รีโนเวทโรงรถหน้าบ้านยังไงให้ปังตามหลักฮวงจุ้ย

รีโนเวทโรงรถหน้าบ้านยังไงให้ปังตามหลักฮวงจุ้ย

สรุปบทความ

วันนี้ Kaidee จึงมีหลักการสร้างโรงรถหน้าบ้านแบบถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยมาฝาก อีกทั้งยังมีทิปส์เล็ก ๆ น้อย ๆ อีกด้วย

โรงรถอาจจะดูเหมือนส่วนเล็ก ๆ ของบ้านที่ช่วยป้องกันรถสุดรักของเราจากแดดและฝน แต่ใครจะรู้ว่าจริง ๆ แล้วถ้าสร้างโรงรถหน้าบ้านถูกตามหลักฮวงจุ้ย เราก็มีสิทธิการงานปังขึ้นมาได้เหมือนกัน 

วันนี้ Kaidee จึงมีหลักการสร้างโรงรถหน้าบ้านแบบถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยมาฝาก อีกทั้งยังมีทิปส์เล็ก ๆ น้อย ๆ และข้อควรระวังอีกเรื่องโครงสร้างอีกด้วย จะต้องสร้างอะไรยังไง ตามไปอ่านกันเลยค่า

หลักการสร้างโรงรถหน้าบ้านตามหลักฮวงจุ้ย

1.  ควรสร้างโรงจอดรถไว้ทางซ้ายของตัวบ้าน

ในปัจจุบัน คนนิยมสร้างโรงรถติดกับตัวบ้านมากกว่าสร้างโรงรถแยกออกมา ดังนั้นหากอยากให้ถูกตามหลักฮวงจุ้ย ควรสร้างเอาไว้ทางซ้าย และเว้นพื้นที่ให้เว้าเข้าไปพอประมาณ การทำเช่นนี้จะทำให้รถนั้นอยู่ในตำแหน่งของมังกร จะส่งผลดีต่อเจ้าของบ้านมากกว่าเอาไว้ทางขวา อีกทั้งการเว้นพื้นที่เว้าเข้านั้นยังทำให้เกิดความสวยงามโดยรวมเมื่อมองจากภายนอกอีกด้วย

2. ควรสร้างโรงรถแยกออกมาจากตัวบ้าน

ในทางตำรับตำรานั้น โรงรถควรสร้างแยกออกมา แต่หากใครมีเนื้อที่น้อย จะทำตามข้อ 1 ก็ได้ ถือว่าไม่ผิดตำรา อย่างไรก็ตาม โดยทฤษฎีฮวงจุ้ยนั้น รถยนต์เป็นสิ่งที่นำพาพลังงานลบมา และหากคิดตามหลักความเป็นจริงนั้น รถก็เป็นสิ่งที่นำพามลพิษและกลิ่นควันรถมาเช่นกัน ดังนั้น การสร้างโรงรถห่างออกจากตัวบ้าน ถือเป็นเรื่องสมควรทั้งในทางฮวงจุ้ยและการรักษาสุขภาพ 

3. ไม่ควรสร้างห้องนอนติดกับโรงรถ

หากทำตามข้อ 1 ควรระมัดระวังอย่าสร้างห้องนอนติดกับโรงรถหน้าบ้าน เพราะเป็นที่รู้กันดีว่า รถยนต์นำพลังงานลบเข้ามา แล้วก็ห้ามหัวเตียงของห้องนอนทุกห้องไปในทิศทางของโรงรถ ยิ่งไปกว่านั้น อย่าสร้างห้องนอนเหนือโรงรถเด็ดขาด เพราะทั้งไอความร้อนจากเครื่องยนต์ ไอเสีย และเขม่าควันอาจลอยเข้ามาในห้องนอนและส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้

4. ไม่ควรสร้างทางเข้าของโรงรถให้ลาดเอียง 

สำหรับทางเข้าของโรงรถหน้าบ้านไม่ควรลาดเอียง แต่ควรเรียบเสมอกับระดับของตัวบ้าน เพราะตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่า การที่มีพื้นลาดเอียงจะทำให้ทรัพย์สินเงินทองไหลออกไป อีกทั้งยังควรปลูกไม้ดอกไม้ประดับตามทางเข้าเพื่อลดความรุนแรงของพลังงานลบ 

ทั้งนี้ เจ้าของบ้านควรสร้างทางเข้าให้เสมอรถยนต์ เพราะทางเข้าที่แคบ นอกจากรถยนต์จะเข้าออกโรงรถไม่สะดวกแล้วเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุแล้ว ยังส่งผลต่อการเข้ามาของโชคลาภในทางทฤษฎีฮวงจุ้ยอีกด้วย

5. ควรสร้างโรงรถให้แสงสว่างเข้าถึงแล้วอากาศถ่ายเทหมุนเวียน

การสร้างโรงรถให้มีความปลอดภัยและถูกหลักฮวงจุ้ยนั้นต้องสร้างให้โปร่งและโล่งเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ทั้งยังควรสร้างให้แสงธรรมชาติส่องถึงในตอนกลางวันเพื่อป้องกันกลิ่นอับชื้นไปในตัว

3 สิ่งที่ต้องระวังก่อนรีโนเวทโรงรถหน้าบ้านตามหลักฮวงจุ้

1.เสาเข็ม

ในการรีโนเวทโรงรถหน้าบ้านจะต้องพิจารณาว่า พื้นที่ที่เราจะรีโนเวทนั้น สภาพคอนกรีตเป็นอย่างไร หากสภาพคอนกรีตเดิมดูแข็งแรงดี เราก็แค่รีโนเวทโรงรถโดยการเปลี่ยนหลังคาที่มีน้ำหนักเบา อย่างไรก็ตาม หากอยากใช้วัสดุหลังคาที่แข็งแรงทนทานและมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นมา ก็ต้องลงเสาเข็มใหม่

การลงเสาเข็มใหม่นั้นอาจลงบนพื้นดินรอบ ๆ พื้นคอนกรีตเดิม แต่หากอยากลงในพื้นคอนกรีตก็จำเป็นต้องเจาะพื้นคอนกรีตเดิมเพื่อลงเสาเข็มให้โรงรถ ซึ่งอาจจะทำให้งบประมาณบานปลาย

อย่างไรก็ตาม หากในตอนแรก พิจารณาแล้วเห็นว่าคอนกรีตมีสภาพทรุดโทรม ก็สามารถรื้อทำใหม่พร้อมลงเสาเข็มได้เลย (ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในขั้นตอนนี้

2.เสารับหลังคา

เสารับหลังคานั้นจำเป็นในกรณีที่หลังคาโรงรถยาวเกิน 2 เมตรเท่านั้น หากหลังคายาวไม่เกิน 2 เมตรและผู้เชี่ยวชาญเห็นด้วยว่าสามารถยึดตัวโรงรถให้ติดกับโครงสร้างบ้านได้เลยโดยใช้ตัวค้ำยันใต้หลังคาและใช้เหล็กยึดด้านบนของตัวโรงรถไว้ด้วย 

ในกรณีที่หลังคายาวเกิน 2 เมตรและอยากต่อเติมหลังคาที่แข็งแรงและมีน้ำหนักอยู่สักหน่อย ควรใช้เสารองรับหลังคาเพิ่มอย่างน้อย 4 ต้น และควรแยกโครงสร้างของโรงรถออกมาจากตัวบ้านเพื่อกันไม่เกิดปัญหาการทรุดของ 2 โครงสร้างนี้

3.วัสดุมุงหลังคา

การรีโนเวทหลังคาของโรงรถหน้าบ้านนั้น ส่วนมากคนจะนิยมเลือกหลังคาให้สอดคล้องสไตล์เดียวกันกับตัวบ้าน อย่างไรก็ตาม Kaidee อยากแนะนำให้ใช้วัสดุน้ำหนักเบาเป็นหลัก จะได้ประหยัดทั้งงบและระยะเวลาการรีโนเวท ซึ่งวัสดุมุงหลังคาแบบน้ำหนักเบาจะมี 2 ประเภทคือ

 3.1 วัสดุมุงหลังคาโรงรถแบบโปร่งแสง

วัสดุแบบโปร่งแสงมีให้เลือกมากมายหลายแบบ เช่น อะคริลิก, โพลีคาร์บอเนต, UPVC ที่กรองแสงให้ผ่านเพียง 40 %, และไฟเบอร์กลาส

3.2 วัสดุมุงหลังคาโรงรถแบบทึบแสง

ในปัจจุบัน หากเป็นวัสดุแบบทึบแสง คนจะนิยม Metal Sheet ที่เป็นเหล็กรีดให้เป็นแผ่นลอน ซึ่งบางรุ่นจะมีลักษณะเหมือน UPVC อีกหยึ่งวัสดุทึบแสงที่คนสนใจกันคือ ไวนิล ที่สามารถเอามาล็อกต่อกันได้เลยเป็นแผ่นยาว

Do & Don’t รู้ไว้ก่อนสร้างโรงรถหน้าบ้านตามหลักฮวงจุ้ย

1.Do: โครงสร้างของพื้นรองรับต้องมั่นคงแข็งแรง

ในกรณีที่พื้นเดิมเป็นคอนกรีตที่มีสภาพดีอยู่ การรีโนเวทก็สามารถแต่งเติมกระเบื้องปูพื้นลายต่าง ๆ ลงไปเพื่อความสวยงามได้ แต่หากเป็นพื้นดิน ก็ควรจะเทคอนกรีตทับโดนเลือกได้ว่าจะเทเป็นคอนกรีตปกติ หรือจะลงเสาเข็มไปด้วย ซึ่งการลงเสาเข็มนี้มีข้อดีคือสามารถชะลอการทรุดของพื้นผิวดินได้ และทำให้โครงสร้างพื้นมั่นคงแข็งแรงมากขึ้นนั่นเอง

2.Don’t: ไม่เลือกหลังคาที่ทำมาจากวัสดุที่มีน้ำหนัก

โรงรถหน้าบ้านส่วนมากมักเป็นแบบที่ไม่มีเสาเข็มรองรับหรือถึงแม้จะมี ก็เป็นเพียงเสาเข็มแบบสั้น จึงควรเลือกหลังคาที่ทำมาจากวัสดุที่มีน้ำหนักเบา เพราะจะช่วยในเรื่องของการทรุดของพื้นผิวหน้าดินให้ช้าลง อย่างไรก็ตาม เพื่อน ๆ ไม่จำเป็นต้องเลือกเป็นหลังคาเสมอไป สามารถเลือกทำเป็นระแนงไม้เพื่อเพิ่มลูกเล่นและความสวยงามให้กับโรงรถหน้าบ้านอีกด้วย

สรุปท้ายบทความรีโนเวทโรงรถหน้าบ้านยังไงให้ปังตามหลักฮวงจุ้ย

การรีโนเวทโรงรถนับเป็นการเพิ่มความสวยงานให้ตัวบ้านอย่างหนึ่ง หากทำตามหลักฮวงจุ้ยเพิ่มขึ้นอีกอย่างหนึ่ง ก็ถือว่าได้เพิ่มเรื่องราวดี ๆ ให้แก่ตัวบ้านอย่างแน่นอนค่ะ

สำหรับใครที่สนใจรีโนเวทโรงรถหน้าบ้าน ลองแวะมาชมวัสดุต่อเติมโรงรถได้ที่ Kaidee นะคะ

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial