ลาบูบู้ Labubu และกระแส Art Toy

ลาบูบู้ Labubu และกระแส Art Toy

เรียกได้ว่ากำลังมาแรงแซงทุกโค้งกับ Art Toy ที่ลุคออกจะดูร้ายแต่ใครได้เห็นก็เป็นต้องรักกับเจ้า ‘ ลาบูบู้ ‘ ที่ฮิตโด่งดังไปทั่วทั้งโลก ยิ่งลิซ่า Blackpink นำมาถือถ่ายรูปยิ่งทำให้น้องเป็นกระแสมากกว่าเดิมไปอีก ถือเป็นสิ่งที่มาเขย่าวงการ Art Toy ในไทยให้กลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้งเลยทีเดียว

Art Toy คืออะไร ? 

สิ่งที่ทำให้ Art Toy เป็นกระแสโด่งดัง และเป็นที่ต้องการของคนในทุกช่วงวัยมากกว่าของเล่นหรือโมเดลประเภทอื่นนั้นเพราะว่า Art Toy หรือ Designer Toy นั้นเปรียบเสมือนงานศิลปะที่ถูกถ่ายทอดออกมาในรูปแบบของเล่นนั่นเอง โดย Art Toy ได้เริ่มเป็นกระแสครั้งแรกในปี 1995 โดยศิลปินชาวฮ่องกงที่ได้สร้างผลงานอันโด่งดังอย่าง Qee ที่มีลำตัวเป็นคนแต่หัวเป็นสัตว์ต่างๆ อย่าง Dunny Series ที่โด่งดังในโซนอเมริกาก็มีหัวเป็นกระต่ายหรือ Bearbrick หลายๆ คนรู้จักก็โด่งดังอย่างมากในโซนเอเชียนั่นเอง แต่นอกจากรูปทรงที่ดูแปลกตาแล้วยังมีการนำ Pop culture มาผสมผสานเข้ากับ Art Toy หลายๆรุ่นเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มคนได้อย่างกว้างขวางมากขึ้น อีกทั้ง Art Toy นั้นจะมีการจำกัดจำนวนผลิตอยู่เสมอ เรียกได้ว่านอกจากจะสวยแล้วยังเป็นแรร์ไอเทมที่เหล่านักสะมหรือนักลงทุนก็อยากจะมีไว้ครอบครองนั่นเอง

จุดเริ่มต้นกระแส Art Toy ในไทย

แน่นอนว่า ลาบูบู้ นั้นไม่ใช่ Art Toy ตัวแรกที่เข้ามามีกระแสอย่างหนักหน่วงในประเทศไทยหรอกนะ ก่อนหน้านี้มากกว่าสิบปีที่แล้ววงการของเล่นในบ้านเราได้รับแรกกระเพื่อมอย่างหนักจากการเปิดตัวของ Art Toy จะมีตัวใดบ้างไปดูกันเลย

  • บลายธ์ (Blythe) ตุ๊กตาสุดน่ารักที่จุดขายคือการเปลี่ยนสีตา การดีไซน์ชุดและทรงผมที่โด่ดเด่น โดยบลายธ์เข้ามาเป็นกระแสครั้งแรกในไทยเมื่อปี 2551 ซึ่งแทบจะเรียกได้ว่าเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ไทยที่คนหันมาสะสมและเริ่มลงทุนในวงการ Art Toy นั่นเอง
  • เฟอร์บี้ (Furby) สัตว์เลี้ยงที่มาในรูปแบบของเล่น ด้วยหน้าตาและสีสันที่น่ารักสดใสแล้ว เฟอร์บี้ยังสามารถแสดงอารมณ์ผ่านสีหน้าและยังเป็นของเล่นสุดไฮเทคที่มาพร้อมกับระบบควบคุมผ่านสมาร์ทโฟน อีกทั้งราคายังสามารถจับต้องได้ ในช่วงนั้นเราจะได้เห็นคนจำนวนมากถือเจ้าเฟอร์บี้ออกจากบ้านราวกับพาสัตว์เลี้ยงจริงๆมาเดินเล่นกันเลยทีเดียว
  • แบร์บริค (BE@RBRICK) เรียกได้ว่าเป็น Art Toy ที่ฮิตตั้งตั้งในวงการของเล่นไปจนถึงวงการแต่งบ้านเลยทีเดียวก็ว่าได้ ด้วยรูปลักษณ์ที่มีหัวเป็นหมีและตัวเป็นคน ในปัจจุบันผู้คนยังคงให้ความสนใจกันอย่างแพร่หลาย มีการคอลแลบกับศิลปิน แฟชั่น ป๊อบคัลเจอร์หรือแม้แต่เอกลักษณ์ที่โด่ดเด่นของแต่ละประเทศ ซึ่งในปัจจุบันราคานั้นอยู่ที่หลักพันไปจนถึงหลักล้านเลยทีเดียว
  • ครายเบบี้ (CRYBABY) Art Toy สุดน่ารักจากศิลปินชาวไทยที่สร้างชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกด้วยการออกแบบเด็กน้อยที่กำลังร้องไห้อยู่โดยมีแนวคิดที่อยากส่งต่อให้ทุกคนได้เข้าใจว่า ‘ไม่ว่าใครก็ร้องไห้ได้ และการร้องไห้นั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิด’ ถือว่าเป็นของเล่นที่มาพร้อมความน่ารักและสร้างพลังบวกได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ทำความรู้จักกับ ลาบูบู้ (Labubu)

เรียกได้ว่าในตอนนี้ไม่มีใครไม่รู้จักเจ้ามอนส์เตอร์ตัวน้อยลาบูบู้ หลังจากที่ได้เปิดตัวออกมาเป็น Art Toy ได้เพียงไม่นาน แต่เดิมทีแล้วเจ้าลาบูบู้นั้นเป็นตัวการ์ตูนที่ถูกสร้างขึ้นโดย Kasing Lung และดันไปเตะตาบริษัท HOW2WORK เข้าจนได้เริ่มพัฒนาเป็น Art Toy และสร้างแก๊ง THE MONSTERS สิ่งที่ทำให้แก๊ง THE MONSTERS ได้เติบโตขึ้นมาแบบก้าวกระโด่ดนั้นมาจากการเข้ามาของ Pop Mart และทำให้เจ้าลาบูบู้นั้นกลายเป็นกระแสที่โด่งดังไปทั่วโลกเลยนั่นเอง 

ถึงแม้ว่าเจ้าลาบูบู้นั่นจะถูกออกแบบมาให้มีฟันที่ดูแหลมคม แต่สายตาอันบ้องแบ๊วที่มาพร้อมกับขนนุ่มฟูนั้นก็ทำให้สลัดคราบความน่ากลัวของมอนส์เตอร์ออกไปได้อย่างหมดจด ด้วยดีไซน์ที่น่ารักและการเปิดตัวจากหลายคอลเลกชันที่คอลแลบกับแบรนด์ต่างๆ เราอาจจะได้เห็นเจ้าลาบูบู้ใส่เสื้อผ้า รองเท้า หรือเครื่องประดับสุดเท่กันอยู่บ่อยๆ แต่จริงๆแล้วความลับคือเจ้าลาบูบู้นั้นเป็นผู้หญิงต่างหากล่ะ ด้วยแครักเตอร์ที่สดใสภายใต้ฟันอันแหลมคมนั้นจึงทำให้เจ้าลาบูบู้ครองใจแฟนๆในทุกเพศ ทุกวัยนั่นเอง แม้แต่เหล่าซุปเปอร์สตาร์มากมายและยังรวมไปถึง ลิซ่า Blackpink ที่ก็ได้โพสต์รูปเซลฟีลงบินอินสตาแกรมกับลาบูบู้ คอลเลกชัน The monsters exciting macaron จนทำให้ในปัจจุบันมียอดรีเซลด้วยราคาที่แพงขึ้นไปอีกหลายเท่าตัวเลยนั่นเอง

Pop Mart แบรนด์ Art Toy ระดับโลก!

หากเราจะพูดถึง Art Toy นั้น สิ่งที่ตามมาติดๆก็คือชื่อบริษัทอย่าง Pop Mart นั่นเอง นอกจากจะเป็นแบรนด์ที่รวบรวม Art Toy ไว้มากมายหลากหลายคอลเลกชันแล้ว สิ่งที่ทำให้ Pop Mart มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกคือการมีคอมมูนิตี้ที่ดีและการเปิดตัวของกล่องสุ่ม แน่นอนว่า Art Toy มีราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักล้าน ซึ่งถึงแม้ความพิเศษจะแตกต่างกันออกไปตามระดับความแรร์ แต่คุณค่าทางจิตใจนั้นวัดไม่ได้เลย แต่สิ่งที่ Pop Mart ได้ทำคือการเข้าถึงกลุ่มคนในทุกเพศ ทุกวัย ด้วยความที่กล่องสุ่มนั้นอยู่ในช่วงราคาที่จับต้องได้ และทำให้นักสะสมได้สนุกและลุ้นตามกับ Art Toy ที่จะสุ่มได้ และยิ่งทำให้นักสะสมสนุกมากยิ่งขึ้น และต้องการซื้อกล่องสุ่มเป็นจำนวนมากเพื่อลุ้นสะสมให้ครบทุกตัวในคอลเลกชันถึงแม้ในใจจะรู้ว่าตัวซีเคร็ทนั้นมีจำนวนจำกัดก็ตาม การที่ Pop Mart ปล่อยคอลเลกชันใหม่ๆออกมาอยู่เสมอและนอกจากนั้นยังมีการจัดแสดงนิทรรศกาลอยู่บ่อยครั้ง ถึงทำให้เหล่านักสะสมรู้สึกได้ใกล้ชิดกับตัวละครที่ตัวเองชอบมากขึ้นอีกด้วยนั่นเอง

จากในอดีตจนถึงปัจจุบันจะเห็นได้ว่าในประเทศไทยนั้นยังคงให้ความสนใจใน Art Toy เป็นจำนวนมาก มีการเข้าถึงได้ง่ายขึ้น หลายคนได้เปิดใจและมองเห็นว่า Art Toy นั้นไม่ใช่เพียงของเล่น แต่เป็นทั้งศิลปะและความสุขที่จับต้องได้ และเราเชื่อว่าในอนาคตนั้นจะยังมี Art Toy คอลเลกชันใหม่เปิดตัวออกมาเรื่อยๆให้เราได้ชื่นชมและสะสม แต่ตอนนี้แอดขอเตรียมตัวไปเปิดกล่องสุ่มเจ้าลาบูบู้ก่อนนะคะทุกคนนนน

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial