รู้ก่อนซื้อ! ค่าใช้จ่ายซื้อคอนโดมือสองมีอะไรบ้าง?

รู้ก่อนซื้อ! ค่าใช้จ่ายซื้อคอนโดมือสองมีอะไรบ้าง?

แม้ยุคนี้จะมีคอนโดมือหนึ่งผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดแค่ไหน แต่คอนโดมือสองก็ยังเป็นอีกทางเลือกที่คนซื้อบ้านยังให้ความสนใจอยู่ ไม่ว่าจะซื้อไว้อยู่เองหรือปล่อยเช่า การซื้อคอนโดมือสองมีทั้งค่าใช้จ่ายที่เหมือนและแตกต่างกับการซื้อคอนโดมือหนึ่ง ค่าใช้จ่ายในการซื้อคอนโดมือสองจะมีอะไรบ้าง จ่ายไปทำไม ไม่ต้องไปตามอ่านที่ไหนไกล วันนี้เรารวบรวมค่าใช้จ่ายมาไว้ให้ที่นี่แล้วค่ะ

ส่วนต่างค่าคอนโด

กรณีกู้คอนโดมือสอง ธนาคารจะปล่อยกู้สูงสุดประมาณ 70-95% ของราคาประเมิน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับนโยบายธนาคารแต่ละแห่งด้วย  เพราะฉะนั้นเงินส่วนต่างจากยอดกู้หรือราคาซื้อขายจริงที่เกินราคาประเมินมา เราต้องออกเงินส่วนต่างตรงนั้น แต่บางรายอาจจะกู้เกินราคาประเมินหรือราคาประเมินสูงกว่าราคาซื้อขายจริงอยู่แล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นควรเตรียมเงินสำรองเผื่อไว้ด้วย

ค่าจดจำนอง

 ผู้ซื้อจะต้องเสียค่าจดจำนอง 1% จากยอดสินเชื่อในกรณีกู้ธนาคาร

ค่าประกันเงินกู้

ค่าประกันเงินกู้มีไว้คุ้มครองผู้ซื้อและตัวห้องที่ซื้อในกรณีที่ผู้ซื้อเสียชีวิตและไม่สามารถชำระหนี้ที่เหลือได้ เงินประกันตรงนี้นำไปใช้ชำระหนี้ในส่วนนั้นแทน ส่วนมากจะทำประกันนี้กับธนาคารตอนยื่นกู้สินเชื่อ 

ค่าประกันสาธารณูปโภค 

ถึงจะเป็นคอนโดมือสอง แต่ก็ต้องมีค่าประกันสาธารณูปโภคอย่างค่ามิเตอร์น้ำและมิเตอร์ไฟเหมือนคอนโดมือหนึ่ง 

ค่าโอนกรรมสิทธิ์

เป็นค่าธรรมเนียมการโอนที่กรมที่ดินเรียกเก็บ 2% ของราคาขายหรือราคาประเมิน ถ้าราคาไหนสูงกว่า ก็คิดจากราคานั้น ส่วนมากผู้ขายและผู้ซื้อจะแบ่งจ่ายคนละครึ่งซึ่งก็คือ 1% ของราคาประเมินนั่นเอง

ภาษีธุรกิจเฉพาะ 

ภาษีธุรกิจเฉพาะเป็นภาษีที่คิด 3.3% ของราคาซื้อขายหรือราคาประเมินโดยเลือกคำนวณจากราคาที่สูงกว่า แต่ถ้าผู้ขายเป็นเจ้าของห้องชุดนั้นมาเกิน 5 ปีหรือมีชื่อเป็นเจ้าบ้านในทะเบียนบ้าน 1 ปีขึ้นไป จะได้รับการยกเว้นค่าใช้จ่ายนี้ ถึงกฎหมายจะกำหนดให้ผู้ขายเป็นผู้รับผิดชอบภาษีนี้ แต่หลายคนมักจะคิดรวมภาษีธุรกิจเฉพาะไว้ในราคาขายแล้ว 

ค่าอากรแสตมป์ 

ผู้ขายที่ได้รับการยกเว้นไม่ต้องจ่ายภาษีธุรกิจเฉพาะ ไม่ว่าจะเพราะเป็นเจ้าของห้องชุดมาเกิน 5 ปีหรือมีชื่อเป็นเจ้าบ้านในทะเบียนบ้าน 1 ปีขึ้นไป จะต้องเสียค่าอากรแสตมป์ 0.5% แทน สรุปง่าย ๆ คือเราจะเสียอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น ถ้าเสียภาษีธุรกิจเฉพาะ ก็ไม่ต้องเสียค่าอากรแสตมป์ และเช่นเดียวกับภาษีธุรกิจเฉพาะ กฎหมายจะกำหนดให้ผู้ขายเป็นคนรับผิดชอบค่าใช้จ่ายนี้ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการตกลงระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายเป็นกรณีไป

ภาษีเงินได้

กรมสรรพากรจะคำนวณภาษีเงินได้สำหรับการซื้อขายครั้งนี้ ส่วนใหญ่ผู้ขายจะเป็นคนรับผิดชอบจ่ายภาษีในส่วนนี้เอง

และทั้งหมดนี้ก็คือลิสต์ค่าใช้จ่ายที่คนจะซื้อคอนโดมือสองควรรู้ก่อนตัดสินใจ! หวังว่าจะช่วยให้ทุกคนเข้าใจรายละเอียดค่าใช้จ่ายแต่ละประเภทมากขึ้นนะคะ ใครที่คิดว่าความรู้แน่นขึ้นแล้ว แต่ยังไม่เจอคอนโดมือสองที่โดนใจในทำเลที่ใช่ ไม่ต้องไปไหนไกลค่ะ Kaidee Property มีทุกสิ่งที่คุณตามหา! จะคอนโดมือสองแบบไหน ย่านอะไร มีให้เลือกกันแบบจัดเต็มสุด ๆ เล็งที่ไหนไว้ แวะเข้าไปดูกันที่แอปพลิเคชันเราได้เลยค่ะ

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial