เทคนิคเลี้ยงน้องหมายังไงให้โตมาไม่ดื้อ!

เทคนิคเลี้ยงน้องหมายังไงให้โตมาไม่ดื้อ!

ความฝันของใครหลายคนอาจเป็นการเลี้ยงน้องหมาสักตัวที่จะเป็นทั้งสัตว์เลี้ยงและเพื่อนรัก แต่การเลี้ยงน้องหมาให้รู้คำสั่งและไม่ดื้อนั้นเป็นความฝันที่ยิ่งใหญ่กว่าของคนที่กำลังเลี้ยงอยู่ เพราะบางคนอาจกำลังเจอปัญหาน้องหมาดื้อ ไม่เชื่อฟัง มีพฤติกรรมที่ชวนปวดหัวอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นกันไว้ดีกว่าแก้ เรามารู้วิธีเลี้ยงน้องหมาตั้งแต่ยังเล็กๆให้โตขึ้นมาไม่ดื้อไม่คอยทำให้ปวดหัวกัน 

ก่อนเริ่มต้นฝึกน้องหมานั้น เราต้องสร้างความคิดที่ดีกับน้องหมาก่อน การฝึกที่ดีจะเกิดขึ้นได้ต่อเมื่อเรามีเป้าหมายที่ชัดเจนและรู้วิธีที่ถูกต้อง เพราะน้องหมาก็คือสิ่งมีชีวิต มีความรู้สึก เจ็บได้ ร้องไห้เป็น เราจึงต้องคอยใส่ใจน้องหมาของเราให้ดีที่สุด หลีกเลี่ยงการทำโทษด้วยการตีหรือการด่าอย่างรุนแรง 

ฝึกให้น้องหมาจำชื่อตัวเอง 

เมื่อได้ชื่อประจำตัวแล้ว เราก็ควรให้น้องหมาจำชื่อของตัวเองให้ได้ด้วยวิธีง่ายๆคือการนั่งกับน้องหมาแล้วเรียกชื่อเขาพร้อมยื่นอาหารชิ้นเล็กๆให้ หลังจากนั้นเริ่มวางอาหารไว้แล้วเรียกชื่ออีกครั้ง พอเขาเดินตามมากินอาหาร เราก็เดินถอยหลังก้าวเล็กๆ แล้ววางอาหารชิ้นใหม่ให้ห่างจากจุดเดิม โดยเราจะไม่เรียกชื่อเขาซ้ำบ่อยจนเกินไป 

เมื่อน้องหมาเริ่มชิน เปลี่ยนวิธีให้สนุกยิ่งขึ้นด้วยเจ้าของถืออาหารหรือของเล่นไว้แล้วเรียกชื่อเขาให้วิ่งมาหาเรา ทำไปเรื่อยๆและค่อยๆเพิ่มระยะห่างให้น้องหมาได้วิ่งมากขึ้น เหมือนเป็นเกมให้เขาเล่นไปพร้อมกับการฝึก และที่สำคัญคือเมื่อน้องหมาวิ่งมาถึงเราจะต้องไม่พยายามดึงตัวเขาให้เข้ามาหาเรา เพราะนั่นจะเป็นการทำให้ตกใจกลัวได้ 

ฝึกให้น้องหมารู้จักการนั่งและหยุดรอ 

หลายคนอาจฝึกน้องหมานั่งโดยการจับตัวเขาให้อยู่ในท่านั่ง ซึ่งวิธีนี้อาจทำให้น้องหมาสับสนและหงุดหงิดได้ วิธีที่ถูกต้องคือเริ่มต้นด้วยเจ้าของต้องนั่งลงและถืออาหารไว้ พอน้องหมาเดินมาหาเราเพื่อจะกิน ให้ยกอาหารขึ้นไว้บริเวณใกล้ๆจมูกของเขา จากนั้นค่อยๆเลื่อนมือที่มีอาหารอยู่ไปด้านบนหัวของเขา ส่วนมากน้องหมาจะนั่งลงเพื่อยกหัวขึ้นกินอาหาร และถ้าน้องหมานั่งลงแล้วเราก็ให้อาหารเป็นของรางวัล ทำซ้ำประมาณสองถึงสามรอบ จากนั้นเปลี่ยนเป็นมือเปล่าที่ไม่มีอาหาร เมื่อเขานั่งลงแล้วจึงให้รางวัลกับเขา

ต่อมาคือการฝึกให้นั่งรอ เมื่อน้องหมานั่งรอสักพักหนึ่งเราจึงยื่นอาหารให้เป็นรางวัล ทำเรื่อยๆแล้วเพิ่มระยะให้ไกลขึ้น ซึ่งเราจะไม่เรียกเขาหลังจากที่เขากำลังนั่งรอ แต่จะเป็นการเข้าหาน้องหมาอย่างสงบแล้วจึงให้รางวัลกับเขา ที่สำคัญคือต้องให้เวลา เพราะในช่วงแรกๆอาจไม่ประสบความสำเร็จ น้องหมานั่งรอได้ไม่นาน เราก็อาจต้องหยวนยอมให้อาหารเขา และเริ่มฝึกจากการให้รอเป็นเวลาสั้นๆใหม่อีกครั้ง

ฝึกไม่ให้เห่าพร่ำเพรื่อ 

การเห่าของน้องหมามีหลายสาเหตุ เช่น เห่าเพื่อทักทาย เห่าเพื่อเรียกความสนใจหรือเห่าเพื่อขมขู่ แต่ส่วนมากที่พบคืออย่างหลังที่เห่าเพื่อขู่ เพราะเจอคนแปลกหน้าหรือเหตุการณ์ที่ผิดแปลกไป ซึ่งสิ่งที่ควรทำอย่างแรกคือเจ้าของต้องไม่ตะโกนเสียงดังให้เขาหยุด เพราะจะทำให้น้องหมาคิดว่าเรากำลังเห่าพร้อมกับเขาอยู่ แต่เราจะใช้วิธีทำให้เขาสนใจอย่างอื่นแทน 

หากน้องหมาเห่าคนที่เดินผ่านข้างนอกบ้านหรือนกที่มาเกาะตรงหน้าต่าง เราสามารถแก้ไขเบื้องต้นด้วยการนำฟิล์มสีเข้มหรือแผ่นอะไรก็ได้มาบังในระยะที่สายตาน้องหมาสามารถมองเห็นได้ไว้ และนำของเล่นต่างๆมาให้เขาเล่นเพื่อดึงดูดความสนใจ วันต่อไปก็ค่อยๆเลื่อนออกทีละนิด เพื่อให้เขาชิน หรือถ้าน้องหมาเห่าเพื่อเรียกร้องความสนใจที่มากเกินไป สิ่งที่เจ้าของควรทำคือไม่มองสายตาเขา และถ้าหากเขาไม่หยุดให้เราย้ายไปอยู่ห้องอื่นแทน แต่ก่อนจะเดินหนีไปนั้นต้องสังเกตรอบตัวก่อนว่ามีอะไรที่ผิดปกติไหม เช่น อาหารหรือน้ำของเขาหมดหรือเปล่า เป็นต้น 

สรุป

การฝึกน้องหมาให้ได้ผลดีที่สุดนั้นนอกจากวิธีที่ถูกต้องและไม่บังคับน้องหมาจนเกินไป อีกอย่างหนึ่งก็การมีวินัยของตัวเจ้าของเอง แน่นอนว่าการฝึกจะต้องใช้เวลา ทั้งตัวเจ้าของและน้องหมา ซึ่งบางตัวไม่กี่วันก็สามารถเรียนรู้ได้ แต่บางตัวก็ใช้เวลาหลายวันกว่าจะเข้าใจ ทั้งหมดนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เจ้าของต้องคอยสังเกตและเตือนตัวเองอยู่ตลอดเวลา 

สำหรับใครที่กำลังเหงา อยากมีน้องหมาสักตัวไว้ในบ้าน ทาง Kaidee ของเรามีหมวดหมู่สัตว์เลี้ยง ที่มีทั้งน้องหมา น้องแมวและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ที่ทุกคนสามารถเข้ามาเลือกชมได้อย่างสะดวกรวดเร็ว อย่ารอช้า! น้องหมาน้องแมวกำลังรอคุณมารับกลับบ้านอยู่นะ

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial