กิน & เที่ยว

5 อาหารดีและอร่อย! ช่วยลดคอเลสเตอรอล

การกินคือสิ่งสำคัญเสมอ จะกินทั้งที ต้องได้มีทั้งความอร่อยและสุขภาพที่ดี!

ปัจจุบันคนรุ่นใหม่หันมาสนใจสุขภาพกันมากขึ้น เน้นออกกำลังกายเป็นกิจวัตร ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นเรื่องดีนะคะ แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้ว อาหารการกินเป็นปัจจัยหลักของการมีสุขภาพดี แบ่งเป็นอาหารร้อยละ 70 และออกกำลังกายเพียงร้อยละ 30 เท่านั้น หากเราเลือกกินแต่สิ่งมีประโยขน์ ก็จะช่วยให้เรามีเวลาอยู่กับคนที่คุณรักมากยิ่งขึ้น

อย่าลืมว่า “You are what you eat” สุขภาพดีสร้างได้ด้วยตัวเราเอง

1.อะโวคาโด Avocado

สายสุขภาพกับอะโวคาโดเป็นมิตรแท้ต่อกันมาเสมอ นับเป็นตัวช่วยสำคัญในการคุมน้ำหนักของหลายๆ คน ด้วยคุณประโยชน์อันอัดแน่นอยู่ในผลไม้สีเขียวเข้ม ซึ่งเป็นแหล่งรวมของกรดไขมันดีโอเลอิค (Oleic Acid) ที่ช่วยลดคอเรสเตอรอล และคอยดักจับไขมันประเภทไตรกลีเซอไรด์ได้ดีเยี่ยม

ทั้งยังช่วยป้องกันโรคหัวใจ ตลอดจนเป็นแหล่งรวมวิตามินหลายประเภท ทั้งวิตามินซี โฟเลต (Folate) และโพแทสเซียม (Potassium) ไหนจะมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ได้อีกด้วย

2.ผลไม้ตระกูลเบอร์รี Berry Fruits

สตรอว์เบอร์รี บลูเบอรี่ ราสเบอรี่ ฯลฯ ถือเป็นผลไม้ยอดฮิตขวัญใจสาวๆ นอกจากจะมีรสชาติแสนอร่อย เปรี้ยวอมหวานกินได้เพลินๆ แล้ว ยังช่วยบำรุงให้ผิวพรรณให้กระจ่างใส ลดคอเลสเตอรอล ช่วยบำรุงสมองและหลอดเลือดได้ดี

รวมทั้งมีกรดเอลลาจิก (Ellagic) สารต้านอนุมูลอิสระทางธรรมชาติสุดเจ๋ง คอยชะลอการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง ตลอดจนเป็นแหล่งรวมสารอาหารชั้นยอด อย่างวิตามินชั้นดี ซีและเค (ช่วยให้เลือดแข็งตัวไว)

3.อัลมอนด์ Almond

คุณสมบัติของเจ้าถั่วชนิดนี้ บอกเลยว่าครอบจักรวาลมาก นอกจากจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและเพิ่มไขมันดีแล้ว ยังมีงานวิจัยจากทางอเมริกาและยุโรปมาการันตีว่า การกินอัลมอนด์วันละ 2 กำมือ จะช่วยลดไขมันเลวได้ถึงร้อยละ 9.4 เป็นตัวช่วยสำคัญในการคุมน้ำหนัก

นอกจากนี้ยังเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม ป้องกันการเกิดโรคเบาหวานได้ถึงร้อยละ 50 ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ตลอดจนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในสมอง

4.ผักตระกูลกะหล่ำ Cruciferous Vegetables

หนึ่งในผักตระกูลนี้ คงเป็นผักสุดโปรดของใครหลายคนเวลากินชาบู ไม่ว่าจะเป็นกะหล่ำปลี หัวไชเท้า บร็อกโคลี คะน้า กวางตุ้ง กะหล่ำดอก ฯลฯ เป็นกลุ่มผักใบเขียวซึ่งรับประทานได้ทุกวัน ด้วยแคลอรีต่ำ ไฟเบอร์สูง มีรสชาติอ่อนรับประทานง่าย

ทั้งยังอุดมด้วยวิตามินและเกลือแร่นานาชนิด ที่สำคัญมีสารโพลีฟีนอล (Polyphenol) ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญเป็นอย่างดี และยังช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง รวมถึงลดความเสี่ยงการเกิดโรคความดันโลหิตสูงได้ดีทีเดียว

5.แซลมอน Salmon

ใครเป็นทีม “นอนไม่หลับ” มาทางนี้ค่ะ ด้วยคุณประโยชน์ของแซลมอน จะทำให้เราหลับสบายได้อย่างง่ายดาย ทั้งยังเป็นแหล่งรวมกรดไขมันโอเมกา 3 และกรด DHA ช่วยบำรุงระบบประสาท บรรเทาอาการเครียด เพิ่มความจำและลดความเสี่ยงโรคซึมเศร้า

ทั้งยังมีไขมันดี ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของหัวใจและหลอดเลือด นอกจานี้ยังเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี ช่วยควบคุมน้ำหนักและปรับระดับฮอร์โมนในร่างกายให้สมดุล อีกทั้งยังช่วยลดอาการไมเกรน ถือเป็นหนึ่งในของอร่อยที่เต็มไปด้วยประโยชน์จริงๆ

เพลินใจกับ 5 อาหารดีและอร่อย! ช่วยลดคอเลสเตอรอลกันไปแล้ว อย่าให้เรื่องของสุขภาพเป็นเรื่อง
วันพรุ่งนี้ ดูแลสุขภาพกันตั้งแต่วันนี้ สร้างต้นทุนดีๆ ไปพร้อมกัน ที่สำคัญไม่ต้องออกไปเดินหาให้เหนื่อย
เราขนทุกอย่างมาไว้ให้คุณเลือกอย่างคับคั่งใน Kaidee Marketplace ตลาดสินค้าเกษตรออนไลน์ 
ที่จะทำให้ชีวิตของคุณสะดวกและง่ายดายเพียงปลายนิ้ว

สตรีผู้หลงใหลในอาหารการกิน รักการท่องโลกกว้าง มีความสุขกับดนตรีศาสตร์และ (เป็น) ทาสแมว