บอกต่อวิธีทำสีล้อแม็กง่าย ๆ ที่บ้าน ทำยังไง ไปดู

บอกต่อวิธีทำสีล้อแม็กง่าย ๆ ที่บ้าน ทำยังไง ไปดู

ทำสีล้อแม็กเองได้หรือไม่ ยากง่ายแค่ไหน อ่านบทความนี้บทความเดียวมีคำตอบครบ คนรักรถอย่างชาวเราก็อยากให้รถดูสวยใหม่เสมอ ตั้งแต่ภายในจนภายนอก สีล้อแม็กเองก็เป็นส่วนหนึ่งที่คนรักรถสามารถตกแต่งให้สวยและเงางามขึ้นมาได้

การทำสีล้อแม็กนั้นสามารถทำทั้งที่ร้านซ่อมและตกแต่งล้อและอู่ซ่อมรถที่รับทำ หรือถ้าใครอยากจะลอง DIY พ่นสีล้อแม็กเองก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด ไปดูกันเลยดีกว่า ว่าขั้นตอนการทำสีล้อแม็กด้วยตัวเองนั้นจะเป็นยังไง

ทำสีล้อแม็กเองได้ไม่ยากอย่างที่คิด มีขั้นตอนอะไรบ้าง

ว่าด้วยเรื่องของการทำสีล้อแม็กเองที่บ้าน บทความนี้จะพาคุณไปทำความรู้จักตั้งแต่ว่าล้อแม็กคืออะไร การทำสีล้อแม็กคงทนแค่ไหนและหากทำที่ร้านจะราคาประมาณเท่าไร มีขั้นตอนยังไงบ้าง และวิธีการดูแลให้สีล้อแม็กสวยเงางาม 

ใครอยากรู้คำตอบแล้ว ไปตามอ่านกันได้เลยค่ะ

ล้อแม็กคืออะไร อ่านตรงนี้มีคำตอบ

สำหรับคนที่อาจจะไม่ได้อยู่ในวงการคนรักรถ และเพิ่งจะเริ่มเข้า เราขออธิบายเกริ่นไว้ก่อนแล้วกันนะคะว่าล้อแม็กนั้นก็คือล้อรถยนต์ส่วนที่ทำจากแมกนิเซียมอัลลอยหรือหลาย ๆ ที่ในปัจจุบันใช้เป็นอะลูมิเนียมอัลลอยกันแล้ว 

นอกจากล้อแม็กจะต้องเลือกจากความปลอดภัย สมรรถนะการใช้งานในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการช่วยหยุดรถ ควบคุมรถ หรือประหยัดน้ำมันแล้ว บรรดาคนชอบแต่งรถก็ยังสามารถเลือกตามสไตล์และสีที่ตัวเองชื่นชอบเพื่อเป็นการตกแต่งรถคันโปรดไปในตัวได้อีกด้วย 

ทำสีล้อแม็กแล้วอยู่ได้นานแค่ไหน

การทำสีล้อแม็กครั้งหนึ่งถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าเพราะค่อนข้างอยู่ได้นานและคงทนด้วยระยะเวลานานเป็นปี ใครที่กลัวว่าทำแล้วจะลอกหลุดง่าย ก็สามารถหาตัวช่วยอื่น ๆ เช่น อุปกรณ์ทางเคมีอื่น ๆ หรือกระบวนการทำที่พิถีพิถันมาช่วยเคลือบให้สีล้อแม็กมีความคงทนมากยิ่งขึ้นได้ 

ทำสีล้อแม็กที่ร้านราคาประมาณเท่าไร

ปกติแล้วการทำสีล้อแม็กตามร้านจะอยู่ที่ประมาณครั้งละ 1,600 บาท ขึ้นไปต่อสี่ล้อ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพของสีที่ใช้พ่นและแต่ละร้านด้วย อาจจะเจอร้านที่ราคาถูกกว่านี้หรือแพงกว่านี้ก็เป็นได้ 

ควรใช้สีแบบไหนพ่นล้อแม็ก

สีสำหรับพ่นล้อแม็กมีมากมายหลายประเภท โดยจะแตกต่างกันไปตามเนื้อสัมผัสและการดูแลรักษา ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะขึ้นอยู่กับความชอบของเจ้าของรถว่าชอบสีประเภทไหน แบบใด และการดูแลรักษายากง่ายตรงกับความต้องการหรือไม่ รวมทั้งกระบวนวิธีการนำมาใช้ โดยสีที่เราจะแนะนำมีดังนี้เลยค่ะ

สี Powder Coat 

หรือที่เรียกว่าสีฝุ่นนั่นเอง ลักษณะของสีประเภทนี้จะเป็นผงคล้ายแป้ง ข้อดีของสีฝุ่นหรือสี Power Coat คือสีเรียบเนียนสม่ำเสมอกว่าสีน้ำมัน ไม่มีไอ ฝุ่นระเหย และกลิ่นฉุน นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติทนสารเคมีและ UV 

สีสเปรย์สำหรับพ่นรถยนต์โดยเฉพาะ

เราจะเห็นได้จากชื่ออยู่แล้ว สีสเปรย์สำหรับพ่นรถยนต์จะมีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับการนำมาฉีดพ่นรถยนต์และอุปกรณ์เกี่ยวกับรถยนต์ต่าง ๆ รวมทั้งการดูแลรักษา โดยสีสเปรย์พ่นรถยนต์สามารถแบ่งแยกย่อยออกได้ดังนี้ 

 • สี 1K

เป็นสีที่มีหนึ่งองค์ประกอบ คือมีแต่สีอย่างเดียว เมื่อใช้งานจึงต้องนำมาผสมกับตัวทำละลายเพื่อให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น เช่น ทินเนอร์ โดยตัวทำละลายเหล่านี้จะระเหยไปหลังจากสีแห้ง ผลลัพธ์สุดท้ายจึงเหลือแค่ตัวเนื้อสีที่แห้งเคลือบรถไว้เป็นเหมือนฟิล์ม

 • สี 2K

เป็นสีที่มีสององค์ประกอบ คือสีและตัวเร่งปฏิกิริยาซึ่งเป็นสารประเภท ไอโซไซยาเนต (Isocyanate) หลังจากสีแห้งแล้ว จะมีคุณสมบัติทนทานต่อตัวทำละลาย เช่น น้ำมันเบนซิน ดีเซล น้ำมันเบรก หรืออื่น ๆ ได้ดีมาก อีกทั้งยังทนแสงแดดได้ดีอีกด้วย 

 • สี OEM

สีชนิดนี้จะเป็นสีที่ใช้กันในโรงงานประกอบรถยนต์เลย ซึ่งจะเป็นสีที่มีองค์ประกอบเดียวคือตัวเนื้อสีเช่นกัน และต้องใช้การอบ 120 -160 องศาเซลเซียส ข้อดีของสีประเภทนี้คือจะทนทานได้ดีมาก ทั้งสารเคมีต่าง ๆ เช่น น้ำมันเบนซิน น้ำมันดีเซล น้ำมันเบรก และแสงแดด 

ทำสีล้อแม็กเอง มีขั้นตอนยังไงบ้าง

การทำสีล้อแม็กนั้น นอกจากจะสามารถไปทำที่ร้านซ่อมล้อหรืออู่ซ่อมรถต่าง ๆ ได้ เราก็สามารถทำสีล้อแม็กเองได้ไม่ยาก โดยเราจะขอเริ่มต้นจากอุปกรณ์ที่ใช้ก่อนเลยค่ะ 

อุปกรณ์ที่ใช้

 1. ทินเนอร์
 2. น้ำยาลอกสี
 3. กระดาษทราย
 4. สีสำหรับรองพื้น
 5. สีที่ต้องการพ่นล้อแม็ก

ขั้นตอนการทำสีล้อแม็ก

 1. ถอดล้อออกมาเพื่อให้ง่ายต่อการทำสีล้อแม็ก
 1. ใช้แปรงป้ายน้ำยาลอกสีทาให้ทั่วเพื่อลอกสีเดิมออก ควรใส่ถุงมือป้องกันเนื่องจากน้ำยาลอกสีอาจจะกัดมือได้
 1. หลังจากทาจนทั่วแล้ว ให้ทิ้งไว้เพื่อรอให้น้ำยาลอกสีทำปฏิกิริยาเคมีจนสีเดิมลอกออกและใช้อุปกรณ์ที่ถนัดขูดสีออกจนหมด ต้องมั่นใจว่าไม่มีสีเดิมเหลือเพื่อให้ทำสีใหม่ได้สวยงาม 
 1. น้ำล้อไปล้างน้ำให้สะอาดเพื่อรอทำสีต่อและขัดให้สีออกจนหมดจดและพื้นผิวเรียบเสมอกัน 
 1. พ่นสีรองพื้นลงไปที่ล้อแม็กสักประมาณสองรอบ และรอให้แห้งสนิท
 1. พ่นสีที่ต้องการลงไป ขั้นตอนนี้ควรระมัดระวังและพิถีพิถันเป็นพิเศษไม่ให้สีไหลและเกิดความไม่สม่ำเสมอ หากมีสีไหล ให้ใช้กระดาษทรายขัดออกและพ่นสีใหม่

วิธีการดูแลรักษาล้อแม็กให้คงทน

หลังจากมีสีล้อแม็กที่สวยเงางามตามที่ใจต้องการแล้ว การดูแลรักษาให้ล้อแม็กมีสภาพสวยและเงางามได้นาน ๆ โดยวิธีการรักษาก็ง่าย ๆ ดังนี้

 1. ไม่ควรใช้แปรงที่มีขนหยาบ เช่น แปรงขัดหม้อ หรือสกอตไบร์ทขัด เนื่องจากอาจจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย
 1. ควรแยกฟองน้ำที่ใช้ล้างล้อแม็กไว้ต่างหากเพื่อป้องกันไม่ให้ฟองน้ำมีเศษหินหรือกรวดต่าง ๆ มาทำให้ล้อแม็กเป็นรอยขีดข่วน
 1. ไม่ควรใช้น้ำยาขัดสีในการทำความสะอาดล้อแม็กเพราะอาจจะทำให้เกิดรอยได้
 1. ล้างล้อแม็กด้วยน้ำสบู่อ่อน ๆ และน้ำสะอาด จากนั้นก็เช็ดให้แห้ง

สรุปรวมทำสีล้อแม็กด้วยตัวเอง

การทำสีล้อแม็กเป็นอีกหนึ่งวิธีในการตกแต่งรถ เราสามารถตกแต่งให้สวยและเงางามได้ตามต้องการ  โดยปกติแล้ว หากเลือกทำสีล้อแม็กตามร้านซ่อมล้อหรืออู่ซ่อมรถ ราคาก็จะเริ่มต้นประมาณ 1,600 บาท แต่ถ้าใครอยากที่จะทดสอบฝีมือลองทำเองดูสักครั้ง ก็สามารถทำได้ไม่ยากอย่างที่คิด 

เพียงแค่เตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็น ทั้งทินเนอร์ น้ำยาลอกสี กระดาษทราย สีสำหรับพ่นรองพื้น และสีที่ต้องการใช้พ่นล้อแม็ก สิ่งที่ควรระวังคือควรทำความสะอาดให้ล้อแม็กสะอาดหมดจดและขัดสีเก่าออกจดหมดเพื่อให้สามารถพ่นสีใหม่ได้อย่างเรียบเนียน

ใครที่ลองไปทำดูแล้วเจอทริคดี ๆ ที่ช่วยให้ทำสีล้อแม็กได้สวยและง่ายขึ้น ก็แวะมาบอกต่อกันได้นะคะ หรือถ้าใครกำลังมองหาล้อแม็กสวย ๆ มือสอง สภาพดี หรืออุปกรณ์รถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์ ก็สามารถแวะมาเลือกซื้อเลือกหากันได้ที่ Kaidee ได้เลยค่ะ

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial