รถบ้านเจ้าของขายเอง คืออะไร ? รู้ก่อนซื้อ ข้อดี ข้อเสีย และวิธีดูรถแท้

รถบ้านเจ้าของขายเอง คืออะไร ? รู้ก่อนซื้อ ข้อดี ข้อเสีย และวิธีดูรถแท้

“รถบ้านเจ้าของขายเอง ทางเลือกยอดนิยมสำหรับผู้ซื้อรถมือสอง ส่วนใหญ่สภาพดี ไม่ช้ำ ราคาถูกกว่า เพราะซื้อตรงจากเจ้าของ”

รถบ้านเจ้าของขายเอง คือ รถยนต์ที่เจ้าของนำมาขายเองโดยตรง ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง หรือ นายหน้า นับเป็นรถมือสองสภาพเดิม ๆ เจ้าของใช้งานเองกับมือ ส่วนใหญ่มีสภาพดี ไม่ช้ำ เป็นรถมือเดียว ป้ายแดงมาจากโชว์รูม มีประวัติการซ่อมบำรุง หรือ Book Service ชัดเจน เมื่อซื้อขายไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง จึงมีความเชื่อว่าเป็น “รถมือสอง” ที่คุ้มค่าด้านราคา

Kaidee Auto รับอาสาพาไปเจาะข้อมูลของ “รถบ้านเจ้าของขายเอง” แบบลงลึกในทุกรายละเอียด เมื่ออ่านคอนเทนต์นี้จบ มั่นใจซื้อรถมือสองเป็นแน่นอน ไม่เป็นหมูสนามอีกต่อไป ส่วนจะมีอะไรที่ต้องรู้ และควรรู้บ้างนั้น อ่านได้ที่นี่

รถบ้าน คืออะไร ทำไมเป็น Rare Item ของ “รถมือสอง”

ย้ำอีกครั้ง และ เขียนอธิบายให้ลึกขึ้น ! รถบ้าน ไม่ใช่ Motorhome – รถที่ใช้อยู่อาศัยเป็นบ้าน แต่ในวงการ รถบ้าน หมายถึง รถที่เจ้าของนำมาขายเอง นับเป็นของหายากกว่า รถเต็นท์ จึงถูกเพิ่มมูลค่าด้วยคำสร้อยต่อท้าย ให้ดูน่าเชื่อถือว่า “รถบ้านเจ้าของขายเอง”

รถบ้านเจ้าของขายเอง ในอดีตถูกยกให้เป็นรถมือสองขนานแท้ มีความน่าเชื่อถือ และรวมไปถึงคุณภาพค่อนข้างสูง นับเป็นรถที่เจ้าของ (มือหนึ่ง) นำมาขายต่อให้คุณโดยตรง คุณจึงอาจจะเป็นผู้ครอบครองคนที่ 2 ตามข้อมูลในเล่ม (ถ้าไม่นับรวมไฟแนนซ์)

ตัวรถโดยรวมมีสภาพดี ไม่ช้ำ ไม่ค่อยมีปัญหาการใช้งาน เพราะเป็นรถใช้งานมือเดียวมาตลอด ด้านกลไกค่าตัว เมื่อตัดพ่อค้าคนกลางออกไป ทำให้ราคาขายจริง อาจจะถูกลง เมื่อมีการต่อรองจนถึงขั้นเปลี่ยนมือสำเร็จ นับเป็นรถมือสองที่มีความต้องการของตลาดมาโดยตลอด

ถ้ามองเรื่องของคุณภาพ รถบ้านเจ้าของขายเอง ไม่ค่อยทำให้คนซื้อผิดหวังสักเท่าไหร่ ถ้าดูรถเป็น และยอมรับสภาพได้ตั้งแต่แรกซื้อ

คำศัพท์ในวงการ “รถมือสอง” ที่ต้องรู้ !

อยากซื้อ รถมือสอง จำเป็นต้องรู้คำศัพท์ในวงการซื้อขายด้วยเช่นกัน จะได้คุยกับเค้ารู้เรื่อง ตามทันในสิ่งที่กำลังพูดคุยกันอยู่ มีอะไรบ้าง ไปดูกัน

 •  รถบ้าน – รถที่เจ้าของขายเอง รถใช้งาน ซื้อจากบ้านเจ้าของโดยตรง

 • มี Book Service – แสดงถึงการเข้ารับบริการที่ศูนย์ฯ มีประวัติตรวจสอบได้ เรื่องนี้สำคัญมาก

 • อ.ว.ท.ม. – หมายถึง แอร์ วิทยุ เทป ล้อแม็ก มีฟังก์ชันเหล่านี้ครบ

 • รถมือเดียว – รถมีเจ้าของแค่คนเดียว (ถ้าซื้อ) คุณจะเป็นผู้ครอบครองคนที่ 2

 • รถผู้หญิงขับ – ความหมาย คือ การขับรถและดูแลอย่างทะนุถนอม รถสภาพดีมาก ๆ บางครั้งใช้คำว่า “รถสภาพนางฟ้า” ก็มีให้เห็นบ่อยในปัจจุบัน

 • รถไมล์น้อย – ผ่านการใช้งานน้อย วิ่งไม่เยอะ สภาพดี อะไหล่ไม่เสื่อม

 • รถไมล์แท้ – ไม่มีการดัดแปลงเลขไมล์ เชื่อถือได้ ดังนั้น ไมล์น้อย กับ ไมล์แท้ ความหมายแตกต่างกัน อย่าสับสนจนเข้าใจผิด

 • รถเจ้าของไปต่างประเทศ – ต้องการขายด่วน อันนี้ ความหมายค่อนข้างคลุมเคลือ แต่เอาเป็นว่าขายด่วนที่สุด เก็บไว้ก็ไม่ได้ใช้

 • รถหมอใช้ – ความหมายคล้ายกับ “รถผู้หญิงใช้” คือ เป็นรถที่ดูแลดี บำรุงรักษาเยี่ยม ฯลฯ

 • ไม่แก๊ส – รถไม่เคยผ่านการติดแก็ส ใช้ระบบการขับเคลื่อนด้วยน้ำมันเชื้อเพลิงเท่านั้น

 • ออกรถง่าย ฟรีดาวน์ – ทำเอกสารออกรถได้เลย ไม่ยุ่งยาก ในความเป็นจริงอาจเป็นเรื่องยาก

 • ยุบโปรเจ็ค – อันนี้ส่วนใหญ่ใช้กับรถรุ่นหายาก เจ้าของเดิมซื้อมาแล้ว ไม่ไปต่อ เลยเอามาขาย

 • ต่อรองหน้ารถ – หมายถึง มาคุยราคากันอีกครั้ง ตอนเห็นรถจริงเท่านั้น

Kaidee Auto สรุป ข้อดี – ข้อเสีย รถบ้านเจ้าของขายเอง

เพราะเหรียญ ยังมีอยู่ 2 ด้าน Kaidee Auto เคลียร์ชัด เพื่อให้คุณมองเห็นภาพ ข้อดี – ข้อเสีย ของ รถบ้านเจ้าของขายเอง ไว้ใช้เป็นข้อมูลในการพิจารณา ก่อนการตัดสินใจซื้อขายเปลี่ยนมือในอนาคต

●     ข้อดี รถบ้านเจ้าของขายเอง

ได้รถตรงปก สภาพดี ไม่ช้ำ ไม่ใช่รถเวียนขาย ไม่ค่อยมีปัญหาหลังจากการใช้งาน สามารถพูดคุย เพื่อต่อรองกับเจ้าของได้โดยตรง ไม่มีพ่อค้าคนกลาง ทำให้ราคาอาจถูกลงจากป้าย นอกจากนี้ ยังมีประวัติการใช้งานที่ชัดเจน ในกรณีที่มี Book Service ควบคู่ด้วย รถต้องสามารถโอนเล่มได้ที่ขนส่งเท่านั้น

นอกจากนี้ ในกรณีที่ประวัติของเจ้าของรถดี สามารถสร้างความมั่นใจให้กับคุณได้ด้วยเช่นกัน

●     ข้อเสีย รถบ้านเจ้าของขายเอง

รถบ้านที่เจ้าของขายเอง แน่นอนว่าเจ้าของไม่ได้ทำธุรกิจซื้อขายรถยนต์ จึงไม่มีโปรโมชันสนับสนุนการขาย เช่น บัตรน้ำมัน, เปลี่ยนถ่ายของเหลว รวมไปถึงการรับประกันหลังการขาย ส่วนใหญ่เมื่อดูและตัดสินใจซื้อแล้ว อาจจะต้องดูแลตัวเอง หากมีปัญหาตามมา

และที่สำคัญ สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อ “รถบ้านเจ้าของขายเอง” ผ่านสินเชื่อ จะต้องดำเนินการขอไฟแนนซ์ ติดต่อกับธนาคารด้วยตนเอง ถ้าไม่เคยทำมาก่อนอาจจะยุ่งยากในช่วงแรก ๆ

รถบ้าน VS รถเต็นท์ แตกต่างกันอย่างไร ?

รวมความแตกต่างของรถมือสอง ทั้งจาก รถบ้านเจ้าของขายเอง และ รถเต็นท์  จำหน่ายโดยผู้ประกอบการอิสระ แยกเป็น 8 ข้อ อ่านง่าย เข้าใจชัดเจน รู้ไว้เพื่อเป็นแนวทาง

 1. สภาพของตัวรถ เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับการดูรถเป็นสำคัญ รถบ้านมีความได้เปรียบมากกว่า สามารถเช็กประวัติได้ชัดเจน แต่ปัจจุบันรถเต็นท์ก็มีสภาพดีใกล้เคียงกัน ผู้ซื้อควรศึกษารายละเอียดก่อนตัดสินใจ

 2. ราคา ตามกลไกทางธุรกิจ รถที่เต็นท์อาจมีราคาที่สูงกว่ารถบ้าน เพราะมีการบวกกำไรทางการตลาดเข้ามาเพิ่ม สำคัญที่สุดต้องพิจารณาที่สภาพ และความพึงพอใจของทุกฝ่ายเป็นสำคัญ

 3. โปรโมชัน รถบ้านเจ้าของขายเอง ไม่มีโปรโมชัน เป็นการขายทั่วไป ที่ไม่ได้ทำเป็นอาชีพ การแข่งขันเป็นคนละแบบ ต่างเวที แตกต่างจากเต็นท์รถที่มีคู่แข่งทั้งทางตรงและอ้อม จึงมีโปรโมชันสนับสนุนการขายเยอะมาก ๆ เช่น ฟรีดาวน์, ช่วยผ่อน, บัตรน้ำมัน ฯลฯ

 4. การรับประกัน รถบ้านไม่มีการรับประกันอย่างเป็นกิจจะลักษณะ ถ้ามีการเปลี่ยนมือ รถโอนแล้ว นับว่าจบการขาย แต่เต็นท์รถมักจะมีการรับประกัน และบริการหลังการขายให้กับลูกค้าพ่วงด้วย

 5. ทางเลือกของลูกค้า รถบ้านเจ้าของขายเอง ไม่มีรุ่นรถให้พิจารณา มีคันไหน ก็ขายคันนั้น ในขณะเต็นท์รถ อาจจะมีรถคู่เทียบในเซกเมนท์เดียวกัน และอาจมีรุ่นย่อยให้เลือกเพิ่มเติมอีกด้วย

 6. ไฟแนนซ์ รถบ้านผู้ซื้อต้องดำเนินการเองทั้งหมด แต่ถ้าซื้อกับเต็นท์รถ ผู้ประกอบการดำเนินการให้ตั้งแต่ต้น พร้อมคำนวณให้จนอนุมัติ และส่งมอบรถ

 7. ระยะเวลารับรถ รถเต็นท์มีการดีลกับไฟแนนซ์เป็นประจำ มีระยะเวลาการรับรถที่ไวกว่า แต่ถ้าเป็นกรณีซื้ออรถด้วยเงินสด ทั้งคู่รับรถได้ไวพอ ๆ กัน

 8. ความเป็นมืออาชีพ รถบ้าน หรือ รถเต็นท์ ในมุมมองผู้เขียน “ความเป็นมืออาชีพ” ไม่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับจรรยาบรรณเป็นสำคัญ แต่เต็นท์รถอาจจะมีความชำนาญด้านเทคนิคที่มากกว่า

            ดูผิวเผินทั้ง 8 ข้อ อ่านจบอาจทำให้คุณคิดว่า “รถเต็นท์” อาจจะดีกว่า “รถบ้านเจ้าของขายเอง” แต่ในความเป็นจริง จุดเด่นของรถบ้านเพียงแค่ 2 ข้อ คือ ราคา และ สภาพรถ ก็เพียงพอที่จะทำให้คุณต้องคิด ทบทวนดูใหม่ เพราะคุ้มค่ามากจริง ๆ

อยากได้ “รถบ้านแท้” ต้องดูอะไรบ้าง

วิธีดู “รถบ้านเจ้าของขายเอง” ทำตามนี้ รับรองได้รถคุณภาพดี คุ้มค่า ขับสบายไม่มีกังวลแน่นอน เริ่มจาก 3 ส่วนนี้

 1. ตรวจสอบประวัติผู้ขาย ต้องเป็นเจ้าของรถตัวจริง รถมีเล่ม พร้อมโอน
 2. ราคา ต้องเหมาะสมกับรายได้ผู้ซื้อ รู้ราคากลาง แล้วนำมาเปรียบเทียบ โดยราคาหน้าป้ายอาจต่อรองได้  5 – 15% เป็นอย่างน้อย
 3. เช็กสภาพรถ ภายใน – ภายนอก ไม่ผ่านการชนหนัก ไม่ทำสี ดูน็อตทุกตัวไม่ผ่านการเปลี่ยน โครงสร้างไม่ยุบ สีแห้งเดิมจากโรงงาน อะไหล่ รุ่นรถ ปีผลิต ออปชัน ซีเรียลยาง ทุกอย่างต้องนำมาเปรียบเทียบกับอายุของรถทั้งหมด เหตุและผลตามความเป็นจริง จะช่วยทำให้คุณได้รถแท้ สุดท้ายต้องทดลองขับก่อนซื้อขายจริงทุกครั้ง

กรุงศรี รถบ้าน จัดไว จ่ายไว คนซื้ออนุมัติไว ผู้ขายก็ได้รับเงินไว

อยากได้ รถบ้านเจ้าของขายเอง เลือกคันที่ใช่ พร้อมออกรถได้ทันทีกับ “สินเชื่อ กรุงศรี รถบ้าน” ที่ออกแบบมาเพื่อการมีรถมือสอง และหากติองการมั่นใจว่ามีวงเงินพอซื้อคันที่เล็งมั้ย มาประเมินวงเงินกับ “กรุงศรี ออโต้ พร้อมสตาร์ท” ที่ทำให้ผู้ซื้อรู้วงเงินไวใน 3 นาที หลังจากที่ได้วงเงินแล้วก็สามารถติดต่อพนักงานเพื่อขอใช้วงเงินขอสินเชื่อรถบ้านได้เลย มีทีมงานมืออาชีพดูแลทุกขั้นตอน สนใจประเมินคลิก >>https://kautolink.com/zvq2eY

โปรโมชันสำหรับคนที่สนใจรถบ้านช่วงนี้ รับความคุ้มค่า 2 ต่อ ไปเลยเมื่อสมัครขอสินเชื่อผ่านช่องทางออนไลน์กับ Kaidee Auto จัดเต็มด้วยข้อเสนอสุดพิเศษ

 • คุ้มต่อที่ 1 รับดอกเบี้ยเริ่มต้น 2.79%
 • คุ้มต่อที่ 2 บัตรกำนัลโลตัส มูลค่าสูงสุด 2,000 บาท*

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กรุงศรี ออโต้ คอลเซ็นเตอร์ โทร. 02-740-7400

หมายเหตุ – รายละเอียดเงื่อนไข เป็นไปตามที่ธนาคารฯ กำหนด

ทั้งหมดนี้ Kaidee Auto รวมทุกข้อมูลที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ รถบ้านมือสอง ถ้ามั่นใจและเจอคันที่ใช่ อย่ารอช้ารีบซื้อก่อนถูกจอง และสมัครสินเชื่อกับ กรุงศรี รถบ้าน ได้เลย 

“กรุงศรี รถบ้าน” รับข้อเสนอพิเศษ คลิกที่นี่ !

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial