เคล็ดลับ สร้างบ้าน The Sims ให้เหมือนมืออาชีพ

Property Specialist

เคล็ดลับ สร้างบ้าน The Sims ให้เหมือนมืออาชีพ

สรุปบทความ

เล่นเกม The Sims ทีไรก็สร้างบ้านไม่สวยสักที ต้องไปอยู่บ้านที่ให้มาทุกที ลองทำตามเคล็ดลับเหล่านี้ดูสิ รับรองว่าเหมือนมืออาชีพแน่นอน

ถ้าหากจะกล่าวถึงเกมแนว Simulation ในตำนานที่ผู้คนทั่วโลกน่าจะรู้จัก ก็คงจะหนีไม่พ้นเกม The Sims ที่จำลองวิถีชีวิตของเราได้แทบจะเหมือนกับการใช้ชีวิตของเราจริง ๆ ตั้งแต่การแต่งตัว การใช้ชีวิต และแม้แต่การ สร้างบ้าน The Sims ที่เราจะสามารถออกแบบได้ตามใจชอบ

the sims1
simscommunity.info
the sims2
imdb.com
gamesrig.com
urcdkeys.com

The Sims ถูกวางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2543 พร้อมภาคเสริมถึง 7 ภาคด้วยกัน

ปัจจุบันเกม The Sims มีถึง 4 ภาคหลัก ได้แก่ The Sims, The Sims 2, The Sims 3 และ The Sims 4 ซึ่งสามารถเล่นผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ ได้มากมายทั้งเพลย์สเตชัน เกมบอย หรือแม้แต่โทรศัพท์มือถือ โดยเกมตระกูล The Sims นี้ถือว่าเป็นเกมคอมพิวเตอร์ที่มียอดจำหน่ายสูงสุดในประวัติศาสตร์เลยทีเดียว

อย่างที่บอกไปว่า ในเกม The Sims คุณสามารถสร้างตัวละคร สร้างบ้าน และดำเนินชีวิตราวกับการใช้ชีวิตจริง ๆ ซึ่งเชื่อได้เลยว่าคงมีหลายคนที่ใช้บ้านสำเร็จรูปเพราะเสียดาย Simoleons (สกุลเงินในเกม) ที่ต้องเสียไป แล้วถ้าคุณเบื่อบ้านแบบสำเร็จรูปในเกม The Sims ล่ะ ? วันนี้เราจะมาสอนทุกคนสร้างบ้านสวย ๆ ในเกม The Sims กัน

รู้จักเครื่องมือการ สร้างบ้าน The Sims

ก่อนที่จะไปสร้างบ้านได้นั้นเราก็จะต้องมารู้จักกับเครื่องมือที่ใช้ในการสร้างบ้านกันซะก่อน ซึ่งเครื่องมือที่ว่านี้ ก็มีหลากหลายทั้งเครื่องมือคัดลอกเฟอร์นิเจอร์หรือโครงสร้างบ้าน เครื่องมือทุบ (ลบ) เครื่องมือ Undo และ Redo เครื่องมือบันทึกพื้นที่ เครื่องมือเคลื่อนย้ายตัวบ้านทั้งหมด และเครื่องมือการเคลียร์พื้นที่ 

นอกจากนี้ การก่อสร้างบ้านยังมีหน้าต่างสำหรับการตกแต่งบ้านที่สามารถแบ่งเป็นสองส่วนด้วยกันคือ ตัวโครงสร้างและเฟอร์นิเจอร์

เครื่องมือโครง สร้างบ้าน The Sims

โครงสร้างของบ้านในเกม The Sims จะแบ่งเป็นส่วนย่อย ๆ ส่วนต่าง ๆ ของบ้านเพียงคลิกไอคอนที่ปรากฏอยู่ ดังนี้

Wall สำหรับกำแพงบ้าน ผู้สร้างสามารถออกแบบได้ในแนวตรงหรือเฉียงเท่านั้น แต่ก็มีข้อดีที่สามารถปรับความสูงของเพดานและพื้นห้องให้โปร่งหรือเตี้ยได้

Doors and Windows ประตูและหน้าต่างของเกม The Sims นั้นมีให้เลือกหลายขนาดและสไตล์เพื่อให้เข้ากับตัวบ้านที่หลากหลาย

Fences Gates and Columns การสร้างรั้วบ้านมีลักษณะเหมือนกับการสร้างกำแพงบ้านที่เราสามารถออกแบบบ้านได้ตามต้องการ ด้วยการเลือกรูปแบบของรั้วและประตูที่มีหลากหลายสไตล์ ให้เข้ากับเสาและคานเสา

Roofs, Roof Patterns, Roof Sculptures and Roof Trims ตัวหลังคาของบ้านใน The Sims สามารถเลือกรูปแบบได้หลากหลายทั้งสามเหลี่ยม หกเหลี่ยม หน้าจั่ว หรือแบบเอียงไปทางใดทางหนึ่ง พร้อมลวดลายจากวัสดุต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ไม้ ฟาง อิฐ หรือกระจก รวมถึงขอบของหลังคาที่สามารถตั้งค่าให้ยื่นออกมาหรือไม่ก็ได้

Outdoor Plants and Fountains รู้ไหมว่า ต้นไม้ในเกม The Sims นั้นมีให้เลือกทั้งตั้งแต่ต้นไม้ขนาดใหญ่ไปจนถึงดอกไม้เล็ก ๆ เลยทีเดียว ส่วนน้ำพุนั้นเราก็สามารถสร้างรูปแบบและสีของน้ำพุตามที่ต้องการได้

Floor Patterns and Wall Patterns พื้นห้องมีให้เลือกจากวัสดุมากมายในหมวดนี้ ได้แก่ ไม้ พรม กระเบื้อง หิน อิฐ เสื่อน้ำมัน หรือโลหะผสม เช่นเดียวกับกำแพงที่แบ่งเป็นวัสดุต่าง ๆ เช่น สีทาบ้าน วอลล์เปเปอร์ กระเบื้อง ระแนง อิฐ หิน เป็นต้น

Pool & Open Water สำหรับสระว่ายน้ำของเกมนั้นเราก็สามารถสร้างขนาดที่ต้องการได้เลยพร้อมตัวเลือกของสีน้ำในสระน้ำและของตกแต่งต่าง ๆ มากมาย

Terrain Tools จะขุด ถม หรือเปลี่ยนสีพื้นดินภายในบริเวณบ้านก็ทำได้เช่นเดียวกันเพียงใช้เครื่องมือนี้

Foundations ใช้ในกรณีที่บ้านของคุณมีพื้นที่สูงกว่าพื้นดิน ในส่วนนี้จะมีฐานบ้านให้เลือกหลายสไตล์ ทั้งอิฐ ระแนงไม้ หรือเสา เป็นใต้ถุนเล็ก ๆ ก็ได้

Styles Rooms ถ้าคุณตกแต่งห้องด้วยตัวเองไม่เก่งนัก ห้องสำเร็จรูปก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจเพราะเครื่องมือที่ทางเกม The Sims ออกแบบให้เรียบร้อย เราแค่เลือกโทนสีของห้องเท่านั้น

เฟอร์นิเจอร์ในห้องต่าง ๆ ใน การสร้างบ้าน The Sims

ในส่วนของเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ เราสามารถแบ่งเฟอร์นิเจอร์ได้จาก 2 เกณฑ์ด้วยกันคือ ประเภทของเฟอร์นิเจอร์ และ เฟอร์นิเจอร์ในห้องต่าง ๆ

ซึ่งในบทความนี้เราจะแบ่งตามประเภท ดังนี้

Comfort คือเฟอร์นิเจอร์ประเภทเก้าอี้และเตียงแบบต่าง ๆ ทั้งเก้าอี้นวม โซฟา เก้าอี้รับประทานอาหาร เก้าอี้สำนักงาน เตียง และเก้าอี้ในสวน

Surfaces เฟอร์นิเจอร์ประเภทโต๊ะและชั้นวาง แบ่งเป็น โต๊ะกลาง โต๊ะรับประทานอาหาร โต๊ะหัวเตียง โต๊ะทำงาน เคาน์เตอร์ และหิ้ง

Plumbing หรือสุขภัณฑ์ในห้องน้ำไม่ว่าจะเป็น อ่างล้างหน้า โถสุขภัณฑ์ อ่างอาบน้ำ ตู้อาบน้ำ และฝักบัว

Activities and Skills เครื่องเล่นและสิ่งของที่ใช้ในการพัฒนาทักษะด้านต่าง ๆ คือ ความรู้ ตรรกะ กีฬา ศิลปะ การเพาะปลูก รวมถึงทักษะเฉพาะด้านอื่น ๆ อย่าง วิทยาศาสตร์ หรือ หุ่นยนต์

Decorations แปลอย่างตรงตัวว่าการตกแต่งซึ่งรวมตั้งแต่ ต้นไม้ในบ้าน กรอบรูป กระจก ผ้าม่าน รูปปั้น พัดลม พรม และปล่องไฟ

Pets ข้าวของเครื่องใช้สำหรับการเลี้ยงสัตว์ (ซึ่งหมวดนี้จะมีแค่ในภาค The Sims™ 4 Cats & Dogs ซึ่งเป็นภาคเสริมเท่านั้น) โดยหมวดนี้แบ่งเป็น การดูแลสัตว์เลี้ยง ของเล่นสัตว์เลี้ยง เฟอร์นิเจอร์สำหรับสัตว์เลี้ยง และ สิ่งของอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง

Kids เป็นของใช้สำหรับเด็กตั้งแต่วัยทารก วัยหัดเดิน ไปจนถึงวัยเด็ก ซึ่งมีทั้งของตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์สำหรับเด็ก ของเล่น และของพัฒนาทักษะสำหรับเด็ก

Lighting ไฟบ้านประเภทต่าง ๆ ประกอบด้วย โคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟตั้งพื้น ไฟนอกบ้าน ไฟแขวนกำแพง และไฟแขวนเพดาน

Electronics เครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดต่าง ๆ ภายในบ้าน ทั้งโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต โน้ตบุ๊ก เครื่องเสียง เครื่องจับควัน และเครื่องปรับอุณหภูมิภายในบ้าน

Appliances เครื่องใช้ภายในห้องครัว ไม่ว่าจะเป็น ตู้เย็น เตาแก๊ส ไมโครเวฟ เครื่องล้างจาน เครื่องชงกาแฟ เครื่องปั่น เตาบาร์บีคิว และถังขยะ รวมถึงตู้จดหมายก็อยู่ในหมวดนี้เช่นกัน

Storages เป็นหมวดเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ในการจัดเก็บของอย่าง ตู้หนังสือ ตู้เสื้อผ้า ล็อกเกอร์ หรือกล่องของเล่นเด็ก

Off-the-Grid เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ถูกเก็บค่าไฟฟ้าและน้ำ แบ่งเป็นส่วนของสุขภัณฑ์ในห้องน้ำ ไฟ เตาแก๊ส งานฝีมือ กิจกรรมกลางแจ้ง และเตาผิง

Transportation ยานพาหนะที่ใช้ในการเดินทาง (ซึ่งมีแค่ในภาคเสริมแค่บางภาคเท่านั้น) เช่น เรือ เจ็ตสกี และจักรยาน เป็นต้น

เคล็ดลับ สร้างบ้านใน The Sims ให้สวยงามดังใจชอบ

หลังจากที่ได้รู้จักกับเครื่องมือการสร้างบ้านต่าง ๆ ไปแล้วคราวนี้ก็มาถึงเทคนิคการสร้างบ้านให้สวยตรงใจเรา จะมีเคล็ดลับอะไรบ้างมาดูกัน

เลือกบ้านชอบเป็นตัวอย่าง การจะ สร้างบ้านThe Sims สักหลังให้สวยงามก็คงจะเป็นเรื่องยากถ้าเราไม่ได้มีแบบอย่างในการสร้าง ดังนั้นเราควรจะเลือกบ้านหลังที่ชอบไว้เพื่อเป็นแนวทางในการสร้างมันขึ้นมาหรือเลือกบ้านที่เราอยากมีในการสร้างมาเติมเต็มความฝันของเราก็ได้นะ

สร้างบ้านที่มีสไตล์เรียบง่ายแต่สวยงาม ถ้าการ สร้างบ้าน The Sims ที่ซับซ้อนมันเป็นเรื่องยากจนเกินไป ลองเลือกบ้านสไตล์เรียบง่ายอย่างมินิมอลที่สร้างง่ายหน่อยแต่สวยมากสิ

ดาวน์โหลดบ้านใน Gallery สร้างเองมันยากนัก ก็มีอีกหนึ่งวิธีในการมีบ้านสวย ๆ แค่เข้าไปเลือกบ้านที่ชอบและดาวน์โหลดลงพื้นที่ของตัวเองก็เป็นเจ้าของบ้านได้แล้ว

ใช้สูตรช่วยให้บ้านเป๊ะ รู้ไหมว่าการเล่น The Sims มีสูตรต่าง ๆ มากมายที่ทำให้บ้านของคุณสวยงามและสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น กด Ctrl+C แล้วพิมพ์ตามนี้เลย !

kaching หรือ rosebud = เพิ่มเงิน 1,000 Simoleons

motherlode = เพิ่มเงิน 50000

Money {number} = เพิ่มเงินตามที่กำหนด

Sims.modify_funds +{number} = เพิ่มเงินให้ครอบครัวตามที่กำหนด

รวมสูตร The Sims 4 สำหรับโหมดสร้างบ้าน 

Shift + ] = ขยายวัตถุให้ใหญ่ขึ้น

Shift + [ = ย่อวัตถุให้เล็กลง

bb.moveobjects = วางวัตถุตรงไหนก็ได้

bb.showhiddenobjects = โชว์วัตถุที่ซ่อนอยู่

bb.enablefreebuild = แก้ไขสถานที่ต่างๆได้

bb.ignoregameplayunlocksentitlement : ปลดล็อกรางวัลพิเศษที่ได้จากการทำงาน (เลือกใช้หน้าโหมดซื้อ)

ไอเดีย สร้างบ้าน The Sims สวย ๆ

บ้านชั้นเดียวสไตล์คันทรี (Country Style) ที่ภายนอกทำด้วยหินสีเทาคล้ายกับกระท่อมเล็ก ๆ ในชนบทต่างประเทศ ขนาดเล็กกะทัดรัดเหมาะกับคู่รักหรือครอบครัวเล็ก ๆ

บ้านรูปทรงสามเหลี่ยมหลังคาสูงสไตล์เนเชอรัล (Natural Style) ทำมาจากไม้กลมกลืนกับผืนป่า ท่ามกลางธรรมชาติอันสวยงามเพื่อการพักผ่อนที่แท้จริง

บ้านสไตล์โมเดิร์น (Modern Style) รูปทรงกล่องที่เรียบง่ายแต่ทันสมัยด้วยโทนสีสบายตาอย่างสีน้ำตาล-ขาว

บ้านสไตล์มินิมอล (Minimal Style) ในประเทศญี่ปุ่นสีขาวสะอาดตาในแนวคิด “Less is More” ที่เห็นแล้วนึกถึง MUJI

Bear and Bun

บ้านสำเร็จรูป (Knock Down House) ที่ประยุกต์ใช้จากตู้ขนส่งสินค้า หรือ ตู้คอนเทนเนอร์ สีสันสดใสรับฤดูร้อน

สรุปท้ายบทความ

และนี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเคล็ดลับการ สร้างบ้าน The Sims ที่เรานำมาฝากกัน นอกจากการสร้างบ้านแล้ว The Sims ยังมีหมวดการเล่นอื่น ๆ ให้เลือกกันมากมาย แล้วรู้ไหมว่า ยิ่งซื้อภาคเสริมเยอะแค่ไหน ก็ยิ่งสนุกมากขึ้นเท่านั้นนะ !

แต่ถ้าคุณเห็นบ้านใน The Sims แล้วอยากใช้ชีวิตอยู่ขึ้นมาจริง ๆ ลองเข้ามาหาที่ดินใน Kaidee Property แล้วสร้างพวกมันขึ้นมาดูสิ แล้วคุณจะได้ใช้ชีวิตแบบที่ต้องการอย่างแน่นอน

อ่านบทความ เกมเมอร์มือใหม่แต่งห้องอย่างไรให้เหมาะดีนะ ?

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial