45 บาท (หลับจับ 75 บาท)

6. ห่านพะโล้รสเด็ด บุญเอก

อีกหนึ่งร้านเด็ดแห่งถนนจันทน์ 18/7 ซึ่งคนแถวนั้นเรียกกันติดปากว่า “ซอยเซนต์หลุยส์” จะว่าไปร้านนี้เปิดประสบการณ์การกินห่านของเราเป็นครั้งแรก ถือเป็น “First Impression” ที่อิ่มเอมใจเอามากๆ เมนูข้าวหน้าห่านของบุญเอก ทำให้เราอยากกลับไปกินซ้ำๆ วนไปเรื่อยๆ สักหนึ่งอาทิตย์

ข้าวหน้าห่านครั้งในชีวิต ฟินมาก!

ด้วยราคาที่ย่อมเยา จับต้องง่าย รสชาติดี ตัวห่านมีความแน่นความหนึบกว่าเป็ด (ไม่มีกลิ่นสาป) มีทั้งเนื้อหนังครบ! โปะลงมาบนข้าวสวยร้อนๆ เม็ดร่วนพอดีคำ ให้เท็กเจอร์ไม่แข็งและไม่นุ่มจนเกินไป แถมน้ำราดเป็ดก็ดีงามหอมเครื่องยาจีน เป็นส่วนผสมที่ลงตัวและกลมกล่อม

แนะนำให้มาช่วงเช้า หากไม่เกินเที่ยงได้ยิ่งดี เพราะความอร่อยจะมีให้คุณเลือกหลากหลาย โดยเฉพาะเมนูซุปร้อนๆ อย่างหัวไชเท้าตุ๋นซี่โครงหมู ฟักตุ๋นบ๊วย ขาห่านตุ๋นยาจีน ฯลฯ และที่ไม่อยากให้พลาดกับ “ไส้แก้วพะโล้” กรุบกรอบรสชาติดี ไม่มีกลิ่นคาว ให้เป็นหนึ่ง Very best ของร้านนี้!

ร้านบุญเอกห่านพะโล้
ไส้ห่านร้านบุญเอก
ไส้แก้วพะโล้ อีกหนึ่งเมนูเด็ด

ที่ตั้ง : https://goo.gl/maps/ELou4SYtbMv9o2wD7
เปิด-ปิด : 08.00-16.00 น. ทุกวัน
ราคาเริ่มต้น : 40 บาท

7. สตรีทฟู้ด ถนนจันทน์ 18/5

ปิดท้ายทริปอร่อยไม่เกินร้อยที่ถนนจันทน์ ที่ซอยจันทน์ 18/5 แหล่งรวมร้านอาหารรสชาติเยี่ยม ราคาดี เริ่มต้นที่ 40 บาท แถมมีให้คุณเลือกหลากหลายประเภท ขนมาครบร้านเด็ดร้านดัง ไม่ว่าจะเป็นอ๋าราดหน้าทะเล ก๋วยเตี๋ยวหลอดเจ๊ปากแดง ตือฮวนเกี่ยมฉ่าย ก๋วยจั๊บ มิกกี้มินนี่ ฯลฯ

ถนนจันทน์18/5
ซอยรวมร้านเด็ดร้านดัง
ถนนจันทน์ร้านอร่อย
อร่อยได้ในราคาย่อมเยา

หากคุณมาถนนจันทน์ช่วงเย็นๆ แล้วบรรดาร้านที่เราแนะนำส่วนใหญ่ปิดหมดแล้ว ขอให้แวะมาเดินซอยนี้รับรองไม่ผิดหวัง คุ้มค่าทั้งราคาและความอร่อย ยิ่งช่วงนี้ลูกค้าบางตาลงไปกว่าเดิมพอสมควร ขนาดเราไปช่วงวันหยุดหลายๆ ยังร้านเงียบเหงา มาขับเคลื่อนเศรษฐกิจ อุดหนุนคุณป้าคุณน้ากันเยอะๆ นะคะ

ตือฮวนเกียมฉ่าย
ตือฮวนเกี่ยมฉ่าย ร้อนๆ น้ำซุปกลมกล่อม

ที่ตั้ง : https://goo.gl/maps/nsB5Djie16i8Vbsu5
เปิด-ปิด : ร้านค้าส่วนใหญ่เปิด 17.00-22.00 น. ทุกวัน
ราคาเริ่มต้น : ส่วนใหญ่เริ่มต้น 40 บาท

ส่งท้ายความอร่อย ณ ถนนจันทน์

ถนนจันทน์สำหรับเราถือว่าเป็นแหล่งรวมอาหารอร่อย ราคาดี ที่วันไหนนึกไม่ออก ว่าจะไปเดินเล่นกินเที่ยวที่ไหน ย่านนี้ก็ยังตอบโจทย์เราเสมอ กำเงินมาไม่เกิน 2-300 บาท ก็อิ่มสบายท้อง ได้มากกว่าหนึ่งเมนู จะมาเช้า มาเที่ยงหรือเย็น ก็ยังมีร้านอาหารดีๆ รองรับคุณอยู่เสมอ

ความที่โดยรอบยังเป็นชุมชน วิถีชีวิตและความเป็นอยู่ของผู้คนยังมีให้เราเห็น มีวัด มัสยิด แทรกอยู่เรื่อยๆ ระหว่างทาง เสน่ห์ของถนนเส้นนี้ยังเปี่ยมล้น รอให้เราไปสัมผัสด้วยตัวเองเสมอ

ยิ่งช่วงนี้บรรดาพ่อค้าแม่ค้า บ่นกับเรามาค่อนข้างเยอะ ว่าขายของแย่ลง คนเงียบ หากมีโอกาสแวะไปนะคะ ถึงที่นี่จะยังไม่แมสหรือเป็นที่รู้จักของคนรุ่นใหม่มากนัก แต่ความอร่อยครบเครื่องของที่นี่ มีให้คุณเกินร้อย! แน่นอน

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial