ใดๆ ในโลกล้วนเต็มไปด้วยดอกเดซี่แสนน่ารัก

Content Creator

ช่วงที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่า เทรนด์ดอกไม้นั้นฮิตไปทั่วบ้านทั่วเมือง ทุกๆ อย่างล้วนมีดอกเดซี่เป็นส่วนประกอบ ทั้งเสื้อผ้า ยางมัดผม กระเป๋า ฯลฯ ครอบคลุมตั้งแต่แบรนด์ไฮเอนด์ไปจนถึงตลาดนัด มองไปทางไหนก็เจอแต่เจ้าน้องเดซี่

ด้วยความน่ารักจุ๋มจิ๋มของดอกไม้ชนิดนี้ ทำเราใจอ่อนได้เสมอ เห็นทีไรเป็นต้องหยิบ เป็นต้องเอฟ ไหนๆ แล้วเรามาทำความรู้จักกับเจ้าเดซี่สุดคิวต์กันหน่อยดีกว่า ว่าดอกไม้ที่เราเห็นแล้วเอ็นดูนั้นไม่ได้มีดีเพียงความสวย

เรื่องราวของดอกเดซี่

ที่มาที่ไปของเดซี่นั้นค่อนข้างหลากหลาย บ้างก็เชื่อกันว่าเจ้าดอกไม้ชนิดนี้มีอายุกว่า 4,000 ปีเลยทีเดียว บ้างก็ว่าถูกพบครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1884 ในทวีปอเมริกาใต้ ทว่าบางข้อมูลก็บอกว่า จริงๆ แล้วถูกพบทางยุโรปตอนเหนือและตอนกลางต่างหาก

จนถึงตอนนี้ก็ยังหาข้อสรุปไม่ได้แต่อย่างใด แต่ก็เข้าใจได้นะคะ ความที่ดอกไม้นี้มีหลากหลายสายพันธุ์มาก อาจจะกระจายกันไปเติบโตในที่ๆ ต่างกัน

ส่วนชื่อ “เดซี่ (Daisy )” นั้น มาจากคำว่า “Daes Eage” ในภาษาแองโกล-แซกซอน (Anglo-Saxons) หรือภาษาอังกฤษแบบเก่า ซึ่งมีความหมายได้ว่าดวงตาของวัน

มาจากลักษณะของดอกไม้นี้ ที่มักจะบานตอนเช้าและหุบเมื่อแสงหมดหลังพระอาทิตย์ตก เปรียบเสมือนสัญลักษณ์การเริ่มต้นใหม่ของวัน ซึ่งปัจจุบันเนเธอร์แลนด์และโคลัมเบีย ถือเป็นผู้ผลิตดอกเดซี่รายใหญ่ของโลก

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับดอกเดซี่

นอกจากความน่ารักที่เด่นชัดแล้ว ดอกเดซี่ยังมีเรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ ไปจนถึงความเชื่อที่เขาว่ากันว่าอยู่หลายเรื่อง ซึ่งจะเป็นในแง่มุมไหนบ้าง ไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

1.เดซี่กับความเชื่อเรื่องสุขภาพ

ในอดีตมีความเชื่อทางการแพทย์ว่า การกินดอกเดซี่จะช่วยเรื่องการมองเห็นให้ชัดขึ้นได้ แถมยังถูกใช้เป็นส่วนผสมหนึ่งของไวน์ เพราะเชื่อว่าดื่มแล้วจะช่วยให้ผ่อนคลาย แก้ปัญหาที่คอยรบกวนใจ นอกจากนี้ยังมีข้อมูลว่า ในยุคกษัตริย์เฮนรีที่ 8 (Henry VIII) ของอังกฤษ นิยมกินดอกไม้ดังกล่าวเพื่อรักษาโรคกระเพาะอีกด้วย

2.เดซี่กับความสวยความงาม

ชาวอัสซีเรียน (Assyria) นิยมนำดอกเดซี่มาบดละเอียดให้เป็นผง ก่อนนำไปผสมกับน้ำมันย้อมผม เพราะเชื่อว่าดอกไม้ชนิดนี้ มีคุณสมบัติช่วยให้ผมกลับมาดกดำเงางามอย่างธรรมชาติ ทั้งยังช่วยบำรุงให้ผมแข็งแรงขึ้น

3.เดซี่กับการให้กำลังใจ

ย้อนกลับไปในอดีต “กลุ่มเซลติกส์ (Celts)” ชาวเผ่าโบราณในยุโรปตะวันตก เชื่อว่า หากบ้านไหนมีเด็กเสียชีวิตทันทีหลังคลอด พวกเขาจะรวมตัวกันไปโปรยดอกเดซี่ที่บ้านของพ่อแม่ผู้โชคร้าย เนื่องจากอยากให้กำลังใจให้พวกเขาลุกขึ้นสู้ต่อ

ดอกเดซี่เป็นสัญลักษณ์ของความร่าเริงสดใส และความไร้เดียงสา ด้วยสีสันอั้นสดใสและรูปลักษณ์
ภายนอกที่แสนจะจุ๋มจิ๋มน่าเอ็นดู จึงไม่แปลกใจที่สินค้าเกี่ยวกับดอกไม้ดังกล่าวจะแสนฮิต 
หากไม่เชื่อลองเข้าไปดูใน Kaidee สิคะ จะเห็นได้ว่า สินค้าที่มีเดซี่เป็นส่วนประกอบนั้นมีละลานตามาก 
ถ้าดูแล้วเกิดชอบใจขึ้นมาก็อย่ารอช้า กดซื้อได้เลย!

5 Marketing Session น่าฟังประจำงาน CTC Online 2021

โพสต์เมื่อ

อยากมีคู่ใช้ตัวช่วยนี้ 5 แอปหาคู่ 2021

โพสต์เมื่อ

7 กีฬา ยอดฮิตของคนไทย

โพสต์เมื่อ