8 โทนสี เพื่อการทาสีบ้านที่ใช่ สำหรับทุกมุมโปรดในบ้านของคุณ

8 โทนสี เพื่อการทาสีบ้านที่ใช่ สำหรับทุกมุมโปรดในบ้านของคุณ

นอกจากเรื่องโครงสร้างและองค์ประกอบของแต่ละห้องภายในบ้านแล้ว การทาสีบ้านก็ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราควรให้ความสำคัญเช่นกัน เพราะโทนของสีที่แตกต่างกันช่วยส่งผ่านอารมณ์ความรู้สึกที่ต่างออกไปสู่ผู้อาศัยได้อย่างน่าอัศจรรย์

ทาสีบ้านด้วยสีที่ใช่ ให้ลงตัวกับทุกมุมโปรด

ใครก็มีสีที่ตัวเองโปรดปรานไม่เหมือนกัน อีกทั้งห้องหนึ่งๆ ก็สามารถเลือกสรรโทนสีที่เหมาะสมได้เป็นร้อยๆ โทน ดังนั้น เพื่อความประหยัดเวลาและทรัพยากรของผู้อ่านทุกท่าน วันนี้ Kaidee Property จึงนำโทนสีที่เหมาะกับแต่ละห้องหับภายในบ้านมาฝาก พร้อมทั้งบอกสรรพคุณทางจิตวิทยาที่สีโทนต่างๆ มีต่อผู้อยู่อาศัยอีกด้วย

เรียกได้ว่า อ่านจบใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที แต่ได้แนวทางดีๆ ไปปรับปรุงเปลี่ยนแปลงที่อยู่อาศัยกันอย่างแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาได้เลยครับ

สีชมพูอ่อน หรือสีชมพูกุหลาบ

สีชมพูอ่อน หรือที่เรียกกันติดปากว่า สีดอกกุหลาบนั้นเป็นสีที่มีเอกลักษณ์ในตัวเองเป็นอย่างมาก บ้างว่าสีชมพูเป็นตัวแทนของความเป็นสตรี แต่นั่นก็อาจเป็นเพียงค่านิยมเก่าก่อน ถึงอย่างไรก็ตาม ไม่ว่ายุคสมัยไหน สีชมพูช่วยสร้างอารมณ์ความรู้สึกของความผ่อนคลายและความสบายใจได้เป็นอย่างดี

ด้วยเหตุนี้ สีชมพูกุหลาบจึงสามารถอยู่ได้ภายในหลากหลายพื้นที่ของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องรับแขก หากต้องการให้แขกรู้สึกผ่อนคลายกับการได้เข้ามาในบ้าน มุมอ่านหนังสือ ซึ่งสีชมพูเป็นสีที่ช่วยให้เกิดความสงบ ผ่อนคลายได้ดีเยี่ยม หรือจะเป็นห้องนอนที่เป็นเสมือนพื้นที่ส่วนตัวให้เราได้เป็นตัวเองมากที่สุด แอบกระซิบว่าสีชมพูช่วยเพิ่มอารมณ์ (ความรู้สึก) ทางเพศด้วย เอาไว้ในห้องนอนก็คงจะมีข้อดีไปอีกแบบ

โทนสีชมพู การทาสีบ้านชมพู
สีชมพูช่วยให้เกิดความสงบ ผ่อนคลาย และสบายใจ

ห้องที่เหมาะกับสีนี้: ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น และพื้นที่ที่ต้องการความสงบ

สีเขียวอ่อน

สีเขียวเป็นสีที่เรียบเฉย ปราศจากความหวือหวา หากใครที่ชอบความตื่นเต้นคงจะรู้สึกเบื่อนิดๆ แต่สำหรับใครที่กำลังถวิลหาความเป็นสุนทรียะภายในพื้นที่บ้าน สีเขียวอาจเป็นคำตอบสุดท้ายในตัวเลือกสีทาบ้านของคุณ เพราะสีเขียวเป็นสีที่มอบความรู้สึกแห่งการฟื้นฟู ไม่ว่าจะจากวันทำงานอันแสนน่าเบื่อ หรือจากการออกกำลังกายหนักๆ มา อีกทั้งสีเขียวยังช่วยเพิ่มความสบายใจ ลดความพะวงกังวลต่างๆ เพราะเป็นสีแห่งความปลอดภัยนั่นเอง

โทนสีทาบ้านสีเขียว การทาบ้านสีเขียว ห้องเด็กเล็ก
สีเขียวอ่อนช่วยสร้างความสงบให้กับเด็กเล็กเป็นพิเศษ

สีเขียวจึงเหมาะกับแทบทุกประเภทของห้อง ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอ่านหนังสือ มุมพักผ่อนเล็กๆ เรียกได้ว่าจะเป็นสีเขียวเดี่ยวๆ หรือผสมกับสีโทนใกล้เคียงกันก็ได้ทั้งนั้น แต่ในที่นี้ เราแนะนำให้ใช้สีเขียวอ่อนกับ “ห้องนอนเด็กเล็ก” มากที่สุด เพราะเป็นสีที่ช่วยสร้างความผ่อนคลายให้แก่เจ้าตัวน้อย และยังทำให้หนูๆ รู้สึกปลอดภัย ไร้ความกังวล ส่งผลให้ร้องไห้น้อยลงอีกด้วย

ห้องที่เหมาะสมกับสีนี้: ห้องนอนเด็กเล็ก พื้นที่เพื่อการผ่อนคลาย

สีเหลือง

หากเปรียบเป็นคน สีเหลืองก็คงเปรียบเสมือนคนที่มีความมั่นใจสูง มองโลกในแง่ดีเสมอ ชอบสร้างสรรค์ผลงานจากไอเดียสุดบรรเจิดของตัวเอง และเป็นคนที่ให้พลังงานบวกกับคนรอบข้างในทุกการมีปฏิสัมพันธ์ นอกจากนี้ สีเหลืองยังเป็นมิตรกับทุกคนอีกด้วย

โทนสีเหลือง การทาสีบ้าน ห้องทำงาน
สีเหลืองช่วยสร้างความกระตือรือร้น และความคิดสร้างสรรค์

เหล่านี้จึงเป็นเหตุผลให้สีเหลืองเหมาะกับพื้นที่แห่งการผลิตไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ หรือพื้นที่ที่ต้องการความกระตือรือร้นเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นห้องทำงานหรือห้องนั่งเล่น อีกทั้งสีเหลืองยังช่วยเตรียมเราให้พร้อมต่อการเริ่มวันใหม่ในห้องครัวอีกด้วย เพราะเป็นสีที่ช่วยสร้างความกระตือรือร้น และสร้างพลังให้กับคนที่มองเห็นได้เป็นอย่างดี

ห้องที่เหมาะกับสีนี้: ห้องทำงาน ห้องนั่งเล่น บริเวณคิดไอเดีย และห้องครัว

สีน้ำเงินเข้ม

สีน้ำเงินเปรียบเสมือนมหาสมุทรในยามค่ำคืน สงบเงียบ ติงไหวเพียงปลายคลื่น เยือกเย็นแต่ก็อบอุ่นในเวลาเดียวกัน เป็นอีกสีหนึ่งที่ทำให้คนที่ได้มองรู้สึกอุ่นใจ ปลอดภัย และเป็นตัวเองมากขึ้น

โทนสีทาบ้านสีน้ำเงิน โทนสีทาบ้าน
สีน้ำเงินช่วยคลายความกังวล เหมาะสมต่อการพักผ่อนระหว่างวัน

สีน้ำเงินจึงเหมาะกับห้องนอนเป็นอย่างมาก เพราะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายทุกความกังวล และพร้อมพักผ่อนในช่วงเวลาสุดท้ายก่อนหมดวัน อีกทั้งยังเป็นสีที่ไม่สว่างมากจนเกินไป ทำให้เราไม่รู้สึกตื่นตัว หรือถูกรบกวน แต่ถ้าหากกลัวห้องสีมืดทึบจนเกินไป อาจใช้สีน้ำเงินเข้มสลับกับโทนสีน้ำเงินที่อ่อนลง หรือสลับใช้กับสีโทนอื่นไปเลย อย่างเช่นสีขาว สีเทาควัน หรือสีส้มสักเล็กน้อย เป็นต้น

ห้องที่เหมาะกับสีนี้: ห้องนอน หรือมุมผ่อนคลายระหว่างวัน

สีส้มเนื้อไม้

ฟังชื่อสีแล้ว อาจจะสงสัยว่า สีส้มเนื้อไม้หน้าตาเป็นเช่นไร ผมใส่รูปภาพไว้ด้านล่างนี้แล้ว (หลายคนอาจเรียกว่าสีน้ำตาลอ่อน หรือสีชาไทย) สีส้มเนื้อไม้นี้ (โอเคๆ สีชาไทยก็ได้ครับ) มีความแข็งกระด้างในตัวเอง เป็นสีที่แสดงถึงความกระตือรือร้น รุนแรง และมีพลังเป็นอย่างมาก เป็นสีที่ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าและมีความสุขในเวลาเดียวกัน

โทนสีทาบ้าน สีส้ม ห้องออกกำลังกาย
สีส้มสร้างความตื่นเต้น ตื่นตัว และเสริมสร้างพลังงานให้กับเรา

เพราะฉะนั้น สีนี้จึงเหมาะกับห้องที่ต้องใช้แรง (ใจเย็นครับ) อย่างเช่นพื้นที่ออกกำลังกาย หรือพื้นที่เล่นของเด็ก เพราะช่วยสร้างความรู้สึกตื่นตัว ตื่นเต้น พร้อมทำกิจกรรม นอกจากนี้เรายังสามารถนำมาใช้กับห้องทำงานที่ต้องการความรู้สึกของความพร้อมตลอดเวลาอีกด้วย แต่เรามีอีกสีหนึ่งที่เหมาะกับห้องทำงานมากกว่า ซึ่งจะพูดในส่วนต่อไป

ห้องที่เหมาะกับสีนี้: พื้นที่ออกกำลังกาย และพื้นที่เล่นของเด็ก

สีม่วงดอกไลแล็ก

เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า สีม่วงอ่อน สาเหตุที่ผู้เชี่ยวชาญการออกแบบต่างประเทศแนะนำสีม่วงเฉดนี้ก็เพราะว่า สีม่วงโทนปกติอาจจะให้ความรู้สึกที่หนักจนเกินไป จนอาจทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกไม่ปลอดโปร่งได้ แต่สีม่วงอ่อนนี้เก็บงำความรู้สึกของความน่าค้นหาเอาไว้ เป็นสีที่จุดประกายความคิดสร้างสรรค์

ห้องรับแขก สีม่วงออน โทนสีทาบ้าน การทาสีบ้าน
สีม่วงช่วยเพิ่มระดับความหรูหรา แต่คงความเป็นมิตรเอาไว้กับผู้พบเห็น

สีม่วงดอกไลแล็กจึงเหมาะกับห้องที่ต้องใช้ความคิดเชิงศิลปะเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นห้องวาดรูป ห้องทำงานศิลป์ ไม่ว่าจะเป็น ปั้น ตอก ประกอบ วาด อีกทั้งยังเป็นสีที่เพิ่มความระดับความหรูหรา มีระดับให้กับผู้ที่ได้มอง จึงเหมาะกับจะเอามาเป็นสีคู่กับโทนสีอื่นในห้องรับแขกด้วย

ห้องที่เหมาะกับสีนี้: ห้องที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ และห้องรับแขก

สีขาวและสีเบจ

สองสีนี้ให้ความรู้สึกของความบริสุทธิ์ สะอาด เป็นสีที่แสดงให้ถึงสุขอนามัย และความปราศจากสิ่งชั่วร้ายเจือปน อีกทั้งเป็นสีที่สร้างความไว้วางใจให้กับผู้ที่ได้พบเห็น เนื่องจากตัวสีสื่อถึงความเปิดเผย ไม่มีอะไรปกปิด ไม่มีอะไรเป็นความลับ

เพียงแต่ย่อหน้าแรก ผู้อ่านก็คงพอทราบแล้วว่าสีสองสีนี้เหมาะกับห้องอะไร นั่นก็คือห้องน้ำนั่นเอง เพราะสีขาวและสีเบจจะทำให้ห้องน้ำดูสะอาด น่าใช้งาน โปร่งโล่งไม่ปกทึบอย่างที่ห้องน้ำควรจะเป็น แต่หากใครกลัวว่าสองสีนี้จะทำให้ห้องน้ำของคุณดูน่าเบื่อไปสักหน่อย ก็ไม่ต้องกลัวที่จะเพิ่มสีโทนอื่นอาทิ สีเขียวอ่อน สีน้ำเงิน หรือแม้กระทั่งสีส้มอ่อน ก็จะช่วยให้ห้องน้ำของคุณ “Playful” ขึ้นมาได้

สีขาวอ่อน โทนสีทาบ้าน การทาสีบ้าน ห้องน้ำ
สีขาวตัดสลับกับสีน้ำเงินอ่อนช่วยสร้างความสมดุลให้กับห้องน้ำ

ขอเพิ่มเติมอีกสักนิดหนึ่งกับสองสีนี้ เนื่องจากว่าทั้งสองสีเป็นสีพื้นฐานมากๆ สำหรับการออกแบบ เพราะฉะนั้นสีขาวและสีเบจสามารถเป็นได้ทั้งสีเอก และสีรองในการออกแบบและตกแต่งแทบจะทุกมุมของบ้าน ลองผสมผสานการใช้งานกันดูตามอัธยาศัยครับ

ห้องที่เหมาะกับสีนี้: ห้องน้ำ (และยังสามารถใช้เป็นสีผสมในทุกห้อง)

สีแดง

สีแดงทุกเฉด ไม่ว่าจะเป็นสีแดงเข้ม สีแดงอ่อน หรือสีแดงเลือดหมู ให้ความรู้สึกของความมีชีวิตชีวา เป็นสีที่กระตุ้นอารมณ์และพลังงานในร่างกายเป็นอย่างมาก ทำให้ร่างกายตื่นเต้น และตื่นตัวทุกครั้งที่ได้เห็น แต่หารู้ไม่ว่า สีแดงนั้น มีอีกหนึ่งคุณสมบัติที่แสนวิเศษ นั่นคือ เป็นสีที่ช่วยกระตุ้นการเจริญอาหารได้อีกด้วย

สีแดง โทนสีทาบ้าน ห้องครัว
สีแดงช่วยสร้างความอยากอาหาร และกระตุ้นพลังงาน

จึงไม่ต้องบอกเลยว่า สีแดงนั้นเหมาะจะอยู่ในห้องอะไร ซึ่งคำตอบก็คือห้องครัวนั่นเอง เพราะเป็นห้องที่คุณต้องพบเจอทุกวันต่อจากห้องนอน และห้องน้ำ (ที่มอบความรู้สึกผ่อนคลาย สงบสบาย) การได้ลงมาเจอกับห้องครัวที่ตกแต่งด้วยสีแดงจะช่วยให้คุณรู้สึกตื่นตัว พร้อมเริ่มต้นวันใหม่ อีกทั้งยังทำให้คุณอยากอาหารมากขึ้นด้วย เช่นเคย หากกลัวว่าการตกแต่งห้องครัวด้วยสีแดงจะดูรุนแรงเกินไป อาจลองผสมสีโทนอ่อนเข้ามาเป็นสีรองสักเล็กน้อยเช่น สีเขียวใบไม้ สีขาว เครื่องตกแต่งหินอ่อน หรือสีโทนร้อนที่อ่อนกว่าอย่างสีส้มแทน

นอกจากนี้สีแดงยังเหมาะกับห้องออกกำลังกายเช่นกัน เนื่องด้วยคุณสมบัติที่ช่วยสร้างความตื่นตัว ความรู้สึกของการอยากเคลื่อนไหวร่างกายนั่นเอง

ห้องที่เหมาะกับสีนี้: ห้องครัว และห้องออกกำลังกาย

ทาสีบ้านให้เหมาะสม เพื่ออารมณ์ที่ใช่ของคุณ

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ เป็นการแนะนำโดยผ่านการวิเคราะห์ของผู้เชี่ยวชาญการออกแบบ ซึ่งก็บอกตามตรงว่า แต่ละสำนักก็มีแนวทางเป็นของตัวเอง เราอาจจะเห็นได้ว่า ในมุมมองของนักออกแบบแต่ละคนนั้น ห้องครัวจะเป็นสีอะไรก็ได้ ตามแต่พวกเขาต้องการ ทาง Kaidee Property จึงเพียงแต่นำหลักการออกแบบของพวกเขา มาอิงเข้ากับหลักการจิตวิทยาของสีเท่านั้น

ท้ายที่สุดแล้ว อยากให้คุณผู้อ่านได้ความรู้เกี่ยวกับสีทาบ้าน และคุณสมบัติทางอารมณ์ที่สีแต่ละโทนเหล่านี้ส่งไปถึงผู้อยู่อาศัย และต่อจากนี้ ใครต้องการกำหนดอารมณ์ใดๆ ให้กับห้อง หรือมุมโปรดของคุณก็ทำตามใจชอบได้เลยครับ

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial