ออกแบบบ้านให้ (ป้า) ข้างบ้าน ไม่ยุ่ง !

Property Specialist

ออกแบบบ้านให้ (ป้า) ข้างบ้าน ไม่ยุ่ง !

สรุปบทความ

จะทำอะไรก็อึดอัดเหมือนมีคนมองอยู่ตลอดเวลาเพราะบ้านไม่ส่วนตัวเอาเสียเลย จะออกแบบบ้านอย่างไรดีนะ ให้ (ป้า) ข้างบ้าน ไม่มายุ่งกับเรา !

บ้าน สถานที่อยู่อาศัยของผู้คนในบ้านที่ควรจะเป็นสถานที่แห่งการพักผ่อน มีความเป็นส่วนตัว และไม่ถูกรบกวนจาก ข้างบ้าน ซึ่งในปัจจุบัน หมู่บ้านส่วนมากนั้น ถูกออกแบบมาให้ใช้รั้วร่วมกับบ้านหลังติดกัน แถมบางโครงการก็มีรั้วบ้านที่เตี้ยแสนเตี้ย จนผู้อาศัยรู้สึกไม่เป็นส่วนตัวเสียเลย

และนอกจากความเป็นส่วนตัวแล้ว ความปลอดภัยของคนในบ้าน ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ดังนั้นวันนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการออกแบบและตกแต่งบ้าน ให้มีความเป็นส่วนตัวและปลอดภัยแบบง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง

เคล็ดลับออกแบบบ้านให้เป็นส่วนตัว

ซื้อบ้านเดี่ยว

pinoyeplans.com

จะเป็นอย่างไรบ้าง ถ้าหากเราต้องใช้ผนังร่วมกับเพื่อนบ้าน ไม่ว่าจะทำกิจกรรมอะไรทั้งทุบ เจาะ หรือโยกย้ายของก็เสียงดังไปซะหมด เพราะผนังเป็นตัวการในการเดินทางของเสียงจากฟากหนึ่งไปสู่อีกฟากหนึ่ง ดังนั้น การเลือกซื้ออสังหาริมทรัพย์ที่มีรั้วรอบขอบชิดอย่างบ้านเดี่ยว ก็น่าจะป้องกันปัญหาการเสียงดัง และทำให้เรารู้สึกถึงความเป็นส่วนตัวมากขึ้น จะปิ้งย่าง หมูกระทะ ปาร์ตี้เล็ก ๆ หรือกิจกรรมกลางแจ้งก็ทำได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกลัวว่าจะมีใครมาเห็น แต่ก็อย่าเสียงดังเกินไปนะเดี๋ยวจะรบกวนข้างบ้าน

ถ้าใครที่อยากได้บ้านเดี่ยวสวย ๆ ที่เป็นส่วนตัวแบบสุด ๆ ลองอ่านบทความ รวมโครงการบ้านเดี่ยวสุดหรูย่านเอกมัย-ทองหล่อ ดูอาจจะมีโครงการที่ชอบก็ได้

เลือกโครงการที่มีกำแพงรอบบ้านสูง

modularwalls.com.au

กำแพงรอบบ้าน เป็นสิ่งที่ช่วยเราให้มีความปลอดภัยต่อคนภายนอกและมีความเป็นส่วนตัว เพราะยิ่งเราสร้างรั้วสูงแค่ไหน ก็จะช่วยให้ป้องกันบ้านจากสายตามิจฉาชีพหรือเพื่อนบ้านได้เป็นอย่างดี ดังนั้นอย่าลืมเลือกบ้านที่มีกำแพงสูงด้วยนะ

ผ้าม่าน 2 ชั้น

brit.co

จะปิดม่านทึบก็อึดอัด จะเปิดม่านโล่งก็ดูไม่เป็นส่วนตัวเอาเสียเลย การติดตั้งม่าน 2 ชั้นเป็นม่านโปร่งและม่านทึบ ก็น่าจะช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ เพราะมันจะช่วยพรางสายตาจากภายนอก และเปิดรับแสงของธรรมชาติได้ในเวลาเดียวกัน ซึ่งผ้าม่านโปร่งก็มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบและความหนาตามความต้องการ และการติดตั้งผ้าม่านในลักษณะนี้ ก็ยังจะช่วยให้ห้องของเราดูกว้างขวางมากขึ้นอีกด้วย

ปลูกต้นไม้รอบบ้าน

sunset.com

แล้วถ้ากำแพงรอบบ้านมันเตี้ยเกินไปล่ะ ? ลองปลูกต้นไม้ไว้รอบตัวบ้านดู อาจปลูกเป็นต้น ๆ แยกกันเพื่อบังสายตาเพียงเล็กน้อย หรือปลูกตามแนวกำแพงให้กลายเป็นกำแพงธรรมชาติสวย ๆ แถมร่มรื่น โดยต้นไม้ที่ทางเราแนะนำควรมีลักษณะสูงผอม เพื่อให้ไม่กินพื้นที่โดยรอบอย่างต้นไผ่ ต้นสนไซเปรส ต้นไทรเกาหลี และต้นข่อย เป็นต้น

หลอกตาด้วยระแนงไม้

timberandrose.com.au

การติดตั้งระแนงไม้บนกำแพงรอบบ้าน ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีการแก้ไขปัญหากำแพงเตี้ยจนแทบจะไม่เป็นส่วนตัวเอาเสียเลย ซึ่งเราสามารถนำมาวางไว้ด้านบนกำแพงด้วยสีสันต่าง ๆ ทำให้ดูเป็นส่วนตัวและบังสายตาคนภายนอกได้เป็นอย่างดี ซึ่งอาจมีการจัดสวนเล็ก ๆ ไว้ด้านข้างพร้อมมุมพักผ่อนยามเหนื่อยล้าก็น่าสนใจไม่น้อย หรืออีกวิธีหนึ่งคือการวางระแนงไม้แนวตั้งบนระเบียงชั้นสองเพื่อหลอกสายตาให้ตัวบ้านมีความมิดชิดมากยิ่งขึ้น

สรุปท้ายบทความ

นี่คือวิธีการออกแบบบ้านให้เป็นส่วนตัว (จาก ข้างบ้าน)ปลอดภัย และที่สำคัญยังสามารถบดบังสายตาจากคนภายนอกได้อีกด้วย ซึ่งบ้านแต่ละหลังก็มีความเป็นเอกลักษณ์และรายละเอียดที่แตกต่างกันตามมุมมองการใช้ชีวิตและความชอบ ดังนั้นจึงไม่มีใครที่บอกได้ว่าคุณ เหมาะกับบ้านหลังไหน นอกจากตัวของคุณเอง

และถ้าไม่อยากปรับเปลี่ยนบ้านให้ยุ่งยาก ก็เข้ามาหาบ้านใน Kaidee Property ง่ายกว่าเยอะ

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial