ความหมายต้นถุงเงินถุงทอง พร้อมวิธีปลูก และดูแล

ความหมายต้นถุงเงินถุงทอง พร้อมวิธีปลูก และดูแล

สรุปบทความ

“ต้นถุงเงินถุงทอง” แค่ชื่อก็พอเดาได้แล้วว่าต้นไม้พันธุ์นี้นั้น เป็นต้นไม้มหามงคล นำมาซึ่งโชคลาภแก่ผู้เพาะปลูก แต่หารู้ไม่ว่าต้นถุงเงินถุงทอง มีดีมากกว่าแค่ประทานเงินทอง ประโยชน์ของการปลูกต้นถุงเงินถุงทองจะมีอะไรบ้างนั้น และการเพาะปลูก รวมไปถึงการดูแล จะยากง่าย แค่ไหน มือสมัครเล่นอย่างเราจะทำได้ไหม เราไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

การปลูกต้นไม้ นับว่าเป็นอีกหนึ่งในงานอดิเรกที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และเป็นเพียงงานอดิเรกเดียว ที่ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไร ก็สามารถเอ็นจอยกับมันได้

collectivegen.com

เทรนด์การปลูกต้นไม้ในบ้าน คอนโด และในห้องนอน เพื่อช่วยฟอกอากาศ เป็นเทรนด์ที่มาแรงในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ทั้งนี้เนื่องมาจากสถานการณ์มลพิษทางอากาศ (ค่าฝุ่น PM 2.5) และงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี ที่ระบุว่า “มลพิษทางอากาศภายในอาคารนั้น มีค่าไม่น้อยไปกว่ามลพิษภายนอกอาคาร แต่อย่างใด” ผู้คนจึงหันมาหาวิธีกำจัดมลพิษภายในพื้นที่ส่วนตัวของตัวเองมากขึ้น 

หนึ่งในวิธีที่ได้ผล แถมยังใช้ต้นทุนน้อย นั่นก็คือ การปลูกต้นไม้ภายในอาคาร นั่นเอง 

ต้นถุงเงินถุงทอง เป็นหนึ่งในพันธุ์ไม้ที่ผู้คนหันมาให้ความสนใจกันมากขึ้นทุกปี เพราะนอกจากที่ต้นถุงเงินถุงทองจะมีขนาดเล็ก ดูแลง่ายแล้ว ต้นถุงเงินถุงทองที่ว่านี้ ยังเป็นพืชไม้มงคล จัดเป็นไม้จำพวกเมตตามหานิยม เหมาะสำหรับคนเกิดวันพฤหัสบดีอีกด้วย

เชื่อกันว่าการปลูกต้นถุงเงินถุงทองไว้ในบ้าน จะช่วยขับไล่คุณไสยออกไป และดึงดูดทรัพย์สินเข้ามาแทน ดังชื่อของพันธุ์ไม้ “ต้นถุงเงินถุงทอง” นั่นเอง

รู้อย่างนี้แล้ว อยากปลูกเจ้าต้นถุงเงินถุงทองกันแล้วใช่ไหมคะ งั้นเราอย่ามัวรอช้าเลย วันนี้เราได้รวบรวมวิธีการปลูก และดูแลรักษาเจ้าต้นถุงเงินถุงทองฉบับเข้าใจง่ายมาให้ถึงที่ หลังจากอ่านจบ ถือคัมภีร์นี้ให้แน่นๆ แล้วไปซื้อต้นถุงเงินถุงทองกัน !

ทำความเข้าใจ ต้นถุงเงินถุงทอง กันก่อนปลูกน้องนะคะ

ต้นถุงเงินถุงทอง มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า “XANTHOSOMA”  (Mickey Mouse Plant) เป็นไม้ล้มลุก มีใบเดี่ยว เป็นรูปหัวใจทรงบิดเบี้ยว ตัวใบมีสีด่าง สลับระหว่าง สีเขียว-ขาว และ สีเขียว-เหลือง ตามอายุ

หลายคนอาจจะสงสัยว่า “ทำไม ต้นไม้รูปหัวใจนี้ ถึงมีชื่อว่าต้นถุงเงินถุงทองนะ ?”


นั่นเป็นเพราะว่า บริเวณส่วนปลายของใบต้นถุงเงินถุงทอง (หรือบริเวณก้นหัวใจ) จะมีส่วนยื่น และห้อยลงมา ซึ่ง มีลักษณะคล้ายกับถุงเล็กๆ ตามตัวอย่างรูปด้านล่าง

เมื่อต้นถุงเงินถุงทอง อยู่ในวัยกำลังโต เขาจะมีใบเป็นสีเหลืองทอง สลับกับสีเขียว โดยส่วนถุงที่ยื่นออกมานี้เอง ก็เป็นหนึ่งในส่วนของใบที่เป็นสีเหลือง ผู้คนจึงเรียกว่าถุงสีเหลืองทองนี้ว่า “ถุงทอง” 


และโดยธรรมชาติ เมื่อต้นถุงเงินถุงทองแก่ตัวลง ส่วนของถุงนี้ จะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีขาวแทน เมื่อถึงเวลานั้น ส่วนถุงที่ห้อยลงมาจากใบ จึงถูกเรียกว่า “ถุงเงิน” นั่นเอง

การเจริญเติบโตของต้นถุงเงินถุงทอง

ส่วนที่บ่งบอกถึงการเติบโตของต้นถุงเงินถุงทอง คือ “ใบ” ดังนั้น เมื่อต้นถุงเงินถุงทองแก่ตัวลง ลำต้นจะไม่ได้สูงขึ้นเหมือนพันธุ์ไม้ทั่วไป แต่ต้นถุงเงินถุงทองจะมีใบที่กว้างและใหญ่ขึ้น ส่วนของใบที่เป็นสีเหลืองจะเปลี่ยนเป็นสีขาว และจะเริ่มมีลายเส้นบนใบที่ชัดเจน และสวยงามขึ้นตามอายุ 


อย่างไรก็ตาม ต้นถุงเงินถุงทอง สามารถเจริญเติบโตได้เต็มที่ อยู่ที่ความสูง 90 เซนติเมตร – 1 เมตร ส่วนบริเวณใบของต้นถุงเงินถุงทอง สามารถขยายใหญ่ได้มากถึง 40 เซนติเมตร เลยทีเดียว

FB/ ขายมอส-ไม้ใบไม้ฟอกอากาศไม้ในห้องไม้มงคลเฟิร์น-ในขอนแก่น

อีกสิ่งที่น่าสนใจ เกี่ยวกับการเจริญเติบโตของต้นถุงเงินถุงทองนั้นก็คือ ต้นถุงเงินถุงทอง จะหยุดการเจริญเติบโตชั่วคราวในหน้าหนาว แต่แน่นอนว่าสำหรับปลูกที่บ้านเราแล้ว เรื่องนั้นไม่ใช่ปัญหาแน่นอน

เคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ในการดูแลต้นถุงเงินถุงทอง

1. แสงแดด

ny1.com

ต้นถุงเงินถุงทองนั้นชอบแสงแดดเอามากๆ เลย ทั้งนี้เป็นเพราะว่าต้นถุงเงินถุงทอง เป็นพันธุ์ไม้ที่มีต้นกำเนิดในโซนร้อน (โซน Tropic) ดังนั้นการปลูกต้นถุงเงินถุงทองให้ได้ใบสวยๆ สุขภาพแข็งแรงนั้น ควรหมั่นให้น้องได้รับแสงจากแสงแดดโดยตรง 

สำหรับคนไหนที่ปลูกต้นถุงเงินถุงทองภายในอาคาร  ควรวางต้นถุงเงินถุงทอง ในตำแหน่งที่ได้รับแสงแดด เช่น บริเวณหน้าต่าง หรือ ระเบียง เป็นต้น

2. น้ำ

ต้นถุงเงินถุงทองแตกต่างจากพันธุ์ไม้ปลูกกระถางประดับบ้านทั่วไปตรงที่เขาต้องการน้ำมากกว่าต้นอื่นๆ เนื่องจากต้นถุงเงินถุงทองมีใบขนาดใหญ่ ดังนั้น ควรรดน้ำให้เขาอย่างน้อย 1 ครั้งในทุกๆ 2 วัน

เทคนิคการรดน้ำต้นถุงเงินถุงทองที่ถูกต้อง คือการใช้เทคนิค “Full Deep Watering” ซึ่งเป็นเทคนิคในการเทน้ำลงไปที่กระถาง จนกว่าน้ำจะล้นออกมานอกกระถางนั่นเอง 

อย่างไรก็ตาม ในช่วงหน้าร้อน เพื่อนๆ ควรหมั่นให้น้ำต้นถุงเงินถุงทองทุกวัน วันละ 1 ครั้ง เพราะเมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น ต้นถุงเงินถุงทองจะคายน้ำออกมามากกว่าปกติ จนทำให้เขาต้องการน้ำในดิน และในอากาศมากกว่าปกตินั่นเอง

3. ปุ๋ย

เมื่อต้นไม้ถูกปลูกลงในกระถาง เขาจะต้องการการดูแลมากกว่าต้นไม้ที่ปลูกลงดิน เนื่องจากรากของเขา ได้ถูกจำกัดพื้นที่ ให้อยู่ได้ภายในกระถางเท่านั้น เมื่อสารอาหารในดินในกระถางหมดลง ดินจะแห้ง ต้นไม้เองจะไม่สามารถหาสารอาหารจากที่อื่นมาทดแทนได้ 

ต้นถุงเงินถุงทอง เป็นพันธุ์ไม้ที่นิยมปลูกลงในกระถางเช่นกัน ดังนั้นเราจึงจำเป็นที่ต้องเพิ่มสารอาหารลงในดินให้เขาเช่นกัน การใส่ปุ๋ยให้ต้นถุงเงินถุงทอง ควรใส่ในประมาณที่พอเหมาะ ไม่ใส่เยอะเหมือนต้นไม้ปลูกกลางแจ้ง เนื่องจากสภาพแวดล้อมภายในอาคาร ได้เอื้ออำนวยให้เขายืดตัว และเติบโตได้เร็วกว่าต้นไม้ที่ปลูกกลางแจ้งอยู่แล้ว 

สำหรับต้นถุงเงินถุงทอง แนะนำให้ใช้ ปุ๋ยสังเคราะห์ หรือ ปุ๋ยเคมี

เนื่องจากปุ๋ยเคมีมีปริมาณธาตุอาหารสูง และได้ผลเร็วกว่าปุ๋ยอินทรีย์  จึงเหมาะสำหรับต้นถุงเงินถุงทอง ที่ไม่จำเป็นต้องหมั่นใส่ปุ๋ย ที่สำคัญหาซื้อง่ายอีกด้วย

ปุ๋ยเคมีสำหรับปลูกต้นไม้กระถาง และเหมาะกับการบำรุงหน้าดินของต้นถุงเงินถุงทอง แนะนำเป็น ปุ๋ยละลายช้า 

ปุ๋ยละลายช้า มีลักษณะเป็นเม็ดกลมๆ เล็กๆ ตัวปุ๋ยจะถูกบรรจุอยู่ในสารเคลือบโพลิเมอร์ชนิดพิเศษ เมื่อปุ๋ยละลายช้าได้สัมผัสกับความชื้นในดิน เม็ดปุ๋ยจะค่อยๆ ละลาย ปล่อยสารอาหารออกมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน ซึ่งกว่าปุ๋ยจะละลาย ปล่อยสารอาหารออกมาได้หมด ก็เป็นเดือนๆ เลยทีเดียว 

4. ดิน

kellogggarden.com

ต้นถุงเงินถุงทอง เป็นพันธุ์ไม้ที่มีแหล่งกำเนิดมาจากป่า บราซิล, โคลัมเบีย และคิวบา ซึ่งต่างก็เป็นพื้นที่เขตร้อน นั่นหมายความว่า ต้นถุงเงินถุงทอง เจริญเติบโตได้ดีใน ดินออร์แกนิคสด (Rich Organic Soil) ซึ่งคือดินที่มีอินทรียวัตถุ (ส่วนผสมในดิน) มาจากวัตถุธรรมชาติล้วน ไม่ผ่านสารเคมีหรือผสมวัตถุใดๆ โดยดินประเภทนี้จะมีราคาค่อนข้างสูงกว่าดินผสมทั่วไป

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าต้นถุงเงินถุงทองจะเจริญเติบโตได้แค่ในดินออร์แกนิคนะคะ 
เนื่องจากต้นถุงเงินถุงทอง ต้องการน้ำปริมาณมากเพื่อหล่อเลี้ยงใบ ดินผสมกับหินเพอร์ไลท์ (Perlite) ก็เป็นประเภทดินที่นิยมนำมาใช้ปลูกต้นถุงเงินถุงทองเช่นกัน

greengoldfarms.net

หิน เพอร์ไลท์ ที่นำมาผสมกับดิน ในการปลูกต้นถุงเงินถุงทอง เป็นหินภูเขาไฟที่ผ่านการเผา จึงมีปริมาณน้ำในตัวสูง ดังนั้นการนำหินเพอร์ไลท์มาผสมกับดิน จึงช่วยให้ความชื้นกับดิน และในขณะเดียวกันก็ช่วยให้ดินร่วน โปร่ง ระบายน้ำ และอากาศได้ดีขึ้น ไม่อับชื้นนั่นเอง 

5. แมลงอันตราย

ในเรื่องแมลง ต้นถุงเงินถุงทอง ไม่ถูกกับแมลง 2 ชนิด นั่นคือ ไรแดง/ไรแมงมุม และ เพลี้ยแป้ง

โดยแมลงทั้ง 2 ชนิดนี้ มักจะชอบเกาะกินต้นไม้ที่ใกล้ตาย ดังนั้นถ้าเพื่อนๆ ดูแลต้นถุงเงินถุงทองอย่างดี หมั่นรดน้ำเขาทุกๆ 2 วัน ตามด้วยการใส่ปุ๋ย เปลี่ยนดิน และมั่นใจว่าเขาได้รับแสงแดดเพียงพอ เท่านี้ แมลงพวกนี้ ก็ไม่เข้ามากัดกินต้นถุงเงินถุงทอง ของเพื่อนๆ แน่นอน

ประโยชน์ไม่สิ้นสุดของต้นถุงเงินถุงทอง

ต้นถุงเงินถุงทอง นอกจากจะเป็นต้นไม้มงคล เสริมโชคลาภ และช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้ายรอบตัวแล้ว ต้นถุงเงินถุงทองยังเป็นพันธุ์ไม้ที่สามารถปลูกภายในอาคาร เพื่อลดฝุ่นละอองในอากาศ เสมือนเครื่องฟอกราคาแพงๆ ได้ดีอีกด้วย

มีงานวิจัยมากมายได้สรุปถึงคุณประโยชน์ของการปลูกต้นไม้ในห้อง หรือภายในอาคาร ว่าต้นไม้นั้นนอกจากจะช่วยลดมลพิษทางอากาศแล้ว ยังให้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เช่น

  • ออกซิเจนที่ขับออกมาจากต้นไม้ ช่วยเคลียร์ระบบทางเดินหายใจ
  • กิจกรรมการปลูกต้นไม้ ลดความเสี่ยงต่อโรคความจำเสื่อม 
  • การใกล้ชิดกับธรรมชาติ ทำให้จิตใจสงบ จึงช่วยลดอาการซึมเศร้า 

และเนื่องจากใบของต้นถุงเงินถุงทองมีลวดลายสวยงาม และมีสีด่างอย่างเป็นเอกลักษณ์ ต้นถุงเงินถุงทอง จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับนำมาปลูกเป็นไม้ประดับห้อง

คนไหน ถูกใจ อยากได้ต้นถุงเงินถุงทองมาลองปลูกที่บ้านสักต้น แต่ไม่รู้จะซื้อที่ไหนดี เราขอแนะนำให้ลองมาดูที่ Kaidee ค่ะ รับรองได้ต้นถุงเงินถุงทองสดๆ ใบเขียวๆ ติดมือกลับไปอย่างแน่นอน

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial