อัปเดตข่าว!! จ่อเปิดตัว Honda Civic 2021

Auto Specialist

อัปเดตข่าว!! จ่อเปิดตัว Honda Civic 2021

สรุปบทความ

เป็นอีกหนึ่งครั้งที่พลิกโฉมใหม่ของ Honda Civic 2021 จนเดินทางมาถึง Generation ที่ 11 กันแล้ว ที่เปลี่ยนแปลงไปในเรื่องของรูปลักษณ์ภายนอกให้มีความเรียบหรูแบบผู้ใหญ่มากขึ้น ปรับลดความสปอร์ตที่เคยมีให้น้อยลง ซึ่งอาจจะกลายเป็นว่าจะทำให้บรรดาวัยรุ่นทั้งอาจจะไม่ชอบใจสักเท่าไร แต่เรื่องของดีไซน์ก็ถูกทดแทนด้วยเครื่องยนต์และฟังก์ชันอื่น ๆ ที่เพิ่มเข้ามาแทน ซึ่งยังไงเสีย Civic ก็ยังคงเป็นรถยนต์ Sedan ขนาด C-Segment ที่มีความน่าสนใจอยู่ดี

จากรุ่นที่ผ่านมาของ Honda Civic ได้รับกระแสตอบรับที่ดีมาก ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่น วัยทำงาน หรือแม้กระทั่งวัยสูงอายุ จนลืมกันไปเลยว่านี่ก็ผ่านมาหลายปีแล้วสำหรับโฉมปัจจุบันที่เปิดตัวกันมากว่า 5 ปี ตั้งแต่ 2016 จนมาในปี้นี้ก็มีข่าวหลุดออกมาถึงโฉมใหม่ของ Honda Civic 2021 โดยจะมีอะไรเพิ่มเติม หรือรูปโฉมจะเป็นอย่างไร Kaidee ขออาสาไปสืบมาให้!!

อะไรที่ทำให้ Honda Civic เป็นที่นิยม?

ก่อนจะไปดูว่าโฉมใหม่ของ Honda Civic 2021 จะมีอะไรใหม่ เรามาดูกันก่อนดีกว่าในรุ่นก่อนหน้าอย่าง Civic Gen 10 ว่าปัจจัยอะไรที่มันมาชูให้ได้รับความนิยมถึงขีดสุด และเป็นรถที่ได้รับกระแสที่ดีทั้งมือหนึ่งและมือสองอย่างต่อเนื่อง จนทุกวันนี้เวลาขับรถไปไหน จะต้องเห็นเจ้ารถยนต์รุ่นนี้วิ่งอยู่ร่วมกันบนท้องถนนเป็นจำนวนมาก

1. ดีไซน์สุดเจ๋ง

แน่นอนว่าน่าจะเป็นที่ฮือฮาเป็นอย่างมากตอนเปิดตัว เพราะรูปทรงของมันช่าง “เท่บาดใจเสียเหลือเกิน!!” ตอนแรกตัวผมเองนั้นนึกว่าอาจจะเป็นดีไซน์ที่เฉพาะผู้ชายชอบหรือเปล่า?? แต่ไม่ใช่เลยเพราะหลังจากนั้นไปนานผมก็ได้ลองถามคนรอบ ๆ ตัวทั้งชาย-หญิง ปรากฎว่าชอบกันหมด จึงแทบไม่ต้องสงสัยเลยว่าอิทธิพลที่มีต่อการตัดสินใจซื้อนั้น ส่วนใหญ่ก็มาจากข้อนี้นี่แหละ

2. สเปคเครื่องยนต์ที่โดนใจ

เครื่องยนต์ V-TEC ตำนานเครื่องยนต์ที่ทำให้รถยนต์ที่ไม่มี Turbo เหมือนมี Turbo ขึ้นมาได้ เป็นที่รู้กันของเหล่าสาวก Honda กันอยู่แล้วว่าเครื่องยนต์ตัวนี้นั้นดีขนาดไหน แต่ที่น่าทึ่งยิ่งกว่าคือในรุ่นนี้นั้นถูกปรับขนาดลงจากรุ่นเดิมคือ 2.0 มาเหลือเพียง 1.8 เท่านั้น แต่ยังคงทำประสิทธิภาพได้ดีเท่าเดิม เพิ่มเติมคือประหยัดน้ำมันมากขึ้น (โอ้พระเจ้าจอร์จมันยอดมาก!!)

3. มีรูปแบบของรถยนต์ให้เลือกหลากหลาย

เป็นอีกหนึ่งข้อดีของทาง Honda ที่ค่อนข้างจะรับฟังเสียงของผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ทำให้เกิดรุ่นย่อยที่มีรูปลักษณ์หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นแบบ Sedan หรือว่า Hatchback แบบ 5 ประตู ซึ่งตอบโจทย์ลูกค้าที่หลากหลาย เพราะความชื่นชอบของแต่ละคนนั้นนานาจิตตัง แต่ก็ยังสามารถแก้ไขตรงจุดนี้ได้อย่างดีเยี่ยม

พาส่องกระแสเปิดตัว Civic 2021!!

มาถึง Highlight ของบทความนี้กันเลยดีกว่ากับ “โฉมใหม่ของ Civic” ซึ่งมาถึง Generation ที่ 11 กันแล้ว และเพิ่งเปิดตัวไปในสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 29 เมษายน 2564 ซึ่งมีข่าวแว่ว ๆ มาว่าจะเปิดตัวที่ประเทศไทยในเดือน กรกฎาคมนี้อีกด้วย จะมีน่าสนใจกันบ้างเดี๋ยวเราไปดูพร้อมกันเลย~

เปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการ วันที่ “6 สิงหาคม 2564” นี้

สาวก Honda Civic ห้ามพลาด!!

1. เปลี่ยนโฉมใหม่

จากเดิมที่เป็นรถยนต์ดีไซน์สปอร์ตแบบเต็มสูบ จนหลาย ๆ คนถึงขั้นเอา Civic ไปแต่งเพื่อใช้ในการแข่งขันเลยทีเดียว แต่กลับกันในคราวนี้ Civic Gen 11 มาในแบบที่สุขุมนุ่มลึก มีหน้าตาคล้ายกับ Accord ที่เพิ่งเปิดตัวไปแทน ราวกับว่า Civic ต้องการที่จะเปลี่ยนฐานลูกค้าไปยังกลุ่มใหม่เลยทีเดียว (อยากเห็นตัวจริงเสียแล้วสิ)

2. เปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่ อีกครั้ง

ในรุ่นก่อนหน้าก็ได้เปลี่ยนมาแล้วหนึ่งครั้งจากเครื่องยนต์ 2.0 สู่ เครื่องยนต์ 1.8 มาในรุ่นนี้ Civic Gen 11 ก็มีการปรับเปลี่ยนอีกครั้งโดยเปลี่ยนมาใช้เครื่องยนต์ 1.5 แทน และมีตัวที่เป็น 2.0 มาให้เลือกซื้อกัน

สเปคของเครื่องยนต์ 1.5

เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ DOHC VTEC ขนาด 1.5 ลิตร 1,498 ซีซี. ให้กำลังสูงสุดถึง 182 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 240 นิวตันเมตร ที่ 1,700 – 4,500 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ CVT ได้รับการปรับปรุงใหม่

สเปคของเครื่องยนต์ 2.0

เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ DOHC i-VTEC ขนาด 2.0 ลิตร 1,996 ซีซี. ให้กำลังสูงสุดถึง 160 แรงม้า ที่ 6,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 187 นิวตันเมตร ที่ 4,200 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ CVT ได้รับการปรับปรุงใหม่

3. เพิ่มพื้นที่ใช้สอย

อย่างที่บอกไปว่า Honda ค่อนข้างที่จะใส่ใจผู้บริโภคอย่างเรา ๆ เพราะมีผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยที่ใช้ Civic gen 10 แล้วบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่าพื้นที่ใช้สอยน้อย ไม่ค่อยกว้างเท่าไรนัก Honda จึงไม่รีรอจัดให้หนัก ๆ ในรุ่นนี้ ด้วยฝากระโปรงท้ายที่กว้างขึ้นถึง 1.6 นิ้ว (ดูเหมือนน้อย แต่คือได้พื้นที่ขึ้นมาอีกเยอะพอสมควร)

“มาชมรูปของ Civic 2021 กันชัด ๆ เลยดีกว่า

คาดการณ์ Civic 2021 อาจขายได้น้อยกว่ารุ่นก่อน

จากรูปก็น่าจะเห็นกันไปแล้วว่าหน้าตาของมันเปลี่ยนไปมากเลยทีเดียว จึงทำให้หลายคน ๆ หรือสำนักวิเคราะห์เรื่องของรถยนต์ต่างออกมาบอกกันว่า ยอดขายน่าจะลดลงจากรุ่นเดิมด้วยเหตุผลหลายอย่าง ซึ่งจะมีเหตุผลอะไรบ้าง เราไปดูกันเลย

เหตุผลที่ 1 : ความเปรี้ยวซ่าของดีไซน์ลดลง

จากการออกแบบจะเห็นได้ชัดเลยว่าความเท่ ความสปอร์ตมันดูลดลงจริง ๆ เป็นดีไซน์ที่ดูจะดึงดูดผู้คนเหล่าทางฝั่งยุโรปเสียมากกว่า เพราะเหมือนนำความหรูหราเข้ามาแทนที่เสียอย่างนั้น ซึ่งเป็นเหตุผลหลัก ๆ เลยที่อาจจะส่งผลให้ยอดขายไม่ดีเท่าที่ควร

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ความชอบเป็นสิ่งที่วัดกันไม่ได้ ข้อนี้จึงไม่ใช่เหตุผลหลักที่เหล่ากูรูตั้งเหตุผลไว้

เหตุผลที่ 2 : ภาวะของโควิด 19

ส่วนนี้เลยที่เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่ออุตสาหกรรมยานยนต์เป็นอย่างมาก เพราะมีผลกระทบทำให้เศรษฐกิจนั้นตกต่ำกันทั้งโลก แน่นอนว่าหากยังเป็นอย่างนี้ ผู้คนย่อมประหยัดค่าใช้จ่าย และไม่จับจ่ายอะไร อีกทั้งยังต้องเก็บเงินเอาไว้ป้องกันในยามฉุกเฉินแทน

เหตุผลที่ 3 : พฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป

มีการคาดการณ์จากหน่วยวิเคราะห์อุตสาหกรรมยานยนต์ ในเรื่องของสภาวะตลาดของรถยนต์ประเภท Sedan ที่จะอยู่ในระดับ C-Segment มีโอกาสหดตัวลง และเปลี่ยนไปใช้รถยนต์ SUV แทน ซึ่งจะเป็นอย่างนั้นหรือไม่คงต้องรอลุ้นต่อไปในอนาคต

ราคาเปิดตัวของ Honda Civic 2021 อยู่ที่ : 21,700$ หรือประมาณ 700,000 บาท
(ซึ่งราคานี้เป็นราคาที่อเมริกาเท่านั้น ของประเทศไทยคงต้องรอดูต่อไปตอนเปิดตัว)

สรุปท้ายบทความ Honda Civic 2021 

เป็นอีกหนึ่งครั้งที่พลิกโฉมใหม่ของ Honda Civic 2021 จนเดินทางมาถึง Generation ที่ 11 กันแล้ว ที่เปลี่ยนแปลงไปในเรื่องของรูปลักษณ์ภายนอกให้มีความเรียบหรูแบบผู้ใหญ่มากขึ้น ปรับลดความสปอร์ตที่เคยมีให้น้อยลง ซึ่งอาจจะกลายเป็นว่าจะทำให้บรรดาวัยรุ่นทั้งอาจจะไม่ชอบใจสักเท่าไร แต่เรื่องของดีไซน์ก็ถูกทดแทนด้วยเครื่องยนต์และฟังก์ชันอื่น ๆ ที่เพิ่มเข้ามาแทน ซึ่งยังไงเสีย Civic ก็ยังคงเป็นรถยนต์ Sedan ขนาด C-Segment ที่มีความน่าสนใจอยู่ดี

ส่วนใครที่ทนไม่ไหวที่จะรอ Honda Civic 2021 แล่วล่ะก็ ลองเข้ามาหารถยนต์ Honda Civic รุ่นก่อนหน้าหรือ Generation 10 ได้ที่ขาย Kaidee Auto ดูสิ เพราะมีให้เลือกมากมายทั้งรุ่นย่อยต่าง ๆ สี รวมไปถึงสภาพของตัวรถที่ถูกใจ แถมยังสามารถนัดดูรถกับทางเจ้าโดยตรงก่อนตัดสินใจซื้อได้อีกด้วย ครบ จบในที่เดียวขนาดนี้ พลาดได้ไง!! เข้ามาเลย!!