Pace คืออะไร มีประโยชน์ต่อการวิ่งอย่างไร นักวิ่งมือใหม่ควรรู้

Pace คืออะไร มีประโยชน์ต่อการวิ่งอย่างไร นักวิ่งมือใหม่ควรรู้

ปัจจุบันกีฬาประเภทวิ่งมาราธอนได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในบ้านเรา ทำให้หลายคนเริ่มหันมาสนใจการวิ่งมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นผลดีอย่างยิ่งในการส่งเสริมและกระตุ้นให้กีฬาประเภทนี้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งหนึ่ง แต่สำหรับบางคนอาจวิ่งเพื่อสุขภาพและบางคนอาจตั้งเป้าหมายเพื่อลงแข่งขัน เชื่อว่านักวิ่งมือใหม่หลายคนต้องเคยได้ยินคำว่า “Pace (เพซ)” กันมาบ้างแล้ว วันนี้เราจะมาอธิบายว่า Pace (เพซ) คืออะไร และมีความสำคัญกับการวิ่งอย่างไรบ้าง

Pace หรือ เพซ หมายถึง ค่าของความเร็วที่เราใช้ในการวิ่งต่อระยะทาง 1 กิโลเมตร หรือ 1 ไมล์ เรียกว่าถ้าค่า Pace (เพซ) ยิ่งต่ำเท่าไร เวลาที่ใช้ในการวิ่งจะยิ่งน้อยลงเท่านั้น รวมถึงยังบอกความเร็วโดยรวมในตลอดระยะทางวิ่งได้ว่าค่าเฉลี่ยเท่าไร ความเร็วสม่ำเสมอตลอดระยะทางหรือไม่ ทำลายสถิติของตัวเองได้หรือเปล่า 

Pace (เพซ) คือเวลาที่ใช้ในการวิ่ง 1 กิโลเมตรหรือ 1 ไมล์ ที่นิยมใช้ในเมืองไทย คือ เวลาของการวิ่งต่อ 1 กิโลเมตร เช่น การวิ่ง Pace 5:10 แปลว่าใน 1 กิโลเมตรเราใช้เวลา 5 นาที 10 วินาที

วิธีการดูค่า Pace 

เชื่อว่าคนที่รักการออกกำลังกายจะต้องมีสมาร์ทวอทช์กันอยู่แล้ว ซึ่งสมาร์ทวอทช์แต่ละแบรนด์เมื่อกดเริ่มต้นจับเวลา หน้าจอก็จะขึ้นค่าต่างๆ ให้สังเกตดูตรงคำว่า Pace นาฬิกาจะแสดงเพซที่เราวิ่งอยู่ในขณะนั้น หรือแสดงค่าเพซเฉลี่ยทั้งหมดเมื่อวิ่งครบระยะทาง สำหรับใครที่ไม่มีสมาร์ทวอทช์ก็สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่เกี่ยวกับการวิ่งเพื่อมาดูเพซในขณะที่วิ่งได้เหมือนกัน

ประโยชน์ของ Pace

Pace มีประโยชน์และความสำคัญต่อนักวิ่งในหลายด้าน หากคุณอยากเป็นนักวิ่งที่มีการพัฒนาที่ดี การวางแผนฝึกซ้อมรู้ Pace ของตัวเองจึงจะทำให้วิ่งได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้

1. ใช้กำหนดค่าในการซ้อมวิ่ง เช่น การฝึกซ้อมวิ่งระยะไกล Long Run ควรใช้เพซที่มีความเร็วไม่มาก แต่เพิ่มระยะทางในการวิ่งให้ไกลขึ้น หรือการซ้อมแบบ Interval ควรใช้เพซที่มีความเร็วในระยะทางที่สั้นลงเพื่อปรับให้ทำเวลาได้ดียิ่งขึ้น

2. เมื่อรู้เพซของตัวเองแล้วจะทำให้การควบคุมความเร็วในการวิ่งได้อย่างสม่ำเสมอ สามารถเริ่มต้นออกตัวด้วยความเร็วแล้วค่อยๆ ผ่อนความเร็วลง และจบลงด้วยการเพิ่มความเร็วเพื่อเข้าเส้นชัยได้ในเวลาที่ซ้อมมา เพราะถ้าหากเราไม่มีการควบคุมเพซ วิ่งตามใจตัวเองก็จะทำให้จบในเวลาที่กำหนดไม่ได้ หรือถ้าวิ่งเร็วจนเกินไปอาจทำให้เกิดจุกเสียดบริเวณชายโครงและเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บได้

3. ช่วยให้คุณรู้ตัวเองว่าเป็นนักวิ่งกลุ่มไหน เพซเท่าไหร่ เนื่องจากในการวิ่งแข่งขันมาราธอนแต่ละครั้งจะมีกลุ่มที่เรียกว่า Pacer ของเพซต่างๆ เพื่อให้คุณเลือกวิ่งเกาะกลุ่มเพซที่ต้องการและจบในเวลาที่ตั้งเป้าไว้

4. สถิติของการวิ่งจะดีขึ้นก็ต่อเมื่อเราเอาเพซมาวิเคราะห์ประสิทธิภาพการวิ่งของตัวเอง เพื่อวิเคราะห์ว่าเพซของเราอยู่ในเกณฑ์ที่ดีหรือไม่ ต้องวางแผนปรับรูปแบบวิธีการซ้อมอย่างไรถึงจะทำเวลาได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ หรือทำลายสถิติเดิมของตัวเองได้ยิ่งดี สิ่งเหล่านี้เป็นความท้าทายอย่างหนึ่งสำหรับนักวิ่งให้เป็นแรงขับเคลื่อนในการซ้อมให้เวลาดียิ่งขึ้น

ตอนนี้นักวิ่งมือใหม่หลายคนคงรู้กันแล้วว่า Pace (เพซ) คืออะไร และมีประโยชน์ต่อการวิ่งอย่างไรบ้าง ซึ่งเพซอาจเป็นแค่ส่วนประกอบเล็กๆ ที่ต้องนำไปผสมผสานกับแผนการฝึกซ้อม แต่กลับมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งในการฝึกซ้อมไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับใครที่กำลังมองหาอุปกรณ์ในการวิ่ง สามารถเข้ามาเลือกซื้อได้ที่ Kaidee กันได้เลย 

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial