วิธีเลือกซื้อหมอนยางพาราเพื่อสุขภาพ แบบไหนดีไปดูกัน!

วิธีเลือกซื้อหมอนยางพาราเพื่อสุขภาพ แบบไหนดีไปดูกัน!

หมอนยางพารา

การนอนถือเป็นหัวใจสำคัญของสุขภาพที่ดี ได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มอิ่มตลอดคืนช่วยให้เรามีวันใหม่ที่สดใส พลังเต็มเปี่ยม และร่างกายที่พร้อมสู้กับโลกภายนอกได้ คุณภาพการนอนที่ดีที่เราคู่ควรนั้นมีได้ไม่ยาก เริ่มต้นง่าย ๆ จากการเลือกเครื่องนอนที่มีคุณภาพ

‘หมอนยางพารา’ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อเอาใจคนที่กำลังมองหาเครื่องนอนเพื่อสุขภาพ ต้องบอกว่าเทรนด์หมอนยางพารายังคงมาแรงอย่างต่อเนื่องเพราะสรรพคุณเขาแน่นจริง

ใครที่ยังไม่รู้จักหมอนยางพารา วันนี้คือโอกาสทองของคุณแล้วค่ะ เราจะชวนทุกคนมาทำความรู้จักหมอนยางพาราทุกซอกทุกมุมพร้อมวิธีเลือกหมอนยางพาราให้คุ้ม ดี มีคุณภาพกัน!

ไขข้อสงสัยหมอนยางพาราดีอย่างไร

หมอนยางพารานั้นเกิดมาเพื่อช่วยยกระดับคุณภาพการนอนที่แท้ทรู ถ้าถามว่าเจ้าหมอนชนิดนี้ดีอย่างไร อย่ารอช้า ไปดูคำตอบกันเลยค่ะ

ลดอาการปวดคอ บ่า ไหล่

หมอนยางพาราออกแบบมาให้นุ่มและยืดหยุ่นกว่าหมอนที่ทำจากวัสดุอื่น เช่น นุ่นหรือฝ้าย ตัวหมอนกระจายน้ำหนักได้ดี แถมช่วยผ่อนคลายศีรษะและต้นคอ ลดแรงกดทับได้ นอนสบาย ไม่ต้องห่วงจะปวดเมื่อยคอ

ตัวช่วยลดอาการกรน

หมอนยางพารามีคุณสมบัติในการกระจายน้ำหนัก จึงสามารถรองรับและปรับไปตามรูปร่างสรีระของแต่ละคนได้ คุณสมบัติข้อนี้ช่วยให้เรานอนในท่าที่ถูกต้องมากขึ้นและช่วยบรรเทาอาการนอนกรนที่เกิดจากการนอนผิดท่าหรือนอนในท่าที่ไม่ถูกต้อง 

หมดปัญหาไรฝุ่นกวนใจ ชาวภูมิแพ้ใช้ได้แน่นอน

หมอนยางพาราจะมีรูระบายรอบใบเพื่อป้องกันไม่ให้อับชื้น เกิดเป็นเชื้อรา นอกจากนี้ไรฝุ่นยังไม่สามารถแฝงตัวอยู่ในยางพาราได้ เรียกว่าปลอดภัยหายห่วง เหมาะกับคนเป็นภูมิแพ้อย่างยิ่ง

ช่วยลดความเครียดได้

ความเครียดเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เรานอนหลับไม่สบาย เจ้าหมอนยางพาราสามารถช่วยเรื่องระบบไหลเวียนโลหิตให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ช่วยลดอาการปวดศีรษะ เหนื่อยล้า และตึงเครียดได้ 

เลือกซื้อหมอนยางพาราอย่างไรไม่ให้พลาด  

ดูจากสรรพคุณเหลือล้นของหมอนยางพาราแล้ว ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมสมัยนี้ถึงมีหมอนยางพาราผลิตออกมาให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ แต่ยิ่งมีช้อยส์เยอะ อาจจะยิ่งปวดหัวเลือกไม่ถูกไปกันใหญ่ เราเลยขอรวบรวมทริคการเลือกซื้อหมอนยางพาราที่ดีและมีคุณภาพมาฝาก 

เลือกหมอนยางพาราที่เหมาะกับความต้องการ

หมอนยางพาราแบบแท่ง

หมอนประเภทนี้จะทำจากยางพาราชนิดแท่ง มาพร้อมรูระบายที่สามารถป้องกันการอับชื้นได้ดี มีหลากหลายรูปร่าง สามารถเลือกให้เข้ากับความต้องการได้ เช่น แบบที่มีปุ่มสำหรับกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต 

หมอนยางพาราแบบฉีก

หมอนประเภทนี้คือการนำยางพารามาฉีกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยยัดไส้หมอน ข้อดีของหมอนยางพาราแบบฉีกคือเราสามารถปรับระดับความแน่นของหมอนยางพาราเองได้ ถ้ารู้สึกว่าหมอนแน่นหรือแข็งเกินไปก็เอาออก นอกจากนี้ยางพาราชิ้นเล็ก ๆ ช่วยกระจายแรงกดทับได้ดียิ่งขึ้น

หมอนยางพาราแท้ควรเป็นสีขาวครีม/ขาวนวล/ขาวเหลือง 

หมอนยางพาราที่ดีมีคุณภาพควรมีสีขาวครีม ขาวนวลไปจนถึงอมเหลืองนิด ๆ หากมีสีเหลืองเกินไปอาจจะแปลว่าในกระบวนการผลิตใช้ความร้อนเกินกำหนด หรือมีการนำยางเก่าและวัสดุแปลกปลอมอื่นมาผสม แต่ในปัจจุบันได้พัฒนาการผลิตหมอนยางพาราแท้ให้มีสีขาวแล้ว

ผิวสัมผัสเนียนไม่มีรอยเปื่อยยุ่ยเป็นขุย

หมอนยางพาราที่ดีไม่ควรเป็นขุยและมีรอยเปื่อยยุ่ย ถ้าหมอนที่เล็งไว้มีลักษณะแบบนั้น เป็นไปได้ว่าจะเกิดจากการใช้สารเคมีหรือวัสดุที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือปล่อยให้หมอนเซ็ตตัวแข็งเกินไป หมอนแบบนี้จะมีคุณภาพไม่ดีเท่าที่ควร

ยืดหยุ่นและคืนตัวได้ดี

หมอนยางพาราที่ดีต้องยืดหยุ่นและคืนตัวได้ฉับไว ก่อนซื้อควรทดลองบีบหรือกดทับเพื่อทดสอบว่าเจ้าหมอนที่ว่าคืนตัวได้รวดเร็วหรือไม่ ถ้าใช่แปลว่าเป็นหมอนที่ช่วยกระจายและรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี 

ของแท้ต้องมีกลิ่นยางพารา

หมอนทำจากยางพาราก็ต้องมีกลิ่นยางพารา หมอนยางพาราแท้ 100% ควรมีกลิ่นยางพาราอ่อน ๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ ใครเพิ่งเข้าวงการหมอนยางพารา อาจจะไม่คุ้นเคยกลิ่นนี้ ถ้าดมแล้วรู้สึกว่ากลิ่นแรงไป ก็สามารถนำไปตากไว้ในที่ที่อากาศถ่ายเทสัก 1 – 2 วัน

หมอนยางพาราที่ดีควรหนักเกิน 1.3 กิโล

เนื้อยางพาราจะน้ำหนักค่อนข้างเยอะกว่าวัตถุดิบอื่น ๆ หมอนยางพาราที่มีน้ำหนักเบาอาจจะเป็นยางพาราแบบสังเคราะห์ คือใช้น้ำยางพาราธรรมชาติผสมสารอื่นเพิ่มเข้าไป ดังนั้นหมอนยางพาราแท้ควรมีน้ำหนักประมาณ 1.3 กิโลกรัมขึ้นไป

วิธีดูแลรักษาหมอนยางพารา

รู้ไหมคะว่าหมอนยางพารามีอายุการใช้งานที่ยาวนานมาก ๆ ถึง 8 – 10 ปีเลยทีเดียว แต่ก็ใช่ว่าเราจะไม่ต้องดูแลเก็บรักษาหรือใช้งานอย่างระมัดระวัง วันนี้เรามีทริคการดูแลหมอนยางพาราที่ช่วยให้เจ้าหมอนอยู่คู่เตียงเราอย่างมีคุณภาพไปนาน ๆ มาแบ่งปันกันด้วย ไปตามอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ

ห้ามซักหรือแช่น้ำทิ้งไว้

ไม่ควรนำไปแช่น้ำทิ้งไว้หรือซักด้วยเครื่องซักผ้าเพราะจะทำให้หมอนยางพาราเสียรูปทรง วิธีการดูแลรักษาง่าย ๆ เลยคือใช้ผ้าเช็ดน้ำบิดให้หมาดแล้วเช็ดทำความสะอาดตามจุดที่สกปรก หลังจากนั้นก็นำผ้าแห้งมาเช็ดซับความชื้นส่วนเกินออก 

อย่านำไปตากแดด

แดดถือเป็นศัตรูคู่อาฆาตของหมอนยางพาราเลยทีเดียว หากนำไปตากแดดตรง ๆ จะทำให้เจ้าหมอนยางพาราของเราเหลืองไวและเปราะง่าย หากต้องการตากให้แห้ง ควรตากไว้ในที่ที่ไม่ต้องโดนแสงแดดโดยตรง 

สรุป

หมอนยางพาราเพื่อสุขภาพเป็นไอเทมในการนอนหลับพักผ่อนอย่างหนึ่งที่คนนิยมชมชอบ คุณประโยชน์ของเจ้าหมอนยางพารามีมากมาย ทั้งช่วยลดอาการนอนกรน อาการปวดคอบ่าไหล่ ความเครียด แถมยังเป็นมิตรต่อคนที่เป็นภูมิแพ้เพราะไม่มีไรฝุ่นมาคอยกวนใจอีกด้วย

การเลือกหมอนยางพาราให้ได้ของดี มีคุณภาพ และตอบโจทย์ก็ไม่ยาก เพียงแค่เราต้องตรวจสอบให้มั่นใจว่าวัสดุที่นำมาใช้นั้นเป็นยางพาราแท้ รวมทั้งมีคุณสมบัติยืดหยุ่นและคืนตัวได้ดี 

การดูแลรักษาหมอนยางพาราให้อยู่กับเราไปได้นาน ๆ คือการหลีกเลี่ยงไม่นำหมอนไปแช่น้ำหรือตากแดดโดยตรงเพราะจะทำให้ยางพาราเสื่อมสภาพไว เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถหนุนเจ้าหมอนยางพาราได้นานแสนนาน

ใครอ่านแล้วรู้สึกว่าต้องมีหมอนยางพาราไว้ติดเตียงสักใบไหมคะ ถ้าใช่ แวะเข้าไปที่ Kaidee ได้เลยค่ะ เรามีหมอนยางพาราหลากหลายยี่ห้อให้เลือกเลย ซื้อมาหนุนกันแล้ว คุณภาพการนอนดีขึ้นขนาดไหน อย่าลืมมารีวิวให้ฟังกันด้วยนะคะ 

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial