3 ข้อดีของเก้าอี้สำนักงาน เพื่อการทำงานที่ไม่ต้องระวัง “หลัง”

3 ข้อดีของเก้าอี้สำนักงาน เพื่อการทำงานที่ไม่ต้องระวัง “หลัง”

ในยุคที่การสื่อสารรวดเร็วพอๆ กับความเร็วเสียง เราสามารถทำงานจากที่ใดของมุมโลกก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นที่ทำงานหรือบ้านของเราเอง แต่ไม่ว่าจะทำงานที่ไหน สิ่งที่ยากจะหลีกเลี่ยงคือการต้องนั่งหน้าโต๊ะทำงานเป็นเวลานานหลายชั่วโมงติดต่อกัน

แต่การนั่งบนเก้าอี้ทั่วไปเป็นระยะเวลานานอาจกลายเป็นการบำเพ็ญทุกขกิริยาโดยที่เราไม่รู้ตัว เพราะเราอาจต้องเจอกับปัญหาอาการปวดหลังปวดคอ ที่ตามหลอกหลอนเราทุกครั้งที่เราทำงานเสร็จ ซึ่งหากไม่ได้รับการแก้ไขอย่างทันท่วงที ก็จะกลายเป็นอาการปวดเรื้อรังที่อยู่กับเราไปอย่างยาวนาน

การนั่งเก้าอี้สำนักงานดีอย่างไร

เก้าอี้สำนักงานแตกต่างจากเก้าอี้เหล็กพับได้หรือเก้าอี้เบาะนวมธรรมดาแน่นอน เพราะได้รับการออกแบบมาสำหรับรองรับการนั่งเป็นระยะเวลานาน และเก้าอี้สำนักงานยังช่วยรองรับท่านั่งทำงานของคุณได้เป็นอย่างดี

บทความนี้จึงขอรวบรวมข้อดีสั้นๆ 3 ข้อของการมีเก้าอี้สำนักงานไว้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นในบริษัทหรือบ้านของคุณเองก็ตาม

เสริมท่านั่ง ลดอาการปวดหลังและคอ

อย่างที่ได้กล่าวไปในตอนต้นของบทความ การทำงานติดต่อกันวันละ 8 ถึง 9 ชั่วโมง นับเป็นระยะเวลาที่ยาวนานสำหรับการอยู่ในท่านั่ง ซึ่งจะทำให้คุณเกิดอาการปวดหลังขึ้นมาอย่างเฉียบพลัน ตามมาด้วยปัญหาบุคลิกภาพในการนั่งของคุณด้วย

อีกทั้งในบางครั้ง คุณอาจกำลังขมักเขม้นกับการทำงานมากไปจนเผลอนั่งในท่าที่ไม่ถูกต้องเช่น งอตัวโดยไม่ได้ตั้งใจหรือเอนหน้าเข้าไปใกล้จอคอมพิวเตอร์มากเกินไป ซึ่งอาจทำให้คุณรู้สึกปวดบริเวณคอและหัวไหล่ตามมา

เก้าอี้สำนักงานที่ปรับความสูงและระดับการเอนเบาะได้จึงเป็นทางออกที่ดีสำหรับปัญหาเหล่านี้ เพราะคุณสามารถปรับระดับความสูงให้เหมาะกับระดับสายตาได้ เพื่อที่คุณจะไม่ต้องเอนตัวเข้าหาคอมพิวเตอร์ อีกทั้งแผ่นหลังของคุณจะได้รับการรองรับจากเบาะของเก้าอี้ ซึ่งช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้อีกด้วย

Back pain and neck pain
เก้าอี้สำนักงานทีดีช่วยลดอาการปวดหลังจากการนั่งเป็นเวลานานได้

เพิ่มพูนประสิทธิภาพในการทำงาน

ในบางครั้งความอ่อนล้าและเหนื่อยหน่ายจากการทำงานก็ส่งผลต่อตัวงานของเราโดยตรง และแม้ว่าอาการนี้จะมาจากหลายสาเหตุด้วยกัน (ทั้งงานที่ได้รับและเจ้านายที่กำลังเหวี่ยงอยู่) หนึ่งในสาเหตุที่หลายคนมองข้ามคือเรื่องของความรู้สึกสบายตัวของคุณ

การมีเก้าอี้ที่ทำให้คุณรู้สึกสบายเวลานั่งจึงเป็นสิ่งจำเป็น เพราะเก้าอี้สำนักงานที่ดีจะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและสบายเวลานั่ง ช่วยให้คุณมีสมาธิจดจ่อกับการทำงานได้อย่างเต็มที่ และสามารถผลิตงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

เก้าอี้ที่ดีต้องปรับเปลี่ยนได้อิสระ

ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของเก้าอี้สำนักงานหรือเก้าอี้ทำงานนั้น คือฟังก์ชันที่มากกว่าเก้าอี้ทั่วไป ขึ้นอยู่กับรุ่นของเก้าอี้สำนักงานนั้นๆ ส่วนมากมักมาพร้อมกับการปรับระดับความสูงให้เข้ากับการใช้งานของเราได้ ปรับหมุนได้รอบทิศทาง มีหมอนรองบริเวณหลังหรือมีที่รองคอเพิ่มบริเวณด้านบนของเก้าอี้

ฟังก์ชันเหล่านี้จะช่วยตอบโจทย์ความสะดวกสบายในการนั่งของคุณมากขึ้น เพราะคุณสามารถปรับเก้าอี้ให้เหมาะสมกับการนั่งในรูปแบบที่ต้องการ เพื่อให้คุณรู้สึกสบายและผ่อนคลายระหว่างทำงานที่สุด

ลดความเสี่ยงของสุขภาพ

เชื่อหรือไม่ว่า การนั่งส่งผลกับเรามากกว่าอาการปวดหลังและคอทั่วไป แต่ท่านั่งที่ไม่ถูกหลักสรีระยังเป็นอุปสรรคต่อระบบการไหลเวียนโลหิตในร่างกายอีกด้วย ซึ่งคงไม่ต้องบอกว่ามีผลร้ายแรงต่อร่างกายมากเพียงใด

อีกทั้งงานวิจัยต่างประเทศยังระบุว่า การนั่งเก้าอี้นานขึ้นเพียง 3 ชั่วโมงต่อวัน เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคที่เกี่ยวกับหัวใจมากขึ้นถึง 64 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว ไม่เพียงแค่นั้น สำหรับใครก็ตามที่มีปัญหาเซลลูไลท์บริเวณต้นขา เก้าอี้ทั่วไปจะสร้างแรงกดทับที่สะโพกและต้นขาของคุณ และทำให้ไขมันพอกรวมกันได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

เพราะฉะนั้น การมีเก้าอี้สำนักงานดีๆ สักตัวจะช่วยแก้ปัญหาในเรื่องเหล่านี้ได้ เพราะช่วยลดแรงกระทำบริเวณสะโพกและต้นขา อีกทั้งยังช่วยลดการขยายและสะสมของไขมันบริเวณดังกล่าวได้อีกด้วย

เก้าอี้สำหรับเกมเมอร์โดยเฉพาะก็มีนะ

ก่อนจะจากกันไป ผมมีของแถมมาฝากคนคอเดียวกันอย่างชาวเกมเมอร์สักเล็กน้อย เพราะสำหรับผม การนั่งเล่นติดต่อกันเป็นเวลานานหลายชั่วโมงนั้น ก็ไม่ต่างอะไรจากการต้องนั่งทำงานทั้งวันอยู่ดี

ในปัจจุบันมีสิ่งที่เรียกว่า “เก้าอี้เกมมิ่ง” (Gaming Chair) ซึ่งนอกจากเกมเมอร์จะได้รับประโยชน์เหมือนกับเก้าอี้สำนักงานที่ว่ามาแล้วทุกประการ รูปทรงของเก้าอี้เกมมิ่งยังเท่สุดๆ เหมือนกับเบาะของรถสปอร์ตสุดหรูอีกด้วย

Gaming chair
เก้าอี้เกมมิ่งจะให้อารมณ์เหมือนนั่งเบาะรถแข่ง

หากคุณต้องเป็นทั้งพนักงานออฟฟิศตอนกลางวัน และนักเวทย์ตะลุยเควส (ในเกมออนไลน์) ตอนกลางคืน ผมขอแนะนำในฐานะผู้ใช้งานจริงว่า ซื้อเก้าอี้เกมมิ่งมาไว้ที่บ้านสักตัวก็ดีนะครับ นอกจากจะได้รับประโยชน์เหมือนเก้าอี้สำนักงานแล้ว ยังมีทั้งความเท่ที่มีให้คุณเลือกหลายแบบ และราคาไม่แพงด้วยครับ

มาระวัง (อาการปวด) หลังกันเถอะ

แม้ว่าการมีเก้าอี้สำนักงานไว้นั่งทำงานจะเป็นเรื่องดี แต่คุณก็ไม่ควรนั่งแช่อยู่บนเก้าอี้ทั้งวันโดยไม่ลุกไปไหน ลองลุกขึ้นมาเปลี่ยนอิริยาบถให้ตัวเอง ยืดเส้นยืดสายสักเล็กน้อยเพื่อให้คุณไม่รู้สึกเมื่อยล้าจนเกินไป

ราคาของเก้าอี้สำนักงานมีด้วยกันหลายราคา แต่เริ่มต้นที่แบงค์พันบาทใบเดียวเท่านั้น (ราคาเป็นหมื่นก็มีนะ) ลงทุนเพียงครั้งเดียวแต่ซื้อความสบาย ลดความเสี่ยงในอาการบาดเจ็บ แถมยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของคุณ ถือว่าคุ้มค่าทีเดียวนะครับ

หากอ่านแล้วเกิดความสนใจ แต่ไม่รู้จะไปซื้อเก้าอี้สำนักงานที่ไหน ลองแวะเวียนเข้ามาที่ Kaidee Marketplace ของเราเพื่อเลือกซื้อเก้าอี้ได้เลย จะเก้าอี้สำนักงานหรือเก้าอี้เกมมิ่งก็มีให้เลือกอย่างจุใจ

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial