สรุปบทความ

“รถคลาสสิก” หลายคนนิยมสะสมรถประเภทนี้เอาไว้เพื่อเป็นความสุขทางจิตใจ อาจจะเป็นเพราะด้วยรูปลักษณ์ภายนอกที่มีเสน่ห์ผสมผสานความเป็นเอกลักษณ์ หรืออาจเป็นเพราะการผลิตออกมาในจำนวนน้อย รวมถึงเป็นรถที่เรารู้ทั้งรู้ว่าจะต้องซ่อมบ่อยแค่ไหนก็ตาม แต่ทั้งหมดล้วนเกิดจากความรักและความหลงใหลในการสะสมจนต้องตามหามาเป็นเจ้าของให้ได้

5 รถคลาสสิกยอดฮิต ขายดี ราคาไม่มีตก

Content Creator
สรุปบทความ

“รถคลาสสิก” หลายคนนิยมสะสมรถประเภทนี้เอาไว้เพื่อเป็นความสุขทางจิตใจ อาจจะเป็นเพราะด้วยรูปลักษณ์ภายนอกที่มีเสน่ห์ผสมผสานความเป็นเอกลักษณ์ หรืออาจเป็นเพราะการผลิตออกมาในจำนวนน้อย รวมถึงเป็นรถที่เรารู้ทั้งรู้ว่าจะต้องซ่อมบ่อยแค่ไหนก็ตาม แต่ทั้งหมดล้วนเกิดจากความรักและความหลงใหลในการสะสมจนต้องตามหามาเป็นเจ้าของให้ได้

ปัจจุบันต้องยอมรับเลยว่า “รถยนต์” ได้กลายเป็นปัจจัยสำคัญต่อชีวิตไปแล้ว เนื่องด้วยระบบการคมนาคมขนส่งสาธารณะที่ยังไม่ครอบคลุมทุกพื้นที่หรือการเดินทางไปต่างจังหวัดด้วยรถยนต์ส่วนตัวก็จะประหยัดค่าใช้จ่ายได้ลงไปอีก หลายคนจึงมีรถยนต์ไว้ใช้เป็นพาหนะสำคัญในการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นการขับเดินทางไปทำงาน ท่องเที่ยว หรือมีไว้ประกอบอาชีพ 

รถคลาสสิก” หลายคนนิยมสะสมรถประเภทนี้เอาไว้เพื่อเป็นความสุขทางจิตใจ อาจจะเป็นเพราะด้วยรูปลักษณ์ภายนอกที่มีเสน่ห์ผสมผสานความเป็นเอกลักษณ์ หรืออาจเป็นเพราะการผลิตออกมาในจำนวนน้อย รวมถึงเป็นรถที่เรารู้ทั้งรู้ว่าจะต้องซ่อมบ่อยแค่ไหนก็ตาม แต่ทั้งหมดล้วนเกิดจากความรักและความหลงใหลในการสะสมจนต้องตามหามาเป็นเจ้าของให้ได้ 

รถคลาสสิก คือ ?

โดยทั่วไปแล้วรถยนต์ที่มีอายุมากกว่า 20 ปีขึ้นไป จะถูกเรียกว่า “รถคลาสสิก” ถึงแม้ว่าคำนิยามดังกล่าวจะมีความหมายค่อนข้างกว้าง แต่แท้จริงแล้วจะเป็นรถที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์สำหรับการสะสม มีคุณค่าที่ควรรักษาและฟื้นฟูเพื่อปลุกให้รถคลาสสิกกลับมามีชีวิตอีกครั้งหนึ่ง

รถคลาสสิก คือ รถยนต์ที่ได้รับความนิยมในอดีต ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2443 เป็นต้นไป ส่วนใหญ่รถเก่าที่มีอายุมากแล้วจะมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่มีเสน่ห์ภายในตัวของมันเอง โดยที่เราไม่จำเป็นต้องไปปรับแต่ง หรือเปลี่ยนอะไรให้ผิดไปจากรูปทรงเดิม ซึ่งรถคลาสสิกที่มีอยู่ในปัจจุบันมักจะได้รับการดูแลรักษาให้อยู่ในสภาพดีและมีความเงางามเป็นพิเศษ โดยระยะรุ่นปีของรถที่ถือว่าเป็นรถคลาสสิกนั้น นอกเหนือจากความเก่า และรูปลักษณ์ที่ดูคลาสสิกแล้ว ยังถูกเชื่อมโยงไปจนถึงเรื่องรสนิยมอีกด้วย 

อีกหนึ่งเสน่ห์ที่หลายคนหลงใหลนั่นก็คือ การนำซากรถเก่าที่ไม่สามารถใช้งานได้แล้วกลับมาบูรณะ ซ่อมแซม ทำสี เปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่ เพื่อให้สามารถนำกลับมาขับได้อีกครั้ง ซึ่งต้องใช้เวลานานพอสมควร แต่ในระยะเวลาระหว่างที่รอนั้นเปรียบเสมือนการใช้เวลาอย่างคุ้มค่าที่จะได้เฝ้าตารอดูรถคันนี้ได้ฟื้นคืนชีพกลับมามีชีวิตอีกครั้งหนึ่ง

ถึงแม้รถคลาสสิกจะผ่านเจ้าของมาหลายคน หรือเป็นรถที่ต้องซ่อมบ่อย แต่รถคลาสสิกก็ยังคงเอกลักษณ์ของความสวยงามที่มีเสน่ห์ และน่าหลงใหลให้เหล่านักสะสมได้อยู่เสมอ วันนี้ Kaidee Auto จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ 5 รถคลาสสิกยอดฮิต ขายดี ราคาไม่มีตก มาดูกันว่ามีรุ่นไหนบ้าง ตามไปหาคำตอบพร้อมกันได้เลย

Nissan Figaro

หนึ่งในรถเล็กที่มีเรื่องราวความยิ่งใหญ่ตลอดกาลกับการเปิดตัวครั้งแรกในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ 1989 โดยฝีมือการออกแบบของ “มิสเตอร์โชจิ ทาคาฮาชิ” ที่ให้รูปลักษณ์ภายนอกสไตล์วิคตอเรียน เน้นการกแต่งด้วยโครเมียมรอบคัน แผงพลาสติกที่ติดกระจังหน้าทำมาจากพลาสติก PPO คืนตัวได้เมื่อโดนกระแทก หลังคาสามารถเลื่อนพับเก็บได้ ภายในห้องโดยสารตกแต่งเน้นความหรูหราด้วยโครเมียมสไตล์อังกฤษ พวงมาลัย 3 แกนแบบคลาสสิก ส่งผลให้ภาพรวมตัวรถดูมีความน่ารัก คลาสสิก ย้อนยุคเหมือนรถในยุค 70s

Nissan Figaro มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 987 ซีซี ให้แรงม้าสูงสุด 76 แรงม้า เกียร์ออโต้ 3 สปีด โดยหลังจากที่เปิดตัว พร้อมได้รับกระแสตอบรับที่ดีเกินคาดจึงได้ผลิตออกจำหน่ายในวันวาเลนไทน์ปี 1991 ด้วยจำนวนจำกัดเพียง 20,000 คัน ซึ่งใน 8,000 คันแรกผลิตแบบปกติ ส่วนอีก 12,000 คันที่เหลือจะมีเลขกำกับอยู่เพื่อบ่งบอกความพิเศษที่คนสะสมรถต้องหลงรัก

Suzuki Caribian

ขวัญใจสายผจญภัยกับ Suzuki Caribian ที่ปัจจุบันได้เลิกทำการผลิตไปแล้ว แต่ก็ยังเป็นรถที่เหล่านักสะสมตามเก็บและมักเห็นบนท้องถนนอยู่บ่อยๆ ซึ่งตัวรถผลิตครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี ค.ศ. 1968 นำเข้ามาในประเทศไทยครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1977 นิยมใช้ในราชการทหาร ก่อนที่จะขายในเชิงพาณิชย์ประมาณปี ค.ศ. 1982 เป็นรถ 4 ที่นั่ง มีฉายาที่เรียกติดปากว่า “รถตู้ปลา”

ในช่วงเวลานั้น Suzuki Caribian นับว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีราคาที่ถูกกว่ารถเก๋ง เครื่องยนต์ของรถที่ใช้งานไม่ยาก กลไกไม่ซับซ้อน รวมถึงยังมีความทนทานสูง แต่สำหรับหลายคนทนแรงสั่นสะเทือนของรถไม่ไหวจึงต้อมยอมตัดสินใจขายไป 

ปัจจุบันถือว่าได้รับความนิยมขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่กระแส Camp Car กำลังมาแรง จึงทำให้ผู้คนนำรถไปคัสตอมตกแต่งให้เข้ากับสไตล์ รวมถึงติดเต็นท์บนหลังคาของตัวรถที่สามารถขับรถไปแคมป์ปิ้งในป่าหรือตามอุทยาน เรียกได้ว่าตอบโจทย์สายผจญภัยได้อย่างแท้จริง

Volkswagen Beetle

Volkswagen Beetle หรือที่เรียกติดปากว่า “รถเต่า” เกิดขึ้นครั้งแรกในปี 1934 เมื่อคณะกรรมการสมาคมอุตสาหกรรมรถยนต์แห่งชาติเยอรมนี หรือ RDA-Reichsverband Der Deutschen Automobilindustrie ได้มอบหมายให้ ดร.เฟอร์ดินาน พอร์ช ออกแบบรถยนต์สำหรับประชาชน (People’s car) ซึ่งในภาษาเยอรมันที่เรียกว่า Volkswagen 

รถเต่าได้นำเข้ามาสู่บ้านเราตั้งแต่ยุค 50s ยาวนานจนถึงยุค 70s โดยมีหลากหลายรูปแบบ และหลายฉายา ตั้งแต่รุ่น จอแบ่ง, จอไข่, จอกว้าง, ตาเอียง, ตานอน, ตาหวาน, กันชนใหญ่, ไฟท้ายกลม หรือรุ่นเปิดประทุน ในอดีตนั้นรถเต่าเป็นรถธรรมดาสามัญทั่วไป แต่ด้วยรูปทรงที่สวยงาม ผสมกับความทนทาน และการผลิตที่ยาวนานจึงทำให้เริ่มได้รับความนิยมจากคนเล่นรถเก่ามาจนถึงปัจจุบัน

Porsche 911

แน่นอนว่า Porsche 911 คือหนึ่งในรุ่นรถที่เป็นบรรทัดฐานให้กับการนิยามคำว่า “ซูเปอร์คาร์” ได้อย่างดีที่สุด เพราะด้วยคุณสมบัติที่ครบถ้วนทุกกระบวนการของความเป็นซูเปอร์คาร์ และเหนือสิ่งอื่นใดคือประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน พร้อมการยอมรับจากผู้คนทั่วโลกจนสิ้นข้อสงสัย

รถสปอร์ตสุดคลาสสิกกับรูปทรงกบในตำนานที่มีประวัติการเดินทางอันแสนยาวนานกว่า 50 ปี โดยเริ่มทำการผลิตมาตั้งแต่ปี 1964 และเปลี่ยนโฉมมาเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบันกว่า 7 เจเนอเรชัน โดดเด่นด้วยรูปทรงสปอร์ตอันเป็นเอกลักษณ์ ไฟกลมท้ายลาด เครื่องยนต์วางท้าย แตกไลน์รุ่นออกมาอีกมากมาย ซึ่งรุ่นที่โดดเด่นทำให้เหล่านักสะสมรถนั้นต้องมีไว้ครอบครองคือ Targa, Speedster หรือ GT

Land Rover Series I, II, III และ Defender

หนึ่งในรุ่นรถที่นับว่ามีบทบาทในการวางรากฐานตลาดรถยนต์ SUV รวมถึงยังเป็นรถยนต์ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น Iconic ของแบรนด์ Land Rover ที่สืบทอดทายาทเชื้อสายตรงมาจากยานยนต์ที่ถูกพัฒนามาเพื่อใช้งานในสงครามโลกครั้งที่ 2 เหมือนกับที่ Jeep มีรุ่น Wrangler เป็นตัวแทน

ตำนานออฟโรดขนานแท้ที่คงเอกลักษณ์รูปทรงสี่เหลี่ยมอันโดดเด่นไว้อย่างยาวนานกว่า 70 ปี จัดว่าเป็นอีกหนึ่งในสุดยอดรถสำหรับใช้ขับเข้าป่า หรือจะใช้งานในเมืองก็ได้เช่นเดียวกัน นอกจากนั้นยังเป็นรถยอดนิยมของหน่วยงานราชการและได้รับเกียรติให้เป็น “รถทรงงาน” อีกหนึ่งรุ่น ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นรถแห่งความสมบุกสมบันและจิตวิญญาณความเป็นออฟโรดขนานแท้ 

สรุปท้ายบทความ

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของรถคลาสสิกเท่านั้น เพราะยังมีรถคลาสสิกอีกมากมายหลายรุ่นที่เหล่านักสะสมนิยมเล่นกัน ที่นอกจากความสวยงามอันน่าหลงใหลแล้ว แต่ละรุ่นยังมีประวัติศาสตร์และเรื่องราวมาอย่างยาวนานที่สะท้อนสภาพทางสังคมในแต่ละยุคได้อย่างชัดเจน 

สำหรับใครที่กำลังต้องการเป็นเจ้าของรถคลาสสิก หรือรถยนต์มือสองไว้ใช้งาน สามารถเข้ามาเลือกดูได้ที่ Kaidee Auto แหล่งซื้อขายของออนไลน์ที่ได้รวบรวมสินค้าไว้ทุกประเภท