กำแพงกันเสียง ตัวช่วยปัญหาข้างห้องเสียงดังของชาวคอนโด

Property Specialist

กำแพงกันเสียง ตัวช่วยปัญหาข้างห้องเสียงดังของชาวคอนโด

ปัญหาที่พบบ่อยของชาวคอนโดคือข้างห้องเสียงดังสร้างความหงุดหงิดรำคาญ พอแจ้งนิติบุคคลก็เงียบไปสักพัก ไม่กี่วันก็กลับมาทำเสียงดังรบกวนใหม่ จะเดินไปเคาะประตูบอกก็กลัวมีปัญหาหรืออาจเป็นเสียงดังภายนอกเข้ามาเพราะห้องอยู่ฝั่งเดียวกับถนน เลยต้องยอมทนฟังเสียงนั้นต่อไป ปัจจุบันนี้มีทางออกใหม่ ที่จะช่วยลดเสียงรบกวนที่เข้ามาทำลายความสงบสุขในห้องของเรา นั่นคือกำแพงหรือผนังกันเสียง

กำแพง-ผนังกันเสียงคืออะไร?

กำแพงหรือผนังกันเสียงเป็นวิธีที่เปรียบเหมือนเราสร้างกำแพงมาอีกชั้นและติดตั้งอุปกรณ์กันเสียงอยู่ภายในกำแพง โดยใช้ระยะเวลาไม่นาน อาจกินพื้นที่เล็กน้อยในห้องของคุณแต่เชื่อว่าผลลัพธ์ที่ได้จะทำให้สุขใจสบายหูมากขึ้น การสร้างผนังกำแพงกันเสียงนั้นเราจะต้องเรียกช่างเข้ามาติดตั้งเพื่อความถูกต้องและปลอดภัยกับห้องของคุณเอง ซึ่งเรามาดูวิธีเบื้องต้นกันก่อนว่ามีอะไรบ้าง

การติดตั้งกำแพงกันเสียง

โดยก่อนจะเรียกช่างหรือผู้เชี่ยวชาญมานั้น เราควรสำรวจภายในห้องของเราก่อนว่าโดยปกติแล้วเสียงที่เข้ามาในห้องของเรานั้นมาจากจุดไหนบ้าง หลักๆที่พบอาจเป็นฝั่งผนังกำแพงที่ติดกับห้องอื่นหรือจะเป็นเสียงที่เล็ดลอดเข้ามาผ่านช่องปลั๊กไฟก็เป็นได้

เมื่อเรียกช่างมาแล้วควรสอบถามวิธีการติดตั้งคร่าวๆก่อน เพราะโดยทั่วไปแล้วผนังที่กั้นระหว่างแต่ละห้องนั้นอาจะมีสายไฟหรือท่อน้ำอยู่ภายใน ช่างที่เชี่ยวชาญด้านนี้จะใช้อุปกรณ์สแกนผนังเพื่อตรวจสอบภายในผนังกำแพงก่อนเริ่มติดตั้ง

 

ในวันติดตั้งควรย้ายเฟอร์นิเจอร์ไปเก็บไว้ที่ห้องอื่นก่อนหรือทำการคลุมเพื่อป้องกันฝุ่นละออง โดยขั้นตอนแรกหลังจากสแกนผนังเรียบร้อยแล้วก็จะทำการติดตั้งโครงของผนังก่อน จากนั้นใส่ฉนวนกันเสียงไว้ตรงกลางแล้วทำการปิดด้วยแผ่นสมาร์ทบอร์ดหรือแผ่นยิปซั่มและทาสีให้เท่ากัน เพียงเท่านี้ก็จะสามารถลดเสียงดังรบกวนจากห้องอื่นอย่างรู้สึกได้

ส่วนเสียงที่ดังรบกวนมาจากภายนอกตึกนั้นสามารถแก้ไขด้วยการติดตั้งม่านเพื่อกันเสียงเข้ามาในระดับหนึ่งหรือคอยสังเกตช่องรูต่างๆตรงวงกบหน้าต่างที่อาจทำให้เสียงเข้ามาในห้อง แล้วใช้ซิลิโคนอุดไว้ เท่านี้ก็จะทำให้เสียงเข้ามาได้น้อยลงแล้ว 

ส่วนใครกำลังมองหาคอนโดมือสองห้องสวยอยู่ล่ะก็ BaanKaidee ของเรามีคอนโดมือสองมากมายหลายแบบให้เลือก ไม่ว่าจะซื้อหรือเช่า เขตไหน จังหวัดอะไรก็สามารถคลิกดูได้อย่างสะดวก อย่ารอช้า รีบเปิดดูเลย

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial