เคล็ด (ไม่) ลับ เลือก โซฟา ง่าย ๆ ให้ตรงใจ

เคล็ด (ไม่) ลับ เลือก โซฟา ง่าย ๆ ให้ตรงใจ

สรุปบทความ

เคล็ด (ไม่) ลับ ในการหา โซฟา สวย ๆ ให้อสังหาริมทรัพย์ของคุณแบบเข้าใจง่าย ไม่ยุ่งยาก แต่ออกมาแล้วสวยงาม ผ่อนคลาย และตรงใจคุณ

โซฟา ไอเทมหลักที่เป็นส่วนประกอบของห้องรับแขกหรือห้องนั่งเล่นเป็นสถานที่พักผ่อนร่วมกันของสมาชิกในครอบครัว แต่ ๆ ๆ ใช่ว่าจะนั่งโซฟาแล้วชอบไปหมดทุกตัวนะ เพราะโซฟาแต่ละแบบ แต่ละชนิดวัสดุก็ให้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน แล้วโซฟาแบบไหนล่ะที่เหมาะกับเรา ? แล้วเราจะเลือกโซฟาอย่างไร ? จะดูแลรักษาอย่างไรให้โซฟาเหมือนใหม่ตลอดเวลา ? มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันเถอะ

เลือกจากลักษณะการใช้งาน

เคล็ดลับการเลือกซื้อโซฟาอันดับแรก เราจำเป็นที่จะต้องเลือกโซฟาตามลักษณะการใช้งานของเราเพราะโซฟาประเภทต่าง ๆ ก็มีดีไซน์และลักษณะที่แตกต่างกัน ทำให้เหมาะกับอสังหา หรือการใช้ชีวิตที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งจะมีอยู่ 6 ประเภทหลัก ๆ ที่ทุกคนควรรู้ ดังนี้

โซฟา ประเภทต่าง ๆ

โซฟาเข้ามุม

หรือโซฟารูปตัว L ที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันเพราะขนาดที่ใหญ่แบบพอดี ๆ จนสามารถนำไปใช้ได้กับการใช้งานที่หลากหลาย ด้วยการแบ่งสัดส่วนห้อง ตกแต่งให้หรูหรา สามารถนั่งได้หลากคน หรือจะใช้นอนพักผ่อนก็ใช้ได้เช่นกัน

โซฟาเซต (Sofa Set)

เซตโซฟาขนาดใหญ่ที่เหมาะกับครอบครัวที่มีสมาชิกในบ้านเยอะ เหมาะกับบุคคลที่ต้องการซื้อโซฟาแบบครบครันในคราวเดียว โดยไม่ต้องจับคู่สีเอง ซึ่งเซตโซฟาที่ใหญ่ที่สุดจะประกอบไปด้วย โซฟา 3 ที่นั่ง + อาร์มแชร์ + โต๊ะกลาง + โซฟาคู่ + หมอนอิง เรียกได้ว่าสะดวกเป็นอย่างมาก

อาร์มแชร์ (Armchair)

หรือที่เรียกว่าโซฟาเดียว เป็นโซฟาที่มีราคาถูกที่สุดเมื่อเทียบกับแบบอื่น ๆ ขนาดเล็ก สามารถใช้กับพื้นที่เล็ก ๆ ได้อย่างสบาย ๆ อีกทั้งยังสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย เพราะมีน้ำหนักที่เบา เหมาะกับการวางในคอนโดมิเนียม บ้านที่มีสมาชิกไม่เยอะ หรือเสริมจากโซฟาเซต

ขอบคุณรูปจาก: pikisuperstar

โซฟารูปตัว I

โซฟาขนาดปานกลางรูปเส้นตรง 2-4 ที่นั่ง เหมาะสำหรับการใช้พื้นที่ที่จำกัด ทั้งห้องทำงาน คอนโดมิเนียม บ้านขนาดเล็ก หรือจะวางไว้ที่ปลายเตียงก็เก๋ไปอีกแบบ โดยโซฟาประเภทนี้เป็นโซฟาที่สามารถนอนพักผ่อนได้ไม่แพ้โซฟารูปตัว L เลยล่ะ

โซฟาเบด (Sofabed)

เป็นหนึ่งใน Multifunctional Furniture ที่สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลากหลาย เป็นได้ทั้งโซฟาและเตียงนอนอันแสนสบายด้วยวิธีการที่หลากหลาย ทั้งเอนเบาะ 180 องศา หรือดึงลิ้นชักด้านล่างให้กลายเป็นเบาะ ทำให้ห้องของคุณใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น

โซฟาเดย์เบด (Sofa Daybed)

โซฟากึ่งเตียงนอนที่ไม่จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบใด ๆ สามารถใช้งานได้ทั้งการนั่ง นอน หรือวางเท้าได้ เหมาะสำหรับการใช้งานในห้องนั่งเล่น ห้องนอน มุมพักผ่อน และบริเวณภายนอกอย่างสระว่ายน้ำหรือสวน โดยจะมีลักษณะเบาะที่ลึกและใหญ่กว่าโซฟาทั่วไป

เลือกจากวัสดุของ โซฟา

นอกจากรูปลักษณะของโซฟาแล้ว สมาชิกในบ้านและสุขภาพของสมาชิกยังเป็นอีกปัจจัยสำคัญในการเลือกวัสดุหุ้มโซฟา เช่น ครอบครัวที่มีสัตว์เลี้ยงหรือเด็ก ภูมิแพ้ อุณหภูมิ และความชื้นภายในบ้าน เป็นต้น ซึ่งวัสดุการหุ้มโซฟาที่แตกต่างกันก็ต้องมีการดูแลรักษาที่เหมาะสม ดังนี้

วัสดุหุ้มโซฟาแต่ละแบบต้องดูแลรักษาอย่างไร ?

โซฟาหนังแท้

โซฟาหนังแท้เป็นวัสดุที่ถูกผลิตขึ้นจากหนังจากสัตว์ที่มีขนาดตัวใหญ่อย่าง วัว ที่ได้รับความนิยมมากกว่าหนังสัตว์ประเภทอื่น ซึ่งด้วยความที่พวกมันเป็นหนังสัตว์จริง ๆ นี่เอง ที่ทำให้มันหรูหราและดูดี ส่งผลให้โซฟาหนังแท้มีราคาที่สูงมากกว่าวัสดุอื่น ๆ โดยอาจเริ่มตั้งแต่หลักหมื่นขึ้นไปจนถึงหลักแสนเลยทีเดียว

ซึ่งโซฟาหนังแท้ก็ควรมีวิธีการดูแลเป็นอย่างดี ด้วยการใช้ผ้าแห้งเช็ดทำความสะอาดหรือดูดฝุ่น ประมาณ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยไม่ควรวางของที่มีน้ำหนักเยอะเป็นเวลานานเพื่อป้องกันการยุบตัว รวมถึงห้ามโดนผิวโซฟาน้ำมากเกินไป มิเช่นนั้นโซฟาของคุณก็อาจเป็นรอยได้

โซฟาหนังเทียม

เป็นโซฟาที่นำวัสดุสังเคราะห์ต่าง ๆ มาขึ้นรูปให้มีลักษณะคล้ายโซฟาหนังแท้ ไม่ว่าจะเป็น ผิวสัมผัส หรือลวดลายบนโซฟา ซึ่งราคาของวัสดุประเภทนี้ก็จะมีราคาที่ถูกว่าหนังแท้ อีกทั้งยังนั่งสบายไม่แพ้แท้หนังแท้ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยอายุการใช้งานที่น้อยกว่า

โดยวิธีการดูแลรักษาโซฟาหนังเทียมก็คล้ายกับหนังแท้ด้วยการดูดฝุ่น หรือเช็ดทำความสะอาดโดยใช้น้ำยาทำความสะอาดหนังเทียมหรือน้ำสบู่แบบอ่อน แล้วเช็ดด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง และพยายามหลีกเลี่ยงให้โซฟาของคุณไม่โดนแสงแดดโดยตรง เพื่อป้องกันหนังกรอบ แห้ง และอาจเกิดลายได้

โซฟาผ้า

ถือเป็นวัสดุหุ้มโซฟาที่มีราคาถูกและได้รับความนิยมมากที่สุด มีหลากหลายคุณภาพให้เลือกตามชนิดของผ้าแบบต่าง ๆ ตามความชอบและสไตล์การตกแต่งบ้าน มีสีและลวดลายให้เลือกเยอะ ไม่ว่าจะเป็น ผ้าไหมเทียม ผ้าฝ้าย ผ้าใยสังเคราะห์ หรือผ้ากำมะหยี่ เป็นต้น นั่งแล้วให้ความรู้สึกถึงความนุ่มสบาย ซึ่งราคาก็จะเริ่มต้นตั้งแต่หลักพันจนถึงหมื่น 

และด้วยผิวของวัสดุที่กักเก็บฝุ่นนี้เองที่ทำให้การดูแลรักษาต้องใช้การดูดฝุ่น หรือการเช็ดด้วยผ้าหมาดและซับด้วยผ้าแห้ง และอาจจำเป็นต้องนำไปผึ่งแดดเพื่อลดกลิ่นอับ

เลือกจากพื้นที่การใช้งาน

ซึ่งสำหรับขนาดของโซฟาที่เราใช้ก็ต้องมีความพอเหมาะพอดีกับพื้นที่ภายในอสังหาริมทรัพย์ของเรา ให้สัมพันธ์กับสิ่งต่าง ๆ ทั้งพื้นที่สำหรับการเปิดประตู และพื้นที่การวางสิ่งของภายในบ้าน เพื่อความปลอดภัย โดยควรมีระยะห่าง ดังนี้

พื้นที่ระหว่างประตู: 1–1.5 เมตร

พื้นที่ทางเดิน: 1.5–2 เมตร

รวมถึงไม่ควรวางโซฟาไว้ชิดกับหน้าต่าง เพราะแสงแดดที่แรงเกินไปก็อาจทำให้โซฟาเสื่อมสภาพได้เร็วขึ้นนั่นเอง

เลือกจากสไตล์การตกแต่ง

เนื่องจากโซฟาถือเป็นของชิ้นใหญ่ทำให้การเลือกสรรโซฟามาวางให้เข้ากับบรรยากาศภายในห้องจึงเป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้ปัจจัยอื่น ๆ เลย เช่น การเลือกโซฟาหนังเท่ ๆ สำหรับบ้านสไตล์ลอฟท์ โซฟาผ้าดูอบอุ่นสำหรับบ้านสไตล์มินิมอล หรือโซฟาที่มีความโค้งมนสีอ่อนสำหรับบ้านสไตล์วินเทจ เป็นต้น

สรุปความแตกต่างของ โซฟา แต่ละประเภท

รู้ไหมว่า การเลือกโซฟาที่เหมาะสมไม่ได้เพิ่มความสวยงามให้กับบ้านคุณเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถช่วยสร้างบรรยากาศให้ห้องดูน่าอยู่และผ่อนคลายมากยิ่งขึ้นได้อีกด้วย และจากเคล็ดลับทั้ง 4 ข้อด้านบนที่เราได้กล่าวก็ไป ก็เป็นวิธีง่าย ๆ ที่จะทำให้คุณได้โซฟาที่ถูกใจสำหรับอสังหาริมทรัพย์ของคุณ

แต่ถ้าหากใครที่ไม่อยากลงมือแต่งอสังหาฯ เอง ในเว็บไซต์ Kaidee Property ก็มีอสังหาริมทรัพย์พร้อมอยู่มากมายให้คุณได้เลือก เพียงแค่คลิกด้านล่าง

อ่านบทความ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับอสังหาฯ อื่น ๆ

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial