รวมวัดประจำปีนักษัตรชงเสริมมงคลตลอดปี 2021

รวมวัดประจำปีนักษัตรชงเสริมมงคลตลอดปี 2021

สรุปบทความ

ปีใหม่ ใครชงยกมือขึ้น! รวมลิสต์พระธาตุประจำปีนักษัตรที่ชง ใครเกิดปีอะไร ต้องไปไหว้พระธาตุที่ไหนมาดูกัน แถมด้วยวัดดังแก้ปีชง!

สวัสดีปีใหม่ค่ะทุกคน! เริ่มต้นปีใหม่แบบนี้อีกหนึ่งเรื่องที่คนไทยนิยมทำเสริมสร้างสิริมงคลให้ชีวิตราบรื่นปัง ๆ ในปีหน้าก็คือการไหว้พระทำบุญเอาฤกษ์เอาชัย โดยเฉพาะคนที่ได้ชื่อว่าเกิดปีชง 

ตามไปดูพร้อมกันเลยดีกว่าว่าปี 2021 นี้ ปีนักษัตรไหนชงบ้าง แถมด้วยการพาไปส่องพระธาตุประจำแต่ละปีนักษัตรที่ชงให้แวะไปสักการะ รวมทั้งวัดแก้ชงสุดเด็ดใกล้กรุงเทพฯ ที่ควรไปแก้ชงปิดท้ายให้ครบสูตร!

ส่องปีนักษัตรชงประจำปี 2021

ปีมะแม

ปีนี้ปีนักษัตรมะแมหรือปีแพะรับบทชงเบอร์หนึ่ง ชงไปเต็ม ๆ 100% ค่ะ ผู้ที่เกิดปีนักษัตรมะแมจะเกิดใน พ.ศ. อาทิ พ.ศ. 2474, 2486, 2498, 2510, 2522, 2534, 2546, และ 2558

ไหว้พระธาตุประจำปีนักษัตรมะแม: พระธาตุดอยสุเทพ 

พระธาตุประจำปีนักษัตรมะแมได้แก่วัดดังคู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่อย่างวัดพระธาตุดอยสุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ บรรจุองค์พระบรมสารีริกธาตุไว้ใต้ดิน เรียกว่าเป็นที่นับถือและสักการะของทั้งคนในพื้นที่และคนนอกพื้นที่จากทั่วทั้งประเทศ ถ้ามีโอกาสไปเยือนถึงถิ่นเชียงใหม่แล้ว หาเวลาไปไหว้เพื่อเสริมสิริมงคลให้กับชีวิตในปีนี้ก็ถือเป็นเรื่องดีนะคะ

ที่ตั้ง : ถ.ศรีวิชัย ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 

https://goo.gl/maps/dGauB3RwJkvZVh636

เบอร์โทรศัพท์: 053-295-003

ปีฉลู

ปีฉลูเป็นปีชงร่วมสำหรับปี 2021 นี้ ปีชงร่วมหมายถึงปีที่ชงแต่ไม่ได้ชงเต็ม 100% เหมือนปีมะแม สำหรับปีฉลูนั้นถือเป็นปีคักหรือปีนักษัตรที่ชง โดยจะชงประมาณ 75% นั่นเอง

เราหยิบยกพ.ศ.ของผู้ที่เกิดปีนักษัตรฉลู อาทิ พ.ศ. 2504 พ.ศ. 2516 พ.ศ. 2528 พ.ศ. 2540 และ พ.ศ. 2552 

ไหว้พระธาตุประจำปีนักษัตรฉลู: พระธาตุลำปางหลวง

ชาวปีฉลูคนไหนมีโอกาสแวะขึ้นเหนือไปแอ่วเมืองลำปาง อย่าลืมหาเวลาไปแวะสักการะวัดพระธาตุลำปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง ที่สร้างและแล้วเสร็จในปีฉลู

ลักษณะเจดีย์เป็นแบบล้านนา นอกจากจะมีพระธาตุศักดิ์สิทธิ์ที่ควรค่าแก่การมาเยี่ยมชมและกราบไหว้แล้ว ในด้านสถาปัตยกรรมก็ถือว่าทรงคุณค่าเนื่องจากเป็นวัดไม้ที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของไทยด้วย

ที่ตั้ง: ต.ลำปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง

https://goo.gl/maps/fjDMhFBQvw5X25dH9

เบอร์โทรศัพท์: 054-281359

ปีมะโรง

สำหรับปี 2021 ปีมะโรงจะเป็นปีที่ชงร่วมอีกเช่นเคย ถือว่าเป็นปีเฮ้งซึ่งเป็นปีที่ได้รับเคราะห์กรรมรวมไปด้วย 

ผู้ที่เกิดปีนักษัตรมะโรงจะเกิดในปีพ.ศ. เช่น พ.ศ. 2495 พ.ศ. 2507 พ.ศ. 2519 พ.ศ. 2531 พ.ศ. 2543 และ พ.ศ. 2555 

ไหว้พระธาตุประจำปีนักษัตรมะโรง: พระธาตุเจดีย์วัดพระสิงห์

พระธาตุประจำปีนักษัตรมะโรงได้แก่ พระธาตุเจดีย์วัดพระสิงห์ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร อ.เมือง จ.เชียงใหม่ วัดพระสิงห์ถือเป็นวัดสำคัญที่แห่งหนึ่งของเชียงใหม่ 

มีพระพุทธรูปโบราณสร้างด้วยศิลปะเชียงแสนโบราณ ประดิษฐานปางมารวิชัยขัดสมาธิเพชร ใครเกิดปีมะโรง อาจจะหาเวลาว่างแวะไปสักการะขอพรเพื่อความร่มเย็นเป็นสุขในปีหน้า

ที่ตั้ง: 2 ถ.สามล้าน ต.พระสิงห์ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ 

https://goo.gl/maps/3p2EPasKNkVnJtF4A

เบอร์โทรศัพท์: 053-416-027

ปีจอ 

และแล้วก็มาถึงปีชงร่วมปีสุดท้ายอย่างปีจอ ในปี 2021 นี้ ปีจอถือว่าเป็นปีผั่วหรือปีที่จะได้รับผลกระทบด้านสุขภาพ สำหรับปี พ.ศ.ของคนที่เกิดปีจอก็เช่น พ.ศ. 2513 พ.ศ. 2525 พ.ศ. 2537 พ.ศ. 2549 และ พ.ศ. 2561 

ไหว้พระธาตุประจำปีนักษัตรจอ: พระธาตุเกศแก้วจุฬามณี

พระธาตุประจำปีนักษัตรของคนปีจอได้แก่ พระธาตุเกศแก้วจุฬามณี ณ วัดเกตการาม อ.เมือง จ.เชียงใหม่ วัดสวยชื่อดังเมืองเชียงใหม่ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำปิง คนปีจอที่แวะเวียนไปแถวเชียงใหม่ ควรแวะไปสักครั้ง ทำบุญเสริมสิริมงคลกับพระธาตุประจำปีนักษัตร 

ที่ตั้ง:  ถ.เจริญราษฎร์ ต.ช้างม่อย อ.เมืองเชียงใหม่จ.เชียงใหม่

https://goo.gl/maps/P77zc4PfBJnJEHXt5

3 วัดดังเด่นเรื่องแก้ปีชงในกรุงเทพฯ

นอกจากจะหาโอกาสไปไหว้พระธาตุประจำปีนักษัตรเสริมสิริมงคลแล้ว สิ่งที่เรานิยมทำกันมากในช่วงต้นปีโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ได้ชื่อว่าเกิดปีชงก็คือการทำบุญแก้ชง วันนี้เรามีลิสต์วัดแก้ชงยอดฮิตที่ไปได้ง่าย ๆ ในกรุงเทพมาฝากกัน

วัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่)

ประเดิมด้วยวัดดังที่อยู่คู่ปีชงคนไทยมาทุกยุคทุกสมัยอย่าง ‘วัดมังกรกมลาวาส’ หรือ ‘วัดเล่งเน่ยยี่’ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองย่านเยาวราช การแก้ชงที่วัดนี้จะเริ่มซื้อใบแดงเพื่อนำมาเขียนชื่อ นามสกุลและวันเดือนปีเกิดของผู้ที่ชง ราคาชุดละ 100 บาท 

จากนั้นนำชุดไหว้ไปไหว้เทพเจ้าไท่ส่วยเอี๊ย จุดธูปสามดอกและขอพรให้ชีวิตปีนี้มีแต่ความราบรื่น ขั้นตอนนี้อยากจะขออะไรก็ตามแต่ใจศรัทธา นำชุดไหว้มาปัดตั้งแต่หัวจรดเท้า 12 ครั้ง นำชุดไหว้มาถวายด้านหน้าองค์เทพเจ้าไท่ส่วนเอี๊ย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้น กลับบ้านแบบสบายใจได้เลย

ที่ตั้ง: 423 ถ.เจริญกรุง แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร

https://goo.gl/maps/QfD3gjTv4deDgV4aA

เบอร์: 02-222-3975

ศาลเจ้าพ่อเสือ

อีกหนึ่งสถานที่แก้ชงเด็ดในกรุงเทพที่สายมูต้องรู้จักได้แก่ ‘ศาลเจ้าพ่อเสือ’ ตั้งอยู่ถนนบำรุงเมือง ชาวจีนเรียกว่าศาลเจ้า ‘ตั่วเหล้าเอี้ย’ หรือศาลเทพเจ้าใหญ่ สำหรับการแก้ปีชงที่นี่นั้นง่ายดายมาก เพราะจะมีชุดไหว้สำหรับแก้ปีชงไว้ให้จับจ่ายเสร็จสรรพ 

ในชุดจะประกอบด้วยชุดปัดตัว ไม่ว่าจะพระเอี่ยนเทียนส่องเต่ เจ้าพ่อเสือ เจ้าพ่อกวนอู และเจ้าแม่ทับทิม ขั้นตอนอันดับแรกหากมีเครื่องถวายให้นำเครื่องไปถวาย เช่น หากนำหมูสามชั้น ไข่ และข้าวมา ให้นำไปถวายโต๊ะเจ้าพ่อเสือ จากนั้นจุดเทียนแดงสองเล่มและธูปทั้งหมด 18 ดอก โดยจะนำไปปักตามจุดต่าง ๆ ทั้งหมดหกจุด จุดละสามดอกดังนี้

1.กระถางทีกงเทพยาดาฟ้าดินด้านหน้า

2.กระถางตรงกลาง ตั่วเหล่าเอี้ยกง

3.กระถางเจ้าพ่อเสือทางซ้าย

4.กระถางเทพเจ้ากวนอู เทพเจ้าโชคลาภและรวมทั้งหมด 

5.กระถางองค์รักษ์เจ้าพ่อขวามือ 

6.กระถางองค์รักษ์เจ้าพ่อซ้ายมือ

ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า

ปิดท้ายกันทริปแก้ชงกันที่ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า แถวถนนเยาวราช ที่นี่ประดิษฐานองค์เจ้าแม่กวนอิม ปางประทานพรที่อัญเชิญมาจากประเทศจีน 

หลังจากสักการะเจ้าแม่กวนอิมแล้ว ก็สามารถแวะไปบริจาคเงินที่โรงพยาบาลเทียนฟ้ามูลนิธิ ถือว่าได้ทำบุญแบบครบถ้วนทุกรูปแบบสมกับการแก้ปีชง 

สรุป

ปีใหม่แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่บรรดาสายมูพลาดไม่ได้เลยคือการแก้ปีชง สำหรับปี 2021 ปีชงแบบชงเต็ม ๆ 100%ไม่แบ่งใครเลยยกให้เป็นปีมะแมหรือปีแพะ ส่วนปีที่ชงร่วมตามมากันติด ๆ ได้แก่ ปีฉลู ปีมะโรง และปีจอ 

หนทางทำบุญเสริมสิริมงคลรับปีใหม่ให้ชีวิตสดใสก็มีทั้งการไปกราบไหว้พระธาตุประจำปีนักษัตรแต่ละปี และถ้าอยากแก้ชงเสริมให้เป๊ะกว่าเดิม เราก็มีลิสต์ 3 วัดดังสำหรับแก้ชงในกรุงเทพฯ มาฝากกันด้วย บอกเลยว่าที่ที่เราคัดมามีขั้นตอนการแก้ชงให้ทำตามกันได้แบบง่าย ๆ ชัด ๆ ทำตามได้สบายเลยค่ะ

ถ้าหลังจากไปทำบุญแก้ชงกันแล้ว อยากจะหาเครื่องรางมาพกติดตัวเพิ่มสิริมงคล ก็เข้ามาเลือกกันได้เลยที่ Kaidee.com เรามีเครื่องรางทั้งไทยและเทศให้เลือกกันทุกศาสตร์ ทุกแขนง อยากเสริมดวงด้านไหน ก็ไปเลือกกันเลยเต็มที่! 

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial