รู้ไว้ใช่ว่า! 5 วิธีการถนอมอาหารชาติต่างๆ

Content Creator

ทราบกันดีว่า อาหารสามารถบอกเล่าได้ถึงเรื่องราว ภูมิศาสตร์ และวัฒนธรรมในชาตินั้นๆ ได้เป็นอย่างดี หากเรามองลงไปให้ลึกเกิน “ความอร่อย” ทุกๆ เมนูมีอะไรมากมายซ่อนอยู่ในนั้น สำหรับเราแล้วอาหารคืองานศิลปะชั้นดี ที่ผ่านการรังสรรค์และคิดวิเคราะห์มาอย่างดี

วันนี้เราจึงเลือก 5 วิธีการการถนอมอาหารของแต่ละชาติมาให้ดูกัน ซึ่งเป็นเมนูที่เราคุ้นชินกันดีอยู่แล้ว รับรองว่าจะเห็นถึงความมหัศจรรย์ของที่มาที่ไปแน่นอน

1.เกาหลี-กิมจิ Kimchi

เครื่องเคียงที่สร้างชื่อเสียงให้เกาหลีโด่งดังไปทั่วโลก ถือกำเนิดขึ้นเป็นครั้งแรกในศตวรรษที่ 7 เนื่องจากสมัยนั้นอากาศหนาวจัด เพาะปลูกอะไรก็ไม่ขึ้น ชาวบ้านจึงคิดวิธีการถนอมอาหารขึ้นมา ด้วยการเอาผักมาหมักกับเกลือแล้วใส่ในไหฝังลงดิน

เพื่อยืดอายุอาหารให้กินได้นานๆ ต่อมาภายหลังกิมจิได้รับความนิยมมากขึ้น เป็นเครื่องเคียงที่ทานกับอาหารทุกๆ มื้อ ทั้งยังมีงานวิจัยว่าเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ อุดมไปด้วยวิตามินนานาชนิด

2.ญี่ปุ่น-ซูชิ Sushi

คิดไม่ถึงเหมือนกันนะคะ ว่าเมนู “ซูชิ” จะเป็นหนึ่งในการถนอมอาหารของชาวดินแดนอาทิตย์อุทัย หลายร้อยปีก่อนเมนูนี้เริ่มจากการรวมกันของข้าวผสมน้ำส้มสายชู อัดเป็นก้อนเล็กๆ โปะด้วยเนื้อปลาด้านบน

การผสมน้ำส้มสายชูลงไปในข้าวนั้น ช่วยให้ข้าวเรียงตัวเป็นเม็ดสวยและนุ่มขึ้น โดยช่วงแรกเป็นการกินคู่กันระหว่างปลากับข้าว ก่อนที่ช่วงหลังจะพัฒนาท็อปปิงด้านบน ให้หลากหลายมากขึ้นมีทั้งอาหารทะเล ไข่ เห็ด เนื้อ ฯลฯ ส่วนใหญ่มักเป็นของคาว

3.จีน-ไข่เยี่ยวม้า Century Egg

สมัยโบราณกาลประมาณ 600 ปีก่อน ณ มณฑลหูหนาน (Hunan) ว่ากันว่ามีชาวจีนรายหนึ่งพบไข่เป็ดในบ่อปูนขาวระหว่างการสร้างบ้าน ซึ่งทันทีที่เขาชิมก็พบว่า ไข่นี้รสชาติดีมีเอกลักษณ์ จึงเริ่มนำไข่เป็ด ไข่ไก่และไข่นกกระทา มาผสมกับปูนขาว เกลือ โซเดียม ขี้เถ้า ฯลฯ

หมักทิ้งไว้หนึ่งเดือนแล้วนำออกขาย จะเห็นได้ว่าภูมิปัญญานี้ ไม่เพียงแต่เป็นวิธีการถนอมอาหารที่ทำให้อยู่ได้นานขึ้นแล้ว การบ่มพร้อมส่วนผสมเหล่านั้นยังทำให้ไข่แดงสุกอีกด้วย และจากเรื่องราวทั้งหมด

สรุปได้ว่า ไข่เยี่ยวม้าไม่ได้เกี่ยวกับม้าแต่อย่างใด

4.เอเชียตะวันออกเฉียงใต้-ปลาร้า Pickled Fish

ปลาร้าหรือปลาแดก เป็นภูมิปัญญาอันสร้างชื่อของชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไม่ว่าจะเป็นเวียดนาม พม่า ลาวและไทย ทำหน้าที่เป็นซอสปรุงรสชั้นดีในการทำอาหาร ซึ่งเกิดจากการเอาปลาน้ำจืดขนาดเล็ก พร้อมด้วยส่วนผสมต่างๆ เช่น เกลือ รำข้าว ฯลฯ หมักลงในไห แล้วทิ้งไว้เป็นเวลาราวๆ 7-8 เดือน

ถือเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์อาหารของไทยในภาคอีสาน อันผูกพันข้องเกี่ยวกับวิถีชีวิตผู้คนมายาวนาน สังเกตได้ว่าสมัยก่อน ชาวนาทุกครอบครัวต้องมีไหหมักปลาร้า ถึงขนาดมีวรรณกรรม “ลำบุษบา” เล่าถึงตัวละครในเรื่องว่าทำปลาร้ากินเอง

5.ฝั่งตะวันตก-เบคอน Bacon

ปิดท้ายกับเบคอน อาหารอ้วนแสนอร่อยของหลายๆ คน นี่เป็นหนึ่งในเมนูถนอมอาหารสไตล์ชาวตะวันตก โดยการนำหมูสามชั้นส่วนท้องมาแช่น้ำเกลือทิ้งไว้ จากนั้นนำไปตากแดดให้แห้ง ในระยะเวลาหลายสัปดาห์ไปจนถึงหลายเดือน

คุณสมบัติของเกลืออย่างที่รู้ๆ กันว่า ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเหล่าจุลินทรีย์ ทำให้เบคอนทำหน้าที่ให้ความอร่อยกับเราไปอีกหลายเดือน อย่างไรก็ระวังเรื่องโซเดียมด้วยนะคะ

วัฒนธรรมการถนอมอาหารของแต่ละชาติ สะท้อนถึงรากเหง้าและภูมิปัญญาของแต่ละที่ได้เป็นอย่างดี 
ได้ทั้งความรู้และกรรมวิธีต่างๆ ไปแล้ว อย่าลืมไปเพลิดเพลินกับการเจริญอาหารต่อใน Kaidee 
Marketplace แหล่งรวมสินค้าเกษตรออนไลน์ ที่มีตลาดสดขนาดใหญ่ให้เราได้เลือกช้อปปิ้ง
อาหารสดๆ จากแหล่งผลิตตัวจริงเสียงจริง แบบไม่ผ่านนายหน้า