เทคนิคเลือก ฉากกั้นห้องน้ำ ให้ปลอดภัยไม่เปียก

เทคนิคเลือก ฉากกั้นห้องน้ำ ให้ปลอดภัยไม่เปียก

สรุปบทความ

ฉากกั้นห้องน้ำ ตัวช่วยการใช้ห้องน้ำให้มีความปลอดภัย ไม่ลื่นล้ม มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบตามความชื่นชอบและความสะดวกสบายของคุณ

อย่างที่ทุกคนรู้กันว่าห้องน้ำ ถือเป็นหนึ่งในสถานที่ที่เรามีการใช้งานมากที่สุดในบ้าน และเป็นห้องที่มีความอันตรายด้วยพื้นที่แสนจะเปียกจากการอาบน้ำ จนทำให้ผู้สูงอายุอาจได้รับบาดเจ็บจากการลื่นล้มได้ ซึ่งถ้าหากจะพูดถึงวิธีการแก้ไขปัญหาง่าย ๆ หลายคนก็จะต้องนึกถึงอุปกรณ์ที่สามารถกั้นพื้นที่โซนเปียกและแห้งออกจากกันได้อย่างสิ้นเชิง นั่นก็คือ ฉากกั้นห้องน้ำ ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ตามพื้นที่การใช้งาน และความชื่นชอบของสมาชิกในครอบครัว โดยวันนี้เราก็จะมาพูดถึงเจ้าสิ่งนี้กัน

ข้อดีของการติดตั้งฉากกั้นห้องน้ำ

นอกจะช่วยให้ห้องน้ำมีความปลอดภัยแล้ว การติดตั้งฉากกั้นห้องน้ำยังมีประโยชน์อีกมากมายที่คุณอาจไม่รู้ ซึ่งสามารถแบ่งได้ ดังนี้

 • ลดต้นเหตุของการเกิดเชื้อราซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพ
 • ห้องน้ำมีความสวยงาม สะอาด และผ่อนคลายมากขึ้น
 • ทำความสะอาดง่ายมากขึ้น 
 • ใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย มีพื้นที่การใช้งานอย่างเป็นสัดส่วน
ม่าน ฉากกั้นห้องน้ำ

ประเภทของฉากกั้นห้องน้ำ

เราสามารถแบ่งประเภทของฉากกั้นห้องน้ำได้ 2 หลักเกณฑ์ด้วยกันคือ ตามวัสดุที่ใช้ผลิต และลักษณะการใช้งาน ซึ่งฉากกั้นแต่ละแบบก็มีรายละเอียดต่าง ๆ ดังนี้

ฉากกั้นห้องน้ำ แบ่งตามวัสดุ

ฉากกั้นห้องน้ำกระจก

ฉากกั้นห้องน้ำที่ได้รับความนิยมมากในประเทศไทย เพราะทำให้ห้องน้ำของคุณสวยงาม ดูหรูหรา และไม่อึดอัดเมื่อใช้งาน มีให้เลือกทั้งหมด 2 แบบ ได้แก่

กระจกนิรภัยเทมเปอร์ ซึ่งเราไม่ควรเลือกใช้กระจกแบบธรรมดาเพราะจะก่อให้เกิดความอันตรายเมื่อมีการแตกหัก แต่ถ้าหากเป็นกระจกนิรภัยเทมเปอร์ก็จะแตกกลายเป็นเมล็ดข้าวโพดเล็ก ๆ 

กระจกลามิเนต ควรใช้เมื่อฉากกั้นอาบน้ำมีความสูงมากกว่า 2.5 เมตรหรือมีความกว้างมากกว่าปกติ เมื่อกระจกเกิดการแตกก็ยังยึดติดกันไม่หล่นลงมา เพราะมีฟิล์มยึดระหว่างแผ่นกระจกนั่นเอง

ฉากกั้นห้องน้ำพลาสติก

เป็นฉากกั้นอาบน้ำที่ราคาไม่แพงมาก มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบโปร่งแสงโปร่งใส โปร่งแสงไม่โปร่งใส และพลาสติกที่ผสมสี มีข้อดีตรงที่สามารถแตกหักได้ยากกว่าฉากกั้นห้องน้ำแบบกระจก

ฉากกั้นห้องน้ำม่าน

ฉากกกั้นห้องน้ำราคาย่อมเยา หาซื้อง่าย สามารถติดตั้งเองได้ด้วยการนำ ราวและม่าน มาแขวน มีให้เลือกหลายสีและลวดลาย เหมาะกับห้องที่ต้องการความน่ารักสดใสอย่างห้องน้ำสำหรับเด็ก หรือห้องน้ำที่ต้องการสีสัน แต่มีข้อเสียคือสามารถเกิดเชื้อราได้ง่าย จึงต้องหมั่นทำความสะอาดและเปลี่ยนอยู่เป็นประจำเพื่อสุขอนามัยที่ดี

ฉากกั้นห้องน้ำ แบ่งตามลักษณะ

ฉากกั้นห้องน้ำบานติดตาย

เป็นฉากกั้นห้องน้ำที่เหมาะสำหรับคอนโดหรือหอพักที่มีขนาดเล็ก เพราะไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่เยอะ มีราคาที่ถูกกว่าฉากกั้นห้องน้ำแบบอื่น เพราะไม่มีฟังก์ชันใด ๆ  มีหน้าที่ในการกั้นน้ำเพียงบางส่วนเท่านั้น ทำให้มีความปลอดภัยน้อยกว่าฉากกั้นห้องน้ำแบบอื่น รวมถึงยังทำความสะอาดห้องน้ำยากอีกด้วย

ฉากกั้นห้องน้ำบานเปิด

ฉากกั้นห้องน้ำที่มีลักษณะการเปิด-ปิดด้วยการดันเข้าหรือออก ทำให้ต้องใช้พื้นที่ในการติดตั้งเยอะ มักจะใช้กระจกนิรภัยเทมเปอร์หรือกระจกลามิเนตเพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน สามารถแบ่งสัดส่วนแห้งและเปียกได้ดี แต่ก็ทำให้พื้นที่การใช้งานในห้องน้ำน้อยลง

ฉากกั้นห้องน้ำบานเลื่อน

เป็นฉากกั้นห้องน้ำที่มีพื้นที่ใช้งานน้อย อีกทั้งยังสามารถกั้นการกระเด็นของน้ำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ มีความทันสมัย ทำความสะอาดง่าย เหมาะสำหรับห้องน้ำที่มีขนาดเล็กหรือห้องน้ำของผู้สูงอายุ เพราะไม่ต้องใช้แรงในการเปิดปิดเท่าฉากกั้นห้องน้ำบานเปิด แต่ก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่สูง และอาจเกิดการชำรุดได้ง่ายกว่า

ฉากกั้นห้องน้ำแบบหักมุม

ฉากกั้นห้องน้ำที่มีราคาแพงกว่าแบบอื่น ๆ เพราะจำเป็นที่จะต้องสั่งตัดตัวบานกั้นให้พอดีกับพื้นที่การใช้งานสามารถสั่งบานประตูได้ทั้งบานเปิดหรือบานเลื่อน มีความสวยงาม  สามารถกั้นน้ำได้ดี เหมาะสำหรับคนที่ต้องการประหยัดพื้นที่ใช้สอยห้องน้ำ

ฉากกั้นห้องน้ำแบบบานพับ

เป็นฉากกั้นห้องน้ำที่อาจไม่ได้รับความนิยมเท่าไรนัก สามารถกั้นระหว่างพื้นที่แห้งและเปียกได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีความโมเดิร์น แต่ก็ต้องใช้พื้นที่เยอะสักหน่อยในการติดตั้ง โดยเราสามารถเลือกจำนวนของบานประตูได้หลากหลาย

ฉากกั้นห้องน้ำ กระจก

ติด ฉากกั้นห้องน้ำ อย่างเดียวช่วยเพิ่มความปลอดภัย ?

ถ้าหากคุณคิดว่า การติดตั้งฉากกั้นห้องน้ำเป็นสิ่งเดียวที่จะช่วยให้ห้องน้ำของคุณปลอดภัยล่ะก็ คุณคิดผิด เพราะนอกจากการติดตั้งฉากกั้นให้เรียบร้อยสวยงามก็ยังไม่พอต่อความปลอดภัยด้านร่างกายและสุขภาพภายใน เรายังต้องมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ห้องน้ำให้ถูกต้อง ดังนี้ 

 • การปิดฝาชักโครกขณะกดน้ำ เพราะสิ่งสกปรกที่มาพร้อมกับการกดน้ำจะกระจายไปไกลถึง 60 ฟุตเชียวล่ะ
 • ติดตั้งพัดลมระบายอากาศ ที่จะช่วยให้อากาศในห้องน้ำมีการถ่ายเท ไม่อับชื้น และลดการสะสมของแบคทีเรีย
 • หลีกเลี่ยงการวางเครื่องสำอางในห้องน้ำ มิเช่นนั้นเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในห้องน้ำก็จะมาเกาะ และทำให้คุณสิวขึ้นอย่างแน่นอน
 • เก็บแปรงสีฟันอย่างถูกต้อง ด้วยการนำหัวแปรงขึ้นด้านบน และไม่ให้สัมผัสกับแปรงด้ามอื่น เพราะอาจก่อให้เกิดเชื้อโรคสะสมได้
 • เปลี่ยนด้ามขัดห้องน้ำ อันเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค ทุก 3-4 สัปดาห์ และทำความสะอาดหลังการใช้งาน
 • ไม่แขวนผ้าเช็ดตัวไว้ในห้องน้ำ เพราะจะทำให้เกิดการสะสมของเชื้อราและเชื้อโรคมากมาย
 • รักษาห้องน้ำให้แห้งอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการลื่นล้มจนอาจเกิดอันตรายต่อชีวิต

และถ้าหาคุณอยากได้บ้านหลังใหญ่ ที่ห้องน้ำสวย ๆ พร้อมฉากกั้นอาบน้ำแบบเสร็จสรรพไม่ต้องติดตั้งเอง Kaidee Property ก็มีบ้านให้เลือกมากมาย

อ่านบทความ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับอสังหาฯ อื่น ๆ

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial