Let’s Eat EP.3 ขนมจีนไหหลำโกหลุ่น สูตรลับฉบับชาวไหหลำขนานแท้

Let’s Eat EP.3 ขนมจีนไหหลำโกหลุ่น สูตรลับฉบับชาวไหหลำขนานแท้

สรุปบทความ

ร้านขนมจีนไหหลำโกหลุ่น เสาชิงช้า มีเมนูเด็ดสุด RARE ITEM หารับประทานยากอย่าง “ขนมจีนไหหลำ” เป็นตัวชูโรง โดยความอร่อยของร้านนี้การันตีได้เลยว่า เป็นสูตรลับฉบับชาวไหหลำขนานแท้

เอ่ยถึง “ขนมจีนไหหลำ” หลายคนคงขมวดคิ้วพร้อมตั้งคำถามว่า เมนูอะไร มีหน้าตาและรสชาติละม้ายขนมจีนบ้านเราไหม?

ความประทับใจแรกของเรากับร้าน “ขนมจีนไหหลำโกหลุ่น” คือความชัดเจน ตรงไปตรงมา ขายก็บอกว่าขาย ไม่ต้องให้คนหิวอย่างเราคิดนานว่าร้านนี้ขายอะไร จะเข้าไปดีไหม ด้วยเหตุที่ป้ายหน้าร้านสีขาวขนาดใหญ่ สกรีนตัวอักษรสีแดงเด่นชัดแต่ไกล บอกเล่าถึงเมนูเด็ดของร้านได้ครบถ้วนเป็นอย่างดี

“เนื้อแพะน้ำแดง ขนมจีนไหหลำ ข้าวหมูตุ๋น”

ลองจินตนาการภาพถนนมหรรณพหน้าศาลเจ้าพ่อเสือ ย่านเสาชิงช้า ร้านค้าห้องแถวในย่านนั้นเรียงติดกันมากมาย แต่ร้านที่ชวนให้เราสงสัยและสนใจที่จะหาคำตอบว่า ขนมจีนไหหลำนั้นมีความแปลกและแตกต่างจากขนมจีนอย่างอื่นอย่างไร

Let’s Eat EP. นี้เลยจะขอพาทุกคนมาทำความรู้จักกับอาหารที่มีสไตล์เฉพาะตัวชัดเจน เปิดใจและลิ้มรสความอร่อยๆ ไปพร้อมกันค่ะ

โกหลุ่น
ขนมจีนไหหลำ

เคล็ดลับความอร่อย ขนมจีนไหหลำฉบับโกหลุ่น

“ขนมจีนไหหลำก็คือก๋วยเตี๋ยวของคนไหหลำ” พี่วรรณ มัสมณ จันทร์รัศมีวิไล เจ้าของร้านขนมจีนไหหลำโกหลุ่น ตอบคำถามแรกของเราด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม พร้อมอธิบายต่อว่า เมนูนี้เป็นของแปลกและหากินยาก ความพิเศษของเมนูนี้ คือขนมจีนต้องกินคู่กับน้ำจิ้มกะปิ

นั่นแหละถึงจะเรียกว่าเป็น ขนมจีนไหหลำแบบดั้งเดิม

ขนมจีนไหหลำโกหลุ่น

น้ำจิ้มกะปิ (โก่ย – ภาษาจีนไหหลำ)

ถึงตัวน้ำจิ้มกะปิจะใช้กะปิของไทย แต่พี่วรรณแอบกระซิบมาว่า รสชาติและความอร่อยแตกต่างจากที่อื่นแน่นอน อยากให้ลองมาชิม เพราะทางร้านใช้การหมัก รวมถึงกรรมวิธีต่างๆ แบบชาวไหหลำขนานแท้ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของทางร้าน

เส้น (ฮุ่น – ภาษาจีนไหหลำ)

ส่วนตัวเส้นที่เห็น จะต่างจากเส้นก๋วยเตี๋ยวทั่วๆ ไป เส้นขนมจีนไหหลำจะ “อวบยาวขาว” ทำจากแป้งข้าวเจ้าคล้ายขนมจีนไทย ต่างตรงที่เท็กซ์เจอร์และรสสัมผัส เราว่าฟีลประมาณ “เส้นอุด้ง” ของญี่ปุ่น มีความหนึบในระดับที่เคี้ยวง่าย นุ่ม เหนียวนิดๆ พอให้เคี้ยวสนุก

ร้านอร่อย เสาชิงช้า

น้ำซุปกลมกล่อม

ขนมจีนไหหลำของที่ร้านโกหลุ่นจะมีให้เลือก 2 แบบ คือน้ำข้นและน้ำใส ซึ่งพี่วรรณบอกว่า เคี่ยวกันอย่างพิถีพิถันตั้งแต่ตี 4 โดยใช้เอียเลี้ยง (สันกระดูกหมู) เป็นตัวชูรสหลัก ต่างจากก๋วยเตี๋ยวทั่วไปที่มักใช้น่องกระดูก จุดเด่นของตัวน้ำใสคือจะเน้นพริกไทยเยอะๆ ซดร้อนๆ คล่องคอ หอมกำลังดี ส่วนน้ำข้นก็เข้มด้วยเครื่องเทศไทยจีน มีความหนืดเหมือนน้ำราดหน้า ได้ความอร่อยไปอีกแบบ เลือกได้ตามความชอบใจ

จุดเริ่มต้นความอร่อยของขนมจีนไหหลำโกหลุ่น

ขนมจีนไหหลำโกหลุ่นเปิดมาแล้วกว่า 20 ปี ตอนนี้กำลังส่งไม้ต่อไปยังลูกสาว “รุ่นสอง” โดยจะคงสูตรลับความอร่อยทุกอย่างไว้เหมือนเดิม ใครที่เป็นแฟนอาหารร้านนี้อยู่แล้ว ไม่ต้องกังวลแต่อย่างใด

ก้าวแรกของอาหารไหหลำ คือคนไหหลำช่วยกันเอง

พี่วรรณเล่าให้ฟังอย่างสบายๆ ว่า จริงๆ แล้วเคยเป็นมนุษย์เงินเดือนมาก่อน แต่พอมีลูก เลยพยายามหาอาชีพที่สอดคล้องกับการเป็นแม่บ้านได้ คิดอยู่นาน จนมาลงตัวที่ขนมจีนไหหลำ ด้วยสาเหตุที่ว่าแฟนเป็นคนไหหลำ เราเลยเลือกเอาเอกลักษณ์ตรงนี้มาต่อยอด โดยใช้สูตรและกรรมวิธีของคนไหหลำแบบต้นตำรับ

เปิดร้านใหม่ๆ เรายืนเรียกลูกค้าหน้าร้าน คนเดินผ่านไปเยอะมาก เพราะเขาไม่เข้าใจว่าเราขายอะไร มันแปลก แต่พอคนไหหลำในไทยรู้ว่าเราเปิดร้าน เขามาช่วยเราซื้อเยอะมาก ใช้เวลาฝึกอยู่นาน ปรับสูตรไปเรื่อยๆ ให้เข้าปากคนไทย ทำให้ร้านโกหลุ่นค่อยๆ รับความนิยมมากขึ้น ในฐานะร้านอาหารไหหลำเจ้าดัง

“การที่ลูกค้าส่วนใหญ่มากินแล้วรีเทิร์นกลับมาเรื่อยๆ ทำให้เรามั่นใจมากขึ้น ว่าเรารักษามาตรฐานคุณภาพและรสชาติอาหารของเราได้เหมือนเดิม”

อีกหนึ่งเมนูเด็ด “แพะตุ๋นน้ำแดง”

นอกจากขนมจีนไหหลำแล้ว ร้านโกหลุ่นยังมีเมนูเด็ดอีกหนึ่งอย่าง ตามที่ป้ายสีขาวหน้าร้านระบุไว้ นั่นก็คือ “แพะตุ๋นน้ำแดง” อาหารบำรุงสุขภาพของชาวจีนไหหลำ นิยมกินเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น ช่วยบำรุงเลือดได้ดีในช่วงฤดูหนาว เพราะอุดมไปด้วยยาจีนหลากหลายชนิด เหล้าจีน ฟองเต้าหู้ ฯลฯ (ทางร้านทำหม้อต่อหม้อ ตุ๋นเนื้อแพะวันละ 4 ชั่วโมง)

ใครที่แวะเวียนมาแถวศาลเจ้าพ่อเสือหรือเสาชิงช้า อย่าลืมแวะมาชิมขนมจีนไหหลำโกหลุ่นกันนะคะ ยืนยันว่าอาหารไหหลำสไตล์พี่วรรณ กินง่ายถูกปากคนไทย รสชาติกลมกล่อม ลองเปิดประสบการณ์รับประทานก๋วยเตี๋ยวคู่กับกะปิดูสักหน่อย รับรองว่าไม่แย่อย่างที่คิด มองกะปิให้เหมือนซอส จะทำให้เราเอ็นจอยกับอาหารได้มากขึ้น (เส้นหนึบหนับถูกใจเรามาก)

แพะตุ๋น

เอาว่า ร้อยเรื่องเล่าไม่เท่าคุณไปกินด้วยตัวเอง ถึงตอนนี้จะเดินทางไปไหนไม่สะดวกนัก ที่ร้านโกหลุ่นมีบริการเดลิเวอรีนะคะ สั่งได้เลย มาช่วยกันเซฟร้านอาหารไปด้วยกันค่ะ

ขนมจีนไหหลำโกหลุ่น

ที่ตั้ง : 110/1 ปากซอยมหรรณพ 2 ถนนมหรรณพ พระนคร กรุงเทพฯ, เสาชิงช้า
เวลาเปิด-ปิด : 07.00-15.00 น. หยุดวันจันทร์ (ไม่มีที่จอดรถ)
ราคา : ขนมจีนไหหลำน้ำใสและน้ำข้น 60 บาท แพะตุ๋นน้ำแดงเริ่มต้นที่ 150 บาท ข้าวหมูตู๋น 50 บาท
รายละเอียดเพิ่มเติม : 089-010-2123 // https://www.instagram.com/kolun.h/

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial