5 วิธีขับรถหน้าฝนอย่างไร ให้มั่นใจ ไร้อุบัติเหตุ

Content Creator

ในขณะที่ประเทศไทยอยู่ในช่วงของหน้าฝนและได้รับอิทธิพลจากพายุหรือมรสุมต่าง ๆ ทำให้มีฝนตกในบางพื้นที่ จะเดินทางไปไหน มาไหน ก็ค่อนข้างไม่สะดวกเท่าไร บางที่ก็มีน้ำขังบนถนน บางที่น้ำที่อาจจะท่วมสูง เพราะเกิดจากการระบายไม่ทันของน้ำ 

ซึ่งการใช้รถใช้ถนนในหน้าฝน ต้องระมัดระวังในการขับขี่มากขึ้น เนื่องจากถนนมีน้ำขังบนถนน ทำให้ถนนลื่น ถ้าหากขับรถเร็วเกินไปอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุก็ได้นะ วันนี้เรามี 5 วิธีขับรถหน้าฝนอย่างไร ให้มั่นใจ ไร้อุบัติเหตุ เพื่อเป็นประโยชน์กับหลาย ๆ คน มาดูกันเลย 

1. ที่ปัดน้ำฝน 

สิ่งแรกที่สำคัญเลย คือ ที่ปัดน้ำฝน เป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ของการขับรถในหน้าฝน เพราะ ถ้าขาดที่ปัดน้ำฝนมีโอกาสสูงมากที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ เพราะฉะนั้นควรเปิดที่ปัดน้ำฝน ถ้าชำรุดให้รีบเปลี่ยนด่วน ๆ เลย เพื่อความปลอดภัยของเพื่อน ๆ ทุกคน 

2. เว้นระยะห่าง 

การเว้นระยะห่างจากรถคันข้างหน้า คืออีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ควรทำ เพราะการขับรถตอนฝนตก ถนนลื่น มีน้ำขังถนน สามารถทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ดังนั้นจึงควรขับรถช้า ๆ และเว้นระยะห่างจากรถคันหน้าให้มากที่สุด เพื่อป้องกันเวลาเบรกแล้วรถอาจจะไถลไปชนคันหน้าก็ได้ 

3. ไฟหน้ารถ 

การเปิดไฟหน้ารถขณะฝนตกหนัก เป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะเป็นการแสดงให้รถคันอื่น ๆ ได้เห็นว่ามีรถของเราวิ่งอยู่บนถนนด้วย เพราะรถบางคัน อาจจะมองไม่เห็นรถของเราก็เป็นไปได้ เพราะทัศนวิสัยในการมองเห็นอาจจะลดลงมากในการขับขี่ขณะฝนตกหนัก อีกทั้งการเปิดไฟหน้ารถยังช่วยเพิ่มการมองเห็นทางข้างหน้าได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย 

4. สัญญาณไฟขอทาง

เปิดไฟขอทางขณะฝนตกหนัก หลาย ๆ คน อาจจะเคยเห็นรถหลายคันเปิดไฟขอทางกันขณะฝนตก แต่!! นั่นเป็นวิธีการใช้ไฟที่ผิดวิธี เพราะว่าถ้าหากเราจะเลี้ยว รถคันอื่นที่ขับตามมาอาจจะไม่รู้ว่ารถของเราจะเลี้ยวไปทางไหนกันแน่อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุเลยก็ได้นะ หรือบางคันอาจจะเข้าใจผิดว่ารถของเราเสียนั้นเอง ทางที่ดี เปิดเฉพาะไฟหน้าก็เพียงพอแล้วละ 

5. ใช้ความเร็วให้เหมาะสม 

การขับรถในขณะที่ฝนตกหนัก ควรใช้ความเร็วที่เหมาะสม ไม่ควรใช้ความเร็วสูง เพราะมีความเสี่ยงสูงมากที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุอาจจะได้ใบสั่งเรียกเก็บเงินเนื่องจากความเร็วที่เกินกำหนด 

หากถามว่าควรใช้ความเร็วเท่าไร ไม่สามารถบอกได้ เพราะว่าจะพิจารณาจากสมรรถนะของรถ ยาง และอื่น ๆ แต่ไม่ว่าจะเป็นรถที่มีสมรรถนะที่ดีเยี่ยมหรือมียางที่สมบูรณ์ มีระบบป้องกันดีแค่ไหน แต่ถ้าขับรถใช้ความเร็วเกินและประมาท ก็มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ทุกเมื่อ เพราะฉะนั้นมาขับรถให้ปลอดภัยกันดีกว่านะครับ

หากเพื่อน ๆ อยากได้รถมือสองสมรรถนะดี ราคาดี มีคุณภาพ ปลอดภัย ที่ RodKaidee เรามีรถหลากหลายแบรนด์ หลากหลายรุ่นให้เพื่อน ๆ ได้เลือกซื้อได้ตามใจชอบเลยครับ มาดูกันก่อนได้นะ