บ้านมินิมอล เรียบหรูงบไม่บาน 15 แบบ

Property Specialist

บ้านมินิมอล เรียบหรูงบไม่บาน 15 แบบ

สรุปบทความ

‘Less is More’ วลีสั้น ๆ ที่ได้ยินแล้วนึกถึงบ้านสไตล์มินิมอล พบกับบ้านสไตล์มินิมอล 15 แบบที่ใช้งบไม่เยอะแถมยังสวยงามเป็นระเบียบอีกด้วย

ในปัจจุบันที่อยู่อาศัยของมนุษย์สามารถแบ่งออกเป็นหลากหลายสไตล์ ทั้งโมเดิร์น ลอฟต์ บ้านทรงไทยและอื่น ๆ อีกมากมาย และบ้านที่เราจะมาพูดถึงก็เกี่ยวข้องกับวลีที่ว่า ‘Less is More’ วลีสั้น ๆ ที่ได้ยินแล้วนึกถึง บ้านมินิมอล ซึ่งมีความเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยความเก๋ไก๋และหรูหราจนมัดใจนักออกแบบบ้านหลายคนได้ ซึ่งเอกลักษณ์ของบ้านสไตล์นี้คือการใช้งานอย่างเป็นประโยชน์โดยใช้เฟอร์นิเจอร์เพียงไม่กี่ชิ้นทำให้ดูเรียบแต่มีคุณค่านั่นเอง

ข้อดีของบ้านสไตล์มินิมอล

การมีบ้านสไตล์มินิมอลมีข้อดีหลากหลายด้านไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตประจำวันหรือความสวยงาม ที่เป็นเอกลักษณ์และช่วยให้เรามีความสุขได้ ดังนี้

บ้านมีเอกลักษณ์และน่าดึงดูด

ถึงแม้ว่าจะดูเรียบง่ายไม่มีอะไร แต่บ้านสไตล์มินิมอลก็เป็นบ้านที่แฝงไปด้วยความสวยงามสะอาดตาให้หลายคนสงสัยกันว่า มีการจัดระเบียบบ้านอย่างไร และยิ่งมีเฟอร์นิเจอร์สวย ๆ เรียบ ๆ หรืองานศิลปะเก๋ ๆ สักภาพ ก็สามารถเพิ่มความน่าสนใจได้ไม่น้อยเลย

ลดความเครียดให้กับผู้อาศัย

ถ้าอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่ดี ก็จะทำให้เกิดความเครียดได้มากขึ้น ซึ่งบ้านก็เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ทุกคนต้องใช้เวลาอยู่กับมันมากที่สุด และการมีบ้านที่รกก็ยังเพิ่มความขุ่นหมองในจิตใจและความเครียดได้ ซึ่งด้วยเอกลักษณ์ของบ้านสไตล์มินิมอลที่เรียบง่ายแต่หรูหรานี่แหละ ที่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างสบาย ๆ เลยทีเดียว

ทำความสะอาดง่าย

การจัดของให้เรียบร้อยน่าจะเป็นเรื่องที่ทั้งเหนื่อยและเสียเวลา เพราะยิ่งบ้านที่รกรุงรังไม่เป็นระเบียบก็ทำให้ผู้อยู่อาศัยต้องใช้เวลาในการปัด กวาด เช็ด หรือถูนานขึ้นไปอีก แถมใช้เวลานานในการเคลื่อนย้ายของอีกด้วย ดังนั้นการมีบ้านสไตล์มินิมอลก็สามารถทุ่นแรงและเวลาได้มาก ๆ

ขอบคุณรูปจาก: home-designing.com

จุดเด่น บ้านมินิมอล

จุดเด่นหลัก ๆ ของบ้านสไตล์มินิมอลนั่นก็คือ การแต่งบ้านแบบเรียบง่ายแต่หรูหรามีสไตล์ โดยคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยมากกว่าบ้านสไตล์อื่น ๆ มีหลักการออกแบบจากเส้นตรงให้ดูเรียบที่สุดนั่นเอง ซึ่งเห็นได้จากเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านที่น้อยชิ้น และแต่ละชิ้นก็เรียบง่ายแต่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง หรือจะเป็น เฟอร์นิเจอร์ที่สามารถใช้สอยประโยชน์ ได้จากฟังก์ชันที่แอบอยู่ เช่น การใช้กระจกที่มีชั้นวางของด้านใน หรือห้องใต้พื้นบ้านที่ส่งผลให้เกิดเอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของบ้านสไตล์มินิมอลที่สำคัญคือ การมีพื้นที่บ้านที่สะอาดและเรียบร้อยนั่นเอง

เทคนิคแต่งบ้านสไตล์มินิมอล

ถ้าจะบอกว่าการแต่งบ้านสไตล์มินิมอลให้สวยงามเป็นเรื่องที่ยากก็คงพูดได้อย่างเต็มปากว่า ไม่จริง เพราะเพียงแค่มีเคล็ดลับและการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ สี และของตกแต่งอย่างละเอียดถี่ถ้วน บ้านธรรมดาก็สามารถกลายเป็นบ้านสไตล์มินิมอลได้ ซึ่งเคล็ดลับการตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอลสามารถแบ่งออกเป็นหลักการต่าง ๆ ได้ดังนี้

เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็นและมีประโยชน์

อย่างที่รู้กันว่าเอกลักษณ์สำคัญของบ้านสไตล์มินิมอล คือบ้านที่เรียบร้อยสะอาดตา ทำให้การตกแต่งบ้านสไตล์นี้ต้องลดทอนเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่จำเป็นออกไป โดยเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์จำเป็น อย่างเตียงหรือราวตากผ้า ทำให้บ้านดูสะอาดและเรียบร้อย ซึ่งเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ควรเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีประโยชน์ใช้สอย เช่น ตู้หรือพื้นที่คัดแยกของใช้ต่าง ๆให้เป็นระเบียบนั่นเอง

เว้นพื้นที่ว่าง

เมื่อเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็นให้เหลืออยู่แล้ว การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องต่าง ๆ ก็ต้องจัดวางอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยเพื่อให้มีพื้นที่เหลือมากที่สุด โดยต้องจัดให้เป็นระเบียบเรียบร้อยตามหลักการของคุณมาริเอะ คอนโดะ ใน จัดบ้านรกให้เรียบร้อยสไตล์ ‘มาริเอะ คอนโดะ’ แต่ก็ต้องระวังอย่าให้บ้านของคุณว่างเปล่าเกินไปจนบ้านของคุณไม่เป็นบ้านสไตล์มินิมอลอีกต่อไป

เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีดีไซน์เรียบ

ความเรียบง่าย ก็ยังเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์อันโดดเด่นของบ้านสไตล์มินิมอล และการที่จะเกิดความเรียบง่ายภายในบ้านได้ เช่น การใช้ประตูบานเลื่อน หรือการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีดีไซน์เรียบง่ายและทำจากไม้ก็เป็นสิ่งที่ช่วยให้บ้านเรียบง่ายขึ้นได้ เพราะการใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีลวดลายเกินไปทำให้เกินความจำเป็นและพอดี ซึ่งขัดกับคอนเซ็ปต์ของบ้านสไตล์มินิมอลนั่นเอง

ขอบคุณรูกจาก: designwash.net

เลือกใช้สีอ่อนในการตกแต่งบ้าน

สำหรับสีที่ใช้ในการแต่งบ้านสไตล์มินิมอล ควรใช้สีที่มีความอ่อนอย่างสีเอิร์ธโทนหรือสีขาว เพราะตามหลักศิลปะ สีอ่อนจะให้ความรู้สึกที่สะอาด เรียบง่าย และสบายตา จะทำให้บ้านของคุณน่าอยู่ขึ้นไปอีก นอกจากนี้การใช้สีอื่น ๆ ที่มีความโดดเด่นในการสร้างสีสันให้กับบ้านได้เล็ก ๆ น้อย ๆ ก็สวยงามไปอีกแบบเช่นกัน

เพิ่มแสงและธรรมชาติให้ทั่วบ้าน

บ้านสไตล์มินิมอลที่เราเห็นกันส่วนใหญ่จะให้ความรู้สึกอบอุ่นและเป็นธรรมชาติ เพราะฉะนั้นการออกแบบบ้านสไตล์มินิมอลจึงต้องมีการเพิ่มช่องแสงต่าง ๆ ให้ทั่วบ้านเพื่อให้แสงธรรมติต่าง ๆ เข้ามาในบ้านให้มากที่สุด รวมถึงการวางต้นไม้ในบ้านเพื่อเพิ่มความร่มเย็นและอบอุ่นให้บ้านก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี ซึ่งพันธุ์ไหนน่าสนใจบ้านก็สามารถเข้าไปดูได้ที่ 10 พันธุ์ต้นไม้ในบ้านเพิ่มบรรยากาศการพักผ่อน

15 ตัวอย่างแบบ บ้านมินิมอล เรียบหรูงบไม่บาน

ออกแบบ บ้านมินิมอล ให้ดูสะอาดตา

บ้านมินิมอล กลางทุ่ง
ขอบคุณรูปจาก: louisesliney.ie

ตัวบ้านภายนอกสีขาวสะอาดตาพร้อมกับหลังคาทรงจั่วสีเทา รอบนอกไม่มีการตกแต่งที่มากนักเพื่อให้เข้ากับเอกลักษณ์ของบ้านสไตล์มินิมอลที่เรียบง่ายสบายตา

เพิ่มความเรียบง่ายภายนอกด้วยสีขาว

บ้านมินิมอล สีขาวฟ้า
ขอบคุณรูปปจาก: architecturaldigest.com

บ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอลรูปทรงสี่เหลี่ยมง่าย ๆ เปิดโล่ง ตัวบ้านใช้สีขาวบริสุทธิ์เพื่อให้เข้ากับสระว่ายน้ำสีฟ้าอ่อนที่ดูเรียบง่ายแต่มีสไตล์

บ้านมินิมอล ในประเทศญี่ปุ่น

บ้านมินิมอล ในญี่ปุ่น
ขอบคุณรูปจาก: nature-home.co.jp

บ้านสไตล์มินิมอลแบบชาวญี่ปุ่นสีขาว-น้ำตาล ที่ออกแบบโดยเน้นความเรียบง่าย ลงตัว และอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ เพื่อประโยชน์ใช้สอยที่สูงสุด

ใช้สีกลางในการออกแบบ

บ้านมินิมอล สีกลาง
ขอบคุณรูปาก: A-R STUDIO

ไอเดียออกแบบบ้านสไตล์มินิมอลให้เรียบง่ายด้วยสีกลางอย่างสีขาวและสีเทา ทำให้การตกแต่งบ้านเป็นไปอย่างง่ายดาย

เปิดพื้นที่ห้องนั่งเล่นให้โล่ง

บ้านมินิมอล ขาวเทา
ขอบคุณรูปจาก: Karolina Krac

การเปิดพื้นที่ให้โล่งในห้องนั่งเล่นโดยใช้เฟอร์นิเจอร์สีเทาอ่อนไม่กี่ชิ้นในพื้นที่กว้างให้ความรู้สึกเรียบร้อย ไม่รกรุงรัง

ใช้สีขาวและสีอ่อนในการตกแต่งห้องนั่งเล่น

บ้านมินิมอล เอิร์ธโทน
ขอบคุณรูปจาก: lawfullondon.com

ห้องนั่งเล่นเน้นความเรียบง่ายด้วยการทากำแพงสีขาวและปูพื้นด้วยไม้ที่มีสีอ่อนพร้อมการตกแต่งด้วยกรอบรูปสีเทาเอิร์ธโทน

เพิ่มความมีชีวิตชีวาด้วยสีสดใส

บ้านมินิมอล พาสเทล
ขอบคุณรูปจาก: homestolove.com.au

ถ้ารู้สึกว่าห้องมีความเรียบง่ายจนเกินไป ลองเพิ่มลูกเล่นเล็ก ๆ ให้ห้องรับแขกมีชีวิตชีวาด้วยสีสันที่สดใสขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย

ติดตั้งช่องรับแสงธรรมชาติ

บ้านมินิมอล ขาวดำ
ขอบคุณรูปจาก: malabar.com.pt

ทำให้ห้องรับแขกดูโล่งสบายด้วยการทาสีขาวและติดตั้งหน้าต่างขนาดใหญ่เพื่อให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาภายในบ้านมากยิ่งขึ้น

เพิ่มความเป็นธรรมชาติด้วยสีน้ำตาลอ่อน

ห้องนอนสีน้ำตาล บ้านมินิมอล
ขอบคุณรูปจาก: etsy.com

กำจัดสิ่งของที่ไม่จำเป็นออกและตกแต่งห้องนอนด้วยต้นไม้สีน้ำตาลพร้อมหมอนและผ้าปูเตียงสีเดียวกันให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติและเรียบง่าย

ใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีลูกเล่น

ตู้เสื้อผ้า มินิมอล
ขอบคุณรูปจาก: johnlewis.com

ห้องนอนมีไม้เป็นวัสดุหลักและใช้พื้นที่อย่างประหยัดด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถใช้สอยอย่างคุ้มค่าที่สุดโดยการติดกระจกบนตู้เสื้อผ้า

เพิ่มมุมเล็ก ๆ ในการทำงาน

บ้านมินิมอล โต๊ะทำงาน
ขอบคุณรูปจาก: maisonsdumonde.com

ใช้พื้นที่ให้มีประโยชน์ที่สุด เช่น การหามุมเล็ก ๆ ภายในบ้านเพื่อวางโต๊ะและเก้าอี้สีขาว-ไม้ให้กลายเป็นมุมทำงานอย่างมีสมาธิ

ใส่ความเป็นธรรมชาติในห้องน้ำเพิ่มความผ่อนคลาย

ห้องน้ำ บ้านมินิมอล
ขอบคุณรูปจาก: etsy.com

ห้องน้ำสไตล์มินิมอลที่ใช้โทนสีอย่างเรียบง่ายไม่ว่าจะเป็น มีสีขาว น้ำตาล และเขียว เพื่อความรู้สึกที่ผ่อนคลายเมื่อเข้าใช้ห้องน้ำ

แต่ง บ้านมินิมอล ให้ดูน่ารักด้วยสีสันอื่น ๆ

บ้านมินิมอล ห้องเด็ก
ขอบคุณรูปจาก: Linemerete

ถึงแม้จะเป็นห้องเด็ก ๆ ก็สามารถทำให้กลายเป็นบ้านสไตล์มินิมอลได้ด้วยการทาสีขาวบนผนังและตกแต่งด้วยสีเทาและชมพูอ่อนเล็กน้อยให้มีชีวิตชีวาและดูน่ารักสมวัย

เปลี่ยนจากโต๊ะรับประทานอาหารให้คลายเป็นเคาน์เตอร์บาร์

ห้องครัว มินิมอล
ขอบคุณรูปจาก: puresaltinteriors.com

ห้องครัวสไตล์มินิมอลที่มีขนาดเล็กเหมาะสมกับการใช้ชีวิต มีการลดทอนอุปกรณ์ที่ไม่สำคัญออก ตกแต่งด้วยสีขาว และใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นหลัก

ใช้โต๊ะรับประทานอาหารที่เหมาะสมกับจำนวน

บ้านมินิมอล ไม้ขาว
ขอบคุณรูปปจาก: leibal.com

คำนึงถึงสมาชิกของบ้านเพื่อการจัดวางโต๊ะรับประทานอาหารให้พอเหมาะพอดี วางต้นไม้ภายในห้องครัวสีขาวพร้อมกับพื้นที่กว้าง ๆ ที่เหลืออยู่

สรุป บ้านมินิมอล

เป็นอย่างไรบ้างกับตัวอย่างบ้านและการตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอลที่นำมาฝากกัน จะเห็นได้ว่าการแต่งบ้านสไตล์มินิมอลนั้นไม่ได้ยากอย่างที่ใครคิด เพราะใช้วัสดุที่ไม่เยอะ แถมยังงบยังไม่บานเรียกได้ว่าทั้งสวยและประหยัดอีกด้วยถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจจริง ๆ และถ้าใครที่อยากได้บ้านสวย ๆ ราคาไม่แพงลองเข้ามาหาใน Kaidee Property ดูได้ตอนนี้เลย

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial