เทคนิคขายของออนไลน์ สำหรับมือใหม่

เทคนิคขายของออนไลน์ สำหรับมือใหม่

เข้าสู่ยุค New Normal อย่างเป็นทางการ ทำให้เราเห็นว่าการขายของในช่องทางออนไลน์นั้นได้กลายมาเป็นอาชีพใหม่และมีการเติบโตทางธุรกิจอย่างเห็นได้ชัด แต่หลายคนยังคงลังเลกับการเริ่มขายของออนไลน์เพราะยังไม่มีพื้นฐานหรือเข้าใจระบบการขายของออนไลน์ที่ดีพอ วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปเรียนรู้ เทคนิคขายของออนไลน์ ที่ควรต้องรู้หากอยากเป็นเจ้าของธุรกิจออนไลน์

ชื่อร้านพร้อม สินค้าพร้อม แต่ เทคนิคขายของออนไลน์ ที่มียังไม่พร้อมก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ สิ่งหนึ่งที่เป็นข้อได้เปรียบและทำให้เราสามารถสบายใจได้อย่างแน่นอนในการขายของออนไลน์นั้นคือ ไม่ว่าคุณจะขายของตามเทรนด์แฟชั่นหรือของสำหรับลูกค้าเฉพาะกลุ่มก็จะมีช่องทางการขายที่รวบรวมผู้ที่สนใจในสินค้านั้นๆ ในทุกแหล่งช่องทางนั่นเอง โดยช่องทางการขายของออนไลน์ในปัจจุบันนั้นก็มีให้เลือกมากมายจะมีช่องทางใดบ้างไปดูกันเลย

ช่องทางการขายของออนไลน์มีอะไรบ้าง

 • ลงสื่อกลาง

แน่นอนว่าการเลือกใช้ Lazada Shopee หรือ Tiktok Shop นั้นเป็นช่องทางที่พ่อค้าแม่ค้า หรือแบรนด์ส่วนใหญ่นั้นเลือกใช้ แต่ก็มีเรื่องของข้อมูลรายละเอียดยิบย่อยที่เราต้องให้ความสำคัญอย่าง การตกแต่งหน้าร้านออนไลน์ให้น่าสนใจ ข้อมูลรายละเอียดสินค้า และสำหรับมือใหม่สิ่งที่น่ากังวลคือเรื่องของการลงข้อมูลสต๊อกสินค้าและการมีสินค้าอยู่ในสต๊อกพอสมควรนั่นเอง

 • ขายเอง
  • Facebook Marketplace/Facebook Group และ Instagram เป็นช่องทางการขายของที่สามารถเข้าถึงผู้คนหรือกลุ่มลูกค้าได้ง่ายและได้ใกล้ชิดกับลูกค้าได้มากขึ้น การทำการตลาดหรือการมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าที่ง่ายนั้นก็มีส่วนช่วยและเป็นหนึ่งในเทคนิคขายของออนไลน์ที่สำคัญเช่นเดียวกัน
  • Kaidee อีกหนึ่งช่องทางที่คุณสามารถเลือกลงขายสินค้าได้ตามใจชอบไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ไปจนถึงรถ บ้าน หรืออสังหาฯ เรียกได้ว่าตอบโจทย์กับทุกการขายและมีฐานลูกค้ารองรับ มาพร้อมกับระบบยืนยันตัวตนของผู้ขายที่จะช่วยให้ลูกค้าเชื่อใจในร้านค้าว่าปราศจากมิจฉาชีพอย่างแน่นอนนั่นเอง

เมื่อเราเลือกช่องทางการขายที่ต้องการได้แล้ว ต่อไปนี้จะเป็น เทคนิคขายของออนไลน์ ที่คุณควรรู้เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าสนใจในตัวสินค้าหรือร้านค้ามากขึ้นนั่นเอง เชื่อไหมว่าทุกองค์ประกอบของการลงขายสินค้าไม่ว่าจะเป็นการถ่ายรูป การเลือกแคปชั่น หรือแม้แต่การบริการลูกค้านั้นก็ล้วนเป็นเทคนิคสำคัญ วันนี้เราได้งัดกลยุทธเด็ดที่เข้าใจง่ายและทำตามกันได้ไม่ยากมาให้ครบจบที่นี่ที่เดียว จะมีอะไรกันบ้างไปดูกันเลย

เทคนิคขายของออนไลน์

1. สร้าง Brand Identity

การสร้างแบรนด์ Identity นั้นเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ลูกค้าจดจำแบรนด์ของคุณได้มากขึ้น เป็นเหมือนการแสดงจุดยืนและจุดเด่นเพื่อให้ลูกค้าได้จดจำแบรนด์หรือร้านค้าของคุณไปในทิศทางที่คุณต้องการ โดยอาจเริ่มจากการคุมโทนภาพโพส การมีชื่อร้าน หรือโลโก้ที่โดดเด่นนั่นเอง

2. รูปภาพที่น่าสนใจ

พระเอกของ เทคนิคขายของออนไลน์ ก็คือรูปภาพนี่แหละ เพราะภาพถ่ายสินค้าที่เราลงขายนั้นจะต้องเตะตาลูกค้า ดูดี น่าซื้อ โดยหากเป็นสินค้าในกลุ่มของใช้ก็ควรถ่ายภาพให้เห็นทุกมุมของสินค้าเพื่อให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น และหากเป็นสินค้าในกลุ่มเสื้อผ้าควรจัดวางพร็อบหรือเลือกจุดวางสินค้าให้น่าสนใจ โดยอาจจะใช้แพทเทิร์นเดิมเพื่อช่วยให้ลูกค้าจดจำลักษณะร้านผ่านการจดจำโทนภาพนั่นเอง เราได้เลือก 3 แอปพลิเคชันที่จะช่วยให้การถ่ายภาพของคุณง่ายขึ้นคือ

 • Lightroom จัดการโทรแสงของภาพให้ดูดีมากขึ้นได้ในแอปเดียว
 • Background Eraser ตัวช่วยลบพื้นหลังที่ไม่ต้องการให้ภาพสินค้าโดดเด่นยิ่งขึ้น
 • Phonto สร้างฟ้อนต์ที่โดดเด่นให้ง่ายต่อการทำคอนเทนต์

3. แคปชันที่ดึงดูด

หลักการเขียนแคปชันที่ดีที่สุดและสามารถนำไปใช้ได้กับสินค้าทุกประเภท เราเรียกเทคนิคการเขียนนี้ว่า 4C 

 1. Clear มีความชัดเจน รายละเอียดดีเทลสำคัญต้องใส่ให้ครบ
 2. Concise กระชับเข้าใจง่ายไม่ต้องร่ายยาวเป็นเรียงความ
 3. Compelling หาสิ่งกระตุ้นน่าดึงดูดโดยอาจใช้สติ๊กเกอร์ สัญลักษณ์ คำพูดที่สร้างจุดสนใจ
 4. Credible การของของที่ดีต้องมีความน่าเชื่อถือ ตรงไปตรงมาไม่หลอกลวงผู้บริโภค

4. รายละเอียดสินค้า

สิ่งที่ควรให้ความสนใจเป็นอย่างยิ่งคือการลงรายละเอียดสินค้าให้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นสี ขนาด วัสดุที่ใช้ หากเป็นกลุ่มอาหารควรระบุวัตถุดิบที่ใช้ วันหมดอายุหรือปริมาณที่ชัดเจนเพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคมากที่สุดและที่สำคัญควรกำหนดวัน เวลาจัดส่งสินค้าให้ชัดเจนแน่นอนว่าเหล่าลูกค้าของเราคงไม่อยากรอสินค้านานๆหรอกใช่ไหมล่ะ

5. โปรโมทสินค้า

 • โฆษณาร้านหรือการยิงแอด สามารถช่วยเพิ่มยอดขายจากหลักร้อยสู่หลักล้านได้เลยทีเดียว โดยหลายครั้งที่การยิงแอดจะใช้ข้อความ วิดีโอ หรือเล่นกับสิ่งที่กำลังเป็นกระแสตามโซเชี่ยลเพื่อดึงดูดความสนใจผู้คนมากขึ้น แต่ในโฆษณาที่จะลงนั้นควรมีรายละเอียดสินค้าที่ต้องการขายหรือชูจุดเด่นอย่างชัดเจนและน่าติดตาม หรืออาจเป็นการจัดโปรโมชั่นเพื่อเรียกยอดขายหรือสร้างการมองเห็นให้กับร้านค้ามากขึ้น
 • ในยุคที่ใครๆ ก็ใช้โซเชียลในการอัปเดทข้อมูลข่าวสารหรือการเสพสื่อต่างๆ การมีภาพสินค้าในการฝากร้านตามช่องทางโซเชียลจะช่วยให้ผู้คนได้เห็นสินค้าหรือร้านค้าผ่านตามากขึ้น และแน่นอนว่าการฝากร้านที่ดีนั้น เราควรคำนึงถึงกลุ่มลูกค้าที่เราต้องการจะสื่อสารด้วยและควรมีปฏิสัมพันธ์กับโพสต้นทางเล็กน้อยตัวอย่างเช่น การขายกล้วยเบรกแตกในโพสกอสซิปดารา เราอาจจะฝากร้านเสื้อผ้าหรืออาหารประเภทอื่นตามโพสที่ตรงกับกลุ่มลูกค้าที่น่าจะสนใจในสินค้าของเรานั่นเอง

6. การบริการด้วยใจ

ในยุคที่อะไรๆ ก็เร็วไปหมด อยากจะซื้อต้องได้ซื้อ หากคุณบริการลูกค้าล่าช้า แน่นอนว่าคู่แข่งของคุณคงงาบไปดูแลต่ออย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นแล้วควรบริการลูกค้าอย่างทั่วถึงและรวดเร็ว ทั้งในด้านของการตอบคำถามและการจัดส่งสินค้านั่นเอง บริการดี รีวิวก็ดี ลูกค้าแฮปปี้ ยอดขายก็ดี๊ดี

7. มิตรที่ดีต้องไม่ใช่มิจฉาชีพ

ในปัจบุบันมีข่าวร้านค้าออนไลน์ไม่ยอมส่งของหลังจากโอนเงินจนทำให้เกิดความรู้สึกไม่ไว้ใจในร้านค้าเกิดขึ้น สิ่งที่ทำให้ลูกค้าเชื่อมั่นในตัวร้านค้าได้มากขึ้นคือการยืนยันตัวตนของตัวเหล่าพ่อค้าแม่ค้า โดยอาจเพิ่มรูปภาพหรือการมีช่องทางการติดต่อนอกเหนือจากข้อมูลร้าน เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกปลอดภัยและพร้อมที่จะโอนเงินให้กับร้านค้าและทำการซื้อขายกันในระยะยาวนั่นเอง ในขณะเดียวกันนั้น ร้านค้าก็ต้องระวังในเรื่องของการซื้อส่งสินค้าแต่ลูกค้ายังไม่ได้ทำการชำระเงิน เพราะฉะนั้นแล้วการเลือกใช้แอปฯ หรือแพลตฟอร์มที่มีการยืนยันตัวตนของทั้งสองฝ่ายอย่าง Kaidee นั้นก็เพิ่มความสบายใจให้ทั้งสองฝ่าย

หวังว่า เทคนิคขายของออนไลน์ ที่เรานำมาฝากวันนี้จะเกิดประโยชน์สูงสุดได้ก็ต่อเมื่อเหล่าพ่อค้าแม่ค้านำไอเดียไปปรับใช้ให้เข้ากับสไตล์ร้านของตัวเอง ชูจุดเด่นให้เตะตาและจริงใจกับลูกค้าอย่างสม่ำเสมอและถ้าหากใครที่ยังไม่มีช่องทางการขายก็อย่าลืมมาลงขายกันได้ที่ Kaidee นะ

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial