อยากโฟกัสกับงานให้ได้นานๆ ต้องทำยังไง 7 วิธีมีสมาธิในการทำงาน

อยากโฟกัสกับงานให้ได้นานๆ ต้องทำยังไง 7 วิธีมีสมาธิในการทำงาน

เคยมีอะไรแบบนี้เกิดขึ้นกับคุณไหมครับ คุณได้รับงานที่มอบหมายมาจากเจ้านาย คุณบอกกับตัวเองลอยๆ ว่าต้องทำงานนี้ให้เสร็จก่อนบ่ายสามของวันเดียวกัน แต่เมื่อเข็มสั้นของนาฬิกาแตะเลข 2 คุณกลับพบว่าคุณกำลังชื่นชมภาพฮันนีมูนของเพื่อนสนิทบนอินสตาแกรม และงานที่คุณต้องทำนั้น

“นั่นสิ ตะกี้เราทำถึงไหนแล้วนะ” คุณคิดกับตัวเองอย่างลุกลี้ลุกลน

เราจะรักษาสมาธิของเราอย่างไร

“มนุษย์มีสมาธิในการจดจ่อกับอะไรก็ตามเพียง 8 วินาทีเท่านั้น ซึ่งน้อยกว่าปลาทองเสียอีก”

ไม่ใช่เรื่องที่เกินความคาดหมายแต่อย่างใด ที่มนุษย์เราจะสูญเสียสมาธิได้อย่างง่ายดาย นั่นเป็นเพราะมนุษย์มีหลายเรื่องให้ต้องคิด ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่จะทานตอนเที่ยง ค่าโทรศัพท์รายเดือนหรือชุดโปรดที่จะใส่ไปดูหนังกับแฟน ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเรื่องเข้าใจได้ทั้งสิ้น แต่แค่ไม่ใช่กับเจ้านายและเดดไลน์ของเรา

ถ้าอย่างนั้น คุณควรจะทำอย่างไรในการรักษาหรือเรียกคืนสมาธิที่หายไประหว่างการทำงาน หรือมีวิธีใดที่ช่วยให้คุณจดจ่อกับอะไรได้นานขึ้น เรามาดูวิธีการที่ว่ากันดีกว่าครับ

ดื่มด่ำกับกาแฟถ้วยโปรดก่อนทำงาน

กาแฟ การทำงาน สมาธิ เสียสมาธิง่าย
กาแฟแก้วโปรดก่อนทำงาน ช่วยเพิ่มสมาธิของคุณ

ผู้คนจำนวนมากชื่นชอบกาแฟเป็นชีวิตจิตใจ ชอบให้รสสัมผัสอันเข้มข้นของคาเฟอีนกระทบริมฝีปากในทุกยามเช้า แต่นอกจากกาแฟจะช่วยให้คุณตื่นจากช่วงเวลาอันแสนสะลึมสะลือแล้ว กาแฟยังมีประโยชน์มากกว่านั้น

งานวิจัยชิ้นหนึ่งค้นพบว่าคาเฟอีนมีส่วนช่วยให้ผู้ดื่มมีสมาธิในการทำงานที่ดีขึ้น สามารถจดจ่อกับกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่งโดยที่ไม่โดนรบกวนจากสิ่งแวดล้อมได้ดียิ่งขึ้น รู้อย่างนี้แล้ว คอกาแฟคงจะยิ่งรักยิ่งหลงเครื่องดื่มแก้วโปรดของตัวเองเข้าไปใหญ่เลยนะครับ

จับคนร้ายที่เป็นสาเหตุของการเสียสมาธิ

หลายครั้งที่เรารู้ตัวว่าเรากำลังเสียสมาธิอยู่ แต่เรากลับไม่รู้ว่าอะไรหรือใครที่ทำให้เราเป็นแบบนั้น ซึ่งปัญหาจะยังคงอยู่แบบนั้นต่อไป หากเราไม่สามารถหาต้นตอของการเสียสมาธินั้นได้

เมื่อเป็นเช่นนี้ เราจึงต้องรู้ให้ได้ว่าอะไรคือสาเหตุของการเสียสมาธิของเรา อาจเป็นเครื่องถ่ายเอกสารตัวเก่าที่อยู่ใกล้โต๊ะทำงานของเรา หรืออาจเป็นช่วงเวลานั้นของวันที่ท้องจะร้องขึ้นมาอย่างโหยหวน ไม่เว้นแม้แต่ “ของ” บนโต๊ะทำงานของเราที่อาจเป็นปัญหาได้เช่นเดียวกัน

การเข้าใจถึงสาเหตุของการเสียสมาธิทำให้คุณสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด และจะไม่ทำให้ปัญหานั้นกลับมาได้ง่ายเหมือนเก่า หากคุณรำคาญเครื่องถ่ายเอกสาร คุณอาจต้องมาทำงานพร้อมกับหูฟังตัดเสียงรบกวน (Noise-cancelling headphones) หรือหากหิวในช่วงเวลาทำงาน การพกอาหารว่างมาเคี้ยวเล่นก็ดูจะเป็นทางแก้ที่เข้าท่านะครับ

ย่อยงานใหญ่ให้กลายเป็นงานเล็ก

คนทำงานหลายคนประสบปัญหาประมาณนี้ครับ เวลาที่พวกเราต้องทำงานชิ้นใหญ่ เรามักสูญเสียสมาธิไปภายในระยะเวลาอันสั้น สาเหตุคือความใหญ่และเยอะของงานทำให้เราไม่รู้ว่าต้องทำไปถึงเมื่อไร หรือเมื่อไรจะเสร็จ การทำงานต่อไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุดจะทำให้สมาธิของเราร่อยหรอไประหว่างทางอย่างรวดเร็ว

การย่อยงานใหญ่ให้กลายเป็นงานเล็กหลายๆ ชิ้นจึงเป็นวิธีการที่ดีที่ช่วยให้มีสมาธิกับงานขนาดใหญ่ได้ครับ ยกตัวอย่างว่าคุณต้องทำงานโปรเจคที่คุณได้รับมอบหมายให้เสร็จภายใน 1 เดือน คุณคงไม่รู้ว่าต้องเริ่มต้นอย่างไร และทิศทางของโปรเจคนี้จะเป็นไปอย่างไร

แต่ถ้าคุณย่อยการทำงานออกมาเป็นงานชิ้นเล็กๆ คุณจะพบว่าคุณสามารถเข้าใจขั้นตอนการทำงานได้อย่างไม่ยากเย็น และสามารถทำงานนั้นให้เสร็จได้ในแต่ละวัน นอกจากนี้ การทำงานลักษณะนี้ยังช่วยให้คุณมีสมาธิจดจ่อกับงานมากขึ้น เพราะคุณรู้จุดเริ่มต้น ขั้นตอนทั้งหมด และจุดสิ้นสุดของตัวงานเป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยให้คุณรับมือกับงานเป็นร้อยเป็นพันที่ถาโถมเข้ามาหาคุณพร้อมๆ กันได้อีกด้วย

ความสำคัญของสิ่งแวดล้อม “รอบตัว”

โต๊ะทำงาน การทำงาน เสียสมาธิง่าย
โต๊ะแบบนี้ คงไม่มีใครมีสมาธิทำงาน

สาเหตุของการสูญเสียสมาธิอาจไม่ได้มาจากตัวเราเองหรือบุคคลอื่นแต่เพียงอย่างเดียว แต่มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะมาจากโต๊ะทำงานหรือสิ่งแวดล้อมรอบตัวเรา

ลองสำรวจโต๊ะทำงานของคุณเป็นอันดับแรก มองหาสิ่งที่อาจเบี่ยงเบนหรือทำลายสมาธิของคุณอยู่หรือเปล่า อาจเป็นมือถือที่สั่นตลอดการทำงาน หนังสือที่คุณซื้อมาเตรียมแกะอ่าน หรืออาการกลางวันหอมฉุยในทัปเปอร์แวร์ของคุณ หากเป็นสิ่งของหรือปัญหาที่จัดการได้ก็ควรรีบทำโดยไว

ต่อจากนั้น ลองมองออกไปรอบตัวของคุณ องค์ประกอบโดยรวมภายในห้องทำงานเป็นอย่างไรครับ แสงสว่างพอหรือไม่ เรานั่งอยู่ในทิศทางที่แสงแยงตาเราได้หรือเปล่า หรือเป็นเรื่องของอุณหภูมิ แอร์เย็นไปหรือเปล่า เพราะมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ค้นพบว่ามนุษย์จะมีสมาธิได้ดีมากที่สุดในอุณหภูมิ 22-25 องศาเซลเซียส มากกว่านี้หรือน้อยกว่านี้ต่างไม่ดีกับการจดจ่อของเราทั้งสิ้นครับ

พักก็คือพัก ไม่ต้องถามชาวประมง

หลายคนมักประสบปัญหาคอมพิวเตอร์ช้า กระตุกหรือมีอาการค้างบ่อยเมื่อเปิดเครื่องเป็นระยะเวลานาน ซึ่งทางแก้ที่ได้ผลคือการรีสตาร์ทเครื่องนั่นเองครับ

น่าแปลกครับ มนุษย์เรามีกลไกบางอย่างที่คล้ายคลึงกับคอมพิวเตอร์ เพราะบางครั้ง การที่เราไม่มีสมาธิในการทำงานมักหมายถึงว่าร่างกายของเราต้องการการพักผ่อน ซึ่งเราไม่ควรฝืนทำงานต่อไป แต่ควรหยุดพักเพื่อให้สมองของเราได้ “รีสตาร์ท” อย่างสมบูรณ์แบบแทน

หาอะไรทำ เสริมสร้างสมาธิ

ช่วยลดการเสียสมาธิ เสียสมาธิง่าย วาดรูป
การวาดรูปเป็นวิธีหนึ่ง ที่ช่วยลดการเสียสมาธิ

ในวัยเด็ก การเป็นจิตรกรเอกในช่วงเวลาสั้นๆ ช่วยให้เราเอาตัวรอดจากคาบเรียนที่น่าเบื่อไปได้ แต่ใครจะคิดครับว่า การวาดรูปเล่นจะช่วยสร้างสมาธิได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังช่วยในการทำงานของระบบประสาทและระบบเก็บความทรงจำอีกด้วย ตามการรายงานของงานวิจัยหนึ่ง

แต่หากคุณไม่ต้องการที่จะวาดรูป ยังมีกิจกรรมอีกหลากหลายรูปแบบที่คุณสามารถทำเพื่อสร้างสมาธิให้กับตัวคุณเองได้ ไม่ว่าจะเป็นการนั่งสมาธิ (ชื่อชัดเจนขนาดนี้) วันละ 15 นาที การจดบันทึก (Journaling) หรือการเล่นโยคะ

และผมอยากแบ่งปันวิธีการสร้างสมาธิของตัวเองสักเล็กน้อย ผมเลือกการออกกำลังกายด้วยการวิ่งเป็นเวลา 1 ชั่วโมงก่อนออกไปทำงาน เพื่อให้ร่างกายมีความกระตือรือร้นในการทำงาน แต่ขณะเดียวกันความเหนื่อยล้าเล็กน้อยจากการออกกำลังกายก็ทำให้ผมมีสมาธิมากขึ้นอย่างน่าประหลาดครับ

ยังมีสมาธิอยู่กับผมไหมครับ

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เป็นวิธีการจัดการกับตัวเองเมื่อเราเริ่มสูญเสียสมาธิไป ลองเอาไปปรับใช้ตามความสะดวกและสบายของแต่ละคนกันได้เลยนะครับ เชื่อว่าจะช่วยคุณได้ไม่มากก็น้อยทีเดียว

และถ้าหากคุณมีของใช้หรือสินค้าที่อยากได้ และมีเวลาแค่ 8 วินาทีก่อนสมาธิของคุณจะหมดไป ลองเข้ามาดูที่
Kaidee Marketplace รับรองว่าได้ของที่คุณถูกใจ ในเวลาเพียงเสี้ยวพริบตาแน่นอน

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial