SOI UNSEEN : “สุขุมวิทตอนปลาย” เหนือความวุ่นวายยังมีความชิคซ่อนอยู่

SOI UNSEEN : “สุขุมวิทตอนปลาย” เหนือความวุ่นวายยังมีความชิคซ่อนอยู่


“A: เธอบ้านอยู่ไหน B: เราอยู่แถวสุขุมวิท”

ถึงตรงนี้..เพื่อนๆ ทราบหรือไม่ว่า “สุขุมวิท” ที่เรารู้จัก กว้างและใหญ่กว่าที่คิด เนื่องจากแบ่งออกได้หลายช่วง ไม่ว่าจะเป็นสุขุมวิทตอนต้น สุขุมวิทตอนกลาง และสุขุมวิทตอนปลาย  ซึ่งวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปลัดเลาะแถวสุขุมวิทตอนปลาย (อ่อนนุช-บางนา-ลาซาล) ย่านที่ขึ้นชื่อว่ามีแต่ความวุ่นวาย จอแจไปด้วยเสียงแตรรถ และการใช้ชีวิตของผู้คน แต่ไปง่ายๆ ก็คงไม่สนุก ครั้งนี้เราเลยไปแบบไม่มีแผน เพื่อให้ได้สิ่งที่ทำให้รู้สึกว่า Unseen มากที่สุด รับรองว่าอ่านแล้วปักหมุดตามพิกัดรัวๆ แน่นอน

ตลาดอุดมสุข

เริ่มต้นที่ “ตลาดอุดมสุข” ตลาดเก่าแก่ที่เหล่าพ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลายพร้อมละลายทรัพย์อย่างสนุกมือ เพราะมีของให้จับจ่ายใช้สอยไม่รู้จบ ไม่ว่าจะเป็นผักผลไม้ อาหารคาวหวาน หรือแม้แต่ข้าวของเครื่องใช้ก็มีครบ ขอแค่ก้าวเท้าเข้ามาในตลาดเป็นอันจบ 

ตลาดอุดมสุขเปิดทุกวันไม่มีวันหยุด เปิดตั้งแต่ 6 โมงเช้า ไปจนถึง 3 ทุ่ม เรียกได้ว่ายิงยาวเช้าจรดมืด จะไปทำงานหรือเลิกงานก็แวะตลาดก่อนได้ สะดวก ไม่ต้องกลัวหิว

แผนที่ : https://bit.ly/3yGHLpa

Kokomarybkk

สายโกโก้ไม่ควรพลาด เพราะที่ “Kokomarybkk” จะทำให้เพื่อนๆ ได้ลิ้มรสโกโก้เข้มข้นชนิดที่เรียกว่าตกไปในถังโกโก้เลยทีเดียว ที่สำคัญบรรยากาศที่ร้านยังร่มรื่น เย็นสบาย หัวร้อนมาจากไหนก็หายเป็นปลิดทิ้ง 

โดยทางร้านจะใช้ ไม้กวนซ็อกโกแลตแบบดั่งเดิม(Molinillo) กวนผสมวัตถุดิบให้เข้ากัน โดยมีความเชื่อว่าเป็นการส่งพลังงานดีๆ ลงไปในเครื่องดื่ม ซึ่งตรงนี้เราว่าเป็นอะไรที่เจ๋งมาก

โกโก้แต่ละตัวของทางร้านบอกเลยว่าพิเศษสุดๆ เพราะใช้เมล็ด Cacao จากหลายแหล่งด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น จันทบุรี เชียงใหม่ เชียงราย และนครศรีธรรมราช โดยแต่ละเดือนจะสับเปลี่ยนเมล็ดโกโก้ไปเรื่อยๆ เพื่อเพิ่มประสบการณ์ โดยแต่ละเมล็ดจะให้กลิ่นและรสสัมผัสที่แตกต่าง และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งรสหวาน รสถั่ว รสเข้ม รับรองเลยว่าคนที่มาจะได้ลิ้มรสโกโก้แบบใหม่ที่ไม่เคยลองแน่นอน ที่สำคัญถามอะไรเจ้าของร้านตอบได้หมด แนะนำได้ทุกอย่าง ฟิลไปแลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อนอะไรทำแบบนั้นเลย

พบ Soi Unseen ร้าน Kokomarybkk ได้ที่นี่ https://www.facebook.com/Kokomarybkk
แผนที่ :  https://bit.ly/3p8xsHs

Better Moon Cafe & Refill Station

พี่คิดว่าการทำธุรกิจ สามารถทำให้สังคมดีขึ้นได้

แพร์, เจ้าของร้าน Better Moon Cafe & Refill Station

เที่ยวคาเฟ่มาก็หลายแนว งั้นวันนี้เราลองไปคาเฟ่แนวรักษ์โลกกันดีกว่าที่ “Better Moon” ที่บอกว่าเป็นแนวรักษ์โลกเพราะที่ร้านงดใช้ภาชนะที่ทำจากพลาสติกทุกชนิด ย้ำ ทุกชนิด! ที่เก๋กว่านั้นยังมีมุม Refill ที่ให้เพื่อนๆ สามารถนำขวดมาเติมน้ำยาชนิดต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น สบู่ แชมพู น้ำยาล้างจาน ฯลฯ พร้อมกับมุมถั่วและธัญพืช โดยทั้งหมดที่กล่าวมาจะเป็นแบบชั่งขายตามน้ำหนัก จะซื้อมากน้อยตามใจเราเลย

พี่แพร์ เจ้าของร้าน Better Moon เสริมให้เราฟังเพิ่มเติมว่า ร้านเปิดได้ราวๆ 5 ปี ลูกค้าส่วนมากจะมานั่งทำงานกัน ช่วงแรกๆ ก็จะได้กลุ่มลูกค้าที่เป็นสายธรรมชาติ สนใจสิ่งแวดล้อม แล้วก็ขยับขยายเป็นกลุ่มอื่นๆ ซึ่งนอกจากร้านจะเป็นคาเฟ่แล้ว ยังมีส่วนของ Guest House อีกด้วย มีทั้งหมด 9 ห้อง แต่ละห้องจะตกแต่งไม่เหมือนกัน ใครอยากพักผ่อนฟิลอบอุ่นๆ เหมือนอยู่บ้าน ก็สามารถมาพักที่นี่ได้ 

เมนูแนะนำของทางร้านจะเป็น ข้าวหน้าไก่ สูตรของที่บ้านพี่แพร์ และ  Signature “Better Moon Coffee” เป็นกาแฟใส่น้ำตาลอ้อย ทานคู่กับข้าวแต๋นที่ถูกแต่งมาให้คล้ายโดนัท หอม รสชาติดีอย่าบอกใคร ราคาเบาๆ เพียง 110 บาทเท่านั้น 

สุดท้ายนี้พี่แพร์ มีส่วนลดให้ 5% แค่บอกว่ามาจาก Kaidee ใจดีมากๆ เลย 

พบ Soi Unseen ร้าน Better Moon Cafe & Refill Station ได้ที่นี่ https://www.facebook.com/bettermoonshop 
แผนที่ : https://bit.ly/3mmG9vV

Auto Vintage

 รถพวกนี้อายุ 40-50 ปี เราพยายามทำให้กลับมามีชีวิต
ให้เหมือนตอนที่เค้าพึ่งออกจากโรงงานมา 

เจ, เจ้าของร้าน Auto Vintage

ใครจะเชื่อว่าสุขุมวิทตอนปลายมีความโก้เก๋าซ่อนอยู่เต็มไปหมด และหนึ่งในนั้นคือร้าน “Auto Vintage” 

ร้านให้บริการซื้อ-ขาย-ซ่อมรถคลาสสิกย่านอ่อนนุช ที่เปิดให้บริการมากว่า 20 ปี ที่นี่มีรถโบราณแทบทุกรุ่นที่รอให้เพื่อนๆ ลองมาสัมผัสด้วยตัวเอง 

บอกเลยว่าเจ้าของร้านอย่างพี่เจเต็มที่กับลูกค้าทุกคนมาก เพราะอยากให้ลูกค้ารู้สึกว่าเหมือนมาโรงรถของเพื่อน มากกว่ารู้สึกว่ากำลังพารถมาเข้าอู่ หรือร้านทำรถ และที่เราประทับใจคือคอนเซ็ปต์ของร้าน ที่บอกว่าทำรถเก่าให้ออกมาเหมือนรถป้ายแดงมากที่สุด เพราะประโยคข้างต้นนั้นสื่อถึงความรักในสิ่งที่ทำจริงๆ 

ลืมบอกอีกอย่างว่า “Auto Vintage” ยังมีบริการให้เช่ารถโบราณ รถคลาสสิก เพื่อเข้าฉากถ่ายรูป รวมไปถึงงานอีเว้นท์ต่างๆ ด้วยนะ สำหรับใครที่เป็นสายรถวินเทจ เราต้องลองมาสักครั้งแล้วล่ะ  Unseen จริงอันนี้ 

พบ Soi Unseen ร้าน Auto Vintage ได้ที่นี่ https://www.facebook.com/thaiautovintage 
แผนที่ : https://bit.ly/3Eeq3uy

Rock Domain

อยากปีนผา ทำกิจกรรมลุยๆ ใช่ไหม? ไม่เห็นต้องไปไหนไกล เพราะมีหน้าผาจำลองให้ปีนป่ายแบบจุใจบนอาคารเตียวฮงบางนา อย่าง “Rock Domain” หน้าผาจำลองที่เพื่อนๆ สามารถเล่นจนหนำใจ เล่นได้ไม่จำกัดเวลา สำหรับใครที่มีอาการเขิน หรือปีนไม่เป็น หมดกังวลเรื่องนั้นไปได้เลย เพราะมีเจ้าหน้าที่คอยสอน และดูแลตลอดเวลา เซฟสุดๆ

ทางเราขอแนะนำว่าต้องไปกันเป็นคู่ เพราะว่าจะได้ผลัดกันเป็นคนดึงเชือกข้างล่าง แต่ถ้าเกิดมาคนเดียวจริงๆ ก็มีหน้าผาจำลองที่สามารถปีนได้ โดยไม่ต้องมีคนเซฟเหมือนกัน  

พบ Soi Unseen ปีนป่ายกับ Rock Domain ได้ที่นี่ https://www.facebook.com/RockDomainClimbingGym 
แผนที่ : https://bit.ly/3mmzmSS

Tiny Tree

ต้นไม้ที่เรานำมาใช้ ต้องสุขภาพดีก่อน
ถ้าเราจะปลูกเขา เราต้องดูแลเขาในสภาวะที่เหมาะสมที่สุด

น้ำค้าง, เจ้าของร้าน Tiny Tree

ลองมาใช้ชีวิตให้เนิบช้า ไม่ต้องเร่งรีบกันดีไหม “Tiny Tree” ร้านที่จะช่วยเพื่อนๆ จัดโลกสีเขียวใบเล็กๆ ให้สดชื่นกว่าที่เคย หรือเรียกง่ายๆ ว่าการจัดสวนขวดด้วยตัวเอง นอกจากจะมีเวิร์กชอปจัดสวนขวดแล้ว ที่ร้านยังมีต้นไม้ขายอีกด้วย ส่วนใครอยากพักผ่อนจากความวุ่นวาย Tiny Tree ก็มีมุมคาเฟ่เล็กๆ สไตล์โฮมมี่แสนอบอุ่น รอต้อนรับเพื่อนๆ อีกด้วย จิบเครื่องดื่มไป ดูต้นไม้ไป เพลินตาสบายใจเป็นที่สุด ใครได้มาบอกเลยหลงรักที่นี่ทุกคน 

ซึ่งเพื่อนๆ สามารถแวะมาดูต้นไม้ที่ร้าน Tiny Tree ทั้ง 2 สาขาได้ คือ Tiny Tree, EmQuartier และ Tiny Tree Garden สุขุมวิท 54


พบ Soi Unseen ร้าน Tiny Tree ได้ที่นี่ https://www.facebook.com/tinytreegarden 
แผนที่ : https://bit.ly/3yL0vny และ https://bit.ly/3yPJKHV

Tree Ra Chin

มาซื้อของที่ร้าน เหมือนได้ซื้องานศิลปะในราคาที่จับต้องได้
เพราะมีแค่ชิ้นเดียว ไม่ทำซ้ำ

จี้, เจ้าของร้าน Tree Ra Chin

แวะพักสักนิด หันมาฝึกงานฝีมือฝีใจกันบ้างกับ “Tree Ra Chin” ร้านเซรามิกเล็กๆ ที่ความเจ๋งคืองานทุกชิ้นจะมีเพียง “ชิ้นเดียว” เท่านั้น ซึ่งจุดเริ่มต้นของร้านเริ่มต้นจากการขายกระถางต้นไม้ ทำไปทำมา ลูกค้าเริ่มอยากได้อย่างอื่นมากขึ้น เลยเริ่มขายเซรามิกรูปแบบต่างๆ จนขยับขยายไปสู่การเวิร์กชอปสอนทำเซรามิกแบบครบวงจร ตั้งแต่การปั้นไปจนถึงขั้นตอนของการตกแต่ง บรรยากาศการสอนเป็นกันเอง เหมือนเรียนกับเพื่อน แต่ถ้าไม่สะดวกไปเวิร์กชอป แต่อยากอุดหนุนเซรามิกน่ารักๆ ก็สามารถไปที่ร้านหรือติดต่อไปทาง Facebook ได้เหมือนกัน ราคาน่ารัก กระเป๋าตังค์ไม่แฟบแน่นอน 

พบ Soi Unseen ร้าน Tree Ra Chin ได้ที่นี่ https://www.facebook.com/treerachin 
แผนที่ : https://bit.ly/3eahyWE

วัดมหาบุศย์

ปิดวันด้วยการมูเตลูเต็มขั้น กับสถานที่เข้มขลังย่านอ่อนนุช ติดริมคลองพระโขนง อย่าง “วัดมหาบุศย์” หรือวัดแม่นาคพระโขนงในตำนาน ที่นอกจากจะมีชื่อเสียงเรื่องความศักดิ์สิทธิ์แล้ว ยังเป็นสถานที่ของเหล่าผู้แสวงโชคทุกวันที่ 15 และทุกสิ้นเดือน จึงไม่แปลกที่จะเห็นผู้คนมานั่งขอหวย นั่งขูดเลขกันอย่างชินตา 

ถึงอย่างไรก็ตาม วัดมหาบุศย์ไม่ได้มีดีแค่เรื่องโชคลาภเท่านั้น เพราะเราได้เห็นชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวเข้ามาทำบุญกันอยู่เรื่อยๆ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าความเชื่อ ความศรัทธา และเรื่องของบุญนั้นแทบจะเป็นเรื่องเดียวกัน 
แผนที่ : https://bit.ly/32lhSPz

นอกจากความวุ่นวายแล้ว เพื่อนๆ จะเห็นได้เลยว่า มีความชิคซ่อนอยู่มากมายที่สุขุมวิทตอนปลาย ทั้งการปืนหน้าผาจำลอง การปั้นเซรามิก หรือแม้แต่การไหว้พระ แล้วไปต่อด้วยการแสวงหาโชคลาภ ชิคขนาดนี้ เจ๋งขนาดนี้ เราว่าต้องลองมาสัมผัสด้วยตัวเองสักครั้งแล้วล่ะ

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial