สรุปบทความ

วาเลนไทน์ปีนี้ สายมูคนโสดที่ตระเวนไหว้พระตีมูรติเอย พระลักษณมีเอย ไปวัดแขกก็แล้ว แต่ก็ยังไม่มีใคร เรามี 3 เจ้าแม่จาก 3 จังหวัดที่ต้องไปไหว้ขอคู่มาฝาก!

เปิดตำนาน 3 เจ้าแม่ไหว้ขอคู่ที่สายมู(อาจ)ไม่เคยรู้!

Content Creator
สรุปบทความ

วาเลนไทน์ปีนี้ สายมูคนโสดที่ตระเวนไหว้พระตีมูรติเอย พระลักษณมีเอย ไปวัดแขกก็แล้ว แต่ก็ยังไม่มีใคร เรามี 3 เจ้าแม่จาก 3 จังหวัดที่ต้องไปไหว้ขอคู่มาฝาก!

รวม 3 เจ้าแม่ตำนานรักสุดตราตรึงที่สายมูต้องไปไหว้ขอคู่

นับถอยหลังสู่วันวาเลนไทน์กันหรือยังคะทุกคน ขอมือคนโสดกันหน่อยยย เพื่อนพี่น้องรอบข้างคนไหนจะแพลนไปเดตกับคนรู้ใจก็อย่าหาได้แคร์ไม่ เพราะสายมูอย่างเรา (หรือคนที่ยังไม่เข้าสู่วงการสายมูก็เวลคัมค่า) ยังมีเวลาไปเยี่ยมเยียนไหว้พระขอคนรู้ใจแบบไว ๆ ทันใจ

ถ้าสายมูคนไหนไปไหว้พระเด็ด ๆ ดัง ๆ ตั้งแต่พระตีมรูติ พระลักษณมี พระพรหม มาหมดแล้ว เราขอแนะนำ 3 เจ้าแม่ที่ยืนหนึ่งเรื่องขอคู่ครองที่คุณอาจจะยังไม่เคยไปไหว้ พิเศษสุด! เวลาเหลือน้อย เราแถมลิสต์ของไหว้และวิธีไหว้ขอคู่มาให้แบบเน้น ๆ ไปดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

แม่นากพระโขนง

ตำนานรักแท้อมตะคู่คนไทยมานับร้อยปี 

หากนึกถึงตำนานรักอมตะที่คนไทยคุ้นเคย เชื่อว่าเรื่องหนึ่งที่จะแวบขึ้นมาในใจใครหลายคนคงหนีไม่พ้นเรื่องของ ‘แม่นาก’ หรือที่หลายคนมักสะกดว่า ‘แม่นาค’ หญิงสาวเจ้าของตำนานรักแท้ไม่เลือนหายแม้เหลือเพียงวิญญาณชวนตราตรึงใจใครหลายคน

มาย้อนรำลึกถึงเรื่องราวของแม่นากกันหน่อยดีกว่า ว่ากันว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่สี่ ช่วงรัตนโกสินทร์ แม่นากมีสามีชื่อมาก ทั้งสองครองรักและมีลูกด้วยกัน 

ระหว่างที่แม่นากท้อง พ่อมากจำต้องไปประจำการเป็นทหารในเมือง ทว่าในระหว่างที่พ่อมากไม่อยู่ แม่นากถึงกำหนดคลอดและตายท้องกลม 

ต่อให้กายสลาย แต่ความรักและห่วงหาสามีที่จากบ้านไปไกลทำให้วิญญาณแม่นากยังไม่ยอมไปไหน เมื่อพ่อมากกลับมา ทั้งสองใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันฉันท์สามีภรรยาตามปกติโดยที่พ่อมากไม่รู้เลยว่าภรรยาและลูกได้จากไปอย่างไม่มีวันกลับแล้ว

แม้สุดท้ายเรื่องนี้จะจบโศก แต่สิ่งหนึ่งที่เราเห็นได้ชัดคือความรักอมตะ เหนือกาลเวลาและสังขารที่แม่นากมีต่อพ่อมากไม่เสื่อมคลายจวบจนวันสุดท้าย แม่นากจึงกลายเป็นตำนานรักแท้ที่โด่งดังจวบจนทุกวันนี้

ในปัจจุบันความเชื่อเรื่องแม่นากยังคงไม่เสื่อมคลายไป ผู้คนยังคงไปสักการะบูชากันที่ศาลย่านาค ตั้งอยู่ภายในวัดมหาบุศย์ ซอยสุขุมวิท 77 

รวมทริคไหว้ขอคู่ที่ศาลย่านาก วัดมหาบุศย์ ไหว้ยังไงให้ได้ผล 

การไหว้ขอพรความรักกับแม่นากนั้นมีสิ่งที่ต้องคำนึงอยู่บ้าง เริ่มจากต้องขอพรหาคู่แท้ เพราะแม่นากเป็นผู้ที่รักแท้มั่นคงกับสามี ข้อปฏิบัติสำคัญเลยคือต้องซื่อสัตย์ ยึดมั่นในรักเดียวใจเดียว บางความเชื่อให้เน้นขอพบรักที่ซื่อสัตย์มั่นคง

ของไหว้ขอคู่เสริมความขลัง

 • พานชุด ผลหมากรากไม้ (ยกเว้นมังคุด) น้ำแดง ขนมหวาน น้ำมะพร้าว 
 • ธูปเทียน 
 • พวงมาลัย
 • ชุดสไบ เครื่องแต่งกาย

ข้อห้ามในการไหว้ขอคู่กับแม่นาก

 • ห้ามพรมน้ำอบและรดน้ำแม่นาก
 • ห้ามปิดทองที่ใบหน้า ดวงตา และปาก
 • ห้ามน้ำมันจันที่องค์แม่นาก

เจ้าแม่สร้อยดอกหมาก 

รักแท้ข้ามแดนจีน-ไทย กับโศกนาฏกรรมที่เกิดจากความพ่อแง่แม่งอน 

ตำนานรักของ ‘เจ้าแม่สร้อยดอกหมาก’ และ ‘พระเจ้าสายน้ำผึ้ง’ เป็นตำนานที่อยู่คู่วัดพนัญเชิงวรวิหาร จังหวัดพระนครศรีอยุธยามายาวนาน เรื่องราวความรักของทั้งคู่ถือเป็นรักอมตะโศกเศร้าเคล้าน้ำตาที่เกิดขึ้นสองฟากฝั่งแม่น้ำ

เดิมทีเจ้าแม่สร้อยดอกหมากเป็นบุตรบุญธรรมของพระเจ้ากรุงจีน เมื่อถึงวัยออกเรือน โหรหลวงทำนายว่าจะได้คู่ครองเป็นกษัตริย์แห่งกรุงอโยธยา พระเจ้ากรุงจีนจึงส่งสาส์นไปยังพระเจ้าสายน้ำผึ้ง พระเจ้าสายน้ำผึ้งเสด็จพระราชดำเนินทางชลมารคไปยังกรุงจีน

หลังฝ่าภัยอันตรายมากมาย พระเจ้าสายน้ำผึ้งเสด็จมาถึงกรุงจีนโดยสวัสดิภาพและเข้าพระราชพิธีราชาภิเษกกับเจ้าแม่สร้อยดอกหมาก หลังจากใช้ชีวิตคู่อย่างแสนสุขในกรุงจีนชั่วระยะหนึ่ง ทั้งสองก็กลับมายังประเทศไทย 

ช่วงที่ถึงริมฝั่งแม่น้ำบริเวณวัดพนัญเชิงวรวิหารในปัจจุบัน พระเจ้าสายน้ำผึ้งเสด็จเข้าวังเพื่อเตรียมขบวนมาต้อนรับพระนาง ครั้นเมื่อขบวนเสด็จมาถึง เจ้าแม่สร้อยดอกหมากไม่เห็นพระสวามีมาด้วยก็เกิดความน้อยใจ ฝากไปบอกว่าถ้าพระองค์ไม่เสด็จมารับ ก็จะไม่ขึ้นไป 

เมื่อเสนาบดีมาทูล พระเจ้าสายน้ำผึ้งจึงแกล้งตอบกลับว่าถ้าไม่อยากขึ้น ก็อยู่ที่นั่นต่อไป เจ้าแม่สร้อยดอกหมากน้อยใจจนกลั้นลมหายใจฆ่าตัวตาย พระเจ้าสายน้ำผึ้งโศกเศร้ากับการจากไปของนางอันเป็นที่รัก ภายหลังตัดสินใจสร้างวัดเจ้าพระนางเชิง

ศาลเจ้าแม่สร้อยดอกหมาก จะไหว้ขอคู่ทั้งทีต้องที่นี่

ศาลเจ้าแม่สร้อยดอกหมากโด่งดังในด้านการขอพรความรักมานมนาน ตามคำบอกเล่าแต่โบราณ เจ้าแม่สร้อยดอกหมากมั่นคงในความรักที่มีต่อพระเจ้าสายน้ำผึ้งมาก 

จุดประสงค์หลักอย่างหนึ่งที่คนนิยมไปไหว้กันจึงหนีไม่พ้นเรื่องบนบานขอความรัก ขอลูก ถ้าสมหวังดั่งใจแล้ว 

ของที่นิยมนำมาแก้บนไหว้ขอคู่ เช่น

 • สร้อยไข่มุก 
 • เครื่องสำอาง 
 • สิงโตเชิด
 • ผลไม้ ดอกไม้ น้ำดื่ม 

เจ้าแม่เขาสามมุข

สามมุข-แสน เมื่อรักแท้ต้องแลกด้วยชีวิต 

เจ้าแม่องค์สุดท้ายที่เราหยิบยกมาบอกเล่าเรื่องราวความรักสุดตราตรึงคือเจ้าแม่เขาสามมุข แห่งศาลเจ้าแม่เขามุข จ.ชลบุรี เรื่องราวชีวิตรักที่ยิ่งใหญ่ของหนุ่มสาวชาวบ้านชื่อ ‘สามมุข’และ ‘แสน’ สามมุขเป็นหญิงฐานะยากจนที่พบรักกับแสน และสัญญาว่าจะครองรักกันชั่วนิรันดร์ หากใครผิดคำสาบาน ต้องโดดหน้าผาตาย 

แต่เส้นทางรักของทั้งคู่ไม่ได้ราบรื่นอย่างใจคิด เมื่อ ‘กำนันบ่าย’ พ่อของแสนรู้เข้า ก็กีดกันและจับแสนคลุมถุงชน เมื่อสามมุขรู้เข้าก็เสียใจ สามมุขตัดสินใจจะกระโดดหน้าผาตามคำสัญญา เมื่อแสนตามมาเห็นเช่นนั้นจึงกระโดดหน้าผาตายตาม สุดท้ายความรักของทั้งคู่ก็จบลงด้วยน้ำตา

รักแท้ที่แลกด้วยชีวิตของทั้งคู่เป็นที่พูดถึงไปทั่ว หลังกำนันบ่ายสำนึกผิดที่เป็นต้นเหตุให้ลูกชายและคนรักต้องตาย ก็นำสิ่งของของทั้งคู่ไปไว้ที่ภูเขาซึ่งภายหลังตั้งชื่อว่าเขาสามมุข และได้มีการจัดตั้งศาลขึ้นมา

ไหว้ขอคู่ที่ศาลเจ้าแม่เขาสามมุข จ.ชลบุรีต้องทำยังไง

จากตำนานรักแท้สุดซึ้งที่ยอมแลกด้วยชีวิต ทำให้ศาลเจ้าแม่เขาสามมุขโด่งดังเป็นที่นิยมในด้านการมาขอพรให้ความรักสมหวัง เชื่อกันว่าหากใครมาขอความรักที่นี่ เจ้าแม่จะช่วยให้สมหวังไม่เหมือนความรักของตนเอง

ของที่ใช้ไหว้ขอคู่ที่ศาลเจ้าแม่เขาสามมุข

 • ว่าว

 *เขียนชื่อนามสกุลและคำขอพรลงในว่าว ถ้ามีคนรัก เขียนชื่อคนรักลงไปด้วย

 • ของถวายแก้บนได้แก่ผลไม้ 5 อย่าง (ต้องมีมะพร้าวอ่อน สัปปะรด และกล้วยน้ำว้า) 
 • ของบนอื่น ๆ ได้แก่ เครื่องสำอาง เครื่องประดับ ชุดไทย 

สรุปท้ายบทความ

อีกไม่กี่วันก็วันวาเลนไทน์แล้ว ถึงเวลาชาวมูเตลูออกเดินสายไหว้ขอคู่กันหรือยัง ถ้าแวะไปไหว้พระตรีมูรติ พระลักษณมี พระแม่อุมาเทวีมาหมดแล้ว อย่าเพิ่งหมดหวัง เพราะเรายังมีเจ้าแม่อีกหลายองค์ที่โดดเด่นและโด่งดังเรื่องขอความรัก 

เจ้าแม่ทั้งสามที่เรายกมาวันนี้ซึ่งก็คือ แม่นากพระโขนง เจ้าแม่สร้อยดอกหมาก และเจ้าแม่เขาสามมุข ทั้งสามองค์มีเรื่องราวชีวิตที่ตราตรึงใจไปคนละแบบ 

แม้จะเป็นความรักที่จบลงด้วยโศกนาฏกรรมทั้งสิ้น แต่เนื้อในความรักที่มั่นคงและบริสุทธิ์ของทั้งสาม ทำให้มีผู้คนไปสักการะขอความรักและ(ว่ากันว่า)สมหวังกันหลายต่อหลายคนแล้ว สายมูคนไหนที่ยังไม่ได้ไปเยือน แนะนำว่าอ่านเสร็จแล้วไปเลย เผื่อจะเจอคนพิเศษไปเดตกันทันวันวาเลนไทน์

หรือถ้าใครที่ไปไม่ทัน ลองแวะเข้า Kaidee.com เลือกเช่าเครื่องรางของขลังเสริมดวงด้านความรัก หรือจะเป็นวัตถุมงคลที่เกี่ยวข้องกับแม่นากพระโขนง เจ้าแม่สร้อยดอกหมาก และเจ้าแม่เขาสามมุข ของดี ๆ มีให้เลือกกันตรงนี้ อย่ารอช้า ไปดูกันเลย