ตึกแถว X Hostel

ตึกแถว X Hostel

สรุปบทความ

อาคารพาณิชย์หรือตึกแถวเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่มีศักยภาพสูง และมักถูกเปลี่ยนมือหรือถูกรีโนเวทเพื่อสร้างการใช้งานใหม่ๆ และหนึ่งในนั้นคือการปรับปรุงตึกเป็น Hostel ซึ่งไม่เพียงชุบชีวิตให้อสังหาริมทรัพย์ที่เคยถูกมองข้ามให้กลับมามีชีวิตชีวาเท่านั้น แต่ยังเป็นการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ให้เต็มประสิทธิภาพ และยังอาจนำมาซึ่งผลกำไรในอนาคตได้อีกด้วย

อาคารพาณิชย์หรือตึกแถวเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่มีศักยภาพสูง เนื่องจากมีความยืดหยุ่นในการใช้งาน สามารถเป็นได้ทั้งที่พักอาศัยส่วนตัวจนถึงใช้ประโยชน์เพื่อการพาณิชย์ในลักษณะต่างๆ ดังจะเห็นได้จากการเปลี่ยนมือเจ้าของทั้งในลักษณะปล่อยเช่าและขายขาดที่มีอยู่ตลอด และไม่ว่าอาคารจะเก่าแก่สักแค่ไหน หากอยู่ในทำเลทองอย่างในย่าน CBD หรืออยู่ใกล้ออฟฟิศ หรือแม้ในย่านเมืองเก่าอย่างเกาะรัตนโกสินทร์ก็ยังจะเป็นที่ต้องการเสมอ

หนึ่งในความเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ของตึกแถวที่น่าสนใจคงหนีไม่ “Hostel” (โฮสเทล) หรือที่พักราคาประหยัดที่เติบโตจากเทรนด์การท่องเที่ยวคนเดียว (Solo Travelling) แม้ในปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 จะทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวและ Hostel ได้รับผลกระทบอย่างจัง แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าการทรานส์ฟอร์มอาคารพาณิชย์ธรรมดาเป็นที่พักสุดชิคก็ยังเป็นเรื่องที่น่าติดตาม อย่างน้อยก็เป็นการสะท้อนความคิดสร้างสรรค์ทางด้านสถาปัตยกรรมที่แต่ละเจ้าต่างงัดไม้เด็ดด้านดีไซน์ออกมาเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มากที่สุด 

ส่อง 4 งานรีโนเวทตึกแถวเป็น Hostel สุดจี๊ด

การปรับโฉมตึกเก่าเป็น Hostel ที่เห็นส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นกับอาคารขนาด 1 คูหา ความสูงประมาณ 4-5 ชั้น โดยการถือครองกรรมสิทธิ์ของผู้ประกอบการมีทั้งเป็นเจ้าของอาคารเดิมและผู้ที่เช่าอาคาร และกว่า 70% ของงานรีโนเวทล้วนผ่านมือสถาปนิกหรือวิศวกรเพื่อออกแบบสเปซให้เกิดประโยชน์สูงสุดพร้อมกับรูปโฉมที่น่าตื่นตาตื่นใจเฉกเช่นเดียวกับ 4 ดีไซน์จาก 4 โฮสเทลที่เราหยิบมาฝากกันวันนี้

Pa Prank / ป้าแพร่ง

“ป้าแพร่ง” Hostel ย่านแพร่งสรรพศาสตร์ เป็นหนึ่งงานรีโนเวทตึกแถวที่มีดีไซน์สะดุดตาตั้งแต่แรกเห็น โดยเฉพาะในส่วนพื้นที่ที่เรียกว่า Vertical Open Space ซึ่งเป็นการทุบผนังและพื้นเดิมถึง 1 ใน 3 ของพื้นที่ทั้งหมด เพื่อเปิดช่องโล่งจากชั้นล่างจนถึงชั้นบนสุด ส่งผลให้อาคารได้รับแสงธรรมชาติเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และยังเป็นที่มาของดีไซน์พิเศษจากร่องรอยหลังการรื้อถอนโครงสร้างเก่า ไม่ว่าจะเป็นคานหรือผนังปูนที่ถูกกระเทาะจนเห็นอิฐมอญอันเป็นการบอกเล่าเรื่องราวการก่อสร้างในอดีตได้เป็นอย่างดี 

การตกแต่งภายในเน้นความเป็น Loft ที่มีกลิ่นอาย Comtemporary ผสมผสานระหว่างองค์ประกอบของอาคารเก่าที่เป็นปูนเปลือยกับวัสดุใหม่อย่างเหล็กสีดำ และใช้สีขาวเพื่อเบลนด์ให้ Hostel ดูสว่าง โปร่ง สร้างความรู้สึกอบอุ่นสบายใจ  

ตึกแถว 2 คูหาถูกแบ่งการใช้งานอย่างชัดเจน ประกอบด้วยชั้น 1 เป็นคาเฟ่สำหรับต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคน ชั้นลอยถูกจัดให้เป็น Share Living Space สำหรับนักเดินทางที่เช็คอินเข้าพัก ชั้น 2 เป็นห้องน้ำรวมทั้งฟลอร์ ส่วนชั้น 3-4 จัดฟังก์ชันเป็นห้องพักซึ่งมีทั้งแบบห้องพักรวม (Dorm) และห้องส่วนตัวโดยทั้งหมดสามารถรองรับผู้เข้าพักได้ 20 คน ส่วนชั้นดาดฟ้ายังมีดีไซน์ให้เป็นพื้นที่ออกกำลังกายที่ชิลไปพร้อมกับวิวเมืองเก่า 

ข้อมูลเพิ่มเติม www.facebook.com/PAPRANK

ขอบคุณภาพจาก www.archdaily.com

TALES Khaosan 

ตึกแถว 1 คูหาเล็กๆ ซ่อนตัวอยู่ในซอยตรงข้ามวัดชนะสงครามถูกแปลงร่างเป็น “TALES Khaosan” คาเฟ่ผสม Hostel กับคอนเซ็ปต์เก๋ๆ ของโบกี้รถไฟ เปรียบเสมือนสถานีแห่งการพักผ่อนที่รอต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก 

ตู้รถไฟสแตนเลสพร้อมบานประตูสีแดงด้านหน้าตึกนั้นถูกสั่งทำพิเศษเพื่อพรีเซ็นต์แนวคิดการดีไซน์อาคารพาณิชย์อย่างชัดเจน เช่นเดียวกับงานตกแต่งภายในที่ออกแบบอย่างสอดคล้องราวกับเรากำลังนั่งอยู่ในขบวนรถไฟ โดยเฉพาะในโซนห้องพักที่ดีไซน์ได้เหมือนกับอยู่ในตู้นอนรถไฟอย่างไงอย่างนั้นเลย 

โดยวัสดุที่นำมาตกแต่งนั้นมีสแตนเลสเป็นแกนหลัก เสริมทัพด้วยไม้สนเพื่อเบรกความแข็งของเมทัลลิก และใช้สีแดงเป็นไฮไลท์เพื่อสร้างความสนุกสนาน นอกจากนี้ยังมีการใช้กระจกเงาบานใหญ่เพื่อช่วยขยายให้ตึกแถวหน้าแคบหลังนี้ดูกว้างขึ้น

ข้อมูลเพิ่มเติม www.taleskhaosan.com

ขอบคุณภาพจาก www.taleskhaosan.com/gallery

ORA Hostel

ในยามค่ำคืน ORA Hostel เปรียบเสมือนเป็นแสงสว่างประจำซอยที่เด่นตระหง่านท่ามกลางตึกแถวอายุกว่า 30 ปี เนื่องจากใช้การออกแบบ Facade หรือเปลือกอาคารด้านหน้าเป็นจุดดึงสายตาที่เห็นในระยะไกล โดยติดตั้งไม้ระแนงในแนวตั้งเพื่อให้อาคารดูสูงโปร่ง และบิดองศา Facade เอียงนิดๆ ทำให้เกิด Visibility หรือมุมที่มองเห็นได้กว้างขึ้น รวมถึงติดตั้งหลอดไฟในแนวเดียวกับระแนงไม้เพื่อสร้างความโดดเด่นให้กับ ORA Hostel ได้ตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน

ในส่วนของการตกแต่งภายใน เราจะยังเห็นความเชื่อมต่อของระแนงไม้ที่ไล่จาก Facade เข้ามาถึงโซนล็อบบี้ พร้อมกับสร้างความต่อเนื่องของวัสดุไม้สู่องค์ประกอบอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นพื้นลายไม้ ตู้เก็บของ ประตู จนถึงเตียงนอน ซึ่งทั้งหมดสามารถเข้ากันได้ดีกับปูนเปลือยและผนังสีขาวจนทำให้บรรยากาศการอยู่อาศัยที่นี่สบายไม่ต่างจากอยู่บ้าน 

Hostel แห่งนี้ยังตอบโจทย์ด้านการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ได้คุ้มค่าสุดๆ ในตึกแถวขนาด 1 คูหาสามารถแบ่งห้องพักเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวถึง 30 คนในเวลาเดียวกัน โดยมีทั้งรูปแบบห้องที่เป็น Dormitory และ Private Room นอกจากนี้ยังมี Commen Area ที่กว้างขวางตามคอนเซ็ปต์ที่วางไว้คือ “สบาย อบอุ่น ปลอดภัย” อีกด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติม www.orahostelbkk.com

ขอบคุณภาพจาก www.orahostelbkk.com

HERE Hostel 

สถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่มีเรื่องราวผ่านกาลเวลาคือเสน่ห์ที่ทำให้ HERE Hostel กลายเป็นขวัญใจของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ โดยการรีโนเวทตึกแถวเก่าเป็น Hostel ของที่นี่เน้นคงสภาพภายนอกอาคารให้เหมือนกับที่เคยเป็นอยู่ในอดีตแทบทั้งหมด ในขณะที่พื้นที่ภายในถูกปรับฟังก์ชันใหม่เพื่อให้เหมาะกับธุรกิจที่พักราคาประหยัด แต่ยังคงใช้คอนเซ็ปต์การตกแต่งที่ล้อไปกับวิถีชีวิตคนไทยช่วงสมัยรัชกาลที่ 5 และ 6 

มีการผสมผสานระหว่างของเก่ากับฟังก์ชันใหม่ ซึ่งวัสดุหลายชิ้นได้มาจากตอนรื้อถอนอาคาร เช่น พื้นไม้ ประตูไม้ หลังคาสังกะสี ก็ถูกนำกลับมาเป็นของประดับตกแต่งที่ทำให้บรรยากาศโดยรวมเหมือนเราได้ย้อนไปอยู่ในวันวาน 

นอกจากงานอินทีเรียที่ทำให้ HERE Hostel ฮิปที่สุดในย่านแล้ว ที่นี่ยังซ่อน Courtyard หรือสวนพักผ่อนไว้อยู่เบื้องหลังตึกเก่าอีกด้วย เรียกว่าเป็นพื้นที่ Outdoor ที่ให้ความร่มรื่นเหมาะแก่นั่งชิลหรือทำความรู้จักเพื่อนใหม่ๆ ได้เป็นอย่างดี 

ข้อมูลเพิ่มเติม www.herehostel.com

ขอบคุณภาพจาก www.herehostel.com

สรุปท้ายบทความ

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการรีโนเวทตึกแถวเก่าหรืออาคารพาณิชย์มือสองให้กลายเป็น Hostel ซึ่งไม่เพียงชุบชีวิตให้อสังหาริมทรัพย์ที่เคยถูกมองข้ามให้กลับมามีชีวิตชีวาเท่านั้น แต่ยังเป็นการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ให้เต็มประสิทธิภาพ และยังอาจนำมาซึ่งผลกำไรในอนาคตได้อีกด้วย

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial