7 กีฬา ยอดฮิตของคนไทย

Property Specialist

7 กีฬา ยอดฮิตของคนไทย

สรุปบทความ

การเล่นกีฬา กิจกรรมที่นอกจากจะเป็นการทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังช่วยพัฒนาจิตใจอีกด้วย วันนี้จะเรามาแนะนำ 7 กีฬาที่คนไทยนิยมกันว่ามีอะไรบ้าง

การเล่นกีฬา นอกจากจะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังช่วยพัฒนาจิตใจให้สดชื่นแจ่มใสอีกด้วย และสำหรับสังคมไทยในปัจจุบัน กระแสการออกกำลังกายก็เป็นที่นิยมมากขึ้น ซึ่งวันนี้เราจะมาเล่าถึง 7 กีฬา ที่คนไทยนิยมว่ากีฬาเหล่านี้มีอะไรดีบ้าง ไปดูกันเลย

กีฬา ยอดฮิตที่คนไทยชอบ

วิ่ง

กีฬา วิ่ง
ขอบคุณรูปจาก: wal_172619

กีฬายอดฮิตของคนไทยที่แทบไม่ต้องใช้อุปกรณ์เลย แค่มีรองเท้าก็ออกกำลังกายได้แล้ว โดยในการแข่งขันส่วนมากนั้นแบ่งการแข่งขันออกเป็นหลากหลายประเภท ทั้งวิ่งระยะสั้น วิ่งระยะกลาง วิ่งผลัด และวิ่งมาราธอน ซึ่งการวิ่งนั้นส่งผลดีต่อร่างกายทั้งทางกล้ามเนื้อ ระบบไหลเวียนเลือด ระบบทางเดินหายใจ และข้อต่ออีกด้วย แต่การวิ่งที่ดีไม่ควรที่จะวิ่งเร็วจนเกินไป ควรประเมินจากสมรรถภาพทางร่างกายของตนเอง มิเช่นนั้นก็อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บรุนแรงได้เช่นเดียวกัน 5 สิ่งที่ต้องศึกษาก่อนเริ่มวิ่งเทรล (Trail Running)

บาสเกตบอล

ขอบคุณรูปจาก: Varun Kulkarni

‘อยากสูงต้องเล่นบาสนะ’ จากประโยคนี้เองที่ทำให้กีฬาบาสเกตบอลกลายเป็นกีฬาประเภททีม 5 คนที่เริ่มมาจากการเล่นในมหาวิทยาลัยจนแพร่หลายเป็นกีฬาอาชีพจนเกิดการแข่งขันระดับโลก และเริ่มเป็นที่นิยมอย่างมากในเมืองไทยเพราะความสนุกที่ได้ทั้งวิ่ง เลี้ยง และโยนลูกให้ลงห่วง โดยต้องใช้ทั้งความรวดเร็วและความแม่นยำในการเล่น และกีฬาบาสเกตบอลยังช่วยพัฒนากลไกการเคลื่อนไหวร่างกายและเพิ่มสมาธิให้ตัวผู้เล่นอีกด้วย

ฟุตบอล

ขอบคุณรูปจาก: PublicDomainArchive

ฟุตบอล กีฬาที่เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายที่สุดในโลกเห็นได้จากการแข่งขันต่าง ๆ ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ตั้งแต่ระดับประเทศ จังหวัด อำเภอ หรือโรงเรียนเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นกีฬายอดฮิตของผู้ชายหลาย ๆ คน มีข้อดีคือช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ระบบหายใจ ระบบการทำงานของหัวใจ ระบบไหลเวียนโลหิต และ ระบบกล้ามเนื้อ แต่ก็มีข้อจำกัดในการเล่นคือใช้จำนวนคนที่เยอะพอสมควร

แบดมินตัน

กีฬา แบด
ขอบคุณรูปจาก: Vlad Vasnetsov

ถ้าหากจะพูดถึงกีฬายอดฮิต เล่นง่าย ไม่ยุ่งยากของคนไทยก็คงจะหนีไม่พ้นแบดมินตัน กีฬาที่ใช้แค่ลูกขนไก่กับไม้แบดมินตัน มีแค่ 2 คนก็เล่นได้ และยังเป็นกีฬาที่ไม่ได้หักโหมจนเกินไป เพราะเล่นกันในคอร์ตที่ไม่ใหญ่มากนัก แต่ก็ได้ทั้งความไว ไหวพริบ ความแม่น และพัฒนากล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของร่างกายอีกด้วย และด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้กีฬาแบดมินตันกลายเป็นที่นิยม จนมีนักกีฬาไทยได้รับรางวัลในการแข่งขันระดับโลกเลยทีเดียว

วอลเลย์บอล

กีฬา วอลเล่ย์บอล
ขอบคุณรูปจาก: David Mark

อีกหนึ่งกีฬาที่มีนักกีฬาของประเทศไทยเข้าไปแข่งขันจนโด่งดังระดับโลกอย่างวอลเลย์บอล เป็นกีฬาประเทศทีม ทีมละ 6 คน สามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัย ทั้งในร่มและบนชายหาด อีกทั้งยังช่วยกระชับกล้ามเนื้อ เพิ่มความคล่องตัวในร่างกาย และยังช่วยให้มีปฏิสัมพันธ์กับคนในทีม เพราะต้องวางแผนและพูดคุยร่วมกันเสมอ

จักรยาน

กีฬา จักรยาน
ขอบคุณรูปจาก: Pexels

ต้องยอมรับว่าการปั่นจักรยาน เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่กำลังมีแนวโน้มความนิยมเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ในหลายปีที่ผ่านมาจนมีเกิดชมรมต่าง ๆ มากมาย เพราะนอกจากจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อเกือบจะทุกส่วนในร่างกายแล้ว การปั่นจักรยานยังเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการลดภาวะโลกร้อนได้อีกด้วย ดีทั้งตัวเราและสิ่งแวดล้อมจริง ๆ 

มวยไทย

ขอบคุณรูปจาก: Mohamed Nuzrath

กีฬาอันโดดเด่นของประเทศไทยอย่างมวยไทย ก็เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่ช่วยลดน้ำหนักได้ดีทีเดียว เพราะต้องใช้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของร่างกายในการออกแรง ทำให้เกิดเหงื่อได้มาก และในปัจจุบันก็มีค่ายมวยเปิดใหม่เยอะแยะมากมาย รวมถึงมีคลาสเรียนออกกำลังกายมวยไทยโดยเฉพาะในฟิตเนสหลายที่เพื่อให้คนรุ่นใหม่เข้าถึงได้ง่ายขึ้น

เห็นไหมคะว่าการออกกำลังกายนั้นมีข้อดีมากมาย และถ้าใครที่ยังไม่มีอุปกรณ์การกีฬาต่าง ๆ ลองเข้ามาหาใน Kaidee ได้เลย แล้วอย่าลืมออกกำลังกายกันนะคะ

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial