อาคารพาณิชย์ มีอะไรดี ? ทำไมได้รับความนิยม ?

Property Specialist

อาคารพาณิชย์ มีอะไรดี ? ทำไมได้รับความนิยม ?

สรุปบทความ

อาคารพาณิชย์ อสังหาริมทรัพย์อีกหนึ่งอย่างที่ได้รับความนิยมมากในประเทศไทยที่สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลายเพื่อเพิ่มกำไรให้กับธุรกิจได้

อาคารพาณิชย์ หรือที่เราเรียกกันว่า ตึกแถว เป็นอีกหนึ่งประเภทของอสังหาริมทรัพย์ที่ได้รับความนิยมมากในประเทศไทยเพราะมีข้อดีมากมายและสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลายเพื่อเพิ่มกำไรให้กับธุรกิจได้ ดังบทความ 8 ไอเดียเช่า ‘ตึกแถว’ สร้างร้านอาหารในฝัน ซึ่งนอกจากข้อดีที่ยกตัวอย่างแล้ว เราก็จะมาเล่าถึงอาคารพาณิชย์แบบลึกซึ้งให้ทุกคนรู้จักกัน

อาคารพาณิชย์ คืออะไร ?

อาคารพาณิชย์ คือประเภทอสังหาริมทรัพย์ที่รวมลักษณะของอะพาร์ตเมนต์ที่อยู่อาศัยและร้านค้าเชิงพาณิชย์เข้าด้วยกัน โดยคนส่วนมากมักจะใช้พื้นที่ด้านล่างเพื่อทำการค้าขายและใช้พื้นที่ด้านบนในการอยู่อาศัย ซึ่งอาคารพาณิชย์เป็นรูปแบบอาคารที่เกิดขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 เป็นสัญลักษณ์ของสถาปัตยกรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ฝนยุคอาณานิคม

โดยลักษณะหลัก ๆ ของอาคารประเภทนี้จะเรียงต่อกันโดยไม่มีพื้นที่ว่าง 10 อาคาร (แล้วต้องเว้นว่าง 4 เมตรจึงสร้างต่อได้) แต่ละอาคารมีความสูง 2-3 ชั้น มีหน้ากว้างไม่ต่ำกว่า 4 เมตร มีความลึกระหว่าง 4-24 เมตร 

ข้อดีข้อด้อยของ อาคารพาณิชย์

ดาบยังมีสองคม อสังหาริมทรัพย์ทุกประเภทย่อมมีข้อดีข้อด้อยของตนเองที่แตกต่างกัน อาคารก็พาณิชย์ก็เช่นกันว่าแต่จะมีอะไรบ้างนะ ?

ข้อดี

ทำเลที่ตั้ง เพราะอาคารพาณิชย์ส่วนมากจะตั้งอยู่ติดกับถนนเส้นหลักซึ่งมีความสะดวกสบายต่อการคมนาคมโดยเฉพาะบริเวณกลางเมืองที่เป็นศูนย์รวมการใช้ชีวิต ทำให้ถ้าหากคุณมีอาคารพาณิชย์ที่อยู่ในทำเลดังกล่าว ธุรกิจของคุณอาจได้รับผลกำไรที่ดี

มีพื้นที่การใช้งานเยอะ จนสามารถนำพื้นที่ของอาคารพาณิชย์ในแต่ละชั้นมาใช้สอยได้หลากหลายและแบ่งเป็นสัดส่วนได้ง่ายขึ้น เช่น การใช้พื้นที่ด้านล่างในการทำธุรกิจและใช้ด้านบนในการอยู่อาศัย หรือการแบ่งสัดส่วนการอยู่อาศัยในแต่ละชั้นอย่างชัดเจน โดยการแยกห้องครัวไว้ด้านบนเพื่อป้องกันปัญหากลิ่นอาหารในห้องนอนและห้องนั่งเล่นนั่นเอง

เป็นการลงทุนที่ได้รับผลตอบแทนในระยะยาว เพราะในปัจจุบัน อาคารเหล่านี้ได้รับความนิยมมากในหมู่คนรุ่นใหม่ที่ต้องการปรับปรุงอาคารพาณิชย์เพื่ออยู่อาศัย ดังนั้นการซื้ออาคารเหล่านี้เพื่อขายต่อก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเช่นกัน

ข้อด้อย

มีสภาพที่ค่อนข้างเก่า เนื่องจากอาคารส่วนมากมักจะเกินขึ้นเมื่อหลายสิบปีที่แล้วทำให้ผู้ลงทุนหรือผู้เช่าอาจต้องมีการตรวจเช็กสภาพอาคารและประวัติต่าง ๆ ก่อนตัดสินใจซื้อหรือเช่า

ราคาค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับที่ดินเปล่า เพราะมีการนำราคาของพื้นที่และสิ่งปลูกสร้างเข้าด้วยกัน ดังนั้นถ้าหากคิดจะลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์ประเภทนี้ก็ควรที่จะมีความรู้ความสามารถและศึกษาวิเคราะห์ข้อดีข้อเสียของพื้นที่แต่ละอาคารเสียก่อน

ขอบคุณรูปจาก: barmillsmodels.com

เคล็ดลับการลงทุน อาคารพาณิชย์

ลงทุนกับอาคารพาณิชย์ยากมากไหม ? 

ต้องทำอย่างไรถ้าอยากมีคนซื้อหรือเช่าต่อ ?

เปิดกิจการเองจะรอดหรือจะร่วง ?

ถ้าคุณเป็นคนที่กลัวปัญหาเหล่านี้ เรามีเคล็ดลับวิธีการลงทุนอาคารพาณิชย์ให้ได้กำไรเยอะเป็นกอบเป็นกำมาฝากกัน !

เทียบเคียงราคา ของอาคารพาณิชย์ก่อนตัดสินใจซื้อ เพื่อราคาที่ถูกที่สุดในละแวกที่เราต้องการ

เลือกทำเลชุมชน ที่มีคนพลุกพล่าน เดินทางง่าย สะดุดตา และมองเห็นง่าย

ทำเลที่สามารถจอดรถได้ เพื่อความสะดวกในการเข้า-ออก (ทั้งที่อยู่อาศัย สำนักงาน และการเปิดธุรกิจ)

อาคารหัวมุมน่าลงทุน มากกว่าอาคารตรงกลางเพราะอาจมีพื้นที่มากกว่า

ตรวจสอบโครงสร้างตึก ก่อนจ่ายเงิน มิเช่นนั้นคุณอาจต้องเสียเงินในการซ่อมแซมอาคารมากขึ้นหรือเกิดอุบัติเหตุได้

คำนึงถึงหลักฮวงจุ้ย เช่น หลีกเลี่ยงทางสามแพร่ง หรือเสาบริเวณหน้าอาคาร เป็นต้น

ลงทุนตึกคู่มากกว่าตึกเดียว แล้วค่อยทุบเพื่อเพิ่มพื้นที่ในการใช้สอย

ต่อรองราคา ให้มีราคาที่ทั้งสองฝ่ายพอใจ (ผู้เช่า/ผู้ซื้อ และ ผู้ให้เช่า/ผู้ขาย)

ตรวจสอบประวัติ ของอาคาร เช่น อุบัติเหตุ คดี หรือผู้เสียชีวิต

และนอกจากเคล็ดลับการลงทุนที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว เรายังมีเคล็ดลับการลงทุนแบบละเอียดขึ้นมาหน่อยสำหรับจุดประสงค์ต่าง ๆ ซึ่งแบ่งเป็น การลงทุนเพื่อปล่อยเช่าหรือขายต่อ และ การลงทุนเพื่อทำธุรกิจเอง ดังนี้

ขอบคุณรูปจาก: rawpixel.com

การลงทุนเพื่อปล่อยเช่าหรือขายต่อ

สำหรับการลงทุนเพื่อปล่อยเช่า เราจำเป็นที่จะต้องคำนึงถึงความต้องการของผู้อยู่อาศัยและทำเลที่ตั้งรวมถึงการตั้งราคาเช่าที่เหมาะสม ดังนี้

เลือกทำเลที่เหมาะกับการค้าขาย เพราะจะทำให้มีโอกาสในการปล่อยเช่าได้ง่ายกว่าบริเวณอื่น ๆ

คำนวณความคุ้มค่าของค่าเช่า ว่าจะสามารถปล่อยเช่าได้ราคาเท่าไร (อาจเทียบกับอาคารในบริเวณที่ใกล้กัน) และคิดอัตราผลตอบแทนว่าคุ้มค่าหรือไม่

เลือกทำเลที่ไม่มีร้านสะดวกซื้อ แล้วลงทุน 2 ห้องติดกัน (โดยเฉพาะ 2 ห้องริมสุด) เพราะอาจทำให้ร้านสะดวกซื้อรายใหญ่สนใจมาเช่าอาคารพาณิชย์ของคุณ ซึ่งจะได้ค่าเช่าสูงกว่ารายย่อยประมาณ 30-40%

ลงทุนห้องเช่าด้านในเพื่อลดเงินลงทุน ซึ่งด้วยลักษณะของอาคารพาณิชย์บริเวณนี้ที่เงียบสงบ จึงเหมาะกับการปล่อยเช่าให้กับธุรกิจที่ต้องการเปิดสำนักงาน แต่คุณก็อาจได้อัตราค่าเช่าที่ถูกลงเช่นกัน

การลงทุนเพื่อทำธุรกิจเอง

ในกรณีที่คุณเปิดธุรกิจทำเองก็มีเคล็ดลับการเลือกซื้ออาคารพาณิชย์ที่แตกต่างกันซึ่งควรจะคำนึงถึงทำเลและคู่แข่งโดยรอบ ดังนี้

เลือกทำเลให้เหมาะกับธุรกิจและงบประมาณ เช่น การเปิดร้านขายของหน้าร้านก็ควรจะลงทุนบริเวณหน้าถนน แต่ถ้าเปิดขายออนไลน์ก็เลือกลงทุนด้านในเพื่อลดค่าใช้จ่าย

สำรวจกลุ่มเป้าหมายและคู่แข่ง ว่าบริเวณที่เลือกลงทุนเป็นชุมชนลักษณะใด และมีคู่แข่งมากหน่อยแค่ไหน

สรุปการลงทุนอาคารพาณิชย์

และนี่คือข้อมูลของอาคารพาณิชย์ที่เรานำมาฝากให้อ่านกันสั้น ๆ และหลังจากที่อ่านแล้วคุณยังสนใจครอบครองอาคารพาณิชย์อยู่ ก็สามารถเข้ามาค้นหาอาคารพาณิชย์ทำเลและราคาที่หลากหลายใน Kaidee Property แหล่งรวมอสังหาริมทรัพย์มือสองมากมาย