รวมรถยนต์ไฟฟ้า EV 2020 ตัวเลือกใหม่ของคนรักโลก

รวมรถยนต์ไฟฟ้า EV 2020 ตัวเลือกใหม่ของคนรักโลก

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า คือ รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยระบบมอเตอร์ไฟฟ้า 100 เปอร์เซ็นต์ ที่จะมาแทนรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมันเชื้อเพลิงในอนาคตอันใกล้นี้ อย่างไรก็ตาม รถยนต์พลังงานไฟฟ้าได้ถูกออกแบบและคิดค้นขึ้นมาได้อย่างสำเร็จ โดยในปัจจุบันมีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่มีคนเริ่มซื้อและนำออกมาขับกันให้เห็นบนท้องถนนทั่วไปแล้ว เช่น ประเทศอเมริกา เป็นต้น อย่างแบรนด์ Tesla เป็นแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จจนกลายแบรนด์ยอดนิยมและมีชื่อเสียงมากในตอนนี้

ในไทยมีรถยนต์ไฟฟ้าแล้ว? 

ในประเทศไทยเองก็มีคนขับรถพลังงานไฟฟ้าอย่างแบรนด์ Tesla แม้เจ้าตัวจะยังไม่ทำตลาดในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ แต่ก็ได้มีโชว์รูมที่นำเข้ามาขายจริงในไทยแล้ว จะเห็นได้ว่ามีคนให้ความสนใจซื้อและนำออกมาขับขี่ให้เห็นกันอยู่จำนวนหนึ่งเลยล่ะ 

นอกจากนี้ยังมีแบรนด์อื่นๆ ที่ทำตลาดในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เช่น Nissan และ MG เป็นต้น ซึ่งได้สอดคล้องกับสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นของการไฟฟ้านครหลวงหรือจะเป็นห้างสรรพสินค้าชื่อดังก็มีสถานีชาร์จสำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าแล้วเพื่อรองรับการใช้งานของรถประเภทนี้มากขึ้น 

มาดูกันว่า แบรนด์รถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบรนด์อะไรบ้าง ที่สามารถหาซื้อได้ในประเทศไทย มาดูกันเลย

1. Fomm One

เป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าขนาดเล็กและมีคนนิยมซื้อมาขับขี่บนท้องถนนพอสมควรเลยล่ะ กับเจ้า Fomm One รถยนต์ไฟฟ้าขนาดจิ๋ว มีขนาดกะทัดรัด โดยที่ผสมผสานความน่ารักกับความทันสมัยได้อย่างลงตัว ชูจุดเด่นเรื่อง รถสามารถลอยน้ำได้ เหมาะกับการขับขี่ในเมืองเป็นอย่างมาก เห็นรถยนต์ขนาดเล็กกะทัดรัดแบบนี้สามารถนั่งได้ถึง 4 คนเลย 

โดยเจ้า Fomm One มาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้าในดุมล้อหน้าทั้ง 2 ข้าง ให้กำลังสูงสุด 13 แรงม้า สามารถวิ่งได้ 160 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง 

ราคา 664,000 บาท

2. MG ZS EV

MG ZS EV ถือว่าเป็นแบรนด์แรก ๆ ที่เข้ามาทำตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศไทย ทำให้ปลุกกระแสการใช้รถพลังงานไฟฟ้าในประเทศไทยได้เป็นอย่างดี มาด้วยรูปทรง SUV เพิ่มความพิเศษด้วยการใช้สีฟ้า “Copenhagen Blue” บ่งบอกว่าเป็นรถที่ใช้พลังงานสะอาด เป็นมิตรกับโลก ภายในตกแต่งด้วยโทนสีดำ พร้อมใส่เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยและความบันเทิงอย่างครบครัน 

โดยเจ้า MG ZS EV มาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ Permanent Magnet Synchronous Motor ใช้แบตเตอรี่แบบลิเธี่ยมไอออน ความจุ 44.5 กิโลวัตต์ 150 แรงม้า สามารถวิ่งได้ 337 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง 

ราคา 1,190,000 บาท

3. Hyundai Ioniq Electric

เป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ไม่ค่อยคุ้นหน้าคุ้นตากันสักเท่าไร ซึ่งเจ้า Hyundai loniq Electric เป็นแบรนด์รถยนต์จากประเทศเกาหลีใต้ที่มากับดีไซน์เรียบหรูที่ผสมผสานกันระหว่างเทคโนโลยีและประสิทธิภาพ อีกทั้งกระจังหน้ารถยังมาในรูปแบบปิดทึบ ทำให้ดูโดดเด่นขึ้น นอกจากนี้ภายในรถยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ทันสมัยอย่างครบครัน 

โดยเจ้า Hyundai loniq Electric มาพร้อมกับกับมอเตอร์ไฟฟ้า ชนิดแม่เหล็กถาวร แรงบิดสูงสุด 295 นิวตันเมตร ให้กำลังสูงสุด 120 แรงม้ากับแบตเตอรี่แบบลิเธี่ยมไอออน 28 กิโลวัตต์ มีระบบ On Board Charger ขนาด 6.6 กิโลวัตต์ ควบคุมการทำงานด้วย Electric Power Control Unit (EPCU) สามารถวิ่งได้ 280 กิโลเมตรต่อการชาร์จ  1 ครั้ง         

ราคา 1,749,000 บาท 

4. Nissan Leaf 

ค่ายญี่ปุ่นอย่าง Nissan ที่นำ Nissan Leaf เข้ามาทำตลาดที่ประเทศไทยอย่างเป็นทางการ โดยเจ้า Nissan Leaf เป็นที่นิยมของคนทั่วโลก ครองแชมป์ที่ 1 โดยในปี 2019 สามารถทำยอดขายได้ 400,000 คันทั่วโลก ด้วยดีไซน์ที่ทันสมัย โฉบเฉี่ยวตามแนวคิดการออกแบบของ Nissan และตามหลักอากาศพลศาสตร์ พร้อมเอกลักษณ์กับกระจังหน้า V-motion อีกทั้งยังโดเด่นด้วยไฟหน้าทรงบูมเมอแรง     พร้อมกับใส่เทคโนโลยีที่ล้ำหน้า เพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้ขับขี่ 

โดยเจ้า Nissan Leaf มาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้า AC SYNCHRONOUS ขับเคลื่อนด้วยแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนความจุขนาด 40 กิโลวัตต์ 150 แรงม้า สามารถวิ่งได้ 311 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง 

ราคา 1,990,000 บาท

5. Kia Soul EV

อีกหนึ่งแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าจากประเทศเกาหลีใต้ นั่นคือ Kia Soul EV ที่โดดเด่นด้วยรูปทรงรถที่มากับสไตล์ครอสโอเวอร์ทรงกล่อง มีทั้งหมด 5 ที่นั่ง ภายในสีดำพร้อมกับเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าพร้อมความสะดวกสบายในการขับขี่ในเมือง 

โดยเจ้า Kia Soul EV มาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้า Permanent Magnet AC Synchronous 204 แรงม้า แบตเตอรี่ Lithium-ion Polymer Battery (LIPO) ขนาด 64 กิโลวัตต์ สามารถวิ่งได้ 452 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง 

ราคา 2,387,000 บาท (นำเข้า CBU)

6. Audi e-tron

แบรนด์รถยนต์ Luxurious อย่างแบรนด์ Audi ที่ได้ส่งรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่างเจ้า Audi e-tron เข้ามาให้ชาวไทยได้มาจับจองเป็นเจ้าของกันอย่างเป็นทางการ 

โดยตัวที่นำเข้ามาจะเป็น Audi e-tron 55 quattro รถทรง SUV สุดหรูกับดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Audi กับกระจังหน้าขนาดใหญ่กับเส้นสายแนวนอนถี่ ๆ และแนวตั้ง 6 เส้น พร้อมโลโก้ Audi อีกทั้งยังมีภายในห้องโดยสารที่หรูหราและเทคโนโลยีสุดล้ำสมัย 

โดยเจ้า Audi e-tron มาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้าติดตั้ง 2 ตำแหน่ง ด้านหน้าและด้านหลัง ซึ่งส่งกำลังไปยังล้อโดยตรง ให้กำลังสูงสุด 360 แรงม้า และเพิ่มขึ้นเป็น 408 แรงม้า พร้อมความจุแบตเตอรี่ไฟฟ้าแรงสูงแบบลิเธี่ยมไอออน 95 กิโลวัตต์ สามารถวิ่งได้ 417 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง 

ราคา 5,099,000 บาท

7. Jaguar i-PACE 

Jaguar แบรนด์รถยนต์หรูอีกหนึ่งแบรนด์ที่ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่าง Jaguar i-PACE ออกมาให้สาวกได้ยลโฉมกัน ซึ่ง Jaguar i-PACE เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่เข้ามาทำตลาดที่ประเทศไทยเช่นกัน ตัวรถมาพร้อมกับดีไซน์คูเป้สุดหรูกับการออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ด้วยฝากระโปรงที่ต่ำ ดูโฉบเฉี่ยว และมีกระจังหน้าที่เป็นเอกลักษณ์ของ Jaguar โดยเฉพาะ อีกทั้งภายในยังตกแต่งสไตล์ห้องนักบิน แผงคอนโซลหน้าแบบลอยตัวและมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยครบครัน 

โดยเจ้า Jaguar i-PACE มาพร้อมกับขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว แรงบิดสูงสุด 696 นิวตันเมตร พร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ให้กำลังสูงสุด 400 แรงม้ากับแบตเตอรี่ลิเธี่ยมไอออน 90 กิโลวัตต์ สามารถวิ่งได้ 470 กิโลเมตรต่อการชาร์จ  1 ครั้ง

โดย Jaguar i-PACE จะมีด้วยกัน 3 รุ่นย่อยและราคา ดังนี้

I-Pace Electric AWD S ราคา 5,499,000 บาท

I-Pace Electric AWD SE ราคา 6,299,000 บาท

I-Pace Electric AWD HSE ราคา 6,999,000 บาท 

สรุปท้ายบทความ 

ในวันที่คนในประเทศไทยหันมาเปลี่ยนใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าแทนรถยนต์น้ำมันเชื้อเพลิง เป็นการเริ่มต้นที่ดีในการช่วยโลกไม่ให้ร้อนขึ้น เป็นหนึ่งก้าวสำคัญในการเปลี่ยนแปลง ทำให้เห็นว่าทุก ๆ คนบนโลกใบนี้ให้ความสำคัญกับมลภาวะที่เกิดจากสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นมาและในตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่มนุษย์ทุกคนที่จะต้องช่วยกันรักษา เปลี่ยนแปลงจากการใช้พลังงานที่เป็นมลพิษกับโลกและเปลี่ยนมาใช้พลังงานสะอาดแทน จะเห็นได้จากปัจจุบันที่ผู้คนต่างเริ่มตระหนักแล้วและเชื่อว่า ผู้คนจะเปลี่ยนไปใช้พลังงานสะอาด 100 เปอร์เซ็นต์ในอนาคต มาช่วยกันรักษาโลกให้กลับมาเป็นโลกที่น่าอยู่และสมบูรณ์แบบกันเถอะ  

เป็นอย่างไรบ้างกับ 7 รถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ทาง Kaidee Auto มาแนะนำกันวันนี้ สนใจแบรนด์ไหนกันบ้าง ถ้าอยากเปลี่ยนรถยนต์ที่ใช้พลังงานสะอาด สามารถลองเข้ามาดูกันก่อนที่ Kaidee Auto หรือจะติดต่อที่ตัวแทนจำหน่ายของแบรนด์ได้เลย

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial