เพียงหนึ่งล้าน! ก็สามารถเป็นเจ้าของบ้านได้

เพียงหนึ่งล้าน! ก็สามารถเป็นเจ้าของบ้านได้

การมีบ้านเป็นของตัวเองคือความฝันของใครหลายคน แม้ว่าไลฟ์สไตล์คนรุ่นนี้อาจจะเปลี่ยนไปให้ความสำคัญกับการมีรถหรือคอนโดมากขึ้น เนื่องจากเน้นเรื่องการเดินทางที่สะดวก อยู่ใกล้ที่ทำงานหรือมีทำเลที่ดี แต่เชื่อเถอะว่า หากเราดำเนินชีวิตมาถึงจุดหนึ่ง การมีบ้านหรือพื้นที่สักแห่งที่เป็นคอมฟอร์ตโซนให้อบอุ่นใจ จะเติมเต็มชีวิตของเราให้สมบูรณ์แบบมากขึ้น

มองหาทำเลที่ใช่ในราคาที่ชอบ

เชื่อว่าโจทย์แรกๆ ของคนที่ตั้งใจจะซื้อบ้าน ย่อมหนีไม่พ้นเรื่อง “งบประมาณ” และ “ทำเล” อันดับแรกตัวเราเองควรชัดเจนว่าจะลงหลักปักฐานในย่านไหน ลองพิจารณาจากหลายๆ องค์ประกอบรอบตัว เช่น ใกล้ที่ทำงานไหม ไลฟ์สไตล์เราเป็นอย่างไร อยากออกไปฝั่งชานเมืองหน่อย หรือมีความผูกพันกับแถวไหนเป็นการส่วนตัว เน้นใกล้ญาติพี่น้อง หรือเพื่อนก็เลือกตามสะดวก

เมื่อได้ทำเลที่ถูกใจแล้ว ลองประเมินเงินในกระเป๋าดูว่าไหวในตัวเลขที่เท่าไร เพราะอย่าลืมว่าธนาคารส่วนใหญ่มักตั้งเงื่อนไขในการปล่อยสินเชื่อจากรายได้ คือผู้กู้จะแบกรับหนี้สินได้ไม่เกินร้อยละ 40 จากรายรับ รวมถึงความเสี่ยงต่างๆ อย่างหนี้สินส่วนตัว การค้ำประกัน ไปจนถึงปัจจัยย่อยๆ ทางการเงินอีกหลายแขนง หากตัดสินใจจะกู้แล้ว ควรคลีนเครดิตทางการเงินของเราให้ได้มากที่สุด แล้วอย่าลืมประเมินถึงความสามารถของเราเองในการชำระหนี้ระยะยาวด้วย เพราะอย่าลืมว่า บ้านคือ “ภาระก้อนโต” ที่จะอยู่กับเราไปอีกเกือบครึ่งชีวิต

งบน้อยก็ทำตามฝันได้

หลายคนได้ทำเลที่ใช่ แต่ส่วนใหญ่มักจะเป็นราคาที่ไม่ชอบ ไหนจะค่าดอกเบี้ยแสนโหดของธนาคารที่ประเมินมา จากความฝันที่แสนหวานอาจจะกลายเป็นความเครียดแบบแขนก่ายหน้าผาก ถึงตรงนี้อย่าเพิ่งหมดหวังกันไปซะก่อน นกน้อยทำรังแต่พอตัวได้ฉันใด เราก็สามารถมีบ้านที่พอดีต่อความต้องการเราได้ฉันนั้น

ตัวอย่างบ้านราคาหนึ่งล้านต้นๆ ใน Kaidee

แนะนำว่าลองลดสเปคและความต้องการลงมาสักนิด เดี๋ยวนี้ตลาดบ้านมือสองในกรุงเทพหลักล้านต้นๆ นั้นยังพอมีให้เห็นบ้าง อาจใช้เวลาในการเลือกมากหน่อย ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นบ้านที่ถูกใจเราทั้งหมด เอาที่พอไหวแล้วค่อยมาขยับขยาย หรือต่อเติมอีกทีในอนาคตก็ได้ เชื่อว่าบ้านราคาถูกและดีบนโลกนี้ยังมีอยู่จริง

อย่าทุ่มเทเงินเก็บทั้งหมดไปกับการไล่ตามความฝันจนเกินไป ควรสำรองเงินส่วนหนึ่งไว้ใช้ในยามฉุกเฉินด้วย หลายคนทำอะไรเกินตัว ฝากความหวังกับเงินในอนาคตจนทำให้ตัวเองในปัจจุบันเดือดร้อน การเดินช้าๆ อย่างมั่นคงมักเป็นก้าวที่สง่างาม ดีกว่าวิ่งเร็วแล้วระหว่างทางหกล้มอยู่บ่อยครั้ง อย่าลืมว่าเวลาที่เราล้มไม่มีใครมาประคองได้ทุกครั้ง

การเริ่มต้นกับบ้านหลังสักหลังที่พอดีกับเรา ด้วยงบประมาณสุดแสนน่ารักเพียงล้านนิดๆ มีให้คุณทำความฝันให้เป็นจริงได้ที่ BaanKaidee เพราะว่าบ้านเป็นมากกว่าสถานที่ หัวใจของคนที่อยู่ในนั้นคือบ้านของเรา

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial