ทำความรู้จักกับ บ้านน็อคดาวน์ เทรนด์ใหม่อสังหาฯ

ทำความรู้จักกับ บ้านน็อคดาวน์ เทรนด์ใหม่อสังหาฯ

สรุปบทความ

บ้านน็อคดาวน์ หรือ บ้านสำเร็จรูป รูปแบบบ้านที่ได้รับความนิยมจากหลาย ๆ ประเทศที่มักจะเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ เป็นบ้านที่มีการใช้ผนังเพื่อรับน้ำหนักและประกอบออกมาเป็นบ้านซึ่งมีโครงสร้างแข็งแรงเทียบเท่าบ้านที่ก่อสร้างปกติทั่วไป ทำให้มีความสะดวกสบายในการก่อสร้างและใช้เวลาเพียง 1 เดือนในการผลิต

เบื่อไหมกับการสร้างบ้านใหม่ทุกครั้ง เบื่อไหมกับการเสียเงินไปกับค่าก่อสร้างมากมาย เบื่อไหมกับการรอบ้านที่ไม่รู้จะเสร็จเมื่อไร เบื่อไหมกับการมีปัญหากับผู้รับเหมา ในปัจจุบันมีบ้านประเภทใหม่ที่สามารถช่วยคุณแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ ที่เรียกว่า บ้านน็อคดาวน์ ซึ่งเป็นหนึ่งในทางเลือกทางสถาปัตยกรรมที่ได้รับความนิยมในต่างประเทศเป็นอย่างมาก เพราะทั้งง่าย รวดเร็ว และประหยัดกว่าการก่อสร้างบ้านปกติหลายเท่าตัว

ซึ่งในปัจจุบันก็มีการสร้างบ้านน็อคดาวน์เพื่อใช้ในวัตถุประสงค์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น รีสอร์ต คาเฟ่ ร้านอาหาร หรือใช้เป็นที่อยู่อาศัยสำหรับครอบครัวที่มีสมาชิกไม่เยอะมากเท่าไรนัก แต่ในประเทศไทยบ้านประเภทนี้ก็ไม่ได้รับความนิยมเท่าไรนัก วันนี้เราจึงจะมาเล่าฟังกันว่า บ้านน็อคดาวน์ที่ว่าคืออะไร? มีลักษณะอย่างไร? แล้วทำไมถึงได้รับความนิยมมากในต่างประเทศกัน?

บ้านน็อคดาวน์คืออะไร

บ้านน็อคดาวน์ หรือ บ้านสำเร็จรูป หรือ Finished home เป็นรูปแบบบ้านที่ได้รับความนิยมจากประเทศญี่ปุ่น และแพร่หลายในทวีปยุโรป ซึ่งเป็นประเทศที่มักจะเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ โดยลักษณะเด่นของบ้านประเภทนี้คือ เป็นบ้านที่ไม่ได้มีการใช้เสาหลักหรือคานในการสร้าง แต่ใช้ผนังเพื่อรับน้ำหนักและประกอบออกมาเป็นบ้านซึ่งมีโครงสร้างแข็งแรงเทียบเท่าบ้านที่ก่อสร้างปกติทั่วไป ทำให้เจ้าของบ้านที่มีความสะดวกสบายในการก่อสร้างมากยิ่งขึ้น ซึ่งบ้านน็อคดาวน์มักจะใช้เวลา 1 เดือนในการผลิต

ข้อดีของบ้านน็อคดาวน์

จากข้อจำกัดของบ้านปกติทั่วไปที่มีการก่อสร้างและเคลื่อนย้ายอย่างยากลำบากซึ่งมีความแตกต่างจากบ้านน็อคดาวน์ที่มีข้อดีมากมาย ดังนี้

 • สามารถสร้างได้อย่างรวดเร็วกว่าบ้านปกติ ซึ่งบ้านน็อคดาวน์นั้นใช้เวลาเพียง 15-30 วันเท่านั้น ในขณะที่บ้านทั่วไปใช้เวลาอย่างน้อย 5-6 เดือน
 • ระบบไฟฟ้าและน้ำประปา มีการจัดวางแบบสำเร็จรูปตั้งแต่แรกทำให้การติดตั้งมีความสะดวกสบาย
 • มีความสะดวก ในการเคลื่อนย้ายไปยังที่ต่าง ๆ เพราะสามารถแยกส่วนประกอบของบ้านออกมาได้เป็นส่วน ๆ
 • มีราคาที่ไม่แพงมาก เมื่อเทียบกับบ้านปกติเพราะไม่ได้มีวัสดุที่เยอะเท่าไรนัก
 • สามารถตั้งในพื้นที่ที่จำกัดได้ เพราะมีขนาดที่เล็กและกะทัดรัดจึงช่วยประหยัดเงินได้มาก
 • ลดปัญหาความขัดแย้งระหว่างเจ้าของบ้านและผู้รับเหมา เพราะบ้านน็อคดาวน์เป็นบ้านที่จัดจำหน่ายแบบสำเร็จรูป
 • ไม่มีเศษ หิน ดิน ทราย หรือ อิฐ ซึ่งถือว่าเป็นขยะในพื้นที่การก่อสร้างบ้านทำให้เกิดมลพิษต่าง ๆ ในอากาศน้อย
 • พื้นผิวของบ้านมีความเรียบเนียน ทำให้ดูสวยงามและสามารถทาสีทับได้ทันทีหลังการประกอบเสร็จสิ้น

ข้อจำกัดของบ้านน็อคดาวน์

แต่ดาบก็มีสองคม ดังนั้นการสร้างบ้านน็อคดาวน์ก็มีสิ่งที่ควรพึงระวังเช่นเดียวกัน ดังนี้

 • มีโครงสร้างที่ค่อนข้างหนัก ทำให้อาจเกิดปัญหาบ้านทรุดได้ จึงต้องใช้เสาเข็มที่มีความยาวกว่าปกติเพื่อป้องกันอันตราย
 • ไม่สามารถปรับเปลี่ยนโครงสร้างได้มากนัก เพราะมีการวางโครงสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว
 • การต่อเติมบ้านทำได้ยาก และอาจเกิดความเสียหายกับตัวบ้านได้จึงต้องมีการปรึกษากับทางวิศวกรเสียก่อน

การผลิตบ้านน็อคดาวน์

การสร้างบ้านน็อคดาวน์สามารถแบ่งออกเป็น 2 วิธีการผลิตได้ดังนี้

ระบบพรีคาสท์ (Precast)

ระบบพรีคาสท์ ระบบการสร้างบ้านแบบนี้ได้รับความนิยมในประเทศไทย เป็นระบบที่นำแผ่นคอนกรีตเสริมเหล็กมาประกอบกันเป็นบ้านหนึ่งหลัง โดยสามารถผลิตได้ทั้งที่ไซต์งานและโรงงานการผลิต ไม่มีเสาหรือคานเพื่อรับน้ำหนัก แต่จะใช้ผนังซึ่งมีความแข็งแรงสูงในการรับน้ำหนักแทน

บ้านที่ผลิตด้วยวิธีนี้จะมีคุณภาพการก่อสร้างที่เป็นมาตรฐานเพราะใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยในการผลิต ซึ่งด้วยวัสดุของผนังที่มาจากคอนกรีตนั้นทำให้บ้านแบบนี้จะมีความคงทนและสามารถรับแรงแผ่นดินไหว ความร้อน และป้องกันการรั่วซึมได้มากกว่าบ้านทั่วไป อีกทั้งยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

ระบบพรีแฟบ (Prefab)

ระบบพรีแฟบ ระบบการก่อสร้างบ้านที่มีการผลิตภายนอกไซต์งานแต่เข้ามาประกอบกันบนไซต์ ตัววัสดุของระบบนี้ไม่ได้มีข้อจำกัด แต่มักจะนิยมใช้วัสดุไม้หรือเหล็กในการก่อสร้าง จึงสามารถก่อสร้างได้รวดเร็วและควบคุมงานได้ดีกว่าระบบพรีคาสท์

การเลือกซื้อบ้านน็อคดาวน์

ก่อนตัดสินใจซื้อบ้านน็อคดาวน์เจ้าของบ้านควรที่จะมีการพิจารณาถึงเหตุผลที่ต้องการซื้อด้วยซึ่งสามารถแบ่งออกเป็นหัวข้อต่าง ๆ ได้ดังนี้

 • วัตถุประสงค์การใช้งาน ที่ถ้าหากว่ามีการใช้งานที่เยอะ บ้านก็อาจมีความเสื่อมตามระยะเวลาจนต้องมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงมากกว่าบ้านแบบปกติทั่วไป 
 • จำนวนคน ที่อาศัยในตัวบ้านที่มากเกินไป ก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้บ้านเสื่อมโทรมและทรุดได้เช่นกัน
 • การติดตั้ง ในพื้นที่ที่มีความชื้นหรือใกล้ต้นไม้ก็ทำให้อาจเกิดปัญหาเชื้อราได้ จึงคำนึงถึงพื้นที่ของบ้านน็อคดาวน์อย่างละเอียดรอบคอบ
 • วัสดุโครงสร้าง ที่มีความแตกต่างกันทั้งด้านคุณภาพและราคาทำให้เราจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลก่อนที่จะตัดสินใจเลือกวัสดุต่าง ๆ
 • งบประมาณ ของตัวบ้าน นำมาคำนวณควบคู่ไปกับเฟอร์นิเจอร์ พื้นที่ใช้สอย และอายุการใช้งาน เพื่อตัดสินใจเลือกว่าควรสร้างบ้านน็อคดาวน์หรือก่อสร้างบ้านแบบปกติทั่วไป

สรุปท้ายบทความ

และนี่คือข้อมูลของบ้านน็อคดาวน์ซึ่งเป็นอีกหนึ่งบ้านรูปแบบใหม่สำหรับครอบครัวที่มีขนาดเล็ก คนยุคใหม่ หรือคนที่มีงบประมาณในการสร้างบ้านที่ไม่มากนัก อีกทั้งบ้านน็อคดาวน์นี้ยังมีความสะดวกสบายอีกด้วย และถ้าใครที่ตัดสินใจซื้อบ้านน็อคดาวน์ก็ต้องศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมให้ดีก่อนที่จะเลือกบริษัทต่าง ๆ ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดความผิดพลาดได้ หรือลองเข้ามาหาที่ Kaidee Property ดู ที่นี่อาจจะมีบ้านน็อคดาวน์แบบที่คุณชื่นชอบก็ได้

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial