ถึงเวลาออกเที่ยว ! ขับรถออกต่างจังหวัดต้องเช็คอะไรบ้าง

Content Creator

วางแผนเที่ยวทั้งที ต้องเตรียมตัวให้ดีก่อนเสมอ ไม่ว่าสถานที่ที่ต้องการไปจะใกล้หรือไกลแค่ไหน และยิ่งหลายคนที่มีรถ แต่ไม่ได้ใช้ขับไปทำงาน จอดคาไว้ที่บ้านเป็นเวลานาน ก็ยิ่งต้องตรวจเช็คให้ดีก่อนออกเดินทาง แต่จะเช็คอะไรบ้าง ก็เป็นคำถามที่มักเกิดขึ้นกับหลายคน ซึ่งตัวรถเองก็มีหลายชิ้นส่วนที่มีความสำคัญ ยิ่งสาวๆที่ขับรถเองยิ่งต้องจำข้อมูลเหล่านี้ เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณและคนที่นั่งรถไปด้วยกัน รวมทั้งเพื่อป้องกันการขัดข้องเวลาออกเดินทางไปแล้ว จะได้ไม่เสียเวลาในวันพักผ่อนที่คุณตั้งตารอ ไปดูกันเลย 

1.แบตเตอรี่ 

อุปกรณ์ในเครื่องยนต์ที่มีความสำคัญมากชิ้นหนึ่ง หากแบตเตอรี่หมดก็ไม่สามารถใช้รถได้ โดยทั่วไปแล้วแบตเตอรี่มีอายุประมาณ 3 ปี แต่หากใช้แบตเตอรี่แบบแห้งที่มีคุณภาพ อายุการใช้งานก็จะยาวนานขึ้นอีก โดยทั่วไปแล้วสิ่งที่ต้องตรวจเช็คของแบตเตอรี่สิ่งแรกคือแบตเตอรี่ใกล้หมดหรือเสื่อมแล้วหรือยัง หากสตาร์ทรถติดยากหรือมีเสียงดัง ให้รีบเช็คแบตเตอรี่ก่อนเป็นอันดับแรกต่อมาคือน้ำกลั่น เพราะส่วนใหญ่จะใช้แบตเตอรี่แบบเปียกหรือแบบน้ำ 

2.น้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้ราบรื่น และเป็นสิ่งที่ยังช่วยรักษาชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์อีกด้วย เพราะฉะนั้นก่อนออกเดินทางควรเช็คว่าน้ำมันเครื่องในเครื่องยนต์อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมหรือไม่ โดยวัดจากก้านวัดที่เสียบอยู่ในถังน้ำมันเครื่อง ให้อยู่ตรงกลางระหว่างขีด L และ F 

3.เบรก

การขับขี่ระยะทางไกลมักเกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้นบ่อยจากสาเหตุได้ยินกันจนชินหูว่าเบรกแตก ซึ่งเกิดขึ้นจากน้ำมันเบรกรั่วและเข้าไปที่ผ้าเบรก ทำให้ไม่สามารถเบรกได้อย่างปกติ ซึ่งระบบเบรกของรถยนต์นั้นมีส่วนประกอบหลายอย่าง เช่น ผ้าเบรก น้ำมันเบรก ดัมเบรก เป็นต้น อาการเบื้องต้นที่เราเช็คได้เบื้องต้นเกี่ยวกับระบบเบรกคือ เมื่อเบรกแล้วมีเสียงดังหรือไม่ เหยียบเบรกแล้วรู้สึกเหยียบยากหรือแป้นเบรกแข็งกว่าปกติหรือไม่ หรือถ้าเป็นรถยนต์ที่มีระบบเบรก ABS หากเกิดความผิดพลาดอะไรขึ้นของระบบ ที่หน้าปัดรถก็จะขึ้นไฟเตือนเป็นคำว่า ABS ขึ้นมา หากเกิดความผิดปกติอย่างที่กล่าวมา ควรรีบแก้ไขโดยการเข้าศูนย์ให้บริการเพื่อทำการตรวจเช็ครถของคุณ

4.ลมยาง 

เมื่อเรามียางรถยนต์ที่ดีแล้ว ลมยางก็ควรเติมให้พอดีและถูกต้องด้วย เพราะหากเกิดปัญหาเกี่ยวกับยางระหว่างการเดินทางล่ะก็ อาจต้องใช้เวลาประมาณหนึ่งในการซ่อมหรือเปลี่ยนยาง และหากไม่ชำนาญก็อาจต้องเรียกช่างหรือคนอื่นมาช่วย สำหรับลมยางรถยนต์ทั่วไปแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 30 – 35 ปอนด์ หากเป็นรถคันเล็กหน่อยก็จะอยู่ที่ประมาณ 25 – 30 ปอนด์ ซึ่งการเติมให้พอดีนั้นจะช่วยให้เราควบคุมรถได้ดียิ่งขึ้น การเหยียบเร่งหรือเบรกก็จะเป็นปกติ ข้อควรระวังคือการเติมลมยางมากหรือน้อยเกินไป หากเติมน้อยเกินไป จะทำให้การเหยียบเร่งค่อนข้าช้ากว่าปกติ ส่งผลให้รถกินน้ำมันมากขึ้น และอาจทำให้ยางระเบิดได้ แต่หากเติมมากไปจะทำให้การยึดเกาะถนนแย่ลง ยางมีความแข็งและทำให้การควบคุมยากขึ้น 

5.อายุ พ.ร.บ.รถ

พ.ร.บ.รถยนต์ถือเป็นหนึ่งสิ่งสำหรับคนที่เป็นเจ้าของรถจะต้องจำและคอยต่ออยู่ประจำปี ซึ่งพ.ร.บ.รถยนต์คือประกันภัยที่ตามกฏหมายแล้วผู้เป็นเจ้าของรถจะต้องมี และจะถูกนำไปใช้ในการยื่นภาษีหรือต่อทะเบียนรถยนต์ในขั้นตอนต่อไป ตัว พ.ร.บ.จะคุ้มครองเราเบื้องต้นเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาล หากเสียชีวิตหรือทุพพลภาพก็จะมีวงเงินคุ้มครอง ถ้าหากไม่ต่ออายุ พ.ร.บ. ตามกำหนด จะถูกปรับไม่เกิน 10,000 บาท และถ้าหากไม่ต่อภาษีรถยนต์หรือทะเบียนรถยนต์เป็นเวลานานเกิน 3 ปี ก็จะถูกระงับทะเบียนรถยนต์อีกด้วย 

6.เส้นทาง

การเตรียมพร้อมเส้นทางอาจดูเป็นหัวข้อที่ไม่สำคัญในยุคที่มีแอปพลิเคชันนำทางดีๆอย่าง Google Maps แต่ในบางครั้งเราจะได้ยินข่าวการเกิดอุบัติเหตุที่เกิดจากการไม่รู้เส้นทาง เช่น ทางโค้งหักศอก หากไม่ได้จำกัดความเร็วที่เหมาะสมก็จะเกิดอุบัติเหตุได้ หรือบางครั้งแอปพลิเคชันนำทางก็อาจพาเราไปทางตัน จนต้องเสียเวลาหาทางออกได้ ดังนั้นการรู้เส้นทางจะช่วยให้เราขับรถง่ายขึ้น และหากรถติดก็สามารถใช้เส้นทางอื่นที่เราเตรียมไว้เพื่อย่นระยะเวลาการเดินทางได้ 

สรุป 

ไม่ว่าจะขับรถเดินทางไปเที่ยวหรือขับไปทำงาน การหมั่นเช็ครถสุดรักเป็นประจำถือว่าเป็นเรื่องที่ควรทำอยู่เสมอ และที่สำคัญนอกจากรถที่พร้อมแล้ว ตัวเราก็ต้องพร้อมด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้เส้นทางหรือสถานที่ที่ต้องการจะไป เพื่อความสะดวกและจะได้ไม่ต้องคอยกลับรถเวลาขับรถเลยหรือเลี้ยวผิดเส้นทาง และหากใครอยากท่องเที่ยวไกลๆแต่ยังไม่มีรถยนต์คู่ใจดีๆสักคัน ต้องมาดูที่นี่เลย RodKaidee ที่มีรถให้เลือกชมหลากหลายประเภท จะรถเล็กสเปคดีสำหรับสาวๆหรือรถ SUV ราคาดีโดนใจหนุ่มๆ ก็มีพร้อมให้ได้เลือกซื้อเลือกชมกัน อย่ารอช้า รีบมาดูกันเลย