หมาปอมแท้ดูยังไง เลี้ยงยากไหม

หมาปอมแท้ดูยังไง เลี้ยงยากไหม

ไม่ว่าจะยุคไหน หนึ่งในสัตว์เลี้ยงคู่ใจก็ต้องมีน้องหมา และพันธุ์ที่เป็นที่นิยมอยู่ก็มีมากมาย ที่เห็นกันบ่อยๆนั่นคือปอมเมอเรเนียน เจ้าหมาพันธุ์เล็กขนฟูที่ใครมองก็ต้องหลงรัก แต่ในตลาดสัตว์เลี้ยงเรามักเจอบางร้านขายในราคาถูกจนผิดปกติ หรือบางทีไม่รู้ว่าเป็นปอมแท้หรือผสมมา ดังนั้นต้องดูให้ดี 

ปอมเมอเรเนียน

ปอมเมอเรเนียนหรือเรียกสั้นๆว่า ปอม ชื่อนี้มีที่มาจากเมืองปอมเมอเรเนียในประเทศเยอรมนี ซึ่งปอมเป็นพันธุ์ที่เล็กที่สุดในสายพันธุ์สปิทซ์ โดยเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นเนื่องจากราชินีวิคตอเรียแห่งอังกฤษ ได้พาสุนัขปอมของพระองค์ออกงานด้วยกัน และด้วยความน่ารักน่าชัง ทั้งขนาดเล็กและขนฟู จึงทำให้ผู้คนตกหลุมรักปอมและเริ่มนำมาเลี้ยงกันมากขึ้น และนอกจากนี้ยังมีเรื่องเล่าว่า มีปอม 2 ตัวรอดจากการอับปางของเรือไททานิคพร้อมกับเจ้าของของมัน ทำให้ปอมยิ่งกลายเป็นที่รู้จักของคนเพิ่มขึ้นอีกด้วย

   ปอมเป็นน้องหมาขนาดเล็กที่จัดอยู่ในกลุ่ม Toy หลังสั้น ทั้งตัวและหางมีขนยาว ฟู คลุมหนาซ้อนสองชั้น ซึ่งหางจะม้วนและเอนแนบกับหลังเป็นเอกลักษณ์หนึ่งของปอม ขนของพันธุ์นี้จะมีทั้งสีขาว ส้ม น้ำตาล ดำ ครีม เป็นต้น

ลักษณะนิสัย

ปอมเป็นหมาที่มีความฉลาด ซุกซน สดใส ขี้เล่น แต่ความเป็นมิตรนั้นอาจจะต้องใช้เวลาและอาจผูกพันเฉพาะกับเจ้าของหรือคนที่พบบ่อย ปอมสามารถอยู่ร่วมกับเพื่อนหรือหมาพันธุ์อื่น ดังนั้นสามารถเลี้ยงไว้คู่กับมันได้  ซึ่งด้วยความน่ารักของมันมักทำให้ผู้คนเข้าหาเพื่อเล่นด้วยบ่อยๆ อาจต้องระวัง โดยเฉพาะเด็กๆ เพราะปอมเป็นหมาที่ชอบเห่าเสียงดัง เมื่อรู้สึกอะไรนิดหน่อยก็มักจะเห่าเสียงดังเสมอ ดังนั้นสำหรับใครที่อยากเลี้ยงปอมต้องคำนึงเรื่องเสียงเห่าของมันเอาไว้เลย

เหมาะที่จะเลี้ยงสำหรับคุณหรือไม่?

หากคุณต้องการเลี้ยงน้องหมาที่มีความน่ารักแบบสุดขีด และต้องการน้องหมาที่มีความสดใส ขี้เล่น ชอบเรียกร้องความสนใจให้คุณไปฟัดด้วยบ่อยๆ ปอมถือว่าเหมาะมากๆสำหรับคุณ แต่เพียงหนึ่งเรื่องใหญ่ที่คุณต้องคำนึง คือเรื่องเสียงเห่าที่ค่อนข้างดังของมัน อาจทำให้คุณหงุดหงิดและรบกวนเพื่อนบ้านได้

แต่หากคุณไม่ชอบรับมือกับน้องหมาที่ชอบเห่าเสียงดังกับคนอื่น อาจถึงขั้นเรียกว่าปากเปราะได้ถ้าไม่ได้ฝึกฝนให้ดี และยิ่งถ้าคุณไม่มีเวลาสำหรับดูแลเรื่องขนของปอม ที่ต้องคอยหวี และคอยทำความสะอาดห้อง เพราะมันผลัดขนแต่ละครั้งนั้นจะมีปริมาณขนที่ค่อนข้างมาก ถ้าคุณเป็นภูมิแพ้ก็ยิ่งถือว่าหมาปอมนั้นอาจไม่เหมาะกับคุณก็ว่าได้

แต่อย่างไรก็ตามคุณควรจะไปลองสัมผัสและรู้จักกับน้องหมาด้วยตัวเอง เพราะบางทีคุณอาจฝึกให้มันเข้ากับคุณได้ง่าย และไม่เห่าพร่ำเพรื่อได้ และสุดท้ายคุณอาจหลงรักมันได้อย่างง่ายๆโดยมองข้ามปัญหาไปเลย

การเลี้ยงดู

เห็นเจ้าหมาปอมตัวเล็กๆแบบนี้ การเลี้ยงอาจต้องใส่ใจรายละเอียดมากสักนิด เพื่อให้น้องหมามีความสุขและตัวเจ้าของผู้เลี้ยงดูก็จะได้สบายใจ

1. ตัดแต่งขน

ในหนึ่งอาทิตย์หมาปอมจะผลัดขนค่อนข้างบ่อย การพาไปตัดขนอย่างสม่ำเสมอจะช่วยเรื่องขนที่ร่วงเต็มห้องและติดเสื้อผ้าเต็มไปหมด และยิ่งปอมเป็นพันธุ์ที่มีขนยาว หากไม่แต่งขนก็จะดูเลอะเทอะ กลายเป็นทำให้น้องหมาสกปรก และขนอาจยาวไปบังสายตาการมองเห็นได้ และทำให้เขารู้สึกไม่สบายตัว หรือหากไม่มีเวลาก็ใช้หวีแปรงขนหวีให้น้องหมา ซึ่งจะทำให้น้องหมารู้สึกเพลินกาย สบายตัวได้อีกด้วย 

2.อาบน้ำ

เช่นเดียวกับหมาพันธุ์อื่น ปอมควรอาบน้ำสัปดาห์ละหนึ่งถึงสองครั้ง การอาบน้ำควรใช้แชมพูอาบน้ำสำหรับสุนัขโดยเฉพาะ และไม่ควรใช้แชมพูฟอกส่วนหัวของน้องหมา โดยเฉพาะหน้าและหู หลังจากอาบด้วยแชมพูเสร็จก็ล้างด้วยน้ำเปล่า และสามารถ ใช้ไดร์เป่าผมเป่าขนให้แห้ง แต่หากน้องหมาปอมของคุณมีปัญหาหรือมีแผลที่ผิวหนังก็ควรใช้แค่ผ้าเช็ดตัวซับให้แห้งจะดีกว่า 

3.อาหาร

ปอมเป็นหมาพันธุ์เล็ก ดังนั้นการกินอาหารก็ต้องการปริมาณที่ไม่มาก แต่ด้วยความขี้เล่นและซุกซนของมันทำให้ต้องใช้พลังงานสูง ดังนั้นการให้อาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะอาหารสำเร็จรูปหรืออาหารสด ก็ควรเลือกให้ดีทั้งความสะอาดและมีมาตรฐาน 

อาหารที่ไม่ควรให้ปอมกินคือ ช็อกโกแลต หัวหอม องุ่น กาแฟ ถั่วแมคคาเดเมีย เป็นต้น

4. อุณหภูมิ

เราควรเลี้ยงปอมในสถานที่ที่มีอุณหภูมิปกติ ไม่ร้อนและไม่ชื้นจนเกินไป เพราะอากาศร้อนจะทำให้ปอมมีการผลัดขนหรือขนร่วงมากยิ่งขึ้น เพราะมันมีขนที่หนาสองชั้น การผลัดขนออกไปจะช่วยเพิ่มการระบายความร้อนของร่างกายมันได้ 

พันธุ์แท้หรือผสม ?

การเลือกซื้อปอมมาเลี้ยงสักตัว อย่าเพิ่งรีบดีใจจ่ายเงินไว ถ้าหากเจอปอมในราคาหลักพันต้นๆ เพราะปอมมีทั้งพันธุ์แท้และพันธุ์ผสม ดังนั้นควรสังเกตตามข้อมูลดังนี้

1.เริ่มดูจากร้าน/ฟาร์มที่ซื้อ 

แนะนำว่าถ้าสามารถไปดูถึงฟาร์มได้ ก็ควรถามถึงพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ของตัวที่เราจะซื้อ ดูสภาพของร้าน/ฟาร์ม ทั้งความสะอาดและสภาพของน้องหมาทุกตัวภายในนั้น และควรซื้อมาเลี้ยงเมื่อปอมตัวนั้นอายุเกิน 6 เดือนแล้ว เพราะช่วงก่อนหน้านั้นน้องหมาจะมีสุขภาพที่ค่อนข้างอ่อนแอ ทางฟาร์มจะต้องดูแลอย่างใกล้ชิดก่อน จากนั้นเราถึงจะสามารถนำมาเลี้ยงต่อไปได้ แต่ในช่วงแรกที่รับมาเลี้ยงก็ต้องใส่ใจอย่างละเอียดเช่นเดียวกัน

2.ดูที่ตัวของน้องหมา

หากเช็คในช่วงแรกอาจจะยากหน่อยเพราะทั้งร่างกาย ขน หน้าตาของปอมยังดูไม่ค่อยออก แต่เบื้องต้นคือเรื่องขน อย่างที่รู้กันว่าปอมเป็นพันธุ์ขนหนาและฟู ดังนั้นขนจะมีความหยาบอยู่บ้าง ส่วนเรื่องขนาดนั้น ปอมแท้จะมีขนาดเล็กและน้ำหนักที่เบา หน้าสั้น หลังสั้น หางงอและพับมาที่หลัง 

ใบหน้าของหมาปอมจะมีอยู่ 3 รูปแบบคือ หน้าแบบหมาป่า (Fox) หน้าแบบหมี (Teddy) และหน้าแบบตุ๊กตา (Baby doll) ซึ่งรูปแบบที่เห็นได้บ่อยจะเป็นหน้าแบบหมีและตุ๊กตา เพราะมีความน่ารักระดับสิบที่ใครเห็นก็ต้องหลงรัก 

หากเป็นตัวที่ผสมมาจะมีขนาดที่ใหญ่กว่า บางครั้งอาจะมีขนที่ดูเรียบลื่น แตกต่างจากพันธุ์แท้ที่ขนค่อนข้างหยาบฟู ซึ่งอาจเป็นข้อแตกต่างเพียงเล็กน้อยที่หากไม่ได้สังเกตก็ไม่รู้ว่าเป็นพันธุ์ผสม แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดในการแนะนำนี้คือเพื่อจะได้รู้ทันหากมีคนโกงราคาขาย เพราะในปัจจุบันยังมีการหลอกขายพันธุ์ผสมในราคาพันธุ์แท้

สรุป

การสังเกตเพื่อดูว่าปอมเมอเรเนียนที่เรากำลังจะซื้อหรือเลี้ยงอยู่นั้นเป็นพันธุ์แท้หรือผสม เป็นเพียงสิ่งหนึ่งที่นำมาตรวจดูเพื่อความแน่ใจเท่านั้น ถ้าหากว่าตัวที่เรากำลังเลี้ยงอยู่เป็นพันธุ์ผสม ตามปกติชีวิตจริงแล้วก็ไม่มีปัญหาแม้แต่อย่างใด อย่าให้สาเหตุนี้มาเป็นตัวที่ทำให้ความรักที่เรามีกับน้องหมามีน้อยลง แต่จงรู้ข้อมูลนี้ไว้เป็นความรู้และเป็นการป้องกันตัวเองจากการโดนหลอกขาย และหากเจอการโกงก็ควรดำเนินการด้วยการใช้กฏหมายต่างๆ

หากใครกำลังมองหาสัตว์เลี้ยงไม่ว่าจะน้องหมาพันธุ์ปอมเมอเรเนียนหรือสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นๆ ใน Kaidee ของเรามีหมวดสัตว์เลี้ยงที่คุณสามารถเข้ามาเลือกซื้อได้อย่างสะดวก ลองเข้ามาดูกันเลย

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial