โช๊คมอเตอร์ไซค์คืออะไร? มีกี่ประเภท เลือกซื้ออย่างไรให้เหมาะกับรถคุณ

Property Specialist

โช๊คมอเตอร์ไซค์คืออะไร? มีกี่ประเภท เลือกซื้ออย่างไรให้เหมาะกับรถคุณ

สรุปบทความ

การมีโช๊คมอเตอร์ไซค์คุณภาพดีที่เข้ากันดีกับรถของคุณ จะช่วยยืดอายุการใช้งานมอเตอร์ไซค์ไปได้อีกยาวนาน มาดูวิธีเลือกซื้อและเข้าใจการทำงานของอะไหล่รถชิ้นนี้ให้มากขึ้นไปพร้อมๆ กัน

โช๊คมอเตอร์ไซค์นับเป็นอีกหนึ่งอะไหล่รถที่มีความสำคัญอยู่ไม่น้อย การมีโช๊คดีๆ สักตัวที่เข้ากันดีกับรถของคุณ จะช่วยยืดอายุการใช้งานมอเตอร์ไซค์ไปได้อีกยาวนาน แต่จะเลือกซื้ออย่างไรให้ถูกวิธี หรือมีอะไรต้องพิจารณาให้รอบด้านบ้างนั้น เพื่อการใช้งานที่คุ้มค่า เรารวมคำตอบที่คุณสงสัยมาให้แล้วในบทความนี้

โช๊คมอเตอร์ไซค์ทำหน้าที่อะไร?

ก่อนจะไปถึงขั้นตอนอื่นๆ มาทำความรู้จักโช๊คมอเตอร์ไซค์กันก่อน เพื่อนำความเข้าใจพื้นฐานนี้ไปใช้ต่อได้อย่างยอดเยี่ยม ที่สำคัญเราเชื่อว่ายังมีบางคนอาจจะยังเข้าใจผิดเกี่ยวกับการทำงานที่ถูกต้องของ “โช๊คมอเตอร์ไซค์” อยู่ไม่น้อย ส่วนใครที่รู้อยู่แล้ว ลองเช็กดูว่าข้อมูลตรงกันไหมลดการสั่นสะเทือนและรองรับแรงกระแทกของมอเตอร์ไซค์

โช๊คมอเตอร์ไซค์

1. ลดการสั่นสะเทือนและรองรับแรงกระแทกของมอเตอร์ไซค์

โช๊คมอเตอร์ไซค์จะคอยทำหน้าที่ลดการสั่นสะเทือนและรองรับแรงกระแทกของรถคุณกับพื้นถนน รวมถึงเนินต่างๆ ไม่ว่ามอเตอร์ไซค์คุณจะเป็นประเภทไหน เกียร์ออโต้ธรรมดาทั่วไปหรือบิ๊กไบค์ขนาดใหญ่ ก็ต้องมีโช๊คค่อยรองรับแรงสั่นสะเทือนจากถนนมาสู่ตัวเรา เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยเรื่องความปลอดภัยที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่งค่ะ

2. ช่วยหน่วงการเคลื่อนที่ของรถไม่ให้ขึ้นหรือลงเร็วเกินไป

นอกจากจะช่วยลดการสั่นสะเทือนของรถแล้ว โช๊คมอเตอร์ไซค์ยังคอยรั้งและหน่วงการเคลื่อนที่ของรถคุณ โดยเฉพาะเวลาขึ้นลงเนินไม่ให้เร็วจนเกินไป ให้ล้อรถมอเตอร์ไซค์ ลงมาเสมอกับพื้นถนนได้อย่างนิ่มนวลและปลอดภัย

3. เพิ่มสมรรถนะให้รถทรงตัวได้ดีขึ้น

อีกหนึ่งคุณสมบัติของที่ดีของโช๊คมอเตอร์ไซค์ คือคอยรักษาระดับการทรงตัวของรถเราได้ดี ไม่ว่าคุณจะขับขี่บนถนนพื้นผิวแบบไหน ทางจะขรุขระไม่ราบเรียบแค่ไหน โช๊คก็จะคอยทำหน้าที่รักษาสมดุลให้ล้อรถคุณเสมอกับผิวถนนมากที่สุด เพื่อลดการสะบัดของตัวรถ ได้ทั้งความปลอดภัยและช่วยไม่ให้ผู้ขับขี่ทั้งหลายเมื่อยล้าจนเกินไป

ซื้อโช๊คมอเตอร์ไซค์

Tips : บางคนอาจสับสนว่าโช๊คมอเตอร์ไซค์ทำหน้าที่รับน้ำหนักตัวรถด้วย ซึ่งจริงๆ แล้ว “สปริง” คือสิ่งที่ทำหน้าที่นั้น ถึงจะอยู่ตำแหน่งเดียวกับโช๊ค แต่ก็ทำงานรองรับกันคนละอย่างนะคะ 

โช๊คมอเตอร์ไซค์มีกี่ระบบ?

ทราบการทำงานของโช๊คมอเตอร์ไซค์กันไปแล้ว ทีนี้มาดูกันว่า ระบบการทำงานของโช๊คเป็นอย่างไร เราต้องเลือกแบบไหนให้เหมาะกับรถที่เรารัก

จริงๆ แล้วโช๊คมอเตอร์ไซค์มีหลายรูปแบบให้เลือก โดยแบ่งเป็น 2 ระบบหลัก คือกันสั่นสะเทือนหน้าและสั่นสะเทือนหลัง ซึ่งรูปแบบแรกนั้นมีตัวเลือกไม่มากนัก ค่อนข้างจำเพาะ ทว่าระบบกันสั่นสะเทือนหลังนั้นมีตัวเลือกที่หลากหลายกว่า แตกต่างไปตามฟังก์ชันการใช้งานของมอเตอร์ไซค์ว่าเน้นลุยแค่ไหน หรือเน้นรถครอบครัวคนเมืองง่ายๆ ธรรมดา โดยเรารวมตัวที่ดังๆ และได้รับความนิยม (บางส่วน) มาไว้ด้านล่างแล้ว

โช๊คมอเตอร์ไซค์ระบบการสั่นสะเทือนหน้า

 • ระบบเทเลสโคปิค Telescopic ระบบป้องกันการสั่นสะเทือนหน้า ที่มีมาตรฐานและได้รับความนิยมจากคนรักมอเตอร์ไซค์ ราคาถูก ใช้งานคุ้มค่า ใช้ได้กับมอเตอร์ไซค์แทบทุกรุ่น
 • ระบบเทเลสโคปิคหัวกลับ Telescopic Upside Down ช่วงหลังมานี้โช๊คมอเตอร์ไซค์ประเภทดังกล่าวเริ่มกลับมาได้รับความนิยม แตกต่างจากสมัยก่อนที่ใช้กันเฉพาะมอเตอร์ไซค์สายลุย แต่ด้วยประสิทธิภาพที่กันสั่นได้ยอดเยี่ยม หลายๆ คนจึงเลือกใช้มากขึ้น

เลือกซื้อโช๊คมอเตอร์ไซค์

โช๊คมอเตอร์ไซค์ระบบการสั่นสะเทือนหลัง

 • ระบบกันสะเทือนหลังแบบเดี่ยว รองรับแรงกระแทกด้วยโช๊คมอเตอร์ไซค์เพียงตัวเดียวเท่านั้น เหมาะกับรถที่น้ำหนักไม่มาก เพราะโช๊คแบกรับได้ไม่เยอะ แลกมากับการขับขี่ที่นุ่มนวล และทรงตัวได้ยอดเยี่ยม
 • ระบบกันสะเทือนหลังแบบโช๊คคู่ ระบบมาตรฐานที่มอเตอร์ไซค์ส่วนใหญ่นิยมใช้ เพราะครอบคลุมการใช้งานที่หลากหลาย ราคาถูก ทั้งยังรองรับน้ำหนักได้เยอะ เป็นที่นิยมในตลาดมากที่สุด
 • ระบบกันสะเทือนหลังแบบแขนเดี่ยว ทำงานคล้ายกับระบบกันสะเทือนหลังแบบเดี่ยว แต่ถูกพัฒนาขึ้นมาอีกสเต็ปในเรื่องของดีไซน์ที่ปรับตำแหน่งโช๊คได้ และให้การเข้าโค้งที่สมูทกว่า
 • ระบบกันสะเทือน Bimota ป้องกันการสั่นสะเทือนแบบสวิงอาร์มอะลูมิเนียม ให้ความแข็งแรงและคงทน มาพร้อมระบบบังคับเลี้ยว Hub-Steering เป็นโช๊คมอเตอร์ไซค์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

อาการแบบนี้! ต้องเปลี่ยนโช๊คมอเตอร์ไซค์

เป็นธรรมดาของทุกๆ อย่างนะคะ เมื่อใช้ไประยะเวลาหนึ่งก็มีวันหมดอายุ โช๊คมอเตอร์ไซค์ที่คุณรักก็เช่นกัน ลองสังเกตอาการดูนะคะ ว่าการขับขี่ของคุณเริ่มไม่สมูท หรือขึ้นลงกระตุกอยู่บ่อยๆ อาจถึงเวลาที่เราต้องเปลี่ยนโช๊คกันแล้ว

 • สังเกตเห็นคราบน้ำมันรั่วซึมบริเวณโช๊คมอเตอร์ไซค์ หากมีการรั่วซึมจะเห็นเศษหิน ดิน ทราย เริ่มเข้าไปเกาะตัว
 • ตัวโช๊คมอเตอร์ไซค์ไม่อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน มีอาการบิดงอ ไม่คงสภาพเดิม
 • เวลาขับขี่ตัวรถมอเตอร์ไซค์ เริ่มมีการโยกไม่บาลานซ์ ขับขี่ไม่นิ่มนวล ขึ้นลงเนินไม่สมูท
 • ขณะขับขี่แล้วมีลมปะทะแรงๆ รถมอเตอร์ไซค์ของคุณเสียการทรงตัวผิดปกติ
 • บังคับรถยากเมื่อเจอกับสภาพถนนพื้นผิวขรุขระ ไม่เรียบ
 • ตัวยางรถมอเตอร์ไซค์สึกไม่เสมอกันทั้งเส้น

โช๊คมอเตอร์ไซค์ เสีย

เลือกซื้อโช๊คมอเตอร์ไซค์อย่างไรให้เหมาะกับรถคุณ

เข้าใจการทำงานและระบบโช๊คมอเตอร์ไซค์กันไปพอสมควรแล้ว ทีนี้มาถึงขั้นตอนการเลือกซื้อบ้างค่ะ ว่าจะซื้ออย่างไรให้ได้ของคุณภาพดี สเปคตรงกับมอเตอร์ไซค์ของคุณ ซื้อทั้งทีเราต้องได้ของดีแบบไม่ถูกย้อมแมว

1. แกนโช๊คมอเตอร์ไซค์ต้องเคลือบฮาร์ดโครม

สิ่งแรกที่ต้องพิจารณาคือตัวแกนโช๊คมอเตอร์ไซค์ที่เราจะซื้อ ต้องได้รับการเคลือบฮาร์ดโครม อย่าลืมว่าบริเวณนี้เกิดการเสียดสีบ่อยครั้งและเกิดซ้ำอย่างสม่ำเสมอ ทุกการเคลื่อนไหวของมอเตอร์ไซค์คือการทำงานของโช๊คนั่นเองค่ะ หากไม่มีการเคลือบผิวมา ก็จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง ใช้ได้งานได้ไม่นาน

ทั้งนี้หากตัวแกนโช๊คผ่านการเจียระไนในระดับ 0.04 ไมครอนมาแล้ว ยิ่งเป็นผลดี ตัวโช๊คมอเตอร์ไซค์จะมีความมันเงาเพิ่มขึ้น เป็นรอยขีดข่วนได้ยาก นอกจากได้เรื่องความสวยงามแล้ว ยังลดการเสียดสีไปในตัว

2. ซีลน้ำมันโช๊คมอเตอร์ไซค์ต้องแน่นหนา

ถัดมาที่ต้องเช็กคือตัวซีลน้ำมัน ควรพิจารณาดูให้ดีว่าตัวซีลมีความแน่นหนาพอไหม หรือใช้วัสดุคุณภาพดีในการซีลหรือไม่ เพราะไม่เช่นนั้น อาจเกิดปัญหาการรั่ว ซึมของน้ำมันตามมาได้ง่าย ส่งผลให้โช๊คมอเตอร์ไซค์ของคุณพังไวกว่าเดิม

โช๊คมอเตอร์ไซค์ คือ

3. น้ำมันโช๊คที่ดีในโช๊คมอเตอร์ไซค์

ถึงจะอยู่ด้านในตัวโช๊คมอเตอร์ไซค์ แต่ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเจ้าตัวน้ำมันนี้ทำหน้าที่ลดแรงเสียดระหว่างแกนโช๊คและซีลน้ำมัน ทุกๆ ครั้งที่เราเพลิดเพลินกับการขับขี่ไปนานๆ น้ำมันที่อยู่ในนั้นจะมีอุณหภูมิสูงทันที ตามการทำงานของโช๊ค

เมื่อน้ำมันมีอุณหภูมิที่สูงแล้ว ตามปกติของน้ำมันที่ดีของโช๊คมอเตอร์ไซค์นั้น ต้องไม่กลายสภาพเป็นจากของเหลวเป็นของหนืด นั่นหมายความว่าในน้ำมันจะต้องมีสารป้องกันการรวมตัวของน้ำมันและออกซิเจนผสมอยู่ด้วย เพราะถ้าสองสิ่งนี้รวมตัวกัน แล้วน้ำมันมีความหนืด จะส่งผลให้รูลูกสูบและวาล์วต่างๆ ที่อยู่ในกระบอกโช๊คอุดตันได้

ซื้อโช๊คมอเตอร์ไซค์คุณภาพดี

ใครที่อ่านมาถึงตรงนี้ เชื่อว่าน่าจะพอเข้าใจการทำงานของโช๊คมอเตอร์ไซค์ ทั้งการตรวจเช็ก ระบบการทำงาน รวมถึงวิธีการเลือกซื้อที่ถูกต้อง แต่จะซื้อที่ไหนที่ได้คุณภาพ เราก็มีคำตอบให้คุณแล้วเช่นกัน

kaidee มีโช๊คมอเตอร์ไซค์ราคาดี หลากหลายระบบให้คุณเลือกมากมาย ทั้งยังอัดแน่นไปด้วยอะไหล่รถยนต์นานาชนิด ซื้อง่าย ซื้อสะดวก สงสัยก็ทักแชทหรือโทรไปถามผู้ขายได้โดยตรงเลย หรือถ้าคุณมีอะไหล่รถยนต์สภาพดี ก็ลงขายกับเราได้เช่นกัน คลิกเลย!